เพิ่มมรดกเพื่อส่งต่อความมั่งคั่งให้ลูกหลานง่ายๆ ด้วย "ประกันชีวิตควบการลงทุน"เพิ่มมรดกเพื่อส่งต่อความมั่งคั่งให้ลูกหลานง่ายๆ ด้วย
"ประกันชีวิตควบการลงทุน"


by TAXBugnoms,Dec 27, 2017 5:01 AM
writer of Taxbugnomsในช่วงหลังๆนี้ ผมสังเกตเห็นว่า วัยทำงานที่เป็นหัวหน้าครอบครัว หรือวัยใกล้เกษียณหลายๆคน นอกจาก "วางแผนเกษียณ" ให้ตัวเองแล้ว... อีกหนึ่งในเรื่องที่คนเริ่มให้ความสนใจไม่แพ้กันก็คือ "การจัดการมรดก" ด้วยแนวคิดที่อยากจะส่งมอบสิ่งดีๆให้กับลูกหลานหรือคนที่เรารัก ลองคิดดูสิครับว่า

“ในยุคสมัยนี้ที่การหาเงินไม่ใช่เรื่องง่าย การมีมรดกที่ช่วยเหลือต่อยอดให้ชีวิตนั้นเดินต่อไปได้อย่างสะดวกขึ้นนั้นมันจะดีแค่ไหน”

แหม่... พูดแล้วอยากจะกลับไปทำดีกับเจ้าคุณปู่เสียจริงๆ แต่เสียดายที่ไม่ทันแล้ว ฮ่าๆ สิ่งที่ทำได้ในทุกวันนี้คือการวางแผนจัดการสิ่งที่เรามี เพื่อส่งต่อให้กับคนรุ่นหลังอย่างยั่งยืนมากกว่า

และหนึ่งในวิธีที่จัดการเพิ่มมรดกให้กับลูกหลานแบบง่ายๆ ที่ใครหลายคนนึกถึงก็คือ “การทำประกันชีวิต” นั่นเองครับประกันชีวิต กับ มรดก เกี่ยวอะไรกัน?


มาถึงตรงนี้ ผมขอเริ่มต้นอธิบายให้ฟังก่อนว่า การทำประกันชีวิตนั้น ทำไมถึงมาเกี่ยวกับมรดกได้ ทั้งๆที่มันเป็นเรื่องการป้องกันความเสี่ยง จะมาเกี่ยวอะไรกัน?

นอกจากการป้องกันความเสี่ยงแล้ว สิ่งที่เราได้รับจากประกันชีวิตนั้น มันจะมีเรื่องของ ทุนประกัน (จำนวนที่ได้รับตามสัญญา), เงินคืน (ผลตอบแทนรายปี) หรือ ผลตอบแทนอื่นๆที่ได้รับตามสัญญา

ข้อดีของการทำประกันเพื่อให้ได้รับเงินส่วนนี้ คือ การสร้าง “เป้าหมาย” การเงินที่แน่นอน ตามจำนวนที่ตกลงว่าจะส่งมอบตามอายุสัญญาในกรมธรรม์ ซึ่งทำให้เรามั่นใจว่ามันเป็นหลักประกันตัวหนึ่งที่จะทำให้คนข้างหลังไม่ลำบาก

นอกจากนั้นข้อดีเพิ่มเติมของการทำประกันชีวิตยังมี เรื่องของการจัดการเงินได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องเสียภาษี เพราะเงินที่ประกันชีวิตจ่ายนั้น จะไม่ต้องไปนับรวมกับกองมรดก ซึ่งผู้รับผลประโยชน์จะได้เงินรวดเร็วกว่าวิธีอื่นๆที่ต้องผ่านการจัดการของผู้จัดการมรดกอีกด้วยครับ

ส่วนเรื่อง ภาษีนั้น กรณีที่เราทำประกันชีวิต และกำหนดให้บุตรหลานเป็นผู้รับผลประโยชน์ไว้ เมื่อผู้ทำประกันจากไป เงินที่ได้รับจากประกันนั้นจะได้รับสิทธิยกเว้นภาษีตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ในมาตรา 42 แห่งประมวลรัษฎากรอีกด้วยครับ

