Group Blog
 
 
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
15 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
ทักทาย และเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ


สวัสดีครับ แวะเข้ามาทักทายครับ ผมเพิ่งเข้ามาทำบล็อกไม่นาน ยังทำไม่ค่อยเป็นเลย หุหุ - -*ได้อ่านไดอะรี่ของบล็อกนี้ จึงได้เข้ามาเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ครับ

ผมมีมีคำแนะนำดีๆในการลดความอ้วนอย่างถูกวิธีโดยไม่ฝืนธรรมชาติมาฝากครับ
ผมคิดว่าหลายคนคงเชื่อว่าการอดอาหาร หรือทานแต่ผัก ผลไม้ทำให้ผอม จริงๆ แล้วไม่ถูกต้องนะครับเมื่อเราอดอาหาร โดยเฉพาะ งดอาหารประเภทเนื้อสัตว์และไขมัน น้ำหนักตัวที่หายไปคือน้ำหนักของกล้ามเนื้อที่เป็นโปรตีน เมื่อเราไม่ทานโปรตีน ก็ไม่มีสารอาหารตรงนี้ไปซ่อมแซมเนื้อเยื่อ เพราะฉะนั้น ถ้าเราอดอาหารเหมือนที่คลินิกลดความอ้วนแนะนำ น้ำหนักที่หายไป 2 กิโลกรัม คือน้ำหนักของกล้ามเนื้อเสีย 1 กิโลกรัม แต่ถ้าอดจนกระทั่งทนไม่ไหว แล้วทานไปแค่นิดเดียวน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเร็วมาก พอต้องอดอาหารอีกทีมันก็ลดได้ไม่เท่าครั้งแรกแล้ว เพราะเนื้อที่ของกล้ามเนื้อที่เผาผลาญนั้นหายไปหมดแล้ว

“วิธีการลดน้ำหนักง่ายๆนะครับ คืออย่าอดอาหาร ผู้ที่ต้องการลดความอ้วนสามารถทานอาหารได้ทุกชนิด และต้องทานให้ครบทุกมื้อ แต่ขอให้เน้นโปรตีน เพราะโปรตีนมีสารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดขับออกมาใช้เป็นกลูโคส และทำหน้าที่ตรงกันข้ามกับอินซูลินที่เอาน้ำตาลในเลือดมาเป็นไขมัน ในการทานโปรตีนทำให้เราสามารถขับของเก่าออกไปได้ด้วยแต่ถ้าเน้นคาร์โบไฮเดรตก็จะมีแต่ไขมันส่วนเกิน”
หลักโภชนาการเกี่ยวกับอาหาร 5 หมู่ ที่เรามักได้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องในการลดความอ้วนคือ เน้นทานแต่ผักและผลไม้ ซึ่งมีเกลือแร่สูงนั้น จริงๆ แล้วมันสามารถลดได้ แต่น้ำหนักที่หายไปนั้นทำให้ร่างกายหลวม หน้าตอบ ตัวย้วย ไม่สดชื่นเพราะไม่มีโปรตีนไปเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อแข็งแรง

สำหรับคนที่ทานแต่ขนมปังกับน้ำผลไม้ในตอนเช้านั้น ทำให้อ้วนกว่าเดิม เพราะกลุ่มคาร์โบไฮเดรตใช้เวลาย่อยแค่ 40 นาที ให้อยู่ในรูปของกลูโคสครับถ้าร่างกายไม่ได้ออกกำลังกาย กลูโคสก็จะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันและสะสมอยู่ในร่างกาย อีกทั้งเมื่อคาร์โบไฮเดรตย่อยเร็ว ร่างกายก็จะอยากทานอาหารเร็วมากขึ้น แต่ถ้าเราทานโปรตีนซึ่งใช้เวลาย่อยถึง 3 ชั่วโมง ทานควบคู่ด้วยในตอนเช้าร่างกายก็จะค่อยๆ ย่อยทำให้กลูโคสไม่สูงจนเกินไป

ส่วนส้มตำ (ผมคิดว่าคงมีหลายคนที่ชอบทาน) ที่ใครคิดว่าเป็นเมนูหลักในการลดความอ้วนนั้น กลายเป็นอาหารที่ทำให้ช่วงต้นขาใหญ่ขึ้น เพราะความเค็มในส้มตำหรืออาหารรสเค็มจะมีโซเดียม ซึ่งจะอุ้มน้ำแล้วเข้าไปสู่ตับ แล้วจะถูกเก็บไปไว้ที่ช่วงล่างทำให้เกิดอาการบวม ดังนั้น ควรเลือกทานอาหารที่ไม่เค็มมาก

