กรกฏาคม 2558

 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Everyday Story - วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์
++Everyday Story++ 
ผู้เขียน วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์
สำนักพิมพ์ A book

นี่คือหนังสือมีสาระเล่มแรกของปีนี้ที่ได้อ่าน...

ช่วงสองปีที่ผ่านมาเน้นอ่านแต่หนังสือแปลญี่ปุ่นสืบสวนสอบสวน ฆาตกรรมซ่อนเงื่อน หรือไม่ก็แนวผจญภัยโน่นเลยกับหนังสือชุดซีรีย์อย่าง The Maze Runner ว่ากันง่ายๆ เน้นเสพงานบันเทิงเป็นหลักสาระเป็นรอง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ เน้นหนักไปทางวรรณกรรมซีไรต์ วรรณกรรมฮิปสเตอร์อย่างฮารุกิ มุราคามิ ไปจนถึงหนังสือรวมบทความเจ๋งๆสักเล่มสองเล่ม แต่ตอนนี้ พอนึกถึงวรรณกรรมสาระเหล่านั้นแล้ว บอกตรงๆว่าขี้เกียจ ไม่รู้เหมือนกันว่าเราเดินทางมาถึงจุดนี้ได้ยังไง...จากปกหลัง...ยี่สิบสี่เรื่องราวอบอุ่น อ่อนหวาน อ่อนไหว ชวนครุ่นคิด จุดติดแรงบันดาลใจ ผลงานใหม่จากบรรณาธิการและนักเขียนแห่งยุคสมัย วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์

Everyday Story เป็นหนังสือรวบรวมบทความคอลัมน์จาก a day BULLENTIN LIFE คอลัมน์ปิดท้ายของเล่ม แต่กลับเป็นคอลัมน์แรกที่หลายคนเปิดอ่าน เพราะคนเขียนคอลัมน์คือพี่โหน่ง วงศ์ทนง จำได้ว่าหนังสือเล่มแรกของพี่โหน่งที่ได้อ่านคือ a day Story ซึ่งเป็นเรื่องราวการก่อตั้งนิตยสาร a day ที่กลายมาเป็น phenomenon ใหม่ของวงการสิ่งพิมพ์ ความรู้สึกแรกที่ได้อ่าน a day Story คือมันเป็นหนังสือที่เจ๋งมาก และวัยรุ่นไทย (หรือเทศ) ทุกคนควรจะได้อ่านหนังสือเล่มนี้ เพราะมันมีพาวเวอร์ในการปลุกแรงบันดาลใจ และเปิดโลกทัศน์ใหม่ที่ไม่มีใครสอนในห้องเรียนสี่เหลี่ยม แถมยังเป็นหนังสือที่อ่านสนุกสุดยอดอีกต่างหาก จำได้ว่าตอนนั้นอ่านรวดเดียวจบแล้วรีบส่งต่อให้พี่ชายอ่านทันที ผ่านมาสิบเอ็ดปี....ลืมไปแล้วว่าตัวอักษรของคุณวงศ์ทนงเป็นอย่างไร จำได้แค่ว่า พี่เค้าเป็นคนเขียนหนังสือที่ดีมากคนนึง

Everyday Story หยิบจับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของผู้เขียนขึ้นมา เพราะในแต่ละวันที่ผ่านมาผ่านไป มันมีอะไรให้เรียนรู้ได้เสมอ คงไม่สามารถที่จะหยิบยกเรื่องราวในหนังสือขึ้นมาเล่าได้ เดี๋ยวจะกลายเป็นสปอยเลอร์อะเลิร์ท เพราะ Everyday Story เป็นการรวมบทความสั้นๆ เบ็ดเสร็จ 24 บทพอดิบพอดี บางบทความเกี่ยวกับพ่อ บางบทความเกี่ยวกับแม่ เดี๋ยวก็เกี่ยวกับแฟน เกี่ยวกับเพื่อนของคุณวงศ์ทนง ก็ไม่เห็นว่ามันจะเกี่ยวกับชีวิตเราตรงไหน จะมีเหมือนกันบ้างที่บังเอิญอ่านหนังสือหรือดูหนังเรื่องเดียวกันเท่านั้น แต่ไม่รู้ทำไม พออ่านใกล้จะจบบททีไร...น้ำตาไหลทุกที 

