ถ้ามีเงินเก็บไว้หลายที่จะจัดการยังไง

ถ้ามีเงินเก็บไว้หลายที่จะจัดการยังไงอภินิหารเงินออม อภินิหารเงินออม AomMoney Guru
Facebook | ดูประวัตินักเขียน
ความเดิมตอนที่แล้วจากบทความแรก “ถ้ามีเงินก้อนจะเอาไปทำอะไรดีน๊า” มันเป็นคำถามยอดฮิตที่เราเจอบ่อยๆตอนที่ไปให้คำปรึกษาทางการเงิน ที่บูธ Aommoney ในงานมหกรรมการเงิน SET in the City ที่พารากอน วันนั้นทีมงานไปโปรโมท //www.aommoney.com พร้อมกับนักเขียนมาให้คำปรึกษาทางด้านการเงินฟรีและบทความนี้ “ถ้ามีเงินเก็บไว้หลายที่จะจัดการยังไง“เพื่อเป็นแนวทางการตัดสินใจนะจ๊ะในอดีตหลายคนเก็บเงินไว้ที่ฝากประจำ ออมทอง กองทุนรวม (กองทุนรวมทั่วไปและกองทุนรวมที่ใช้ลดหย่อนภาษี) หุ้น ประกันชีวิต สินทรัพย์ให้เช่า ฯลฯ บางคนมีหลายที่เยอะมากจนจำไม่ได้ว่าตนเองมีอะไรบ้าง ตอนนี้มีเงินก้อนใหม่เข้ามาก็อยากจะทำให้เติบโต แต่ยังไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี ลองอ่านแนวทางนี้ไปปรับใช้นะจ๊ะ2 ขั้นตอนที่ทำให้รู้ว่าเงินไปอยู่ที่ไหนบ้าง


ก่อนที่เราจะวางแผนการใช้เงินก้อนนนี้เพื่ออนาคต ควรอัพเดทการลงทุนแบบเก่าๆก่อนน่าจะดีกว่าไหมว่าเป็นยังไงบ้าง เพื่อจะได้รู้ว่าจะนำเงินก้อนใหม่นี้ไปเก็บไว้ที่ไหนที่จะตรงกับเป้าหมายของเรามากที่สุดนะจ๊ะขั้นตอนที่ 1 เขียนสรุปในกระดาษหรือ Excel


เขียนเป้าหมายทางการเงินและข้อมูลที่เก็บเงินทั้งหมดของเราให้อยู่ในกระดาษแผ่นเดียวกัน เพื่อจะได้เห็นภาพรวมว่าตอนนี้เราอยู่ส่วนไหนของเป้าหมายแล้ว อยู่ที่จุดเริ่มต้นหรือว่าใกล้จะสำเร็จตามเป้าหมาย เช่น เราต้องการสร้างเป้าหมายเกษียณ แต่พอสรุปข้อมูลการเงินของตัวเองออกมา กลับมาเงินเพื่อเกษียณน้อยกว่าที่คิดไว้ แสดงว่าเราจะต้องเพิ่มการเก็บเงินเกษียณมากขึ้น เช่น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กบข. RMF ประกันชีวิตแบบบำนาญ เป็นต้นเราเห็นภาพรวมว่าเงินทั้งหมดไปกองรวมกันอยู่ที่ไหน ในระยะสั้น กลางและยาวเท่าไหร่ มีหนี้ิสินระยะสั้นและยาวเท่าไหร่ สามารถสร้างหนี้เพิ่มขึ้นได้อีกหรือไม่ เมื่อเราเห็นภาพใหญ่แล้วจะได้รู้ว่าควรนำเงินก้อนที่มีอยู่นี้ไปทำอะไรต่อไปอาจจะใช้แนวทางของ “แผนที่การเงิน” (ภาพข้างล่างนี้) มาสรุปเส้นทางการเงินของตัวเองนะจ๊ะ

ขั้นตอนที่ 2 รู้ว่าจะใช้เงินก้อนนี้ไปทำอะไร

กองทุนรวม


ปัญหา :

บางคนชอบซื้อกองทุนรวม มีเยอะมากจนจำไม่ได้
ไม่เคยติดตามผลงานเลยว่ากองทุนที่ซื้อไปนั้น ให้ผลตอบแทนเป็นอย่างไรบ้าง
4-5 กองทุนที่ซื้อไปมีนโยบายการลงทุนคล้ายๆกัน แต่กลับให้ผลตอบแทนแตกต่างกันสุดขั้ว ถ้าลงทุนเป็นเบี้ยหัวแตกแบบนี้เงินก็เติบโตได้ไม่เต็มที่ซิจ๊ะ


ทางแก้ไข :

