7 หลุมพลาง ดึงชีวิตพลาด ของวัยเริ่มทำงาน


มาดามฟินนี่ Money-More-Finวัยเริ่มทำงาน..ฮอร์โมนกำลังพุ่งพล่าน เพราะทำงานมีเงินใช้เองแล้ว มาดามจะมาแฉ “7 หลุมพราง” ดึงชีวิตพลาดของวัยเริ่มต้นทำงาน ที่พบเห็นได้บ่อยๆ ให้ฟังกันค่ะ เห็นมาเยอะ..ตัวเองเจ็บมาก็เยอะ ลองเช็คตัวเองกันนะ จะได้ไม่เสียโอกาสสร้างฐานะ1.ไม่ต้องเก็บเงิน เพราะเงินเดือนน้อย

“ลำพังแค่จะใช้ยังไม่พอ จะมาเก็บออมอะไร?”

ความจริง – ไม่สำคัญว่าหาได้เท่าไร สำคัญกว่าคือ..เหลือเท่าไร การบริหารจัดการและการควบคุมตัวเองให้ใช้เงินน้อยกว่ารายได้คือคุณสมบัติของคนจะรวยทุกคน

ควรทำ – ออมก่อนใช้ อย่างน้อย 10% ของรายได้ที่เข้ากระเป๋า เหลือเท่าไร..ค่อยใช้เท่านั้น2.ไม่ต้องสมัครกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ“จะทำงานที่นี่นานแค่ไหนก็ไม่รู้ อย่าผูกมัดตัวเองจะดีกว่า”ความจริง – ไม่ว่าอยู่นานแค่ไหน ก็ไม่ใช่ประเด็น ควรสมัคร!! ถึงอยู่ไม่นานอย่างน้อยก็ได้เงินส่วนที่ตัวเองโดนหักไว้ออมคืนกลับมา การสมัครเข้ากองทุนแบบนี้จึงเหมาะมาก กับคนที่เก็บเงินเองไม่ได้ ถ้าบังเอิญทำงานที่นี่นาน ก็จะได้ส่วนที่นายจ้างออมสมทบมาให้ด้วย กำไรอีกเด้งนึงคือเงินที่เราหักไปใสกองทุนนี้ เอามาลดหย่อนภาษีได้ด้วย

ควรทำ – เดินไปสมัครด่วน ติดต่อฝ่ายบุคคล ขอรายละเอียด3.ไม่คิดเยอะเรื่องไปเที่ยว“เพื่อนชวนไปไหน ตั๋วโปรออกใหม่ แป๊บเดียว..กดซื้อ ตอบตกลง”ความจริง – การไปเที่ยวหาประสบการณ์เป็นเรื่องดี แต่ถ้าเที่ยวจนไม่มีเงินเก็บนั้น..ไม่ดีแน่ เพราะเงินเก็บนี่แหละจะคุ้มครองตัวเราในอนาคต คิดให้ดี เงินทุกบาทที่ใช้ไป คือเงินที่อาจกลายเป็นเงินสะสมของเราก้อนใหญ่ในอนาคต อดเปรี้ยวไว้กินหวานบ้าง

ควรทำ – เที่ยวแต่พอดี ภายใต้งบประมาณเอนเตอร์เทนตัวเอง 10% ของรายได้ (เท่ากับ % เงินออม)4. ไม่ดูแลโบนัส“ทำงานเหนื่อยมาทั้งปี เงินก้อนนี้ได้มาแล้ว..ต้องใช้ไป ให้รางวัลชีวิตตัวเอง”ความจริง – มันก็คือรายได้ก้อนนึง ไม่ต่างจากเงินเดือน แค่จ่ายเพิ่มมาปีละครั้ง และเงินก้อนนี้เอาไปทำประโยชน์ได้ตั้งหลายอย่าง ไม่ใช่แค่ซื้อความสุขชั่วคราว

ควรทำ – จัดสรรแบ่งเงินโบนัสออกเป็นส่วนๆ คล้ายเวลาเราได้เงินเดือน ควรเก็บออมมากหน่อย 20-30% ถ้ามีหนี้ก็เอามาใช้หนี้ ที่เหลือแบ่งให้พ่อแม่ พัฒนาตัวเอง แล้วค่อยช้อป5.ไม่มีลิมิตในการใช้บัตรเครดิต“มีกี่ใบก็สมัคร รูดได้รูดไปรูดให้เต็มวงเงิน”ความจริง – มีบัตรเครดิตไว้เป็นเรื่องดีเพราะเป็นการสร้างประวัติเรื่องเครดิต แต่เพราะมีประวัติแล้ว เราต้องระวังรักษาเครดิตนี้ให้ดี ใช้แล้วไม่จ่าย ใช้เกินตัว จะทำประวัติหมองมัว ต่อไปซื้อบ้าน,กู้เงินทำธุรกิจส่วนตัวจะไม่ผ่านเอา

