Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
สมรภูมิ Fangirl : E! Online's Alpha Male Madness 2009 Voting

* เนื่องจากมี fangirl น้อยใจในการใช้คำเรียกเป็นภาษาไทยของเรา เราจึงได้ปรับปรุงบทความเพื่อความเหมาะสมนะคะ

A voting game is a battlefield of everyone's ego.

หลังจาก Supernatural จบซีซั่น 4 ไปเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2552 ทุกสัปดาห์จึงไม่มีการรอคอย episode ใหม่ๆ ซึ่งซีซั่น 5 จะเริ่มประมาณเดือนกันยายน 2552 ดังนั้น เราจึงได้โอกาสเขียนเรื่องจากประสบการณ์ที่อยากเล่าเสียที

มันเริ่มมาจาก การโหวต E! Online's Alpha Male Madness : Who Is TV's Top Dog? เกมโหวตจัดโดย E! Online สำหรับนักแสดงชายที่มีความเป็นผู้นำ เสมือนเป็นจ่าฝูง โดยเริ่มต้นวันที่ 8 มีนาคม 2552 และ สิ้นสุดลงเมื่อ 3 เมษายน 2552 ระยะเวลาเพียงแค่เดือนเดียว แต่มันคือสมรภูมิอันยาวนานของบรรดาแฟน ของรายการกว่า 50 รายการ 64 ผู้เข้าแข่งเราคิดว่ามันเป็นเพียงการโหวตสนุกๆค่ะ คิดว่าโหวตจะใช้วิธีจำกัด IP และ อาจจะมีเวลากำหนดโหวตอย่าง ผ่านไป 1 ชั่วโมง หรือ 1 วัน จึงจะโหวตซ้ำได้ แต่การโหวตอย่างอเมริกันชนสายบันเทิงนี้หาเป็นเช่นนั้นไม่ คุณสามารถโหวตซ้ำๆได้จนกว่าคุณจะตาลาย ล้มฟุบ หรือ แขนหลุดไปเลย และเพื่อให้การโหวตดูสับสนมากขึ้น การนับคะแนนจึงเป็นเปอร์เซ็นต์ ระหว่างคู่แข่งขันในเกมหนึ่งๆ ซึ่งหมายความว่า ในเกมๆหนึ่งถ้าคะแนนของ A มากกว่า B เปอร์เซ็นต์ของ A จะสูงขึ้น ส่วนของ B จะลดลง และการโหวตมีหลายคู่พร้อมกันอีกด้วย คุณจะโหวตให้ทุกคู่ก็ได้ หรือโหวตเฉพาะคนของคุณเองก็ได้

8 - 12 มีนาคม 2552
Alpha Male Madness: Round 1 : มีทั้งหมด 32 คู่ แบ่งเป็น 4 เกม เกมละ 8 คู่ มี 225 comments

ทุกอย่างผ่านไปอย่างง่ายดาย เรียบร้อย ปราศจากความตึงเครียด การออกความเห็นเป็นไปอย่างสุภาพโดยส่วนมาก (ชิล...ชิล...)

13 - 18 มีนาคม 2552
Alpha Male Madness: Round 2 : มี 16 คู่ จาก 4 เกม เกมละ 4 คู่ มี 414 comments

ยังคงชิล ชิล กันอยู่ค่ะ การออกความเห็นก็ยังคงเป็นไปอย่างสุภาพ เริ่มมีการกระจายข่าวระดมคะแนนโหวตจาก fanbase ในต่างประเทศ (นอก US)

19 - 22 มีนาคม 2552
Alpha Male Madness: Round 3 : มี 8 คู่ จาก 2 เกม เกมละ 4 คู่ มี 362 comments

