DIY...ถูกบ้าง..แพงบ้าง..อย่าว่ากันน่ะครับ..
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2549
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
20 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
UHF Remote Control For Canon 400D

สืบเนื่องจากต้องการหารีโมทให้กับกล้องcanon 400d จึงลองsearch หาข้อมูลบนwebดู ก็พบว่าสามารถใช้รีโมทได้2แบบคือรีโมทแบบอินฟาเรดกับรีโมทแบบใช้สาย ซึ่งรีโมททั้ง2แบบต่างก็มีข้อจำกัดในการใช้งาน ถ้าเป็นแบบไร้สายที่ใช้กับกล้องนั้นจะเป็นแบบinfared ซึ่งมีข้อจำกัดคือไม่สามารถใช้งานได้360องศา หรือถ้ามีอะไรมาบังก็ไม่สามารถใช้งานได้แล้ว ระยะทางที่ได้ก็น้อย ส่วนรีโมทแบบมีสายที่ใช้เสียบข้างกล้องนั้นก็พบว่าเหมาะสำหรับงานที่ถ่ายรูปคนอื่น ถ้าเป็นรูปหมู่ที่เราต้องเข้าไปร่วมอยู่ในภาพด้วยก็คงไม่สะดวกแน่ ถึงแม้ว่ากล้องเองจะสามารถตั้งเวลาได้ก็ตาม จึงเกิดความคิดว่ารีโมทที่น่าจะถูกนำมาใช้สำหรับงานนี้น่าจะเป็นรีโมทไร้สายแบบคลื่นUHF น่าจะwork สุด ประกอบกับเคยเห็นมีคนทำรีโมทแบบใช้สายขึ้นมาก็เลยคิดว่าน่าจะนำมาประยุกต์กับชุดรีโมทUHF ได้ไม่ยากและจากที่ได้ลองsearch จากwebต่างประเทศก็พบอยู่webหนึ่งผลิตออกมาขายน่าสนใจมากแต่ราคาแพงเกินไป คิดเป็นเงินไทยก็เกือบ3000-5000บาท ใช้คลื่นUHF ....ด้วยความที่คุ้นเคยกับงานอิเล็คทรอนิคส์ประกอบกับอยากลองทำใช้งานเอง ก็ได้ไปเดินดูตามบ้านหม้อก็พบว่ามีชุดรีโมทUHFขาย ซึ่งมีตั้งแต่1ช่องไปจนถึงเกือบ10ช่อง ก็เลยตัดสินใจว่าจะซื้อกลับไปลองทำดู ก่อนที่จะซื้อมาใช้งานก็ต้องมาดูก่อนว่าจะซื้อแบบกี่ช่องดี โดยอาศัยจากรูปวงจรด้านล่างที่มีคนทำเป็นDIY รีโมทแบบใช้สาย


เมื่อดูจากรูปDIY ด้านบนก็คิดว่าน่าจะใช้ซัก3ช่อง แต่เนื่องจากชุดรีโมทที่มีขายจะมี2ช่องกับ4ช่อง ในที่สุดก็ตัดสินใจซื้อแบบ2ช่องเนื่องจากเหตุผลทางราคาก็เลยได้มาแบบรูปล่าง

ชุดรีโมทที่ซื้อมาที่ตัวแม่ใช้ไฟ12v โดยจะมีรีเลย์ 12v ให้2ตัว เพื่อไว้เป็นสวิทช์ตัดต่อควบคุม หลังจากที่นำมาดัดแปลงเพื่อใช้กับกล้องแล้วสามารถใช้งานได้ แต่ค่อนข้างเปลืองแบตเตอร์รี่ และแบตเตอร์รี่12v ก็ค่อนข้างมีขนาดใหญ่ และราคาสูงมาก ก็ลองใช้ถ่านสำหรับรีโมทใส่ดูปรากฏว่าใช้งานได้ไม่กี่ครั้งก็เกิดอาการไม่เสถียร เหมือนไฟไม่พอ ก็เลยหาวงจรมาดูซึ่งก็คล้ายกับรูปด้านล่างนี้

