ความงดงามของธรรมชาติและการเดินทางที่ไม่มีวันหยุดน่ิง
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
19 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 

กล้วยไม้...ราชีนีแห่งไพรพฤกษ์

กล้วยไม้…ราชินีแห่งไพรพฤกษ์
หัสชัย บุญเนือง เรียบเรียง/ภาพ ประพันธ์ เอี่ยมวิริยะกุล ข้อมูล

ดอกไม้ความงามที่ประดับไพร ซึ่งใครเห็นต่างหลงใหลในสีสันรูปแบบและกลิ่นอันเย้ายวน แต่ในบรรดาดอกไม้ป่าด้วยกันคงไม่อาจปฎิเสธได้ว่า กล้วยไม้้ป่าเป็นราชินีแห่งไพรพฤกษ์ เนื่องด้วยหลากหลายองค์ประกอบส่งเสริมกัน และผู้คนมากมายต่างหลงไหลในความงามของไม้ดอกในกลุ่มนี้ ซึ่งตามหลักฐานของนักพฤกษบรรพชีววิทยาที่ได้ทำการศึกษาฟอสซิลของพืชในกลุ่มนี้ พบว่ากล้วยไม้ดอกแรกบนพิภพ น่าจะเกิดขึ้นมาในราว 80 ล้านปีก่อน มีการขุดได้จากชั้นหินในเยอรมัน และได้รับตั้งชื่อว่า Eoorchis miocaenaca Mehl.
จากการรายงานของนักวิทยาสาสตร์ทำให้เรารู้ว่าสามารถพบกล้วยไม้ได้เกือบทุกพื้นที่ของโลกใบนี้ตั้่งแต่ป่าเขตร้อน จนถึง่โอเอซิสในทะเลทราย ทั่วทุกทวีป ยกเว้นเพียงทวีปแอนตาร์กติกา แต่อย่างไรก็ตามกล้วยไม้ก็มีการกระจายพันธุ์ที่ไม่สม่ำเสมอ โดยมีความหลากหลายของชนิดพันธุ์ในป่าเขตร้อน มากกว่าเขตหนาวหรือเขตอบอุ่น เนื่องจากตั้งแต่โลกเข้ามาสู่ยุคควอเทอร์นารี (Quaternary Period) 1.6 ล้านปี ถึง ปัจจุบัน โลกของเราได้เย็นตัวลงมาก และเข้าสู่ยุคน้ำแข็ง (Ice Age) สลับกับช่วงที่โลกร้อน เป็นวัฏจักร นับสิบรอบ ในช่วงยุคน้ำแข็ง น้ำจะเกาะตัวเป็นน้ำแข็งที่ขั้วโลกและธารน้ำแข็งหนาหลายกิโลเมตร ทำให้ระดับน้ำทะเลลดต่ำลง เกาะสุมาตรา บอร์เนียว ชวา ฟิลิปปินส์ และหมู่เกาะน้อยใหญ่ในอุษาคเนย์ มีแผ่นดินเชื่อมติดต่อกัน เป็นผืนใหญ่ เรียกกว่า ซุนดาใหญ่ (Greater Sunda) ป่าดิบเขา (Montabe forest) ที่เคยกระจุกตัวอยู่เฉพาะบนยอดเขาสูง ก็แผ่กระจายลงมายังหุบเขาและท้องทุ่งเบื้องล่าง และเชื่อมต่อกันเป็นป่าดิบเขาผืนใหญ่ ทั่วทั้งอนุทวีปอุษาคเนย์กล้วยไม้ที่อาศัยอยู่ในป่าดิบเขาจึงกระจายพันธุ์ กว้างขวางทั้ง ๓ ภูมิภาคในยุคน้ำแข็ง
่เมื่อเข้าสู่ยุคโลกร้อน ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น แผ่นดินซุนดาใหญ่ ถูกแบ่งแยกด้วยทะเลกลาย เกาะมากมาย ในมาเลเซีย อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ป่าดิบเขาก็จะถอยร่นหดตัวไปอยู่เฉพาะยอดเขาสูง ทำให้ประชากรกล้วยไม้ในป่าดิบเขา ถูกคัดเลือกพันธุ์ทางธรรมชาติ (Natural selection) ด้วยปรากฏการณ์พลัดถิ่น (Founder effect) และ ปรากฏการณ์คอขวด (Bottleneck effect) ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมประชากร (Genetic Drift) ก่อให้เกิดกลไกการเกิดชนิดใหม่ (Speciation) และเกิดกล้วยไม้ชนิดใหม่ในที่สุด ทำให้ป่าดิบเขาในเขตร้อนมีความหลากหลายของชนิดกล้วยไม้สูงมาก และในประเทศก็นับว่าเป็นแหล่งรวมของกล้วยไม้ป่าเช่นเดียวกัน โดยมีรายงานการพบแล้วกว่า 1,200 ชนิด และยังมีกล้วยไม้ที่ปรับปรุงพันธุ์เพื่อการค้าอีกมหาศาล