และแล้วมันก็เริ่มต้น

การโหวตเข้มข้นขึ้น นักแสดงขวัญใจจากหลายรายการที่มีเรตติ้งสูง กลับหลุดออกจากวงโคจร แฟนๆเริ่มรู้ว่า การโหวตซ้ำๆทำได้ และการโหวตไม่ได้โหวตแค่คนที่ตัวเองเห็นว่ามีคุณสมบัติผู้นำ แต่เป็นการโหวตจากความชอบโดยส่วนตัว นอกจากนี้ยังมีการโหวตแบบ strategic ซึ่งคือการโหวตเพื่อให้ได้คู่ต่อสู้จากเกมอื่นทีอ่อนแอกว่า เพื่อให้มาเจอกับคนของตนเองที่เข้มแข็งกว่า มีการเจรจาต่อรองระหว่างเว็บ fanbase ต่างๆ เพื่อขอการสนับสนุนจากแฟนรายการอื่น และจับตาดูช่วงเวลาการเปลี่ยนแปลงของคะแนนภายใน 1 วัน เพื่อคาดการณ์ว่าคะแนนมาจากกลุ่มคนกลุ่มไหน เช่นคะแนนเปลี่ยนแปลงหลังเวลาเลิกเรียน หมายความว่ากลุ่มโหวตคือบรรดา little fangirl ที่กลับจากโรงเรียนมาปฏิบัติการ

รอบนี้จัดได้ว่าเป็นรอบ ช้าง-ชน-ช้าง ระหว่างกองกำลัง fangirl เลยทีเดียว....

Game 1.4 : Sam Winchester VS Patrick JaneGame 2.3 : Michael Scofield VS Dean WinchesterGame 2.4 : Derek "McDreamy" Shepherd VS Gregory House (หมอ ปะทะ หมอ)Comment เริ่มรุนแรง และมีการด่าทอเสียดสี (bashing) รายการ ระหว่าง fangirl คู่แข่งขัน

15. samatha Thu, Mar 19, 2009, 6:34 PM
This is a plea to everyone out there. do not let the winchester boys win. it's ridiculous that these little fan girls vote over and over and let the REAL men lose. let's fix this right here and now. get everyone to vote for Patrick Jane and Michael Scofield, even just to show those little fan girls they cant always win!

(แผนตื้นๆจ๊ะ samatha)

Note : ภายหลัง samatha ใช้ชื่อเป็น samantha และยังคงเส้นคงวาป่วนตลอดเกม

23 - 26 มีนาคม 2552
Alpha Male Madness' Elite Eight: Game On! : มี 4 คู่ จาก 2 เกม เกมละ 2 คู่ มี 616 comments

ปฏิบัติการหักเหลี่ยม fangirl

ระยะเวลาในการนั่งโหวตซ้ำๆยาวนานขึ้นเป็นชั่วโมง อาจจะมีมาก่อนแล้ว แต่เพิ่งกล่าวถึงชัดเจนใน forum ของเว็บ fanbase

Comment รุนแรงยิ่งขึ้น ยังคงมีการด่าทอเสียดสี ระหว่างคู่แข่งขัน แฟนของผู้แพ้ประท้วงต่อผลการโหวตที่ไม่เป็นไปตามที่ตัวเองต้องการ (นู๋ไม่ยอม นู๋ไม่ยอม)

จากการคืบคลานดั่งสายลับไปตามเว็บ fanbase forum ต่างๆ เราพบว่า มีการใช้วิธีการโหวตโดยการเปิด tab หน้าโหวต ประมาณ 10 - 15 tab แล้วแต่ว่าเครื่องจะรับได้เท่าไหร่โดยไม่เกิด error แล้วนั่งโหวตไปอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง ทั้งยังมีการนัดกันระดมโหวตเป็นทีมอีกด้วย

แม้ก่อนหน้านี้จะมีการเจรจาระหว่าง fanbase แต่ก็มีการวางแผนหักหลังเตรียมไว้แล้วเช่นกัน...

