......Life ..... Must Go On....
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 

อารมณ์ขัน และเสียงหัวเราะ

มีเรื่องของเด็กๆมาฝากอีกแล้วค่ะ...เผื่อมีประโยชน์กับคุณแม่บ้างนะค่ะ


เสียงหัวเราะ… แสดงถึงความสุขและการเติบโตของลูก
ถ้าเจ้าของเสียงหัวเราะคือลูกน้อยของคุณ ผลที่ได้ก็ไม่ต่างจากผู้ใหญ่หรอกค่ะแต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ เสียงหัวเราะของลูกเปรียบเหมือนเสียงสวรรค์ของพ่อแม่ เพราะเป็นตัวชี้วัดอย่างหนึ่งว่าลูกกำลังมีความสุข

ขณะเดียวกันก็สื่อนัยว่า ลูกจะเป็นเด็กที่มีพัฒนาการทางอารมณ์และการเรียนรู้ที่ดี เพราะเด็กจะใช้เสียงหัวเราะและอารมณ์ขันเพื่อผ่อนคลายความรู้สึกตึงเครียด และสร้างบรรยากาศให้สนุกสนานเกิดขึ้นภายในจิตใจ ทั้งยังได้เรียนรู้วิธีที่จะสื่ออารมณ์ในทางบวกผ่านทางเสียงหัวเราะ ทำให้ฮอร์โมนโดพามีน (Dopamine) ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ ความสุข การเคลื่อนไหวและความจำหลั่งออกมา ส่งผลให้เด็กมีความสุขและต่อต้านกับความเครียด จนทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ในร่างกายลดลงและเจริญเติบโตได้ตามปกติ
จะว่าไป ฮอร์โมนคอร์ติซอลก็ไม่ได้เป็นผู้ร้ายที่ต้องกำจัดออกไป
จากร่างกายหรอกเพระาถ้ามีในระดับที่พอดีก็จะเป็นแรงเสริมให้เด็กๆ มุ่นมั่นทำสิ่งต่างๆ จนประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย แต่ถ้ามีมากเกินก็ส่งผลร้ายต่อร่างกายได้ เพราะจะทำให้เกิดอาการเครียด การเจริญเติบโตไม่ดี โดยเฉพาะสมอง และอาจทำให้เกิดโรคได้ เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง มะเร็ง กระเพาะอาหาร เป็นต้น ซึ่งวิธีลดระดับคอร์ติซอลนั้นง่ายมาก เพียงหาหนทางให้ลูกหัวเราะ ให้ฮอร์โมนโดพามีนจะได้หลั่งออกมาไงคะ

พอนึกออกแล้วนะคะ ว่าถ้าวันหนึ่งๆ ลูกไม่หัวเราะหรือมีอารมณ์ขันเลย จะเกิดอะไรขึ้น ที่ชัดเจนคือ ลูกจะเครียด ไม่มีความสุข การเจริญเติบโตไม่ดี มองโลกในแง่ร้ายไม่ไว้ใจใคร ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง และมีบุคลิกภาพที่ไม่ดีตามมาอีกด้วยค่ะเสียงหัวเราะสำคัญต่อลูกในท้อง

สำหรับคุณแม่ท้องจำเป็นที่ต้องสร้างเสียงหัวเราะอย่างยิ่ง หรือทำให้ตัวเองอารมณ์ดี เพราะนั่นหมายึงลูกน้อยจะได้รับอานิสงส์จากเสียงหัวเราะของคุณไปด้วย เพราะถ้าแม่ท้องมีอารมณ์ขันหรือหัวเราะอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของระบบทางเดินหายใจทั้งต่อตัวแม่และลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งเด็กที่อยู่ในท้องของคุณแม่อารมณ์ดีเมื่อคลอดออกมาจะเติบโตดี และเป็นจุดเริ่มต้นของความสามารถในการเรียนรู้ทั้งหมด


