ความงดงามของธรรมชาติและการเดินทางที่ไม่มีวันหยุดน่ิง
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2549
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
20 สิงหาคม 2549
 
All Blogs
 

เชียงตุง...เมืองที่กาลเวลาไม่อาจกล้ำกราย

บนเส้นทางของชีวิตที่ผ่านมามันเหมือนกัเข็มนาฬิกาที่หมุนบนหน้าปัด นำความเปลี่ยนแปลงมากมายเข้ามาในชีวิตและสิ่งรอบตัว ซึ่งในฐานะของคนเดินทางและมีโอกาสผ่านหลากบ้านหลายเมือง ทำให้ผมบอกได้ว่าผมรักความเป็นไปของคนในภูมิภาคบ้านเรา โดยเฉพาะในสุวรรณภูมิ ที่ประทเศมีบางเหล่า สามารถพูดภาษาไท ที่สื่อสารกับคนไทย ได้อย่างไม่ยากเย็น และคราวนี้ผมจึงนำเรื่องราวของคนไทใหญ่ แห่งพุกามประเทศมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับผม แน่นอนเมืองดังกล่าวเป็นบ้านพี่เมืองน้องกับเชียงใหม่ในอดีต และได้รับการสถาปนาโดยคนในชาติไทย และเพราะอะไรที่เมืองแห่งนี้กาลเวลาไม่อาจกล้ำกราย คงต้องติดตามไปพร้อมๆ กันครับจากชายแดนไทยที่แม่สาย เราทำบัตรผ่านแดนและข้ามไปทำบัตรผ่านแดนพม่า โดยเสียค่าธรรมเนียม 10 us ก็ฉลุย โดยมีรถโตโยต้าป้ายแดงสีขาว อันเป็นรถแท็กซี่ประจำชาติ มารอรับเพราะติดต่อกันไว้ก่อนแล้ว แบ่งกันไปคันละ 3 คน สบายๆ จากนั้นเจ้ารถคันเก่งของเราก็เคลื่อนตัวออกจากท่าขี้เหล็ก เมื่อเริ่มหลุดออกจากเมือง ภาพของทิวทัศน์ท้องทุ่งก็เร่ิ่มปรากฎให้เห็นแก่ตา มันช่างงดงามไม่น้อยทีเดียวครับ เพราะเป็นขั้นบันใด และมักมีสายน้ำอยู่เสมอถนนลาดยางอย่างดี พาพวกเราไปบนความอบอ้าวได้สักพักใหญ่ ก็มีสายฝนโปรยปรายลงมาให้ความชุ่มฉ่ำ แต่เนื่องจากไม่มีระบบปรับอากาศภายในรถ ข้างในจึงกลายเป็นห้องอบซาวน่าไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เราอารมณ์เสียได้ เพราะระหว่างทางมีจุดบันทึกภาพมากมาย แะถนนเส้นนี้ก็ขนานไปกับแม่น้ำเกือบตลอดเส้นทางร้อยกว่ากิโลของมัน จากท่าขี้เหล็ก เชียงตุงกว่าจะถึงตัวเมืองเชียงตุงก็เริ่มเย็นแล้ว เข้าที่พักราคาห้องละ 200 บาท เตียงคู่ มีน้ำอุ่น อย่างดี และเสร็จภารกิจส่วนตัว ผมจึงเดินออกมาด้านนอกเกสเฮ้า พร้อมกับแสงสุดท้ายที่ส่องออกมาจากทิวเขาเบื้องหลังบ้านคนเมืองนี้ ตลอดเวลาหลายสิบนาทีที่ยืนซื้อลูกชิ้นปิ้ง ผมแทบไม่ได้ยินเสียงหนวกหูของรถยนต์ หรือมอร์เตอร์ไซค์เลย ไม่ใช่ว่าไม่มีนะครับ แต่น้อยจนสงบ และผู้คนส่วนใหญ่ก็นิยมใช้รถจักรยานหลังจากผ่านมื้ออาหารค่ำและเบียร์เมียนมาร์เย็นฉ่ำ พวกเราก็ไปต่อกันที่โรตีโอ่ง ที่อร่อยไม่เบา ก่อนจะกลับเกสเฮ้าต์เพื่อพักผ่อน แต่ผมกับเพื่อนๆ ก็ยังออกมานั่งจิบบรรยากาศกันอีกพักใหญ่ และได้เห็นวัยรุ่นเชียงตุง แต่งตัวก๋าๆ แววตาก้าวร้าว ราวกับเด็กช่างกลเจออริ สั่งน้ำส้มมาดื่มพร้อมสูบบุหรี่ เล่นเอาวัยรุ่น...งง
เช้านี้เราตื่นกันแต่เช้าตรู่ เพื่อออกไปชมตลาดเช้าแห่งเมืองเชียงตุง ที่อยู่หน้าเกสเฮ้าต์เรานี่เอง และที่นี่เราได้เห็นความน่ารักมาย บรรดาแม่ค้านำของมาขายมากมาย ทั้งประเภท กุ้ง ปลา ที่หามาได้ ผักสด ขนม ข้าวเหนียว หลากสี และของกินได้เลย อย่างผัดไท ที่ผมคิดว่าสองชามอิ่ม ก็สสนราคาเป็นเงินไทย ก็ราว 3 บาท มีที่ไหนอีกบ้างบนแผ่นดินไทยที่ขายราคานี้ โดยไม่เกี่ยงว่าใครซื้อ...ภาพของคนที่มาอยู่ในตลาดแห่งนี้มีมากมายหลากหลาย แต่ทั้งหมดก็น่ารักมาก ทั้งใบหน้าและแววตา ที่มองพวกเราอย่างเอ็นดูของคนแก่ แะมองเราอย่างเป็นมิตรของเด็กๆ และยามที่พวกเคาทักทายกันก็ไม่ดูแปลกแยก ไม่เสแสร้ง มันเป็นความรู้สึกที่ผมบอกได้ว่านี่แหละที่ซึ่งระบบทุนนิยมไม่อาจกร้ำกราย คนก็ยังตงเป็นสิ่งที่น่ารักเสมอผ่านอาหารเ้ช้าแบบง่ายในตลาดเราก็ไปต่อกันที่...กาดหลวง...หรือตลาดใหญ่แห่งเมืองนี้ ซึ่งก็เหมือนกับตลาดบ้านเรานั่นแหละครับ ผมว่าไม่ค่อยประทับใจสักเท่าไหร่ จากนั้นจึงเริ่มออกเดินทางอีกครั้งเพื่อไปยัง...วัดธาตุจอมดอย...ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่กว่าเจ็ดร้อยปี เรียกว่าความเก่าร่วมสมัยกับ...ล้านนาและล้านช้าง...ทีเดียว ทั้งยังเป็นจุดชมวิวที่ดีเยี่ยมอีกด้วย
โดยเจดีย์องค์ใหญ่สร้างคร่อมทับองค์เก่าที่เล็กกว่าและเก่าแก่ให้อยู่ภายใน สำหรับเจดีย์แ่ห่งนี้ไม่อนุญาติให้ผู้หญิงเข้าขอรับชมวัด ชมวิว และทานอาหารเที่ยวที่พกมาด้วยเรียบร้อย ก็ออกเดินทางกลับไปทางเดิม เพื่อไปยังหมู่บ้านไทขืน ที่ต้องเดินเข้าไปราวสิบนาที ที่นี่เราได้เห็นเด็กๆ แสนน่ารัก แต่เริ่มขอขนมเป็นแล้ว แม้จะยังขี้อายอยู่ก็ตาม เท่าที่สังเกตที่นี่มีอยู่ราว 30 ครัวเรือน เห็นจะได้ และเด็กๆ ก็เยอะเป็นพิเศษ ไม่ค่อยเห็นคนวัยทำงานมากนัก คนแก่ๆ ก็นั่งอยู่ในบ้านเป็นส่วนใหญ่