ในนัดนี้ Michael Westen (Jeffrey Donovan) จากซีรี่ย์ Burn Notice ต้องเจอกับ Eric Northman (Alexander Skarsgård) จากซีรี่ย์ True Blood ซึ่งจัดได้ว่ามีกองกำลัง fangirl ที่เขี้ยวมากกลุ่มหนึ่ง สามารถนำ Eric Northman ขึ้นมาถึงรอบ 4 ได้ ทั้งๆที่ Eric Northman มีบทในเรื่อง True Blood เพียงแค่ 30 นาที ในซีซั่น 1 (การโหวตมีขึ้นก่อนที่ ซีซั่น2 ของ True Blood จะออกอากาศ)

fangirl ของ Westen ประมาณการณ์ว่า Alexander Skarsgård เป็นนักแสดงยุโรป ย่อมต้องได้รับแรงสนับสนุนจาก fangirl แดนยุโรป จึงมาถึงจุดนี้ได้กองกำลัง fangirl ของ Michael Westen ได้เจรจากับแฟนๆของ Supernatural ว่าจะโหวตให้ Dean และ Sam Winchester หากแฟนของ Superantural จะโหวตให้เขาชนะคู่แข่งในเกมของเขา และปลายทางจะยอมหลีกทางให้ อ้างรู้ตัวว่าไม่สามารถไปถึงฝั่งฝัน เพียงแต่ต้องการให้รายการได้รับความสนใจและมีความสำคัญมากขึ้นในสายตาของเน็ตเวิร์ค โดยหวังว่าจะได้อันดับสูงๆก็พอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกเขาได้ไปติดต่อกับ fanbase ของ Gregory House (Hugh Laurie) ซีรี่ย์เรื่อง House M.D. เช่นกัน เพื่อขอคะแนนให้โหวตให้ Michael Westen แล้วพวกเขาจะโหวตให้ Gregory House ชนะ Dean Winchester ในนัดนี้อีกทางหนึ่ง หาก Dean Winchester ชนะ และ Michael Westen ผ่านเข้ารอบต่อไป พวกเขาหวังว่าจะเรียกคะแนนจากแฟนของผู้แพ้ Supernatural มาร่วมระดมโหวตให้ให้ Michael Westen ชนะ Dean Winchesterได้

ทั้งนี้พวกเขายังได้สืบพบแล้วว่า fangirl ของ Supernatural นั้นแตกเป็น 2 ขั้ว คือ Dean girls และ Sam girls ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะโหวตต้านกันเอง

จุดพลิกผันของปฏิบัติการของ fangirl ฝ่าย Westen คือการแฝงตัวหักหลังภายใน ก่อนที่แผนการจะสัมฤทธิ์ผล การวางแผนถูกเปิดเผยต่อคู่เจรจา และ การเจรจาระหว่าง fanbase จึงถูกสั่นคลอน Trust No One!

27 - 30 มีนาคม 2552
Alpha Male Madness: The Final Four : มี 2 คู่ จาก 2 เกม เกมละ 1 คู่ มี 965 comments

ความตึงเครียดในการโหวตสูงมาก เกิดคำถามว่า ฝั่ง fangirl ของ Superantural จะโหวตเพื่อให้ 2 พี่น้องมาพบกันเองในนัดสุดท้ายหรือไม่ หากเป็นไปตามนั้น จะหมายความว่าการแข่งขันจะถูกจำกัดแค่กลุ่มแฟนของรายการเดียว

ในนัดนี้ คู่แข่งขันที่เหลือเข้ารอบคือ...

Game 1 : Eric Northman VS Sam WinchesterGame 2 : Sayid Jarrah VS Dean Winchesterในฐานะที่เป็นแฟนนอก US เราไม่มีทางรู้ว่าแฟนทางฝั่ง US ต้องการให้การแข่งขันเป็นไประหว่าง 2 ซีรีย์ หรือไม่ เพราะในช่วง time zone ของ US คะแนนของ Dean Winchester ชนะ Sayid Jarrah ได้อย่างไม่มีปัญหา แต่คะแนนของ Sam Winchester จะแพ้ต่อ Eric Northman