ที่สำคัญช่วง 0-6 ปี สมองของลูกเจริญเติบโตได้ดีที่สุด จงต้องต่อยอดการเรียนรู้ด้วยการเสริมกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ลูกมีอารมณ์ที่ดี เพราะเมื่อลูกสนุกและอารมณ์ดีแล้วทุกอย่างรอบตัวก็น่าสนุกและน่าเรียนรู้ไปหมด แม้ในยามที่เจอปัญหาก็กลายเป็นเรื่องท้าทายให้หาทางออกและใช้ความคิดสร้างสรรค์ค่ะ

กลยุทธ์จุดอารมณ์ขัน


เบบี้ 0-1 ปี

วัยนี้ลูกสามารถสร้างเสียงหัวเราะและอารมณ์ขันได้ง่ายมาก ไม่ต้องไปสรรหาวิธีการอะไรให้ยุ่งยาก เพียงแค่เราเอาใจใส่และทำทุกช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันให้มีแต่ความสุขเพื่อ
เป็นการเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ช่วยให้เขาได้เรียนรู้โลกกว้าง ร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการด้านอารมณ์ที่ดีและสามารถแก้ปัญหาต่างๆ ได้
กิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างเสียงคิกคักให้เจ้าตัวเล็กได้นั้นมีมากมายค่ะ
ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกหยิบจับอะไรมาเล่นกัน ลองมาดูกันนะคะ


1. จ๊ะเอ๋…เบบี้ เป็นกิจกรรมยอดฮิตครองแชมป์โลกก็ว่าได้ เพราะพ่อแม่ทุกคนต้องเล่นกับลูกแน่นอนค่ะ สามารถเรียกความสนใจเจ้าตัวเล็กให้รู้จักมักคุ้นกับใบหน้าของคนรอบๆ ตัว อาจจะใช้ผ้าอ้อมของลูก ตุ๊กตา หรทอมือของคุณเองก็สามารถสร้างเสียงหัวเราะให้ลูกได้แล้วค่ะ


2. เล่นปูไต่ วิธีนี้ก็สนุกไม่เบา ใช้ปลายนิ้วของแม่หรือพ่อสัมผัสที่ท้องลูกเบาๆ ลูกจะรับรู้ถึงสัมผัสนั้นได้ แค่นี้ก็ทำให้ลูกรู้สึกจั๊กจี๋และส่งเสียงหัวเราะได้แล้ว


3. เอื้อมให้ไกลไปให้ถึง เพียงแค่คุณเอาของเล่นที่ลูกชอบ ชอบวางให้ห่างจากมือลูกสักนิด เจ้าตัวเล็กจะคืบคลานทีละนิดๆ เพื่อเอื้อมหยิบของเล่นชิ้นนั้น วิธีนี้สร้างทั้งเสียงหัวเราะและฝึกให้เขาได้บริหารกล้ามเนื้อแขน ขา และนิ้วมือด้วย


4. ยิ้มให้กระจก ลองหากระจกที่มีลวดลายสีสันสดใสให้ลูกส่องดูตัวเองสิคะ แล้วทำท่าทางต่างๆ ให้ลูกทำตาม แค่เขาเห็นตัวเองในกระจกก็ยิ้มไม่หุบแล้วค่ะ และถ้ามีท่าตลกๆ ให้เขาเห็นหรือทำตาม เขาจะหัวเราะร่าเลยเชียว


5. ไล่จับหนู การเล่นไล่จับกับลูกก็สร้างเสียงหัวเราะได้ ลูกอยู่ในวัยคลาน คุณก็คลานไล่ตามลูก เจ้าตัวเล็กจะรีบคลานหนีไปพร้อมๆ กับส่งเสียงหัวเราะเอิ๊กอ๊าก วิธีนี้ทำให้กล้ามเนื้อแขน ขา และมือแข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ


