Group Blog
 
 
มิถุนายน 2550
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
3 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 

จีนเริ่มตื่นตัวในการอนุรักษ์ปลาฉลาม

องค์กรไวลด์เอด ( Wildaid) และสถาบันสำรวจทางสังคมแห่งชาติของจีน หรือ SSIC เปิดเผยรายงานที่แสดงให้เห็นว่า ในขณะนี้ สังคมจีนเริ่มให้การสนับสนุน การปกป้องปลาฉลามมากยิ่งขึ้น แต่ชาวจีนส่วนใหญ่ก็ยังขาดความเข้าใจเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างการรับประทานหูฉลาม กับการอนุรักษ์ปลาฉลาม แม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จะมีการรณรงค์ในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง ที่รวมไปถึงการใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็น เหยา หมิง นักบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอ หรือ หลี่ หนิง นักยิมนาสติก มาช่วยให้ความรู้แก่ประชาชนแล้วก็ตาม
ด้านองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ประมาณการว่า ในแต่ละปีจะมีการจับปลาฉลามประมาณ 100 ล้านตัว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางคน กล่าวว่า ตัวเลขที่แท้จริงน่าจะมากกว่านั้นถึง 2 เท่า ซึ่งถือเป็นปัญหาที่น่าวิตก เพราะปลาฉลามถือเป็นสัตว์ที่สำคัญต่อห่วงโซ่อาหารในท้องทะเล และจากการศึกษาพบว่า ปลาฉลามหลายชนิดมีจำนวนที่ลดลงอย่างมาก
อย่างไรก็ดี หูฉลามถือเป็นอาหารยอดนิยมของชาวจีน โดยครั้งหนึ่ง หูฉลามถือเป็นอาหารพิเศษสำหรับองค์จักรพรรดิ และในปัจจุบัน ชาวจีนก็นิยมเลี้ยงหูฉลามแก่แขกพิเศษ หรืองานเลี้ยงสำคัญต่างๆ อาทิ งานแต่งงาน ซึ่งทางองค์กรไวลด์เอด ระบุว่า จีนจำเป็นต้องตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับผลกระทบของการล่าปลาฉลาม และให้ความร่วมมือกับนานาชาติ
ด้านนายสตีฟ เทรนท์ ประธานของกลุ่มไวลด์เอด กล่าวว่า ความร่วมมือในระดับนานาชาติ ถือเป็นเรื่องจำเป็นในการอนุรักษ์ปลาฉลาม พร้อมกับย้ำว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาของประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่จีนซึ่งเป็นประเทศผู้บริโภคปลาฉลามรายใหญ่จะต้องเข้ามามีบทบาทสำคัญในการอนุรักษ์ปลาฉลาม
และที่สำคัญ ชาวจีนซึ่งเป็นประเทศที่บริโภคปลาฉลามมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนปลาฉลามที่ถูกล่าในแต่ละปี ยังคงมีความเข้าใจน้อยมากเกี่ยวกับการล่าปลาฉลาม ที่เต็มไปด้วยความทารุณ โดยเฉพาะการจับปลาฉลามมาตัดครีบทิ้งก่อนที่จะปล่อยลงสู่ทะเล และเลือดออกจนตาย ซึ่งถือเป็นการล่าที่ทารุณและสูญเปล่าอย่างยิ่ง
อย่างไรก็ตาม นายหลี่ ตง หมิง จากสถาบัน SSIC ยอมรับว่า การเปลี่ยนพฤติกรรมการริโภคไม่ใช่เรื่องง่าย และที่สำคัญ คนส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ที่ว่า หูฉลามไม่ได้มีคุณค่าทางอาหารมากอย่างที่คิด และยังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย
 

Create Date : 03 มิถุนายน 2550
0 comments
Last Update : 3 มิถุนายน 2550 17:56:01 น.
Counter : 849 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


penguin_0310
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add penguin_0310's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.