การเดินทางของชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งและลูกสองคน

เที่ยวเจดีย์ศรีพุทคยา วัดป่าศิริวัฒนวิสุทธ์ นครสวรรค์

เล่าประวัติกันก่อน
วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ วัดแรกและวัดเดียวในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ภายในวัดประกอบด้วยสถานที่สำคัญคือ เจดีย์ศรีพุทธคยา สร้างถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2550

ทรงเจดีย์ศรีพุทธคยาจำลองแบบมาจากเจดีย์พุทธคยา รัฐพิหาร เป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า หนึ่งในสังเวชนียสถานในประเทศอินเดีย โดยย่อขนาดลงมามีความสูง 28 เมตร เสมือนพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ ซึ่งสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นทุนในการก่อสร้าง

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ เป็นพุทธสถานที่คณะศิษย์สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ นำโดย พระเทพโมลี สร้างถวายสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ในโอกาสที่อายุครบ 80 ปี เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2529 ชื่อ "วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์" นี้ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดราชผาติการาม ตั้งชื่อเพื่อถวายพระเกียรติแด่สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สร้างเป็นรูปเรือหลวง มีความหมายถึงพาหนะที่จะช่วยขนสัตว์ที่ตกอยู่ในห้วงแห่งสังสารวัฎ (ทะเลวน) ให้พ้นจากโอฆะสงสาร ห้วงน้ำคือกิเลส โดยมีชื่อเรียกว่า "ราชญาณนาวาทีฆายุมงคล" เพราะสร้างขึ้นในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ 60 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ต่อมากรมธนรักษ์ให้ใช้พื้นที่ 96 ไร่ 2 งาน 58 ตารางวา เพื่อสร้างวัดขึ้นเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา และได้รับพระราชทานวิสุงคามเสมาในปี 2548

เจดีย์ศรีพุทธคยา สร้างขึ้นเพื่อเป็นการแสดงกตัญญูกตเวทิตาแด่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงเจดีย์ได้จำลองแบบมาจากเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย โดยย่อขนาดลงมาเพื่อให้เหมาะสมกับสถานที่ มีความสูง 28 เมตร เสมอเหมือนพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ ได้มีการวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2547 ซึ่งสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงพระกรุณาบริจาคทุนทรัพย์ส่วนพระองค์และทรงรับเป็นองค์ประธานงานสร้างเจดีย์ และเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2550 พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับวัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์เป็นวัดในพระองค์
ความเชื่อและวิธีการบูชา

เชื่อว่าหากได้มานมัสการเจดีย์ศรีพุทธคยาอันเป็นสังเวชนียสถานที่ตรัสรู้ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าสักครั้งในชีวิต ย่อมให้อานิสงส์และมงคลชีวิตเช่นเดียวกับได้สักการะสังเวชนียสถานแห่งองค์สัมมาสัมพุทธเจ้ายังประเทศอินเดีย

เจดีย์ศรีพุทธคยา มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมทรงกรวยยอดเจดีย์เป็นทรงระฆังคว่ำ ประดับลวดลายปูนปั้น ทางเข้าสู่เจดีย์จะเป็นโทรณะ หรือซุ้มประตูปราสาทพรสำหรับผู้ที่เข้าไปสักการะองค์เจดีย์ มีลักษณะเป็นเสาสลักลวดลายแบบอินเดีย เมื่อเข้าถึงเจดีย์จะผ่านประตูชั้นล่าง จะมีซุ้มพระพุทธรูปยืนศิลปะอินเดียทั้งสองข้าง มีหน้าบันใหญ่อยู่ด้านบนประดิษฐานพระพุทธรูปนั่งและรอบๆ จะเป็นซุ้มพระพุทธรูปและพระโพธิสัตว์ มีซุ้มพระพุทธรูปนั่งอยู่รอบฐานเจดีย์

ชั้นที่สอง มีลักษณะเป็นมุขเด็จทั้งซ้ายขวาในระดับนี้มีการตกแต่งแผงกลาง 4 ทิศ รายรอบด้วยมุมพระพุทธรูป ส่วนเหนือขึ้นไป ตรงกลางจะเป็นหน้าบันประดิษฐานพระพุทธรูปตามมุม แกะลวดลายปูนปั้นหน้ากาล เป็นเครื่องเตือนสติว่า ให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท เพราะกาลเวลากลืนกินทุกอย่างแม้แต่ตัวเอง องค์พระเจดีย์แต่ละด้านประดับด้วยหน้าบัน ซุ้มพระ และหน้ากาลลดหลั่นกันไปถึงยอด

ภายในองค์เจดีย์จะมีทั้งสิ้น 4 ชั้น
ชั้นที่ 1 เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธเมตตาสันติภาพ เนื้อสำริด ขนาดหน้าตักกว้าง 89 นิ้ว สูง 4.19 เมตร

ชั้นที่ 2 เป็นห้องที่ประดิษฐาน พระศรีอริยเมตไตรยศรีศากยสิงห์ ขนาดหน้าตัก 108 นิ้ว สูง 4 เมตร

การตกแต่งด้านนอก ซึ่งในแต่ละชั้นจะตกแต่งประดับด้วยพระพุทธรูปปูนปั้นประดับซุ้มหน้ากาลโดยรูปพระสถูป 4 ปาง คือ ปางปฐมเทศนา ปางมารวิชัย ปางประทานพร และปางสมาธิ ที่งดงามตามแบบอย่างเจดีย์พุทธคยา ที่เมืองคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย จำนวน 284 องค์ทริปนี้ไปเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมค่ะ ทริปวันแม่ มาดูรูปกันดีกว่าน้า


หนุ่มน้อย

สาวน้อยจ้า

ขาขึ้นพ่ออุ้มไปน้า

วิวสวยๆ

ย่ากับหลาน

เกือบถึงแล้วอีกนิดนึง

ในที่สุดก็ถึงจุดมุ่งหมาย

ไม่ต้องบอกว่าเหนื่อยหรือเปล่าเลยนะเนี่ย

ขาลงถึงคราวแม่หิ่วลงบ้าง

เหนื่อยกันมากมาย แต่สนุกและได้กินลมชมวิวบนเขาสวยๆ แถมได้ออกกำลังกายไปในตัว
จบทริปนี้แล้วค่ะ ขอบคุณที่ติดตามชมนะคะ
 

Create Date : 29 สิงหาคม 2554
0 comments
Last Update : 29 สิงหาคม 2554 13:51:51 น.
Counter : 593 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


คนสวน ณ แอนฟิล์ด
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
}
+++++++++พี่แอนฟิลด์และน้องอันปัง หนูคือดวงใจของพ่อและแม่ รักหนูที่สุดในโลกจ้า++++++++++
Daisypath - Personal pictureDaisypath Anniversary tickers Lilypie - Personal pictureLilypie Fifth Birthday tickers Lilypie - Personal pictureLilypie First Birthday tickers
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
29 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add คนสวน ณ แอนฟิล์ด's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.