วงศ์กล้วยไม้ (Orchidaceae) เป็นพืชมีดอกใบเลี้ยงเดี่ยว ในอันดับ (Asparagales) มีลักษณะเด่นดังนี้ เป็นพืชต้องที่พึ่งพิงรารากไม้ (Mycorrhyza) อย่างน้อยในช่วงหนึ่งของชีวิต (Mycotrophic) ส่วนใหญ่จะเป็นพืชล้มลุกหลายปี การดำรงชีวิตมีหลายรูปแบบ หลายชนิดขึ้นอิงอาศัยต้นไม้ (Epiphytes) โดยแบ่งออกได้เป็น กล้วยไม้อิงอาศัยที่ปลายกิ่งไม้จะเป็นไม้รากอากาศโดยแท้จริง (Aerials หรือ Branch Epiphytes) อย่างเช่น สามปอยขุนตาล กล้วยไม้อิงอาศัยส่วนมากมีรากกึ่งอากาศมักเกาะตามกิ่งไม้ขนาดกลางถึงใหญ่ (Bark Epiphytes) ซึ่งมีชั้นเปลือกไม้หนาให้รากกล้วยไม้ชอนไชยึดเกาะหาอาหารได้ อย่างเช่น สิงโตปากนกแก้ว บางชนิดก็อิงอาศัยคบไม้ใหญ่ (Humus Epiphytes) ซึ่งมีเศษใบไม้เปลือกไม้และอินทรีย์สารผุทับถมอยู่มาก เป็นแหล่งให้อาหารและความชื้นแก่กล้วยไม้ ตัวอย่างเช่น รองเท้านารีอินทนนท์ และ กะเรกะร่อนสองสี กล้วยไม้หลายชนิดขึ้นบนดินหรือชั้นอินทรียวัตถุบนพื้นผิวดิน (Terrestrials) อย่างเช่น ว่านจูงนาง และรองเท้านารีปีกแมลงปอ บ้างก็ขึ้นอยู่บนโขดหิน (Lithophytes) อย่างเช่น รองเท้านารีเหลืองเลย บ้างก็ขึ้นในน้ำแต่ชูต้นใบขึ้นพ้นเหนือน้ำ (Semi-aquatics) อย่างเช่น กล้วยไม้น้ำ บางชนิดอาจจะเป็นพืชที่ต้องพึ่งพารารากไม้ตลอดทั้งชีวิต เนื่องจากมันไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ด้วยตนเอง เรียกว่ากล้วยไม้กินซาก (Saprophyte หรือ Holomycotrophic) อย่างเช่น เอื้องคีรีวง
ดอกกล้วยไม้มีเกสรเพศผู้ 1-3 อัน มีกลีบเลี้ยง 2-3 กลีบ กลีบดอก 3 กลีบ โดยกลีบดอกล่างจะเปลี่ยนรูปร่างเป็นกลีบปาก (Labellum) ดอกมักจะพลิกกลับ (Resupinate) ให้กลีบปากอยู่ด้านล่าง วงเกสรเพศผู้และเพศเมีย เชื่อมต่อกันเป็นเส้าเกสร (Column) ละอองเรณูมักจะรวมเป็นกลุ่มก้อน และมีก้านยึดที่มีกาวเหนียวไว้ยึดติดกับแมลงผสมเกสร

 

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2549
3 comments
Last Update : 22 เมษายน 2550 2:51:54 น.
Counter : 1075 Pageviews.

 

เพิ่งจะรู้ความเป็นมานะคะ

ช่วงร้อน ๆ ที่ผ่านมา สงสารกล้วยไม้จับใจค่ะ

ตอนนี้ดีหน่อย ฝนเริ่มลงมาบ้างแล้ว

หายไปนานเลยนะคะ สบายดีใช่ป่าวคะ

 

โดย: varissaporn327 27 เมษายน 2550 12:13:33 น.  

 

สนใจกล้วยไม้สวยๆ เชิญค่า //www.treetree.tk

 

โดย: ปิ๊ก IP: 58.9.190.31 2 มิถุนายน 2550 1:39:42 น.  

 

ดีค่ะท่านเจ้าบ้าน อ่านไม่หมดทีนะ ท่านน่าจะเว้นบรรทัดบ้างนะ ตาลายแล้วอ่ะ สีชมพูง๊าม งาม

 

โดย: เกดจัง 4 มิถุนายน 2550 21:16:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


JUNGLE MAN
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add JUNGLE MAN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.