คิดจะพัก คิดถึงชีวิตหลังเกษียณ มีเงินพอใช้หรือยัง ?


คิดจะพัก คิดถึงชีวิตหลังเกษียณ
มีเงินพอใช้หรือยัง ?


by กองบรรณาธิการ,Dec 5, 2018 6:02 AM
writer of กองบรรณาธิการ


ถ้าชีวิตคุณมีแต่วันหยุดพักร้อนไปอีกยี่สิบ สามสิบปีข้างหน้า แต่คุณไม่ได้เตรียมเงินไว้สำหรับวันว่างๆ ที่เหลือของชีวิต คุณจะยังมีความสุขกับวันพักร้อนไร้กำหนดอยู่อีกไหม ?

ไม่รู้ว่าอีกกี่สิบปีข้างหน้า หากเรายังมีชีวิตอยู่ถึงวัยเกษียณ เราก็แค่หยุดทำงาน แต่ชีวิตเรายังดำเนินต่อ เราจะทำอย่างไร หากเงินไม่พอใช้ในชีวิตช่วงวัยที่ไม่สามารถหารายได้อีกต่อไป คงลำบากแน่ ถ้าเราไม่วางแผนทางการเงินที่ดีพอ บางคนคิดว่าเริ่มต้นแผนตอนนี้ก็ช้าไปแล้ว แต่วางแผนแล้วก็ยังดีกว่าไร้แผนบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจล่าสุดจาก The New York Times (NYT) หยิบเรื่องการวางแผนเกษียณอายุมาเล่า โดยตั้งคำถามที่เป็นแก่นกลางสำคัญสำหรับการวางแผนเกษียณอายุคือ เราจำเป็นต้องมีเงินไว้ใช้สักประมาณเท่าไรเมื่อเราต้องหยุดทำงาน พอตั้งคำถามแบบนี้แล้ว ผู้คนก็จะเริ่มต้นคำนวณและประเมินว่าเขาใช้จ่ายเงินแต่ละเดือนเท่าไร เงินของพวกเขาหมดไปกับอะไรบ้างวิธีที่คุ้นเคยสำหรับการคำนวณก่อนถึงวัยเกษียณจริงก็คือ รายจ่ายที่ใช้ในแต่ละเดือน + กฎ 4% หรือกฎของอัตราเงินเฟ้อทำไมต้องใช้กฎ 4 %?กฎ 4% คือให้กระจายความเสี่ยงด้วยการแบ่งการลงทุนในหุ้น 60% ลงทุนในพันธบัตร 40% เราจะสามารถถอนเงินออกมาใช้รายปีในปีแรกได้ในอัตรา 4% กว่าจะใช้เงินหมดก็ใช้เวลา 30 ปีได้ยกตัวอย่าง ถ้าคุณต้องการเกษียณตอนอายุ 65 ปี ด้วยเงินที่เก็บไว้ใช้หลังเกษียณ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 35 ล้านบาท (คุณสามารถถอนเงินออกมาใช้ได้ ปีละ 40,000 เหรียญสหรัฐ มากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับอัตราเงินเฟ้อรายปี โดยมีสมมติฐานว่าให้คุณมีอายุยืนยาวถึง 95 ปี) ซึ่งยังไม่ได้รวมค่าประกันสังคมและรายได้อื่นๆ ที่คุณสามารถหาได้อีกในช่องทางอื่นคุณต้องตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นและหาเงินให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมกับชีวิตหลังเกษียณ ทีนี้ NYT ก็ตั้งคำถามต่อ จริงๆ แล้วชีวิตคนหลังเกษียณนั้น เขาใช้จ่ายเงินเท่ากันทุกเดือนตามที่คำนวณจริงไหม? คำตอบก็คือ ไม่จริง