6. เป่าพุงป่อง เล่นแบบนี้ก็สนุกไม่แพ้กัน เพราะสร้างทั้งเสียงหัวเราะและเสียงดังจากการเป่า เสร็จแล้วก็แกล้งทำสะดุ้งตกใจเมื่อมีเสียงดัง หรืออาจทำท่าทางแปลกๆ ให้เขาดูก็ได้ค่ะ


7. บินเหมือนนก เป็นการเล่นอีกแบบหนึ่งที่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้กับลูกได้ไม่แพ้วิธีอื่นๆ เพียงคุณอุ้มลูกให้นอนคว่ำ มือข้างหนึ่งจับที่หน้าอกและมืออีกข้างหนึ่งจับที่ช่วงขา แล้วพาเขาบินไปพร้อมๆ กัน เท่านี้เจ้าตัวเล็กก็ยิ้มร่าแล้วค่ะ


8. ขี่ม้าชมเมือง ชื่อนี้คุณอาจไม่คุ้นเคย แต่ถ้าบอกวิธีการแล้วคุณต้องร้องอ๋อ…วิธีก็มีอยู่ว่า เวลาที่คุณจะเล่นกับลูกต้องนอนหงายก่อน จากนั้นก็ให้ชันเข่าขึ้นตั้งตรงเข่าชิดกัน อุ้มเจ้าตัวเล็กไปวางไว้ที่หลังเท้าให้ตัวลูกแนบกับเข่า แล้วคุณก็ยกเท้าขึ้นลงๆ คุณอาจกางแขนลูกออกทั้ง 2 ข้าง พร้อมกับยกขาขึ้นค่ะ รับรองสนุกแน่


9. ตุ๊กตาหนูหายไปไหน นี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ฮิตไม่เบาเช่นกัน เพียงเอาของที่ลูกโปรดปรานไปแอบไว้สักพัก จากนั้นก็ค่อยๆ เอาออกมาแล้วทำท่าตกใจให้เขาเห็น


10. โมบายกรุ๊งกริ๊ง เด็กเล็กบางคนแค่เห็นโมบายแกว่งไปมาก็อารมณ์ดีนอนยิ้มกริ่มแล้ว ยิ่งปล่อยให้เขาเอื้อมคว้าจับด้วย ก็จะยิ่งชอบใจค่ะ


11. แย่งของเล่น อันนี้ก็ใช้ของเล่นชิ้นโปรดของลูกเช่นกัน แต่คุณต้องแย่งของเล่นจากลูกด้วยการแกล้งดึงออกจากมือลูกแล้วก็ปล่อย…อย่าแย่งจริงล่ะ เดี๋ยวได้เสียงร้องไห้โฮโฮมาแทนเสียงหัวเราะฮ่าฮ่า จะหาว่าไม่บอกกันก่อน


12. ขี่คอบิน เพียงคุณอุ้มเจ้าตัวเล็กขึ้นขี่คอ กางแขนของลูกออกแล้วพาบินไปด้วยกัน แต่ต้องระวังความปลอดภัยให้ลูกด้วยนะคะ


13. เหินฟ้า ใช้มือ 2 ข้างจับตัวลูกชูขึ้น-ลง ทำอย่างนี้ซ้ำ 2-3 ครั้ง ครั้งแรกเขาอาจจะตกใจ แต่เมื่อทำอีกคราวนี้ลูกจะสนุกและหัวเราะร่วนเลยล่ะค่ะ


14. เสื้อผ้าแสนสนุก หลังอาบน้ำเสร็จขณะที่คุณจะแต่งตัวให้เขา คุณก็นำเสื้อผ้าเหล่านั้นมาสร้างเสียงหัวเราะให้ลูก ด้วยการนำเสื้อผ้ามาสวมที่มือคุณแล้วเต้นไปตามจังหวะเพลงที่คุณร้อง หรืออาจจะแต่งเป็นนิทานสักเรื่องหนึ่งก็ได้ หรืออาจใช้เสื้อผ้าไปจั๊กจี๋ลูกแทนมือก็ได้อีกเช่นกัน


