Want to say something in my mind
Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 

ความเศร้าของเด็กไทยกับการศึกษา

ผ่านไปแล้วกับการเรียนปริญญาโทเป็นเวลาจะสามเดือนหลังจากที่ได้ทำงานเป็นเวลาจะสามปี วันและเวลาทำให้รู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่ขึ้นอย่างจริงจัง เพราะสมัยเรียนปริญญาตรีมีแค่ความรู้สึกว่าขอให้เรียนแบบจบๆไป ยิ่งอาจารย์ใจดียิ่งชอบ ไม่ต้องทำรายงานไม่ต้องสอบขอให้ได้ A หรือ B ก็พอใจแล้ว แต่หลังจากชีวิตการทำงานสามปีผ่านไปมีสิ่งหนึ่งที่ได้เรียนรู้คือ จะขอแค่บอกว่าได้แค่เกรดดีดีมันก็คงไม่ได้หรอกนะ

โอเค!!! เกรดดีดีก็ถือว่ามีความสำคัญกับชีวิตแต่นั้นหมายความว่าคุณต้องได้มันจากความพยายามและการขวนขวายหาความรู้ด้วยตัวคุณเอง ไม่ใช่ว่าอาจารย์คนนี้ง่ายดี ปล่อยๆไปเหอะเดี๋ยวก็ได้ A เองอ่ะ แบบนี้มันน่าภูมิใจได้ยังไง แบบนี้แล้วสิ่งที่คุณลงทุนไปที่เรียกว่า เงิน มันจะคุ้มค่าแล้วหรือกับสิ่งที่คุณได้รับกลับมา

ก็อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่องการศึกษา เป็นที่น่าแปลกใจมากว่าตอนนี้กำลังศึกษาปริญญาโทอยู่ ความคิดของทุกคนก็ไม่น่าใช่เด็กๆแล้ว พฤติกรรมของคนที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นครูบาอาจารย์ที่คอยแต่พูดเรื่องใต้สะดืดตลอดทั้งคลาสเรียนมันเหมาะสมแล้วหรือ คุณควรที่จะนิ่งเฉยหรือเรียกร้องเกี่ยวกับพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมเยี่ยงนี้ พอครั้นบอกว่าจะเรียกร้องก็ได้แต่บอกว่าควรทำหลังจากเกรดออกแล้วดีไม่ มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจมากว่าที่ความคิดของพวกคุณมีเพียงเท่านี้หรือ นี้หรือปัญญาชนที่ได้ชื่อว่าเป็นนักศึกษาปริญญาโท

แต่ที่น่าเศร้าใจกว่าคือบางคนได้บอกว่าปล่อยๆแกไปเหอะเรียนกับแกแค่เดือนเดียวแล้วก็ไม่เจอแล้ว ช่างน่าแปลกใจเหลือเกินที่มีคนคิดได้เพียงแค่นี้ รู้สึกสงสารเกียรติภูมิ ชื่อเสียงที่มหาวิทยาลัยรวมทั้งรุ่นพี่ที่ได้เพียรพยายามสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย แล้วเราจะปล่อยให้อาจารย์ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมสร้างชื่อเสียให้กับมหาวิทยลัยได้อย่างไร รวมไปถึงเด็กรุ่นก่อนๆที่พอถามถึงพฤติกรรมอันไม่เหมาะสม ต่างก็บอกว่าฟังๆไปก็ได้เอแล้ว ช่างแสนเสียใจเยี่ยงนักที่ปัญญาชนกลุ่มนี้คิดได้เพียงเท่านี้

มันบ่งบอกถึงวุฒิภาวะและความคิดที่ไม่เป็นผู้ใหญ่เลยจริงๆ คุณจะมาเรียนในห้องเพียงแค่เกรดนั้นคงไม่ได้ แต่ควรจะคำนึงถึงสิ่งที่คุณจะได้รับออกไป การเรียนรู้อาจจะไม่ได้มีเพียงในหนังสือแต่ควรจะนึกถึงหลักเป็นจริงที่เราสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ สิ่งที่ทำได้ตอนนี้ก็คงเพียงได้แต่หวังว่าความคิดของพวกเค้าเหล่านั้นคงจะโตพอเป็นผู้ใหญ่ซักที มองเห็นหลักของความเป็นจริงของโลกได้แล้ว พอซะทีกับคำที่ว่าเรียนเพราะเกรด บางครั้งเกรดก็ไม่ได้หมายความถึงความสำเร็จของชีวิตหรอกนะ

คงไม่มีใครบังคับให้ใครคิดแบบไหนได้แต่คุณควรรู้ด้วยตัวเองว่านี้หรือคือความประพฤติที่เหมาะสมของคนที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอาจารย์
 

Create Date : 16 มีนาคม 2552
0 comments
Last Update : 16 มีนาคม 2552 21:32:20 น.
Counter : 1033 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ปลาวาฬเปโกะ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ปลาวาฬเปโกะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.