All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 ตุลาคม 2560
 
All Blogs
 

*** Kingsman: The Golden Circle *** ผู้หญิงในฐานะสิ่งแสดงความเป็นผู้ชาย

*** Kingsman: The Golden Circle ***


Kingsman: The Golden Circle คือภาคต่อของ Kingsman: The Secret Service ที่ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลเมื่อปี 2015


สไตล์ของ Kingsman นั้นเป็นหนังสายลับอังกฤษที่เหมือนจะหยิบหนัง James Bond ยุคเก่า (ที่แต่งตัวดูดี มีมารยาทแบบสุภาพบุรุษ และมาพร้อมกับอุปกรณ์ไฮเทค ส่วนผู้ร้ายก็ต้องมาพร้อมกับแผนการยิ่งใหญ่ระดับโลก) มาเล่าใหม่ให้ร่วมสมัยมากขึ้น จากนั้นลดความจริงจังลงไปเล็กน้อย เพิ่มความแฟนตาซีและความตลกเข้าไปมากหน่อยในภาคนี้หนังยังสานต่อสไตล์เดิมของภาคแรก โดยวายร้ายกลุ่มใหม่คือองค์กรยาเสพย์ติด The Golden Circle ที่เล่นงานกลุ่ม Kingsman จนเกือบล่มสลาย Eggsy (Taron Egerton) สายลับที่เหลือจึงต้องหันไปพึ่ง Statesman องค์กรสายลับอิสระของอเมริกาจากนี้ไปเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ“ผู้หญิง” เป็นหนึ่งในสิ่งที่บอกถึงระดับ “ความเป็นชาย” ในหนังสายลับอย่าง James Bond ที่เป็นเหมือนหนึ่งในแม่แบบของ Kingsman ซึ่ง Kingsman เองก็ใช้ผู้หญิงเป็นเครื่องมือแสดงระดับความเป็นชายเช่นกัน


หลังจากโดนวิพากษ์วิจารณ์พอสมควรกับการใช้ตัวละครเจ้าหญิง Tilde (Hanna Alstrom) เป็นเหมือนวัตถุทางเพศ ที่กลายมาเป็นรางวัลของ Eggsy หลังจากที่เขาช่วยโลกได้สำเร็จ ด้วยการให้เธอมอบ Sex เป็นรางวัลให้เขา (คล้ายๆกับฉากจบของ James Bond ภาคเก่าๆในหลายภาค ที่มักจบด้วย Sex ของ Bond กับสาว Bond ประจำภาค)

นั่นทำให้ Kingsman ภาคนี้ หนังให้ภาพของ Eggsy ในฐานะที่ต่างออกไปจากภาคที่แล้วที่ดูจะเห็นค่าของเพศหญิงเป็นแค่วัตถุทางเพศเราจะพบว่า Eggsy ไม่อยากนอกใจ Tilde ที่กลายมาเป็นแฟนกันในภาคนี้ และแม้ว่าเขาจะต้องทำภารกิจที่อาจต้องเปลืองตัวไปกับผู้หญิงอื่น (แม้จะไม่ถึงขั้นใช้ไอ้นั่น แต่ก็ต้องใช้นิ้ว) เขาก็โทรไปขออนุญาตกับ Tilde ก่อน


และรางวัลสุดท้ายของการช่วยโลกในภาคนี้ไม่ใช่ Sex เหมือนภาคที่แล้ว แต่เป็นการได้ช่วยคนที่เขารัก และได้แต่งงานกับเธอ โดยมีตำแหน่ง “เจ้าชาย” เป็นของแถมถ้า James Bond จะได้ผู้หญิงมากหน้าหลายตาในการแสดงระดับความเป็นชาย (วัดที่ปริมาณ) แต่ Eggsy ได้ผู้หญิงแค่คนเดียวแต่เป็นผู้หญิงระดับเจ้าหญิง (วัดที่คุณภาพ)


ดังนั้นสิ่งที่ต่างกันของ James Bond และ Eggsy คือการเลือกที่จะให้ความสำคัญที่ “ปริมาณ” หรือ “คุณภาพ” นั่นเองสุดท้ายผู้หญิงก็ยังถูกมองในฐานะสิ่งแสดงระดับความเป็นชายเหมือนเดิม เพียงแต่ในภาคนี้เธอไม่ได้เป็นแค่รางวัลเหมือนภาคที่แล้ว แต่เธอเป็นสาเหตุและตัวเร่งแรงขับดันในการช่วยโลกของ Eggsy อีกด้วย