15. ตีได้ตีดี ไม่ได้ให้ตีลูกนะตัวเอง หมายถึงให้หาเครื่องดนตรีสำหรับเด็กๆ ที่สามารถตีหรือเคาะให้เกิดเสียงได้ จากนั้นก็ลองสาธิตให้เจ้าตัวเล็กดู แค่เจ้าตัวเล็กได้ยินเสียงก็จะรีบคว้าของจากมือคุณแล้วล่ะค่ะเตาะแตะ 1-3 ปี

อารมณ์ขันของวัยเตาะแตะนั้น สร้างได้ดังนี้ค่ะ

1. เล่นโยนบอล เอาลูกบอลที่ลูกชอบเล่นมาโยนส่งกับลูก พอบอลตกถึงพื้นก็แกล้งร้องและทำท่าตกใจ ลูกจะหัวเราะชอบใจแล้วโยนใหม่เล่นอีกครั้ง

2. นิทานแสนสนุก เล่านิทานให้ลูกฟังค่ะ โดยทำเสียงประกอบให้ดูเหมือนตัวละครในนิทานจริงๆ หรืออาจลองให้ลูกเล่านิทานให้เราฟังดูบ้าง ก็จะได้ความแปลกใหม่และสร้างเรื่องขำๆ ให้กับครอบครัวได้เช่นกัน

3. ร้องรำทำเพลง เปิดเพลงสนุกที่ลูกชอบหรือเพลงที่เหมาะกับลูก แล้ววาดลวดลายเต้นไปมาให้ลูกทำตาม หรือทำท่ารำ “น้อย นอย นอย…ก็ได้ค่ะ ไม่สงวนสิทธิ์

4. ปั่น ปั่น ปั่น รับรองว่ากิจกรรมปั่นจักรยานจะสามารถเรียกได้ทั้งเสียงหัวเราะและความตื่นเต้นเลยล่ะค่ะ แต่ว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องระวังอุบัติเหตุให้เขาด้วยนะคะ

5. ฟุตบอลพาเพลิน การเล่นแบบนี้ทำให้ลูกออกกำลังกายไปในตัว อีกทั้งยังสร้างเสียงหัวเราะให้ทั้งคุณและลูกได้เป็นอย่างดี เตะกันไปกันมา ผลัดกันเป็นคนรักษาประตูก็สนุกดีค่ะ
จอมซน 3-6 ปี

สำหรับวิธีสร้างอารมณ์ขันของเด็กที่โตขึ้นมาสักหน่อยดูจะมีเรื่องราวมากกว่าอารมณ์ขัน
ของเด็กวัยอื่นแต่ต้องเสริมการเรียนรู้ให้ลูกด้วยค่ะ

1. ละเลงสี กิจกรรมนี้สนุกแน่นอน เพราะเจ้าตัวเล็กได้ฝึกทั้งลากด้วยเส้นสี การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ และใช้จินตนาการควบคู่กันไปด้วย แค่นี้…เสียงหัวเราะก็อยู่แค่ปลายนิ้วค่ะ

2. ทำกับข้าว เมนูวันนี้คุณลูกขอทำเอง คุณแม่คุณพ่อจะกินได้หรือเปล่านั้นไม่รู้ค่ะแต่สิ่งที่รู้คือเจ้าตัวเล็กสนุกที่ได้รู้จักผัก ผลไม้หรือของใช้ในครัวเรือนเพิ่มขึ้นแน่นอน

3. ยิ่งต่อยิ่งสนุก เด็กวัยนี้สามารถต่อบล็อกได้หลากหลายรูปแบบตามจินตนาการแล้วบางคนอาจจะง่ายๆ แต่บางคนคิดซับซ้อนมากขึ้น ยิ่งต่อก็ยิ่งสนุกค่ะ

4. เพลงโปรด ถ้าอยากได้ยินเสียงเอิ๊กอ๊ากของลูกวัยนี้ การร่วมร้องเพลงสุดโปรดไปกับใช้ได้เลยค่ะ บางครั้งลองแกล้งร้องเนื้อผิดหรือร้องเสียงหลงดูสิคะ ลูกจะขำและแก้ไขให้คุณร้องได้ถูกต้องทันทีเลยล่ะ

