Group Blog
 
 
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
12 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
ดูแลสุขภาพง่ายๆ ด้วยการดื่มน้ำ ตอนที่ 2

ดูแลสุขภาพง่าย ๆ ด้วยการดื่มน้ำ ตอนที่ 2
เติมน้ำให้ร่างกายของคุณต้องทานน้ำเพื่อให้ไตทำงาน(สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ต่อนะครับ)


ไตไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหากเราทานน้ำไม่เพียงพอ เมื่อไตไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ตับก็จะเป็นตัวที่ต้องทำงานหนักขึ้น หน้าที่หลักของตับก็คือ ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายให้เกิดเป็นพลังงาน แต่ตับต้องมาทำหน้าที่ของไต ทำให้ไม่สามารถทำหน้าที่หลักได้อย่างเต็มที่ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดการเผาผลาญไขมันได้น้อยลง และยิ่งเพิ่มการสะสมไขมันในร่างกายมากขึ้น และทำให้การดูแลรูปลักษณ์หยุดชะงักลงกักน้ำด้วยน้ำ


การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ เป็นการรักษาของเหลวได้ดีที่สุด เมื่อร่างกายได้รับน้ำน้อย มันจะรับรู้ว่าจะต้องรักษาความอยู่รอดไว้โดยจะต้องรักษาน้ำไว้ทุกหยด ร่างกายจะกักเก็บน้ำไว้ในที่ว่างพิเศษในโพรงเล็กๆ(ภายนอกเซลล์) ซึ่งจะเห็นได้จากอาการบวมที่ มือ เท้า แขนและขา การปัสสาวะจะช่วยให้ดีขึ้นชั่วคราว และจะบังคับให้ร่างกายเกิดความรู้สึกว่าจะต้องมีน้ำเข้ามากักเก็บไว้พร้อมกับความต้องการสารอาหารที่สำคัญบางชนิด เมื่อร่างกายได้รับน้ำเพียงพอ อาการที่เกิดขึ้นก็จะหายเป็นปกติ วิธีที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาการขาดน้ำในร่างกาย ก็คือเราจะต้องดื่มน้ำในปริมาณมากเพื่อที่ร่างกายจะมีน้ำไว้ใช้ในยามคลาดแคลน หากคุณมีปัญหาร่างกายขาดน้ำอาจมาจากสาเหตุที่ร่างกายได้รับปริมาณเกลือมากเกินไป ร่างกายของเราจะสามารถรับปริมาณเกลือได้จำนวนหนึ่งเท่านั้น หากเรายิ่งทานเกลือในปริมาณมากเท่าไหร่ ร่างกายเราก็ต้องกำจัดมันออกมาโดยต้องใช้น้ำในการขับถ่ายออกมามากเท่านั้น แต่การกำจัดปริมาณเกลือที่ทานเข้าไปเกินความต้องการนั้นสามารถทำได้ง่าย เพียงแต่ดื่มน้ำให้มากขึ้นเท่านั้น เพราะน้ำจะช่วยให้ไตขับเกลือออกมา คนที่มีน้ำหนักมากร่างกายต้องการน้ำมากกว่าคนผอม คนตัวโตจะมีการเผาผลาญที่มากกว่า น้ำจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีน้ำหนักมาก เพราะน้ำเป็นตัวสำคัญที่ช่วยในการเผาผลาญไขมัน

น้ำยังช่วยทำให้กล้ามเนื้อเรามีความชุ่มชื้น และยังทำให้ผิวหนังไม่เกี่ยวย่นหลังจากการดูแลรูปลักษณ์ เซลล์ขนาดเล็กสามารถลอยตัวอยู่ได้ด้วยน้ำทำให้ผิวหนังดูเปล่งปลั่งและสดใส ชุ่มชื้น

น้ำยังช่วยกำจัดของเสีย ระหว่างการดูแลรูปลักษณ์ร่างกายจะมีของเสีย โดยเฉพาะไขมันที่ต้องกำจัดออก ซึ่งถ้าหากร่างกายมีน้ำเพียงพอ ก็สามารถกำจัดของเสียเหล่านี้ออกมาได้มากน้ำช่วยบรรเทาอาการท้องผูก