แน่นอน ชีวิตคุณหยุดการทำงานแล้ว แต่คุณยังมีชีวิตอยู่ท่ามกลางวันแต่ละวันผ่านไปโดยวันหยุดไม่ได้มีแค่เพียงวันเสาร์-อาทิตย์ หรือหยุดตามวันนักขัตฤกษ์อีกต่อไป แต่ชีวิตคุณกลับมีวันพักร้อนยาวนานเป็น 30 ปี (สมมติว่าคุณเกษียณตอนอายุ 65 ปีและมีอายุยืนยาวถึง 95 ปี) ชีวิตคุณจะทรมานเพียงใด หากลมหายใจยังอยู่แต่อยู่อย่างขาดรายได้ ?ความฝันว่าควรมีเงินใช้หลังเกษียณเท่าไร กับความจริงว่าเราจะมีเงินใช้เท่าไร บางครั้งก็สวนทางกันมีการทำผลสำรวจชาวอเมริกันถึงแผนเกี่ยวกับการเกษียณอายุจากจำนวน 2,000 ราย ซึ่งเผยแพร่เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ พบว่า ผู้คนเกินครึ่งหนึ่งหรือราวร้อยละ 52 คิดถึงเรื่องเกษียณอาทิตย์ละ 4 ครั้ง บ้างก็มากกว่านั้น และผู้คนที่เกิดใน Gen Baby Boomers หรือ Gen X คิดไว้ว่าจะเกษียณอายุในวัย 64 ปี ขณะที่ผู้คนใน Gen Millennial หรือ Gen Y ก็คาดหวังว่าจะสามารถเกษียณได้ในวัย 56 ปีพอสำรวจถึงวงเงินที่ควรมีใช้ในช่วงวัยเกษียณ ก็พบว่า วงเงินในฝันของชาวอเมริกันซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างราว 2,000 คนนี้ คือ 610,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 21 ล้านบาท โดยคน Gen Y ก็คาดว่า วงเงินที่ควรมีใช้ในช่วงยามเกษียณคือ 687,000 เหรียญสหรัฐ ขณะที่คน Gen X ก็คาดว่าน่าจะใช้วงเงินที่ 574,000 เหรียญสหรัฐ นี่คือความคิดในอุดมคติหรือการคาดการณ์ของคนสอง Genแต่เอาเข้าจริงแล้ว เขาก็ไม่เชื่อกันว่าจะมีเงินอยู่ในบัญชีได้จริงมากมายขนาดนั้น จากผลสำรวจพบว่า ในความเป็นจริงยอดเงินที่น่าจะเก็บได้จริงๆ อยู่ที่ 276,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 9.6 ล้านบาทออกจากความฝันและลงมือทำวิธีเริ่มลงมือทำเพื่อให้มีเงินพอกินพอใช้หลังเกษียณเริ่มได้ไม่ยากถ้าตั้งใจทำ สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ เริ่มเลย เมื่อคุณคิดได้แล้ว คุณก็เริ่มวางแผนกับบัญชีทางการเงินของคุณได้ทันที เพราะยิ่งคิดเริ่มในช่วงที่หนุ่มสาว เงินคุณก็มีเวลางอกเงยยาวนานขึ้นเริ่มด้วยเงินก้อนน้อยๆ ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ เริ่ม เริ่มต้นที่การแบ่งเงินจากรายได้ออกมาสัก 1% ก่อนก็ได้ เช่น มีรายได้ 25,000 บาท ก็เริ่มที่ 250 บาทค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนในวงเงิน เช่น จากที่เคยเก็บเพียง 1% ของรายได้ใน 6 เดือนแรก ก็ค่อยๆ เพิ่มวงเงินเป็น 2% ของรายได้ใน 6 เดือนถัดมา จาก 250 บาท ก็เพิ่มเป็น 500 บาท จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มเป็น 3% ใน 6 เดือนถัดมา ก็คือ 750 บาท ค่อยๆ พัฒนาและเพิ่มวงเงินไปเรื่อยๆ เช่นนี้แล้วยอดเงินจะเพิ่มขึ้นได้เองวันนี้เราเริ่มสำรวจจากประเทศและผู้คนที่ไกลตัวเราออกไปสักหน่อย เพื่อดูว่าชาวบ้าน เขามีวิธีคิดต่อเรื่องนี้ยังไง และประเมินความน่าจะเป็นที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมองย้อนดูตัวเรา แต่เราไม่สามารถนำกรณีศึกษาจากประเทศอื่นมาเปรียบเทียบกับประเทศเราได้ทั้งหมด เพราะปัจจัยภายในและภายนอกแตกต่างกันเดี๋ยวครั้งหน้าเรามาสำรวจดูบ้านเราบ้างว่าความจริงที่พบเจอจะน่าสยดสยองแค่ไหน เพื่อจะได้ประมาณการณ์และเตรียมตัวไว้ก่อนจะสาย

ที่มา:
The New York Times
Provision Living Senior Living Communities
Market Watch

Website : https://www.aomMONEY.comสาขา Education Blog/ Business BLog


newyorknurse

 

Create Date : 06 ธันวาคม 2561
0 comments
Last Update : 19 ธันวาคม 2561 3:37:46 น.
Counter : 515 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSertPhoto, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณNoppamas Bee, คุณฟ้าใสวันใหม่


BlogGang Popular Award#17


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 154 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

Cr: เวปพระธรรมเทศนา
หน้าที่ของเราที่เกิดมาในโลกนี้ จึงเป็นการสะสมบุญบารมี คุณงามความดี สะสมธรรมะให้มาก เท่าที่จะสามารถทำได้ จนครบบริบูรณ์ เหมือนกับที่พระพุทธเจ้ากับพระอรหันตสาวกทั้งหลายได้สะสมกัน ถ้าทำได้ถึงขั้นนั้นแล้ว ก็จะอยู่เหนือกรรม กรรมจะตามเราไม่ได้อีกต่อไป ตามได้ก็เพียงแต่ชาตินี้ เป็นชาติสุดท้ายเท่านั้นเอง เพราะเมื่อเราตายไปแล้ว จะไม่มีกรรม ไม่มีวิบาก มาสร้างความทุกข์ให้กับเราได้อีก เพราะทุกข์ย่อมไม่มีกับผู้ไม่เกิด การแสดงเห็นว่าสมควรแก่เวลา
ขอยุติไว้เพียงเท่านี้


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 ธันวาคม 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.