ส่วนอาหารที่แนะนำให้งด ในช่วงลดน้ำหนัก อีกอย่างนะครับน้ำหนัก คือ น้ำผลไม้ต่างๆ ทั้ง 100% หรือแบบผสม เพราะมีน้ำตาลฟลุกโตส ทำให้ได้รับกลูโคสสูง และร่างกายก็จะอยู่ในสภาพสะสมไขมัน

ส่วนใครที่ชอบทานโยเกิร์ตในช่วงเช้า ควรทานไข่ดาว หรือเนื้อสัตว์คู่กันไปด้วยเพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีนให้กับร่างกายจะได้ไม่หิวเร็ว

ควรงดทานคุ้กกี้ เพราะมีทั้งแป้งและน้ำตาล แต่หากใครที่อดทานไม่ได้ก็ควรทานพร้อมกับนม ส่วนใครที่ชอบทานขนมหวาน หรือผลไม้ควรรับประทานหลังอาหารทันที เพราะเมื่อเลือกทานขนมหวานก็ควรลดปริมาณข้าวลง ที่สำคัญหากทานเนื้อสัตว์ก็ต้องทานควบคู่กับผักเสมอ

เพราะร่างกายต้องการโปรตีนอยู่ตลอดเวลา และเราต้องใช้สมองอยู่เสมอเป็นประจำเซลล์สมองต้องใช้โปรตีน ทั้งน้ำย่อยต่างๆก็ต้องการโปรตีนอีกทั้ง ภูมิคุ้มกันของร่างกายก็ทำจากโปรตีน ทุกอย่างสร้างอยู่ตลอดเวลา โปรตีนเมื่อย่อยแล้วร่างกายยังไม่ได้นำมาใช้เป็นพลังงาน แต่จะถูกเก็บไว้เป็นพลังงานสำรอง เมื่อคาร์โบไฮเดรตถูกย่อยแล้วร่างกายถึงจะนำมาใช้

ดังนั้นใครที่กำลังคิดลดความอ้วนด้วยการงดอาหารบางหมู่ จึงถือว่าเป็นการทำร้ายร่างกายโดยตรง แต่การเลือกผอมด้วยการลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้ได้ผลนะครับ

แล้วคราวหน้าผมจะเอา รายการอาหารกับจำนวนแคลอรี่มาฝากนะครับ ^^Create Date : 15 มิถุนายน 2552
Last Update : 15 มิถุนายน 2552 18:08:58 น. 7 comments
Counter : 288 Pageviews.

 
Su su na ka.


โดย: CrackyDong วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:19:52:47 น.  

 
ได้ความรู้ดีจังเลยค่ะ ขอบคุณมากค่า


โดย: ~CaRaMelLoVer~ วันที่: 15 มิถุนายน 2552 เวลา:20:10:28 น.  

 
เห็นด้วยทุำกประกา่้รเลยค่ะ


โดย: Cype วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:0:34:51 น.  

 
ไม่ทราบว่า คุณเจ้าของบล๊อก กำลังลดนำหนักไปด้วยรึเปล่าคะ
ชอบบทความที่เอามาให้อ่านทุกอันเลยค่ะ .... แบบว่ามันจำเป็นมากกกกกกกๆกับคนลดน้ำหนักอย่างเราๆ
ขอบคุณนะคะ


โดย: Cype วันที่: 16 มิถุนายน 2552 เวลา:23:51:27 น.  

 
อ๋ออออออ งี้ก็ดีสิคะ ...... ถ้าปิ๊คอยากรู้อะไรก็ถามคุณเจ้าของบล๊อกได้ใช่มั้ยคะ แล้วต้องเสียค่าคำปรึกษารึเปล่า (งกเนอะ ฮ่าๆๆ)


โดย: Cype วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:22:57:24 น.  

 
ว้าวๆๆๆ ขอบคุณล่วงหน้าเลยค๊า


โดย: Cype วันที่: 18 มิถุนายน 2552 เวลา:22:00:53 น.  

 
ขอขอบคุณที่มีข้อแนะนำดีๆ^-^ +0+


โดย: nillllllla IP: 61.19.67.184 วันที่: 5 กันยายน 2552 เวลา:11:51:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

natprompt
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ มาแนะนำตัวกันก่อนดีกว่า ผมชื่อกรนะครับ เป็นที่ปรึกษาด้านสุขภาพครับ ผมเชี่ยวชาญเรื่องโภชนาการกับการออกกำลังเพื่อลดน้ำหนัก ยินดีที่ได้รู้จักกับทุกท่านนะครับ และขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาทักทายกันครับ

เหตุผลที่ผมทำบล็อคนี้ขึ้นมาเนื่องจากเห็นหลายๆ คนที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องลดน้ำหนัก และส่วนมากทำกันอย่างผิดวิธีจึงมาแนะนำวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัยมาให้ท่านใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงได้
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ต้องการลดน้ำหนักและมีสุขภาพแข็งแรงนะครับ ^^

Friends' blogs
[Add natprompt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.