ซึ่งในปัจจุบันมีประกันหลากหลายแบบให้เลือกใช้ บางคนอาจจะเลือกประกันชีวิตแบบทั่วไปที่ทำมาเพื่อใช้เป็นมรดกอย่างชัดเจนไปเลย แต่บางคนก็อาจจะเลือก ‘ประกันชีวิตควบการลงทุน’ เพื่อที่จะสามารถตอบโจทย์เป้าหมายชีวิตที่แตกต่างกันไป ซึ่งข้อดีของประกันชีวิตควบการลงทุนคือ ได้ทั้งประกันชีวิตและการลงทุน ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจ โดยเราสามารถเลือกกำหนดและปรับเปลี่ยนสัดส่วนความคุ้มครองชีวิต และสัดส่วนการลงทุนภายหลังได้ รวมทั้ง ยังสามารถเลือกและสับเปลี่ยนกองทุนได้ด้วยตัวเอง ซึ่งผลตอบแทนที่ได้สามารถนำมาช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายของประกันชีวิตในระยะยาวได้อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามผู้ลงทุนเองควรดูเรื่องของการลงทุนประกอบกันด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ เช่น ประเภท และระดับความเสี่ยงของกองทุนรวมที่ให้ลงทุน ไปจนถึงค่าธรรมเนียมค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะเกิดขึ้นจากการเลือกประกันชีวิตรูปแบบนี้ว่าคุ้มค่ากับที่ต้องการหรือเปล่า

แต่อย่าลืมว่า คนที่อยู่ในช่วงเริ่มมองการส่งต่อมรดกหรือความมั่งคั่งให้ลูกหลาน มักจะเป็น คนที่อยู่ในช่วงเตรียมตัวเกษียณ (50 ปีขึ้นไป) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ต้องเน้นความปลอดภัยของเงินที่สะสมมาตลอดทั้งชีวิตให้อยู่กับเราให้นานที่สุด เราจึงไม่ควรเลือกลงทุนที่ความเสี่ยงสูงไปหรือต่ำเกินไป เอาแค่ให้ชนะเงินเฟ้อก็เพียงพอ

หากมองถึงเรื่องของ “การวางแผนมรดก” ประกันแบบควบการลงทุนก็อาจช่วยได้ เพราะเมื่อเราจากไปก็จะมีเงินมรดกแบบปลอดภาษีให้ลูกหลานได้ทันที

ซึ่งใครที่กำลังมองหา ‘ประกันชีวิตควบการลงทุนเพื่อการวางแผนมรดก’ อยู่ ทาง TMB ก็ได้ออกประกันชีวิตควบการลงทุนตัวใหม่ที่ชื่อว่า “TMB Wealthy Link” มาตอบโจทย์ให้ โดยมีรายละเอียดดังนี้

มีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่สูงกว่าจากการลงทุนในกองทุนรวมคุณภาพที่คัดสรรแล้วจาก บลจ.ชั้นนำ

มั่นคงกับความคุ้มครองชีวิตที่สูงถึง 100 เท่าของเบี้ยประกันภัยหลักต่อปี (สำหรับคนที่อายุไม่เกิน 35 ปี)

ปรับเปลี่ยนสัดส่วนทุกอย่างได้ตามใจ สามารถเลือกได้ตามสถานการณ์ของตลาด และยังปรับเปลี่ยนได้ทั้งเบี้ยประกันภัย ทุนประกันภัย สัดส่วนความคุ้มครองชีวิตและการลงทุน ไปจนถึงการสับเปลี่ยนกองทุนเพื่อเพิ่มโอกาสในผลตอบแทนที่สูงกว่า

สำหรับคนที่ต้องการส่งต่อมรดก ยังสามารถเพิ่มเบี้ยประกันภัยเพิ่มพิเศษ(สัดส่วน) ได้สูงสุดถึง 150 ล้านบาท

มีระบบอัตโนมัติช่วยบริหารการลงทุน เช่น การปรับสมดุลพอร์ตการลงทุนอัตโนมัติ หรือการทยอยเข้าลงทุนอย่างสม่ำเสมออัตโนมัติเอาล่ะ เมื่อทำความรู้จัก "TMB Wealthy Link" ไปแล้ว งั้นเรามาลองดูตัวอย่างในการใช้เพื่อวางแผนภาษีมรดกกันดูดีกว่าครับ
สมมติว่า นายเอ อายุ 55 ปี ใกล้เกษียณเต็มที วางแผนจ่ายเบี้ยปีละ 100,000 บาท เพื่อส่งต่อความมั่งคั่งให้ลูกหลานอย่างยั่งยืน โดยเบี้ยจำนวน 100,000 บาทนี้จะถูกแบ่งเป็น 2 ก้อน คือ

แบ่งก้อนที่ 1 25 % หรือ 25,000 บาท จ่ายในส่วนของความคุ้มครองชีวิต

แบ่งก้อนที่ 2 75% หรือ 75,000 บาท ลงทุนในกองทุนรวมดีๆที่คัดเลือกแล้ว

จากการคำนวณแล้ว วิธีการทำประกันแบบนี้ นายเอ จะมีทุนประกันภัยรวมเท่ากับ 1 ล้านบาท ถ้าโชคดีนายเอได้รับผลตอบแทนดีมากๆ จากการลงทุนอยู่ที่ 8% ต่อปี แปลว่าในปีที่ 8 นายเอจะได้รับผลตอบแทนจากเงินก้อนที่ 2 ณ จุดคุ้มทุน และหลังจากนี้คือกำไรล้วนๆครับ