5. เกมต่อคำ ลองชวนลูกๆ มาเล่นเกมต่อสัมผัสเสียงดูสิคะ เช่น คุณพ่ออาจจะเริ่มด้วย คำว่า ดอกไม้ คุณแม่ต่อด้วยคำว่า ใบหญ้า แล้วก็ให้ลูกๆ ต่อคำซึ่งขึ้นต้นด้วยสระอา เช่น ปาท่องโก๋ ซาลาเปา กาน้ำ ฯลฯ …เล่นต่อคำกันไปจนกว่าใครคนใดคนหนึ่งจะจนแต้มคิดคำไม่ออก (หรือคุณอาจจะแกล้งนึกคำไม่ออกก็ได้นา)

6. “พ่อแม่เปลี๋ยนไป” หน้าตาที่แปลกไปของพ่อแม่ก็เรียกเสียงฮาให้ลูกได้เหมือนกันไม่ว่าคุณจะแกล้งทำตาเหล่ ปากเบี้ยว ปากจู๋ หรือจะดันจมูกขึ้น ดึงหางตาลง ลองทำดูแล้วสังเกตว่าหน้าไหน ทำให้เจ้าหนูขำกลิ้งได้มากกว่ากัน

7. ปั้นแป้งโด แค่คุณแม่มีแป้งโดให้ลูกแล้วปล่อยให้เขาปั้น จะปั้นอะไรก็ได้ตามใจเขา ซึ่งกิจกรรมนี้ไม่ได้สร้างเสียงหัวเราะเพียงอย่างเดียวนะ แต่ยังช่วยเสริมจินตนาการให้กับเจ้าตัวเล็กได้อีกด้วย

8. แกล้งอำลูก เช่น ลูกบอกว่า “ขอน้ำเย็นกินหน่อยครับ” ลองตอบลูกไปว่า “น้ำเย็นไม่มี มีแต่น้ำมืดแล้ว” รับรองว่าเรียกเสียงหัวเราะได้ตลอดเลยล่ะค่ะ

9. ผลุบๆ โผล่ๆ เกมนี้เด็กๆ ชอบมาก เช่น คุณพ่อกำลังนั่งอ่านหนังสือพิมพ์อยู่ลูกก็แกล้งมาโผล่ใต้โต๊ะที่พ่อนั่ง พ่อทำท่าตกใจ…ลูกจะหัวเราะชอบใจทุกครั้งเลยค่ะ


เสียงหัวเราะ และอารมณ์ขันเป็นเพียงเสียงธรรมดาที่ใครๆ ก็สร้างได้ จะหัวเราะเมื่อไหร่ก็ได้ แต่แปลกที่คนเรากลับหัวเราะน้อยลงทุกวัน ถึงเวลาแล้วค่ะ ที่เราต้องสร้างเสียงหัวเราะแห่งความสุขให้เกิดขึ้นในครอบครัวโดยเฉพาะกับลูกน้อย ถ้าไม่อยากให้เขาเป็นเด็กที่ไม่มีความสุข พัฒนาการและการเจริญเติบโตมีปัญหาค่ะ.[ ที่มา..นิตยสารรักลูก ปีที่ 24 ฉบับที่ 286 พฤศจิกายน2549 ]
 

Create Date : 08 พฤษภาคม 2550
21 comments
Last Update : 8 พฤษภาคม 2550 4:47:44 น.
Counter : 554 Pageviews.

 

มีประโยชน์สำหรับแม่ลูกอ่อนเลยค่ะคุณฝน น้องยาร่อนตอนนี้สิบเดือน.....วิธีเล่นกับลูกที่แม่ทำไม่ได้เลย คือ ขี่คอบิน...ลูกตัวหนักอ่ะ ยกขี่คอไม่ไหว คริๆ

 

โดย: หลิวลิ่วลม 8 พฤษภาคม 2550 5:30:17 น.  