ช่วงสองปีที่ "ขี้เกียจ" อ่านหนังสือมีสาระ หรือวรรณกรรมรางวัล ตอบตัวเองไมไ่ด้เหมือนกันว่าอยู่ในอารมณ์ไหน เพราะไม่ได้บันทึกชีวิตและความคิดไว้เหมือนคุณวงศ์ทนง รู้แต่เพียงว่า พออายุอานามมากขึ้น คนเราก็คงอยากจะใช้เวลากับสิ่งที่ตัวเองชอบ สิ่งที่ทำให้ตัวเองสบายใจมากที่สุดละมั้ง และไม่ว่าจะเลือกอะไร ก็คงเหมือนๆกัน ทั้งหนังสือ รวมไปถึงคน..."อยาก" อยู่กับใคร "อยาก" อ่านหนังสือเล่มไหน ก็แค่นั้น ส่วนใครจะว่ายังไงหรือมองแบบไหน มันคงเป็นเรื่องรองไปแล้ว...

แต่ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ใช่ว่าโลกนี้จะมี Stereotype ใดที่ถาวร อ่านหนังสือแบบเดิม ใช้ชีวิตด้านซ้ำๆ บางทีมันก็น่าเบื่อเกินไป ในเมื่อโลกนี้ไม่ได้สร้างมาให้มีแค่สีขาวหรือสีดำ 

บางวันเป็นแมส บางวันเป็นฮิปสเตอร์บ้าง ก็สนุกดี...Create Date : 05 กรกฎาคม 2558
Last Update : 6 กรกฎาคม 2558 22:57:00 น.
Counter : 1785 Pageviews.

5 comments
  
ช่วงนี้อ่านหนังสือน้อยมากค่ะ ขึ้เกียจแหละ เพราะต้องอ่านภาคอังกฤษหรืออิตาเลี่ยน ซึ่่งต้องใช้ความพยายามมากขึ้นหลายเท่าตัว ส่วน a day เคยซื้ออ่านเล่มนึงเมื่อนานมาแล้ว เมื่ออ่านจบกลับไม่มีการจดจำอะไรๆในหนังสือนั่นเลย นั่นหมายความว่า เราเฉยๆกับแนวนี้ เราไม่ต้องมีใครมากระตุ้นแรงบันดาลใจอะไรเลย และเราไม่อยากให้ใครมาชี้นำเราด้วย เรา "แนว " ของเราคนเดียว 555 แต่แนวไหนไม่รู้นะคะ
โดย: settembre วันที่: 7 กรกฎาคม 2558 เวลา:17:58:57 น.
  
ชอบหนังสือของพี่โหน่งค่ะ

ช่วยเติมไฟ และ สร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้เรา 😉
โดย: คอเล่า IP: 49.49.122.123 วันที่: 11 กรกฎาคม 2558 เวลา:17:26:48 น.
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายและส่งกำลังใจให้ครับ

เล่มนี้ผมยังไม่ได้อ่านเลยครับ จริง ๆ แล้วตัวผมไม่ใช่สาวกพันธ์แท้ของ a day หรอกครับ แต่พอผมอ่านข้อเขียนของคุณโหน่ง วงศ์ทนง แล้วผมรู้สึกชอบในความอบอุ่นของเขาครับ อ่านแล้วได้ควา่มรู้และได้แง่คิดที่ดี ๆ ด้วยครับ

ไว้ผมต้องไปหาเล่มนี้มาอ่านให้ได้ครับ

อิอิ

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 14 กรกฎาคม 2558 เวลา:0:05:18 น.
  

โหวตให้เพื่อเป็นกำลังใจด้วยครับ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
natcharat Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


อิอิ

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 14 กรกฎาคม 2558 เวลา:0:06:05 น.
  
สวัสดีค่ะ
เข้ามาทักทายค่ะ ^^ สบายดีนะคะ ตั๊กไม่ได้เข้ามานานมากเลย
เล่มนี้ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ ดูน่าสนใจดีค่ะ
โดย: Nepster วันที่: 25 กรกฎาคม 2558 เวลา:22:56:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

natcharat
Location :
GaNG-NaM, SeoUL  Korea

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]ตั้งใจเปิดบล็อคนี้ขึ้นมาระบายอารมณ์เวลาอ่านหนังสือแต่ละเล่มจบ เพราะชอบอ่านหนังสือมากๆ (จริงๆชอบอย่างอื่นด้วย ดูหนัง ฟังเพลง กิน เที่ยว ช็อปปิ้ง)

แอดเป็นเพื่อนกันที่ Facebook ได้นะคะ http://www.facebook.com/narumol.pichedpun

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย หากต้องการคัดลอก ดัดแปลง หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกก่อนนะคะ เพราะงานเขียนบางชิ้นติดลิขสิทธิ์ค่ะ" [สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539]
New Comments