หนังยังคงเต็มไปด้วยการจิกกัดแสบๆคันๆเหมือนเช่นเคย


ตัวร้ายของหนังอย่าง Poppy (Julianne Moore) เองก็เป็นเพศหญิง นั่นทำให้ The Golden Circle คือการหยิบเอา The Golden Triangle (สามเหลี่ยมทองคำ แหล่งผลิตยาเสพย์ติดแหล่งสำคัญ) มาแปลงให้เป็นเพศหญิง (ในเชิงสัญลักษณ์ รูปเหลี่ยมหมายถึงเพศชาย รูปวงกลมหมายถึงเพศหญิง)


หนังให้ Background ว่าเธอเองก็ประสบความสำเร็จมากมายในธุรกิจที่ขนาดว่าถ้ายาเสพย์ติดถูกกฎหมายเธอเองต้องติดอันดับมหาเศรษฐีอันดับต้นๆของโลกแน่นอน และนี่เองที่เป็นที่มาของแผนการร้ายด้วยการจับผู้เสพยาทั้งโลกเป็นตัวประกัน


บังอิญ (หรือเปล่า) ที่กลุ่ม Statesman องค์กรสายลับของอเมริกาจะขายสิ่งเสพย์ติดเหมือนกัน แต่เป็นสิ่งเสพย์ติดที่ถูกกฏหมายอย่าง “เหล้า”


แถมมุมมองของ Poppy ยังโลกสวยเกินไปที่คิดว่าประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาจะสนใจชีวิตของผู้ติดยาเสพย์ติด เพราะแท้จริงแล้วท่านประธานาธิบดีเห็นเป็นโอกาสอันดีที่จะกำจัดผู้ขายและผู้เสพไปในครั้งเดียว


Kingsman: The Golden Circle ยังมาพร้อมกับฉาก Action ที่ถูกออกแบบมาอย่างดี ขณะที่จังหวะการเล่าเรื่องก็ทำได้ลื่นไหลและมีมุขตลกที่ยอดเยี่ยมอย่างไรก็ตามการให้ความสำคัญกับปริมาณมากกว่าคุณภาพทำให้ Action และเนื้อเรื่องออกจะล้นเกินจำเป็นไปสักนิด


อีกข้อเสียหนึ่งก็คือแม้หนังจะแสดงตัวว่าไม่จริงจังกับตัวเองมากนัก แต่ความสมเหตุสมผลในบางช่วงก็ดูน้อยเกินไป อย่างฐานลับของ The Golden Circle ที่ดูเหมือนจะไม่รัดกุมและไร้ซึ่งกองกำลังอย่างสิ้นเชิง


หรือการสร้างเหตุการณ์ในการกำจัดตัวละครหลักเพียงเพื่อสร้างอารมณ์ให้กับผู้ชม ทำได้อย่างไม่น่าเชื่อถือนัก


นี่ยังไม่รวมถึงนักแสดงรับเชิญระดับ Superstar ที่อยู่ดีๆก็มาพะบู๊ได้อย่างไร้เหตุผล (อันที่จริงมันเป็นมุขที่ตลกอยู่ แต่มันก็ทำลายความจริงจังของเหตุการณ์ในฉากนั้นลงไปเยอะ)


ผู้กำกับ Mathew Vaughn ยังคงเก่งในการสร้างบันเทิงให้ผู้ชมเหมือนเช่นเคย แม้ความสดใหม่และความกลมกล่อมจะหายไปจากภาคที่แล้ว


นั่นทำให้ภาคนี้เป็นที่น่าประทับใจน้อยกว่าภาคที่แล้ว แต่ก็ถือเป็นความบันเทิงที่ทำได้ยอดเยี่ยมอยู่เหมือนเคย
7 / 10
 

Create Date : 01 ตุลาคม 2560
1 comments
Last Update : 2 ตุลาคม 2560 9:48:33 น.
Counter : 1903 Pageviews.

 

กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

https://pantip.com/topic/36932503

 

โดย: navagan 3 ตุลาคม 2560 2:27:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.