Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
22 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
Finding Home (2003) : ปมความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกสาวทำไมเราเขียนถึง Independent Film ที่ทั้งเก่า ทั้งเงียบ ปี 2003 เรื่องนี้
คำตอบ.... เพราะ Misha Collins แสดงเรื่องนี้ (^_^)
แต่เรากลับได้รับจากหนังเรื่องนี้มากกว่าที่คิด....Finding Home เป็นหนังดราม่าที่ออกโรแมนติค ผสมลึกลับนิดๆ (Drama/Romantic/Mystery) เหมาะสำหรับเปิดทิ้งไว้ดูระหว่างทำงานไปด้วย เนื่องจากเนื้อเรื่องเงียบๆ เอื่อยๆ บางซีนออกจะเฉิ่มๆด้วย คนที่ไม่คิดอะไรมากและต้องการความบันเทิง เรื่องนี้ก็พอจะให้ได้บ้างค่ะ และcommentaryของผู้กำกับ เหมือนฟังบรรยายวิธีการทำหนังเลยทีเดียว

หนังเรื่องนี้กล่าวถึงผู้หญิงสามรุ่น ได้แก่ Esther (คุณยาย), Grace (แม่), และ Amanda (หลานสาว)เรื่องเริ่มต้นจากการจากไปของEsther เป็นเหตุให้Amandaต้องกลับไปที่โรงแรมของคุณยาย(Esther)ที่ตั้งอยู่บนเกาะหนึ่งของรัฐMaine ทำให้ต้องเผชิญความทรงจำที่ค่อนข้างเจ็บปวดในอดีตที่บอกที่มาไม่ได้ และความลับของครอบครัว ซึ่งเปรียบได้กับเป็นกุญแจไขปริศนาความขัดแย้งที่ส่งผ่านจาก Esther สู่ Grace และ จาก Grace สู่ Amanda

หนังกล่าวถึงความแตกต่างของความสัมพันธ์ระหว่าง Esther กับ Amanda และ Esther กับ Grace ในขณะที่Estherให้ความรักและเอ็นดูต่อAmandaผู้เป็นหลานอย่างมากแต่ความสัมพันธ์ระหว่าง Esther กับ Grace กลับห่างเหิน Graceได้แต่มองดูความสัมพันธ์ระหว่าง Esther กับ Amanda อย่างปวดร้าว.....คำถาม...ทำไม? คุณยายที่ดูอ่อนโยนไม่ได้ให้ความรักต่อลูกสาวตัวเอง อย่างที่ให้กับหลานสาวอย่างนั้นหรือ? อะไรทำให้Graceเย็นชา

ความลับของEstherคือกุญแจ

AmandaพบสมุดบันทึกและจดหมายลับของEsther ซึ่งได้เปิดเผยว่า เมื่อสมัยสาวๆ เคยถูกผู้ชายคนหนึ่งหลอกลวง และตั้งท้อง แต่โชคดีที่มีผู้ชายที่รักจริงเข้ามารับผิดชอบแทน ในเวลานั้นEstherก็เหมือนหญิงสาวทั่วไป ที่อยากออกไปเห็นโลกกว้าง แต่ความผิดพลาดเพียงครั้งเดียว ทำลายความฝันทั้งหมด ถึงแม้หนังจะไม่ได้แสดงความสัมพันธ์ระหว่าง Esther และ Grace แต่จากบุคคลิกที่เย็นชาของGrace ทำให้เราสามารถรู้ได้ว่า Graceไม่ได้ถูกเลี้ยงดูขึ้นมาโดยได้รับความรักเท่าไหร่ Estherอาจจะไม่สามารถทำใจใกล้ชิดลูกสาว (Grace) ได้ เพราะลูกทำให้เขานึกถึงผู้ชายที่หลอกลวงและทำลายควาามฝัน แต่Estherชดเชยความผิดพลาดที่มีต่อลูกสาวตัวเอง โดยการให้ความรักแก่หลานสาวคือ Amanda ถือว่าเป็นความโชคดีของ Amanda ที่แม้จะมีแม่ที่ห่างเหินเย็นชา แต่ได้รับความอบอุ่นจากคุณยายแทน

ความลับเรื่องนี้ Estherไม่เคยบอกต่อGrace จนกระทั้งการมาเยี่ยมครั้งสุดท้ายของ Grace และ Amanda ขณะนั้นAmandaคือสาวน้อย อายุประมาณ 11 ปี Graceและสามีจำต้องหย่าขาดจากกัน แต่Graceเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมา ดังนั้นGraceจึงเลือกที่จะทำแท้ง และEstherเสียใจต่อการกระทำของGraceมาก จนบอกความจริงว่าพ่อของGraceไม่ใช่พ่อที่แท้จริง แม้Graceจะเป็นผลมาจากความผิดพลาด แต่เขาก็เลือกที่จะให้Graceเกิดมา ความจริงเรื่องนี้สะเทือนใจGrace และให้คำตอบถึงความรู้สึกที่Estherแสดงต่อเขาตลอดมา วันนั้นGraceตัดสินใจพาAmandaไปจากEsther เสมือนเป็นการลงโทษEsther โดยการพรากคนที่Estherให้ความรักไป