ในนัดนี้ การระดมคะแนนจากแฟนของ Supernatural ในต่างประเทศ ซึ่งยังไม่แตกเป็น 2 ขั้ว (Dean - Sam) จึงเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น (กองกำลังชะนีต่างชาติ)

แน่นอน เรื่องการระดมคะแนนจากต่างประเทศนี้ค่อนข้างเป็นความลับ ซึ่ง fangirl ต่างชาติของ Supernatural แทบไม่เคยแพร่งพรายอย่างเด่นชัดทางสาธารณะใน comment box และ เว็บ fanbase มาก่อน เหตุหนึ่งเพราะความไม่ไว้ใจ fanbase ของ US หลังจากได้จับตาดูการเจรจาระหว่าง fanbase ใน US

กองกำลังต่างชาติได้เปรียบในการเก็บรักษาความลับ เนื่องจากจัดตั้งกลุ่มโดยใช้ภาษาตนเอง การวางแผน การสื่อสาร จึงมีโอกาสเล็ดรอดเป็นที่ล่วงรู้ได้น้อยกว่าทางฝ่าย US ซึ่งใช้ภาษาอังกฤษ และทาง fanbase ของUS เองก็เหมือนจะมองข้ามกองกำลังต่างชาติเช่นกัน

เวลา time zone ของ US ทุกคืน ที่แฟน Superantural ฝั่ง US เข้านอน คะแนนของ Sam จะแพ้ต่อ Eric Northman เรื่องนี้เป็นที่กังขาต่อกองกำลังต่างชาติเป็นอย่างมากว่า US fanbase อาจจะจงใจให้ Samแพ้ เพื่อให้ Deanได้ต่อสู้กับ Eric Northman ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นคู่ที่น่าดูชม และชัยชนะจะต้องยิ่งใหญ่ให้โม้กันไปจนถึงการแข่งขันปีหน้า

แต่เนื่องจาก fanbase ต่างประทศยังไม่แตกเป็น 2 ขั้วอย่างของ US พวกเขาจึงไม่อาจปล่อยให้ Sam แพ้ได้ ดังนั้นจึงอาศัยความได้เปรียบของ time zone และการต้านทานที่อ่อนแอจาก US เพราะฝั่ง US เข้านอนเป็นส่วนใหญ่ กองกำลัง fangirl ต่างชาติทั้ง ยุโรป และ เอเชียจึงเข้าทำการโหวตโจมตี ทำให้ทุกเช้าวันรุ่งขึ้น คะแนนของ Sam จะกลับขึ้นมานำ Eric Northman เรื่องนี้เกิดขึ้นทุกคืน จนถึงคืนสุดท้ายก่อนปิดโหวตนัดนี้

comment จาก รอบ Alpha Male Madness: The Final Fight กล่าวถึงว่า

740. robijean Thu, Apr 2, 2009, 10:21 AM
Dana, We mention the global appeal of SPN because the TB and Lost fans questioned the voting in the last round. We compared international exposure and SPN was in 69 countries compared to 20 and 29 countries for the other two shows. In your comment, you seemed to feel it could not just be fans. Someone replied saying the international fans were also heavily invested in this poll. In the last round the US fans would go to bed with Sam behind in the polls and wake up every morning with him ahead again so we are very thankful for the part the international fans played in this. It is not faulty logic, it was a stated fact based on results everyone following that round saw as the numbers changed.

ความประมาทเป็นหนทางไปสู่ความพ่ายแพ้

fangirl เขี้ยวคมของ Eric northman ประมาท หรือ กะเวลาปิดโหวตผิด พวกเขาไม่ได้ทีมโหวตต่อหลังเที่ยงคืน เพราะคิดว่าเป็นเวลาปิดโหวตแล้ว และไม่รู้ว่าจะถูกตลบหลังจากกองกำลังต่างชาติของ Supernatural นั่นเป็นเหตุหนึ่งที่ Eric Northman พ่ายแพ้

