Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
 
 
26 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
กล้องนี้ถ่ายไม่ได้รูป แต่ได้"คำบรรยาย"

เช้านี้ขอเริ่มต้นด้วยเทคโนโลยีของแก็ดเจ็ต (Gadget) ใกล้ตัวคุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip หลายๆ ท่านอย่าง กล้องถ่ายรูปดิจิตอล แต่นิยามของ "กล้อง" ตัวนี้จะไม่เหมือนกล้องใดในโลก เพราะมันเป็นต้นแบบของกล้องที่พัฒนาขึ้นในชั้นเรียนที่ว่าด้วยเรื่องของกล้องคอมพิวเตอร์ โดยหลังจากใช้กล้องบันทึกภาพแล้ว แทนที่จะได้เห็นรูปมันกลับพิมพ์ข้อความบรรยายเป็นตัวอักษรสิ่งที่เห็นแทน...ว้าว!!!

หลายท่านคงจะคุ้นเคยกับสำนวนทีว่า ภาพหนึ่งภาพแทนความหมายได้พันคำพูด แต่สำหรับ Matt Richardson เขากำลังทำสิ่งตรงกันข้ามนั่นคือ กล้องต้นแบบที่เขาพัฒนาจะสามารถพิมพ์ข้อความบรรยายออกมา 20 คำ เพื่อให้ความหมายกับภาพที่เห็นผ่านกล้อง โดยไอเดียของนักประดิษฐ์ Descriptive Camera ก็คือ ทำอย่างไรจึงจะทำให้กล้องสามารถพิมพ์ข้อความบรรยายสิ่งที่เห็นออกมาได้แทนที่จะเป็นภาพถ่าย โดยผลงานสิ่งประดิษฐ์นี้เป็นส่วนหนึ่งในหัวข้อกล้องคอมพิวเตอร์ของโปรแกรมวิชา Interactive Telecommunications ใน New York University

descriptive camera

คำตอบของไอเดียนี้จะต้องมีคนเข้ามามีส่วนร่วมด้วยจึงจะสำเร็จ โดยในขณะที่หันกล้องไปยังมุมที่ต้องการบันทึกภาพ (ต้นแบบใช้เว็บแคมยูเอสบี) แล้วลั่นชัทเตอร์ ภาพที่ถ่ายจะถูกส่งไปยังบริการเขียนข้อความบรรยายภาพ Mechanical Turk ของ Amazon ซึ่งจะมีคนคอยเขียนคำบรรยาย และส่งกลับมาให้อย่างรวดเร็ว โดยข้อความบรรยายดังกล่าวจะถูกพิมพ์ออกมาด้วยเครื่องพิมพ์แบบเทอร์มัลขนาดเล็กที่อยู่บนตัวกล้อง ตัวอย่างการทำงานของกล้องเช่น ผู้ใช้ถ่ายภาพตึกเก่าๆ ในที่มีแสงสว่างสดใส ผลลัพธ์ที่พิมพ์ออกมาคือ "นี่คือภาพที่เลือนลางของตึกที่ถูกปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรม มันดูเหมือนจะพังลงมา และต้องการซ่อมแซมด่วน" 

descriptive camera

ผู้สร้างกล้องถ่ายคำบรรยายกล่าวว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจในการพัฒนากล้องนี้จากอีเมล์ฉบับหนึ่งด้วยคำถามว่า "ถ้าจะดีหากมีกล้องที่สามารถบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นในภาพด้วยข้อความที่ค้นหามาได้?" และ Descriptive Camera คือคำตอบของคำถามนี้ สำหรับต้นทุนในการพัฒนากล้องอยู่ที่ 200 เหรียญฯ (ประมาณ 6,000 บาท) แต่เวลาส่วนใหญ่ในการพัฒนาอยู่ที่การเขียนโค้ดการทำงานให้กับมัน สำหรับค่าบริการเขียนคำบรรยายต่อภาพอยู่ที่ 1.25 เหรียญฯ (ประมาณ 38 บาท) ซึ่งเทียบแล้วก็เท่าๆ กับการถ่ายภาพโพลารอยด์หนึ่งภาพ Descriptive Camera จะเหนือกว่ากล้องทั่วไปที่เก็บเมตาดาต้าได้แค่เวลาและวันที่บันทึก การระบุตำแหน่งที่ถ่ายรูป ค่ากำหนดของกล้อง และชนิดของกล้อง เพราะมันเก็บคำบรรยายของอารมณ์ และความรู้สึกที่ช่วยเพิ่มความหมายให้กับภาพที่ถ่ายได้มากกว่า


Creadit: matichon.co.th


Create Date : 26 เมษายน 2555
Last Update : 26 เมษายน 2555 14:42:38 น. 0 comments
Counter : 116 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
sapongbkk
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add sapongbkk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.