รูปวงจรภาคส่งรูปวงจรภาครับจากรูปเป็นวงจรคล้ายกับชุดKIT ที่ซื้อมา ต่างกันที่ตรงภาคจ่ายไฟเล็กน้อย ของชุดKITนั้น ไฟ12vที่จ่ายมานั้นส่วนหนึ่งใช้ สำหรับไปเลี้ยงรีเลย์ 12v อีกส่วนหนึ่งจะถูกแปลงเป็นไฟ5v เพื่อใช้เลี้ยงวงจร ก็เลยมีความคิดว่าตัวรีเลย์เองน่าจะกินไฟขณะที่ทำงานพอสมควร ก็ตัดสินใจเปลี่ยนรีเลย์เป็นแบบ5vและ3v ตามลำดับ แต่ก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร ก็เลยมีความคิดว่าน่าจะเปลี่ยนรีเลย์แบบขดลวดมาเป็นรีเลย์แบบsolidstate relay ซึ่งน่าจะใช้ไฟได้น้อยลง หลังจากนั้นก็ลองหาdatasheet จากwebดู ในที่สุดก็มาจบที่power supply ของคอมพิวเตอร์ ที่เสียทิ้งไว้ที่บ้านหลายตัว ก็เลยจัดการถอดออกมา ตามรูปจากรูปบนส่วนที่วงสีแดงนั้นเป็นsolidstate เบอร์TLP621 ซึ่งเมื่อเปิด Datasheet ดู เพื่อหาตำแหน่งขาต่างๆ ได้ตามรูป
รูปการนำsolidstate relay มาต่อใช้งาน โดยการถอดรีเลย์ออกต้องหยอดกาวไว้กันโยกขาหลุดขาด
และทดลองใช้งานดูโดยใช้ร่วมกับถ่านรีโมท12v ทดลองถ่ายไปประมาณเกือบ50รูปก็ยังไม่พบอาการแต่อย่างไร ก็เลยบรรจุลงกล่องตามรูป กล่องที่ใช้สามารถบรรจุถ่าน12vไว้ได้ในกล่องเลย แต่อาจลำบากตอนเปลี่ยนถ่านบ้างที่ตัวรีโมทจะมี2ปุ่ม ปุ่มสีเหลืองเมื่อกดแล้วsolidstate relay จะทำงานเหมือนสวิทช์กดติดกดดับ
ส่วนปุ่มสีฟ้าเมื่อกดสั่งงานจะทำงานเหมือนสวิทช์กดติดปล่อยดับลักษณะการทำงาน
จากรูปจะเห็นว่าที่กล่องภาครับจะมีled 3ดวง ดวงแรกที่อยู่ใกล้สวิทช์จะเป็นPower สำหรับอีก2ดวงบนนั้น ดวงบนสุดจะติดเมื่อเรากดปุ่มรีโมทสีเหลือง ซึ่งกล้องจะทำการเช็คโฟกัสซึ่งจะเหมือนกับเรากดชัตเตอร์แค่ครึ่งเดียว ซึ่งจะค้างอยู่ลักษณะนั้น จนเรากดปุ่มรีโมทสีฟ้าที่ตัวลูกอีกปุ่มหนึ่ง led อีกตัวก็จะติดพร้อมกับชัตเตอร์ทำงานและledก็จะดับลงเราจึงกดรีโมทปุ่มแรกซ้ำอีกทีรูปบนเป็นรูปหลังจากประกอบเรียบร้อยแล้ว เสาอากาศที่เห็นเป็นเสาจากโทรศัพท์มือถือโนเกียรุ่นเก่าที่ปลดประจำการแล้ว ส่วนสายที่ต่อเข้ากับกล้องหาซื้อได้ที่บ้านหม้อพลาซ่าชั้น2 จะเป็นสายลักษณะที่เส้นเดียวแต่มีหัวท้ายเหมือนกันก็นำมาตัดให้ได้ความยาวตามที่เราต้องการ ราคาชุดนี้ลงทุนไปประมาณ ไม่เกิน1200บาท ไม่รวมเสาอากาศ


Create Date : 20 ธันวาคม 2549
Last Update : 30 มกราคม 2550 8:45:21 น. 0 comments
Counter : 4481 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

newgen
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add newgen's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.