ระหว่างที่GraceไปตามตัวAmanda เขาพบAmandaอยู่กับหนุ่มน้อยเพื่อนเล่นวัยเดียวกันที่ชื่อ Dave สิ่งที่Graceมองเห็นคือ Daveมีมีดในมือ Amandaมีแผลถูกมีดบาดที่นิ้ว และ เด็กทั้งสองจูบกัน ด้วยอารมณ์ที่ไม่คงที่ GraceลากตัวAmandaออกมาแล้วตบหน้าAmanda และเมื่อDaveพยายามห้าม Graceก็ตบDaveด้วยหลังมือ หัวแหวนของGrace ทำให้คิ้วขวาของDaveเป็นแผล และนั่นคือแผลเป็นของDaveในปัจจุบัน

ตั้งแต่นั้นมา Graceได้ใช้เรื่องของDave และความเข้าใจผิดจากมุมมองของตัวเองว่าDaveคุกคามลูกสาว เป็นเหตุตัดขาดAmandaจากEsther นอกจากนี้Graceยังพยายามกีดกันการติดต่อระหว่าง EstherและAmanda อีกด้วย เมื่อเวลาผ่านไปสายใยระหว่าง EstherและAmanda ก็ค่อยๆจางไป ความทรงจำของAmandaที่เกี่ยวกับโรงแรมของคุณยายคงเหลือแต่ความทรงจำที่Graceปลูกฝังให้รู้สึกกลัว เจ็บปวด และเสียใจ โดยไม่สามารถปะติดปะต่อเรื่องได้ถูกในสายตาของเรา Graceเป็นคนที่น่าสงสารที่สุดในเรื่อง เพราะเติบโตขึ้นมาโดยขาดความสัมพันธ์ที่ดีกับแม่ของเขา(Esther) ทำให้เขาเป็นแม่ที่ไม่สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกสาวได้ และการที่ได้เห็นแม่(Esther)ให้ความรักต่อหลานสาว(Amanda) ทำให้Graceเจ็บปวดที่เห็นว่า แม่ก็สามารถแสดงความรักได้ แต่กลับไม่ให้กับเขา และความรู้สึกนี้เสริมความรู้สึกเย็นชาที่Graceมีต่อลูกสาวของตัวเอง เพราะAmandaทำให้Graceคิดถึงสิ่งที่เขาไม่เคยได้รับจากEsther ถึงGraceจะสามารถพรากAmandaไปจากEstherได้ แต่ก็ไม่สามารถสานความสัมพันธ์กับAmandaได้ เพราะตัวGraceยังอยู่กับความรู้สึกที่เป็นผลมาจากอดีต ดังนั้น แม้ว่าGraceจะรู้สาเหตุของปัญหา เขาก็ไม่มีความสามารถที่จะแก้ไขอย่างถูกต้อง

เมื่อAmandaกลับมาที่โรงแรมของEstherก็มาพร้อมกับความทรงจำที่ถูกบิดเบือน ทำให้ไม่ไว้ใจDave ในขณะที่Daveยังคงมีความรู้สึกต่อAmandaไม่เปลี่ยน ที่เป็นเช่นนี้ เนื่องจากDaveได้หล่อเลี้ยงความรู้สึกที่มีต่อAmanda จากการช่วยอ่านจดหมายของAmanda ให้Estherฟังมาตลอด (สายตาของEstherมีปัญหาตามอายุ)ระหว่างที่ความทรงจำของAmandaค่อยๆรื้อฟื้น ยังมีเรื่องเพื่อนๆของAmandaที่มาที่เกาะอีกด้วย ได้แก่ Candace, C.J. (คู่หมั้นของ Candace), Nick (แฟน/เจ้านาย ของAmanda), และ Prescott เรื่องของคนเหล่านี้ เป็นเหมือนเสียงสะท้อนของเรื่องในอดีตที่Amandaอ่านจากบันทึกของEstherหลังจากที่ Amandaได้รู้ความลับของครอบครัว ความทรงจำที่ถูกต้องกลับคืนมา ทำให้Amandaเชื่อใจและเข้าใจDave ทั้งสามารถให้อภัยGrace โดยยอมรับGraceเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตใหม่ของเธอกับDaveCAST :
Lisa Brenner ... Amanda
Misha Collins ... Dave
Louise Fletcher ... Esther
Jeanetta Arnette ... Grace
ข้อมูล และ รายชื่อผู้แสดงทั้งหมด ดูจาก IMDB : Finding Home (2003)Create Date : 22 มิถุนายน 2552
Last Update : 25 มิถุนายน 2552 4:14:48 น. 1 comments
Counter : 949 Pageviews.

 
อยากดูบ้างค่ะ มีขายในไทยไหมคะ


โดย: Bear W IP: 125.24.14.15 วันที่: 14 มิถุนายน 2554 เวลา:10:56:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Nephilim
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
One of Castiel's minions
Friends' blogs
[Add Nephilim's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.