ส่วนในกรณีที่หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็จะได้รับเงินเท่ากับทุนประกันภัย 1 ล้านบาท บวกกับผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุนจากเงินก้อนที่ 2 ที่เกิดจากการลงทุน แต่สิ่งที่สำคัญสำหรับกรณีนี้ อยู่ที่ทุนประกันภัย และระยะเวลาคืนทุน ขึ้นอยู่กับค่าเบี้ยที่จ่ายและช่วงอายุของแต่ละคนด้วยครับตัวอย่างความคุ้มครองคิดเป็นจำนวนเท่าของเบี้ยประกันภัยหลัก
เพิ่มมรดกเพื่อส่งต่อความมั่งคั่งให้ลูกหลานง่ายๆ ด้วย "ประกันชีวิตควบการลงทุน"

นอกจากนี้สำหรับคนที่ใช้บริการกับ "TMB Wealthy Link" ยังสามารถเลือกซื้อกองทุนคุณภาพที่คัดสรรแล้วจากหลากหลาย บลจ. ชั้นนำ ได้อีกด้วย
กองทุนเปิด ยูโอบี อินคัม เดลี (UOBID : UOB Income Daily)
กองทุนเปิดทหารไทย ธนไพศาล (TMBBF : TMB Bond Fund)
กองทุนเปิด อเบอร์ดีนแวลู (ABV : Aberdeen Value Fund)
กองทุนเปิด อเบอร์ดีน โกรท (ABG : Aberdeen Growth Fund)
กองทุนเปิด อเบอร์ดีน สมอลแค็พ (ABSM : Aberdeen Small Cap)
กองทุนเปิดทหารไทย SET 50 (TMB50 : TMB SET50)
กองทุนเปิดทหารไทย Global Quality Growth (TMBGQG : TMB Global Quality Growth)
กองทุนเปิดทหารไทย Asian Growth Leaders (TMBAGLF : TMB Asian Growth Leaders Fund)
กองทุนเปิดทหารไทย Global Income (TMBGINCOME : TMB Global Income Fund)
อ้อ... อย่าลืมนะครับว่า การลงทุนมีความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ถ้าหากผลตอบแทนจากการลงทุนไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ เช่นต่ำกว่า 8% ต่อปี จุดคุ้มทุนก็จะขยายออกไปไกลกว่านี้ได้นะครับ ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่รับได้จากการลงทุน และวิธีการจัดพอร์ตกองทุนรวมประกอบกันครับ

สำหรับคนที่สนใจวางแผนมรดกด้วยประกันชีวิตควบการลงทุน ‘TMB Wealthy Link’ ก็สามารถขอคำแนะนำและปรึกษาได้ฟรีที่ TMB ทุกสาขา หรืออ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ tmbbank.com/twl/taxเพิ่มมรดกเพื่อส่งต่อความมั่งคั่งให้ลูกหลานง่ายๆ ด้วย "ประกันชีวิตควบการลงทุน"

ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ ‘ประกันชีวิตควบการลงทุน’ จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าพิจารณาในการส่งต่อให้กับคนรุ่นหลังครับ ยิ่งถ้าหากเป็นคนที่มีการทำประกันอยู่แล้ว และลงทุนในกองทุนรวมเป็นประจำ ที่ต้องการทุนประกันสูงจากความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกัน เพื่อวางแผนเป็นมรดกก้อนใหญ่ให้กับคนที่เรารัก โดยมีเบี้ยส่วนที่จ่ายไปเป็นการลงทุนที่ทำให้มรดกก้อนนั้นมีโอกาสงอกเงยได้อีกด้วยครับ

สุดท้ายแล้วพรี่หนอมขอเตือนไว้ครับว่า...

สิ่งเหล่านี้คือ "เครื่องมือการเงิน" ที่มาช่วยให้เราจัดการความมั่งคั่งของตัวเอง และสามารถส่งต่อความมั่งคั่งให้กับคนอื่นได้อย่างภาคภูมิใจ

ดังนั้นอย่าลืมเลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการด้วยนะครับ

บทความนี้เป็น Advertorial

ควรใช้วิจารรณาญานในการตัดสินใจ

ขอขอบข้อมูลจาก
https://goo.gl/RxPr4U

newyorknurse

Create Date : 08 มกราคม 2561
Last Update : 8 มกราคม 2561 6:58:54 น. 1 comments
Counter : 962 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า


 
มาเรียนรู้วิธีการที่ไม่เคยรู้มาก่อน
แต่ก็ไม่มีอะไรจะให้ลูกแล้วค่ะ

เรื่องเปลี่ยนภาพและพาสเวิร์ดในเฟซ
เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 9 มกราคม 2561 เวลา:16:10:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 146 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

***********
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
8 มกราคม 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.