น้ำสามารถช่วยไม่ให้ท้องผูก หากร่างกายได้รับน้ำน้อย ทำให้ขับถ่ายลำบาก ซึ่งทำให้เกิดท้องผูก แต่สามารถช่วยให้หายได้ โดยการดื่มน้ำให้เพียงพอ
ได้มีการค้นพบว่าน้ำมีส่วนช่วยในการดูแลรูปลักษณ์ ร่างกายไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์หากได้รับน้ำไม่เพียงพอ โดยเฉพาะการเผาผลาญไขมันที่สะสม หากร่างกายเก็บน้ำไว้มากจะดูได้จากการที่มีน้ำหนักเกิน แต่แก้ไขได้โดยการดื่มน้ำเพิ่มขึ้น การดื่มน้ำมากขึ้นจะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในการดูแลรูปลักษณ์ ดื่มน้ำเท่าไหร่จึงจะพอ ? โดยเฉลี่ยควรดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวัน อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีน้ำหนักเกินควรดื่มน้ำมากขึ้นอีก และจะต้องเพิ่มขึ้นอีกหากคน ๆ นั้นชอบออกกำลังกาย หรืออยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน หรือแห้ง น้ำเย็นจะถูกดูดซึมในร่างกายได้เร็วกว่าน้ำอุ่น และการดื่มน้ำเย็นจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดี และในการที่จะใช้ประโยชน์จากการดื่มน้ำเพื่อช่วยในการลดน้ำหนักให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดควรปฎิบัติดังนี้

เช้า : ดื่มน้ำหนึ่งแก้ว ทุกๆชั่วโมง
บ่าย : ดื่มน้ำหนึ่งแก้ว ทุกๆชั่วโมง
เย็น : ดื่มน้ำหนึ่งลิตร ระหว่างเวลา 5 โมงเย็น ถึง 2 ทุ่มCreate Date : 12 มิถุนายน 2552
Last Update : 15 มิถุนายน 2552 18:08:23 น. 2 comments
Counter : 323 Pageviews.

 
เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากเลยค่ะ
เป็นการดูแลตัวเองง่ายๆ ที่มักจะมองข้ามไป
เพราะเหตุผลที่ว่า ไม่อยากเข้าห้องน้ำบ่อยๆ
ต่อไปคงต้องดื่มน้ำเพิ่มขึ้นเสียแล้ว

แต่ก็เคยได้ยินมาว่า การดื่มน้ำมากจนเกินไปเป็นผลเสียกับไต
ไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงมันเป็นอย่างไรคะ?


โดย: Anatta IP: 202.57.129.99 วันที่: 19 มิถุนายน 2552 เวลา:15:13:20 น.  

 
ตอบคำถาม คุณ Anatta ครับ
กรณีที่ได้รับน้ำเกินความต้องการ หรือที่เรียกว่า "น้ำเป็นพิษ" นั้นร่างกายของคุณจะหยุด ไม่อยากรับน้ำเพิ่มและจะขับออกมา โดยจะปัสสาวะบ่อยขึ้นหรือไม่ก็อาเจียนออกมา ซึ่งการได้รับน้ำเกินพบได้น้อยมากกว่าการขาดน้ำครับโดย: natprompt วันที่: 20 มิถุนายน 2552 เวลา:22:03:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

natprompt
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ มาแนะนำตัวกันก่อนดีกว่า ผมชื่อกรนะครับ เป็นที่ปรึกษาด้านสุขภาพครับ ผมเชี่ยวชาญเรื่องโภชนาการกับการออกกำลังเพื่อลดน้ำหนัก ยินดีที่ได้รู้จักกับทุกท่านนะครับ และขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาทักทายกันครับ

เหตุผลที่ผมทำบล็อคนี้ขึ้นมาเนื่องจากเห็นหลายๆ คนที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องลดน้ำหนัก และส่วนมากทำกันอย่างผิดวิธีจึงมาแนะนำวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัยมาให้ท่านใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงได้
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่ต้องการลดน้ำหนักและมีสุขภาพแข็งแรงนะครับ ^^

Friends' blogs
[Add natprompt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.