ออกจากหมู่บ้านเราจึงมุ่งหน้าต่อไปยังวัดยางกวง ที่ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่จีวรของพระพุทธรูป ที่มีการนำกระจกมาติดแวววาว จนกลายเป็นพระเกล็ดนาค ไปตามภาษาพูดของชาวบ้านไป ซึ่งวัดนี้เป็นวัดเล็กๆ มีพระและเณรไม่กี่องค์ จากนั้นจึงไปต่อกันที่วัดอินทร์ ที่นี่ภายในอุโบสถค่อนข้างจะวิจิตรมาก ทั้งซุ้มด้านหน้าพระประธานและองค์ประกอบต่างๆ ทำให้ผมอยู่ที่นี่นานมาก ภาพด้านล่างเป็นของวัดอินทร์ทั้งหมดครับ

จากนั้นเราไปต่อกันที่วัดจอมทอง ที่ซึ่งมีเจดีย์ใหญ่อลังการมาก แต่ผมชอบเจดีย์เล็กๆ ที่อยู่ติดกันมากกว่าครับ ตามภาพด้านล่าง ภายในโบสถ์ก็สวยดีครับ

หลังจากผ่านวัดจอมทอง เราก็ไปยังดอนมนจุดที่มีต้นยางใหญ่ขึ้นอยู่อย่างสง่า ที่นี่เ้ค้าเรียกว่าต้นไม้หมายเมือง เพราะอยู่ในจุดไหนก็สามารถมองเห็นได้ อย่างชัดเจน ก่อนจะไปต่อกันที่หนองตุง และวัดจอมสัก ที่มีจุดเด่นตรงพระชี้นิว ก่อนจะแวะไปยังสามวัดสุดท้าย ที่อากาศกำลังดีมาก โดยมีวัดเจ้าหลวง เป็นจุดเด่นของเมือง ซึ่งหลังคาสีแดงโดนฉาบด้วยแสงเย็นงดงามยิ่งนัก ภายในอุโบสถก็งดงามไม่เบาครับ ที่ใกล้ๆ กันก็มีอีกสองวัดคือวัดหัวข่วงและวัดพระแก้ว


หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเชียงตุง จะทำให้คุณเห็นภาพต่างๆ ที่กาลเวลาไม่อาจเข้าไปกล้ำกรายได้เลย เพราะการเดินไปทางแห่งชีวิตยังคงงดงามอย่างยิ่ง...