 

มีประโยชน์มากๆเลยคะ มาอ่านได้ความรู้อีกแล้ว ขอบคุณนะคะ

 

โดย: bagarbu 8 พฤษภาคม 2550 6:11:16 น.  

 

แวะเข้ามาอ่านค่ะ ได้ความรู้ดีจัง ขอบคุณมากค่ะ

เทคแคร์นะคะ

 

โดย: Baby I love you 8 พฤษภาคม 2550 6:30:57 น.  

 

แวะมาเก็บความรู้ค่ะ ขอบคุณนะค่ะที่นำมาฝาก...

 

โดย: thattron 8 พฤษภาคม 2550 6:40:58 น.  

 

ได้ความรู้มากค่ะ
แต่ก่อนอื่น
ต้องไปหาแฟนก่อน
อิอิ

 

โดย: โสดในซอย 8 พฤษภาคม 2550 7:20:17 น.  

 

ยังไม่เคยเล่านิทานให้เขาฟังเลย ต้องลองแล้วละค่ะ

 

โดย: namfonJC 8 พฤษภาคม 2550 8:05:43 น.  

 

อยากมีลูก อยากมีลูก ฮิฮิ ตอนนี้ไม่มีเลยไม่รู้ นึกภาพไม่ออก ฮิฮิ

 

โดย: Hawaii_Havaii 8 พฤษภาคม 2550 10:27:32 น.  

 

หาคนมาชอบยังไม่ได้

อิ อิ เรื่องลูกคงต้องรออีกนานเชียวค่ะ

แวะมาทักทายพร้อมเอารอยยิ้มมาฝาก

ขอให้มีความสุขกับวันทำงานนะคะ

 

โดย: เพียงแค่เหงา 8 พฤษภาคม 2550 13:17:43 น.  

 

สวัสดีครับคุณฝน
ลูกชายหล่อจรังครับ

 

โดย: smack 8 พฤษภาคม 2550 19:11:11 น.  

 

น่าจะได้อ่านก่อนหน้านี้นะเนี่ย แต่มีข้อเสียอย่าง หัวเราะมากแล้วกามาเหยียบหน้าค่ะ ต้องพยายามหัวเราะแบบทำตาเบ่งๆ ฮิๆๆ

 

โดย: kanu_memphis 8 พฤษภาคม 2550 21:05:19 น.  

 


เสียงหัวเราะ ไม่สำคัญเฉพาะเด็กๆนะคะคุณฝน
มันช่วยได้สำหรับพวกเราๆนี่ด้วย
ห้วเราะวันละนิดจิตแจ่มใส
มีสารแห่งความสุขหลั่งออกมา ชลอโรคชราได้ด้วยล่ะค่ะ
เพราะฉะนั้น...

 

โดย: ดาวทะเล 8 พฤษภาคม 2550 22:46:46 น.  

 

หวัดดีจ้า...ทุกคน...

คุณหลิวลิ่วลม, thattron , Baby I love you , bagarbu...ยินดีจ้า และดีใจที่มีประโยชน์กับแม่ลูกอ่อนจ้า...
แล้วจะไปลอกเขามาฝากอีกค่ะ..อิอิ

คุณโสดในซอย...จุ๊ๆ เป็นโสดก็ดีอีกแบบจ้า ฮิฮิ...

คุณฝนเจซี...ลองเลยค่ะ เขาชอบค่ะ ....แล้วจากนั้น ต้องเล่าให้ฟังทุกคืนเลยค่ะ...อิอิ โดนมาแร้วค่ะ 555

คุณอ้อย..อยากมีลูก ต้องขยันทำการบ้านนะจ้ะ ฮ่าๆๆ...ฮิฮิ...(ล้อเล่นจ้า)

ปล.ฝนเม้นที่บล็อคคุณอ้อยไม่ได้อ่ะจ้ะ
และบล็อคคุณฝากเธอ ก็เม้นต์ไม่ได้...ไม่รู้เป็นไรจ้า...