31 มีนาคม - 2 เมษายน 2552
Alpha Male Madness: The Final Fight : มี 839 comments

ในที่สุด...การต่อสู้นัดสุดท้ายกลายเป็นการต่อสู้ของ 2 หนุ่มจาก Supernatural
Sam Winchester VS Dean Winchester

Supernatural's fangirl ประสบความสำเร็จในการยึดครองเกมโหวตทั้งเกมมาเป็นของตัวเอง

ผลคือ เกมโหวต เอื่อยลงสนิท ความตึงเครียด ความเข้มข้นหมดไป สำหรับแฟนของ Supernatural พวกเขาถือว่าชนะแล้ว.... บรรดา fangirl กระจายข่าวไปทั่วเว็บ fanbaseต่างๆ ของ Supernatural...We did it! เราทำสำเร็จแล้ว (T^T) วันอันแสนยาวนานได้จบลง
(เพลงประกอบบรรยากาศ : We Are The Champion)

The Aftermath : The Wrath of Fangirl

Comments ทีเหลือมีทั้งการประท้วงผลการโหวต (นู๋ไม่ยอม) และ กองกำลัง fangirl ของ Eric Northman เคียดแค้นมากจนพากันมา flood ข้อความใน comment box ทำให้มีถึง 2,000 comments ภายในไม่กี่ชั่วโมง โดยเว็บ fanbase ของ Alexander Skarsgård ผู้แสดงเป็น Eric Northman ได้ประกาศให้รางวัลพร้อมจัดส่งไปให้ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลก สำหรับ fangirl ที่ flood comment ได้มากที่สุด แต่สุดท้ายต้องหยุดทำเพราะได้รับการติดต่อจาก E! Online และทาง E! Online ได้ลบข้อความ flood ออกเกือบหมด คงเหลือบางส่วน ทิ้งไว้เหมือนเป็นการประจานการกระทำของบรรดา fangirl ของ Eric Northman (Alexander Skarsgård)

ผลของการโหวตนั้นเป็นที่ข้องใจแฟนรายการอื่นเป็นอย่างมาก บ้างก็ว่าCW เน็ตเวิร์คจ่ายสินบน เตี๊ยมผลการโหวต พวกเขาไม่เข้าใจว่าทำไม Supernatural ซึ่งมีคนดูใน US ประมาณ 3-4 ล้านคน จะสามารถได้คะแนนโหวต ชนะรายการอื่น เช่น The Mentalist, Criminal Minds, และ Lost ที่มีผู้ชมกว่า 10 ล้านคนใน US

แฟนรายการอื่นไม่ได้นึกถึงจุดแข็งของ Supernatural นั่นก็คือผู้ชมต่างประเทศที่มากประเทศกว่ารายการอื่น ทั้งใน ยุโรป และ เอเชีย รวมทั้งระยะเวลาออกอากาศ กว่า 4 ปี ของการสร้าง fanbase และการส่งข่าวระดมคะแนนจากผู้ชมต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จ

Reference : Wikipedia -Supernatural (TV series) - International

สิ่งที่น่าสังเกตุอย่างหนึ่งของกลุ่ม fangirl ของ Supernatural คือ พวกเขาจะไม่ค่อยด่าทอเสียดสี รายการอื่น แต่หนักไปทางระดมโหวตอย่างมุ่งมั่นอย่างเดียว เรื่องการไม่ระรานเช่นนี้กลายที่น่าหมั่นไส้ต่อ fangirl กลุ่มอื่นเป็นอย่างมาก เป็นไปได้ว่าfangirl ของ Supernatural ต่างเอาความแค้นจาการถูกว่ากระทบกระเทียบมาเป็นความแน่วแน่ในการโหวตแทน ขอเก็บแรงโม้ไว้ตอนชนะ

3 เมษายน 2552
Meet This Year's Alpha Male Madness Champion! :
Dean Winchester (Jensen Ackles) จากซีรี่ย์ Supernatural คือผู้ชนะ 2009 Alpha Male Madness Tournament

Reference : Final 2009 Alpha Male Madness bracket

Credit : wolfpup2000


บทส่งท้าย : เราขอขอบคุณเพื่อนๆทางเน็ตทุกคน ที่ร่วมช่วยกระหน่ำโหวตให้ 2 หนุ่มเข้ารอบ Final Fight เราไม่เคยโหวตอย่างเป็นจริงเป็นจัง ประเมินกำลัง วางแผน กำหนดยุทธศาสตร์ และ ตามสืบคู่แข่งขนาดนี้มาก่อนในชีวิต.....