แน่นอนการเดินทางมาเชียงตุงในครั้งนี้ ช่างงดงามในความรู้สึกของผมเหลือเกิน และแน่นอนการเดินทางครั้งนี้ ย่อมไม่สมบูรณ์หากขาดเพื่อนๆ ที่ร่วมทางและร่วมใจ ขอบคุณครับ
ไต๋ //www.painaima.com ข้อมูลเชียงตุงหาได้ที่นี่ครับ
วิ,นก,มดและกร เพื่อนร่วมทางที่น่ารักมั๊กๆ
ตามไปอ่านไดอารี่แบบมันๆ ได้ที่//yee-youn.diaryis.com/?20060816 สำนวน..กร..ครับ

การเดินทางสู่เชียงตุง
หารถทัวร์หรืออะไรก็ได้ไปให้ถึงแม่สาย จากนั้นไปทำใบผ่านแดนโดยใช้รูป 1 ใบ และบัตรประชาชนตัวจริง เสียค่าธรรมเนียม 20 บาท จากนั้นเดินต่อคิวเข้าไปยังพม่า ไปทำบัตรผ่านแดนของทางด้านโน้นอีก โดยใช้ภาพอีก 2 ใบ อาจจะต้องถ่ายภาพใหม่ที่นั่น พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียม 10 us ก็ไปเชียงตุงได้แล้วมีเวลา 7 วัน เรื่องต่อมาคือรถสำหรับไปเชียงตุง ก็หาได้เยอะแยะครับเป็นแท็กซี่ แบบโอเพ่นแอร์ 4 ที่นั่ง แบบ 5 ประตู ก็นั่งสบายพอสมควร ระยะทางราวร้อยกว่ากิโลเมตร ราคาค่าเช่าอยู่ในราววันละพันกว่าบาทไม่เกินพันห้าร้อยบาทรวมน้ำมันคนขับ จะติดต่อกันแบบให้พาไปเที่ยวด้วยก็ได้ครับ ที่พักมีหลายราคาในเชียงตุง ตั้งแต่สองร้อยบาทเป็นต้นไปจนถึงแปดร้อยบาทครับผม

เบอร์โทรติดต่อรถแท็กซี่และเกสเฮาต์ 089 9555 059 ไม่ต้องห่วงเพราะเป็นเบอร์ของไทย ชื่อ Sai Long
 

Create Date : 20 สิงหาคม 2549
8 comments
Last Update : 27 มีนาคม 2550 20:39:19 น.
Counter : 1267 Pageviews.

 

ถ้าจะไปเที่ยวแบบนี้บ้าง ต้องทำไงบ้างค่ะ ช่วยแนะนำหน่อย อยากไปเที่ยวแต่ไม่รู้จะไปไง ต้องซื้อทัวร์ที่ไหน เพราะว่าคิดจะไปเที่ยวที่เชียงรายอยู่ ถ้าต่อไปเชียงตุงก็น่าจะดี เที่ยวสัก2วันก็พอ แนะนำหน่อยนะค่ะ ไม่ค่อยมีตังค์เท่าไรเอาแบบประหยัด

 

โดย: พนมรุ้ง12 20 สิงหาคม 2549 12:19:10 น.  

 

เข้าไปเลือกซือทัวร์ราคาประหยัดได้ที่ //www.painaima.com ราคาไม่แพงครับ

 

โดย: JUNGLE MAN 20 สิงหาคม 2549 12:31:25 น.  

 

แล้วไปเที่ยวกันอีกนะพี่ อิ อิ

 

โดย: ลู IP: 210.86.130.137 20 สิงหาคม 2549 13:08:32 น.  

 

แวะมาเที่ยวด้วยคัน

 

โดย: mingky 20 สิงหาคม 2549 13:47:38 น.  

 

นาขั้นบันไดเขียวๆ อยากไปมั่งจัง

 

โดย: d-k IP: 125.25.2.58 20 สิงหาคม 2549 18:21:09 น.  

 

บรรยากาศน่าไปเที่ยวบ้างจังเลยค่ะ
แต่ตอนนี้ตามมาเที่ยวที่บล๊อกนี้ไปพลางๆก่อน

 

โดย: noojew 25 สิงหาคม 2549 11:26:53 น.  

 

ขอบคุณมากนะเจ้าที่พาข้าเจ้าไปแอ่วเจียงตุงด้วย
งามขนาดเลยนะคะนั่น
ดีใจที่วัฒนธรรม และ สถาปัตยกรรม อันดีงาม ณ ที่แห่งนี้ยังดีอยู่
ขอบคุณจริงๆค่ะที่พาไป

 

โดย: จันทร์สวย 30 สิงหาคม 2549 12:12:02 น.  

 

พี่เล็ก งวดหน้าไปด้วยคนนะคะ

อิๆ

 

โดย: หมวยแก้มป่อง 24 เมษายน 2550 10:46:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


JUNGLE MAN
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add JUNGLE MAN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.