เพียงแค่เหงา...จุ๊ๆ เป็นโสดก็ดีอีกแบบนะคะ..
จะบอกให้ จุ๊ๆๆ อิอิ..

คุณอาโก...ขอบคุณที่ชมเจ้าลูกชายจ้า.
..เขาก็หล่อเหมือนแม่อ่ะจ้ะ เอ๊ะ...ยังไงนิ ฮิฮิ...

คุณป้อม...ไม่อยากเพูดถึงเลย ยายป้าเท้ากาน่ะ ชอบมาเป็นแขกไม่ได้รับเชิญเลยนะคะ...555

คุณดาวทะเล...เห็นด้วยค่ะ...
เราเองก็กลัวแก่เหมือนกัน ต้องหัวเราะเยอะๆแล้วหล่ะ 555

ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ...

 

โดย: ฝน(ปลายฟากฟ้า) IP: 67.167.216.80 9 พฤษภาคม 2550 0:30:26 น.  

 

พี่ฝน เกษแวะมาเก็บความรู้บ้าง ถ้าเกิดมีแม่บ้าๆบ๊องๆอย่างเกษนี่ลูกจะเป็นไงบ้างนอ

 

โดย: เกษ (Pixie@LA ) 10 พฤษภาคม 2550 2:48:59 น.  

 

น้องเกษ...ถ้าได้เป็นแม่คนจริงๆแล้ว
สัญชาติญาณของความเป็นแม่ มันจะสอนเราเองแหละจ้า ฮิฮิ.....พี่ก็กลัวเหมือนกันนะเมื่อก่อน 555

 

โดย: ฝน IP: 67.167.216.80 10 พฤษภาคม 2550 9:34:50 น.  

 

ไม่แน่ใจว่าจะมีโอกาสไหม

 

โดย: เกษ (Pixie@LA ) 10 พฤษภาคม 2550 21:50:17 น.  

 

น้องเกษ ทำไมอ่าจ้ะ......ถามมากไปป่าวเนี่ย..
ไม่ต้องตอบพี่ก็ได้นะจ้ะ.
.เรื่องส่วนตัวอ่ะจ้ะ...

 

โดย: ปลายฟากฟ้า(ฝน) IP: 67.167.216.80 13 พฤษภาคม 2550 10:51:09 น.  

 

ไม่แน่ใจว่าจะมีดีไหมจ้า ถ้าถามตอนนี้ คิดว่าตัวเองแก่ยังไงไม่รู้

 

โดย: เกษ IP: 202.139.223.18 16 พฤษภาคม 2550 3:07:48 น.  

 

/emo/emo28
.gif>

ยังไม่แก้หรอกจ้า น้องเกษ อิอิ

 

โดย: ฝน IP: 67.167.216.80 18 พฤษภาคม 2550 22:35:39 น.  

 

^
^
ยังไม่แก้หรอกจ้า น้องเกษ อิอิ

ยังไม่แก้หรอกพี่ฝน กลัวฟ้าผ่า 55555

 

โดย: เกษ (Pixie@LA ) 23 พฤษภาคม 2550 2:18:34 น.  

 

จ๊ากๆๆๆๆๆๆ น้องเกษ พี่พิมผิด ฮ่าๆๆๆๆๆๆ ยังไม่แก่จ้า ยังไม่แก่ 555

 

โดย: ฝน (ปลายฟากฟ้า ) 23 พฤษภาคม 2550 2:23:26 น.  

 

รู้ๆกันอยู่ค่ะว่าพิมพ์ผิดแต่มันอดคิดไม้ได้ 5555555

 

โดย: เกษ (Pixie@LA ) 23 พฤษภาคม 2550 4:10:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ปลายฟากฟ้า
Location :
กรุงเทพ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

หลังไมค์ถึงฝน..กดที่นี่ Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
Friends' blogs
[Add ปลายฟากฟ้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.