ควรทำ – ไม่ต้องรับความหวังดีและข้อเสนอจากทุกบัตร สมัครและมีไว้ใช้แต่พอควร รูดเท่าไรมีสติกันเงินไว้ สิ้นเดือนจ่ายเต็มจำนวนและตรงเวลา6.ไม่คิดเยอะ..เรื่องลงทุน“ซื้อหุ้น ซื้ออสังหา ตามกระแส”ความจริง – คนเราควรมี “กองทุนเพื่ออิสระและความปลอดภัย” ส่วนตัว นั่นคือเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน 6 เดือนของรายได้ไว้ให้อุ่นใจ เงินก้อนนี้ขอให้ถือเป็นลำดับความสำคัญแรกที่ต้องมี ลองคิดดูว่า..หากมีอะไรเกิดขึ้น เช่น ตกงาน เจ็บป่วย เราจะต้องเร่งรีบขายสิ่งที่เราลงทุนแบบด่วนๆ แม้ขาดทุนก็ต้องยอม

ควรทำ – ให้ความสำคัญกับ “เงินสำรอง” แบ่งมาออมเป็นก้อนนี้ก่อน แล้วแบ่งส่วนนึงไปลงทุนตามใจ7.ไม่สนใจลงทุนในกองทุน“ภาษียังไม่ต้องเสีย เสียไม่เยอะ ไม่ต้องสนเหอะ LTF, RMF น่ะ”ความจริง – ถึงไม่ต้องเสียภาษี ก็ลงทุนในกองทุนได้ ลดหย่อนทางภาษีน่ะแค่ของแถม ถ้าสามารถแบ่งเงินมาลงทุนแต่เนิ่นๆ ได้ นั่นเท่ากับเรากำลังใช้ความเยาว์วัยให้เป็นประโยชน์ “เริ่มก่อน รวยเร็วกว่า” นี่คือเรื่องจริง เพราะยิ่งนานวัน ผลประโยชน์ทบไปทบมา เงินยิ่งทวีค่าทวีคูณ เริ่มศึกษาเริ่มหัดลงทุน เมื่อรายได้เพิ่มขึ้น ทักษะในการลงทุนจะยิ่งเติบโตไปเร็วกว่าคนเริ่มช้า

ควรทำ – ศึกษาข้อมูล เริ่มลงทุนในกองทุน ยังไม่ต้องเป็นกองที่เป็น LTF,RMF ก็ได้ กองทุนเปิดทั่วไปก็มี7 ข้อที่ว่ามานี้สำคัญนะ.. คนที่คิดเรื่องพวกนี้..กับคนไม่คิด ในเวลาสั้นๆ ยังไม่เห็นความแตกต่างหรอก แต่เมื่อเวลาผ่านไป 5 ปี 10 ปี ลองดูสิ..ชีวิตต่างกัน คนที่คิดจะมีเงินมากกว่าคนไม่คิดหลายเท่าตัวได้เลยนะถ้าไม่เชื่อ..ก็ลอง ถามรุ่นพี่ รุ่นพ่อรุ่นแม่ดูสิ

แล้วจะได้ยินคำว่า.. “รู้งี้..ไม่น่า…” แน่ๆเลย ลองดูโอเคนะ

มาดามฟินนี่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

//www.aommoney.com/madamfinney/หลุมพราง-พาชีวิตพลาดขอ#gs.CDvLZk4


newyorknurse
 

Create Date : 03 เมษายน 2560
0 comments
Last Update : 10 เมษายน 2560 2:21:48 น.
Counter : 482 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณหอมกร, คุณคนบ้านป่า


BlogGang Popular Award#13


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 127 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ
BlogGang Popular Award # 12 - 2559


BlogGang Popular Award # 11 - 2558BlogGang Popular Award # 10 - 2557BlogGang Popular Award # 9 - 2556BlogGang Popular Award # 8 - 2555

ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2559
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
3 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.