สรุปกองทุนรวมทั้งหมดให้อยู่ในกระดาษแผ่นเดียวกัน เช่น
นโยบายการลงทุน
ผลตอบแทนเท่าไหร่
จำนวนเงินลงทุน
LTF กองนี้ขายได้ปีอะไร (เผื่อฉุกเฉินต้องใช้เงินจะขายได้แบบไม่ผิดกฎ) เป็นต้น
ควรติดตามการลงทุนทุก 6 เดือน เพื่อจะได้ดูว่าผลตอบแทนเป็นเท่าไหร่และควรปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนอย่างไร
กองทุนรวมทั่วไป : ลดหย่อนภาษีไม่ได้
ยุบกองทุน สมมติว่าเรามีทั้งหมด 5 กองทุนและมีนโยบายการลงทุนที่คล้ายกันมาก แต่ผลตอบแทนแตกต่างกันสุดขั้ว ควรรวมให้เหลือกองทุนที่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด 1-2 กองทุน จะได้รับผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำมากกว่าการลงทุนแบบเบี้ยหัวแตก
กองทุนรวมลดหย่อนภาษี : ถ้าเสียภาษีถึงจะซื้อ LTF , RMF
สับเปลี่ยนกองทุน LTF ครบ 7 ปีถึงจะขายได้และ RMF ขายได้ตอนอายุ 55 ปี เราจะเห็นแล้วว่าใช้เวลานานกว่าจะขายได้ ถ้าเราซื้อหลายกองทุนที่มีทั้งผลตอบแทนสูงต่ำสลับกันไป มันค่อนข้างจะเสียโอกาสในการสร้างผลตอบแทน มันน่าจะดีกว่าถ้าเราลดหย่อนภาษีและได้รับผลตอบแทนที่สูงๆไปพร้อมกันด้วย โดยใช้วิธีการสับเปลี่ยนกองทุนรวมให้มาอยู่รวมกันในที่ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด (อ่านวิธีการได้ที่ สับเปลี่ยนกองทุน LTF และ RMF เพื่อไม่ให้มีปัญหาภาษี พร้อมวิธีทำ//tax.bugnoms.com/ltf-rmf-switching/)
ถ้ามีเงินก้อนใหม่เข้ามา เราเลือกได้ว่าจะสะสมเข้าไปที่กองทุนรวมแบบเดิม หรือกระจายความเสี่ยงไปที่กองทุนรวมอื่นๆที่มีนโยบายการลงทุนที่แตกต่างจากเดิม


ประกันชีวิตปัญหา :

บางคนทำทั้งประกันชีวิต ประกันสุขภาพ มีหลายกรมธรรม์จนจำไม่ได้ ตั้งเป้าหมายไว้ว่าว่าเกษียณไปมีเงินใช้สบายๆแน่นอน โดยลืมดูสภาพคล่องในระยะสั้น ถ้าช๊อตเงินตอนนี้มีแต่จะกู้ยืมอย่างเดียว
หลายคนไม่เคยบอกคนในครอบครัวว่าตัวเองทำประกันชีวิต กว่าบริษัทประกันจะรู้และจ่ายเงินประกันมาให้ก็ใช้เวลานาน บางครั้งถ้าผู้รับผลประโยชน์ไม่ไปแจ้งบริษัทก็จะไม่ได้รับเงินเพราะบริษัทไม่รู้ว่ามีใครเสียชีวิตบ้าง


ทางแก้ไข:

การทำประกันชีวิตเพื่อชีวิตเกษียณลั้นลานั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ควรมุ่งเก็บเงินเพื่ออนาคตมากเกินไป จนลืมสภาพคล่องในระยะสั้น อย่างการเก็บเงินฉุกเฉิน ดังนั้น ถ้ามีเงินก้อนใหม่เข้ามาควรแบ่งเก็บไว้เป็นเงินฉุกเฉินให้ครบก่อนที่จะนำไปใช้อย่างอื่นนะจ๊ะ ( อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ 3 ทางเลือกสร้างเงินฉุกเฉินขั้นเทพ คลิกที่นี่)
ควรบอกคนใกล้ชิดว่าตนเองทำประกันชีวิตและประกันสุขภาพไว้ พร้อมทั้งบอกเบอร์โทรติดต่อตัวแทน call center ของบริษัท เผื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นกับเรา(คนทำประกันชีวิต) จะได้มีคนไปแจ้งตัวแทนหรือบริษัทให้จัดการเรื่องค่าใช้จ่ายและนำเงินประกันที่ทำไว้มาให้คนในครอบครัวของเราได้ (สอบถามปัญหาหรือขอข้อมูลการทำประกันชีวิตได้ที่ https://www.facebook.com/easyfinplanning/?fref=ts)


สรุปว่า…


จากปัญหาที่เจอตอนให้คำปรึกษามีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของกองทุนรวมกับประกันชีวิตนี่แหละที่หลายๆคนมักจะมองข้ามไป เรามาสรุปลงในบทความนี้เพื่อให้คนอื่นๆที่เจอคล้ายๆกันนำไปประยุกต์ใช้ได้

ดังนั้น ก่อนที่จะวางแผนนำเงินก้อนใหม่ไปทำอะไรดีนั้น เราควรดูว่าตอนนี้เราลงทุนอะไร เก็บเงินแบบไหนบ้าง จากนั้นก็ปรับปรุงให้มันดีก่อน แล้วค่อยนำเงินก้อนใหม่ไปใส่ไว้ในเรื่องที่เราขาดหายไป เช่น เก็บเงินระยะยาวมากเกินไป ควรแบ่งเงินมาสร้างสภาพคล่องในระยะสั้นด้วย ซึ่งในภาพของ “แผนที่การเงิน” น่าจะเป็นแนวทางให้หลายๆคนนำไปปรับใช้ได้นะจ๊ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
//www.aommoney.com/pajaree/ถ้ามีเงินเก็บไว้หลายที#gs.agR4Keg
สาขา Business Blog

newyorknurse
 

Create Date : 24 เมษายน 2560
0 comments
Last Update : 27 เมษายน 2560 20:06:27 น.
Counter : 454 Pageviews.


Valentine's Month


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 138 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

***********
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
24 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.