ขนาดนั้นเชียว

และเราต้องขอโทษที่ดึงเพื่อนๆเข้ามาในสงครามโหวตอย่างบ้าคลั่งของ fangirl เรารู้สึกเหมือนพาให้มารู้จักด้านมืดของ fandom ซึ่งไม่มีอีกแล้วที่เราจะทำเรื่องแบบนี้ ต่อไปนี้เราจะเล่นพอประมาณ ไม่จริงจัง ไม่ใส่ใจ ชนะหรือไม่ชนะไม่สำคัญ สำคัญที่ว่าเรามีความสุขหรือไม่เท่านั้น

ความนิยมในตัวบุคคลย่อมต้องมีขอบเขต บางคนอาจจะมากกว่าเรา แต่สำหรับเรามันหยุดอยู่ที่ตรงนี้ เพราะเกมควรให้ความบันเทิงกับเรา และทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากความเป็นจริง


Create Date : 26 พฤษภาคม 2552
Last Update : 25 สิงหาคม 2552 19:38:37 น. 6 comments
Counter : 1032 Pageviews.

 
แวะมาชมอัพเดทค่า

พร้อมกับคำทำนายอนาคตว่าในปีหน้าหากมีโหวตอีกโดยมีเทวทูต Castiel อยู่ในลิสต์ด้วย
เห็นทีกองกำลัง supernatural คงเสียงแตกออกเป็น 3 ฝ่าย^_^โดย: mylovedean IP: 125.25.31.114 วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:30:01 น.  

 
#1 นั่นเป็นเรื่องที่ตรงกับที่เราคิดค่ะ เราก็คิดจะเขียนถึง....ถ้ามีเวลา


โดย: Nephilim วันที่: 27 พฤษภาคม 2552 เวลา:1:51:57 น.  

 
แวะมาเจิมแต่เช้าจ้า
ข้อมูลแน่นเอี๊ยด สมเป็นFangirl ชอบที่คุณnephilimพิมพ์ออกมาจังค่ะ จำวันที่โหวตได้ดีด้วย บรรยายได้สนุกมาก^^

ดีใจที่พี่ดีนชนะ ลุ้นสุดๆเลยค่ะ


โดย: เสียงจากบ้านนา (เสียงจากบ้านนา ) วันที่: 27 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:47:54 น.  

 
#3 อิ อิ เผอิญได้วันที่จากแต่ละหน้าของรอบการโหวตค่ะ ^ ^


โดย: Nephilim วันที่: 27 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:59:16 น.  

 
เชอะ!!!! จ่าฝูง เชิดใส่... ;P
แวะมาเจิมค้า....อีก 2 วัน กว่า ๆ แปลข่าวให้งานคอนด้วยนะ...อิอิ จะตีพุงรอ


โดย: as_pat IP: 124.121.182.21 วันที่: 27 พฤษภาคม 2552 เวลา:16:46:08 น.  

 
ไม่เคยกระหน่ำโหวตให้ดาราคนไหน เท่านี้มาก่อนเลยค่ะ
กดโหวตจนเพ้อเลย โหวตเสร็จ F5 ตลอด นั่งโหวตจนมึน ฮ่าๆ


โดย: preprae IP: 112.142.124.234 วันที่: 30 พฤษภาคม 2552 เวลา:2:46:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Nephilim
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
One of Castiel's minions
Friends' blogs
[Add Nephilim's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.