แชร์ประสบการณ์ของแม่บ้านไทยคนหนึ่งที่อยู่ญี่ปุ่นผ่านโลกออนไลน์
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
1 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 

อยู่ญี่ปุ่นครบ 6 เดือนแล้ว

  เมื่อวาน 30 มิ.ย. 56 เป็นวันที่เรามาเป็นแม่บ้านอยู่ที่ญี่ปุ่นครบ 6 เดือนหล่ะ กิจกรรมประจำวันก็จะเหมือน ๆ เดิม แต่มีที่เพิ่มเติมบ้างอย่างเดือนเม.ย. ก็ไปสอบใบขับขี่ของญี่ปุ่นมา เดือน พ.ค. ก็ได้เป็นล่ามช่วงเช้าของงานบีโอไอ 1 วัน  แล้วก็มีช่วยงานแปลของคนญี่ปุ่นที่รู้จัก แปลจากไทยเป็นญี่ปุ่น

ถามว่าชินกับการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่หรือยัง ก็ตอบเลยว่ายังไม่ชิน เพราะด้วยภาษาของเราที่เรียนมา ช่างต่างกับการใชัจริงของที่นี่ ก็ต้องเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ แต่ก็รู้สึกว่าการฟังหรือการพูดจะดีกว่าตอนแรกที่มาอยู่ อาจจะด้วยฟังแล้วพูดเกือบทุกวันมั้งก็เลยดีขึ้น แต่ถ้าเป็นศัพท์อย่างข่าว หรือที่เป็นเรื่องเฉพาะทางก็คงต้องเรียนรู้กันไปอีกนาน...

และในความเปลี่ยนแปลงของฤดู ก็มีหลาย ๆ อย่างที่เราต้องปรับตัวกับมันเหมือนกัน อย่างเช่นจากอากาศหนาว มาอุ่น แล้วก็ตอนนี้มาร้อน ความชื้น ฝน และอื่น ๆ ก็จะไม่เหมือนกับตอนช่วงหน้าหนาว

มีราดำ ๆ เกิดขึ้น ผ้าเหม็นอับ ของเน่าเสียง่าย แดดที่แรงสุด ๆ อากาศที่อบอ้าว ก็จะได้คุณซูมาคอยบอกว่าต้องใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนั้นตัวนี้

แล้วที่เรารู้สึกได้อย่างนึงก็คือ ที่ญี่ปุ่นจะซีเรียสกับเรื่องแบคทีเรียมาก ๆ โฆษณากำจัดพวกแบคทีเรียเยอะมาก ของมีให้เลือกเยอะ จนเลือกไม่ถูกกันไปเลย ทำให้ตัวเราเองก็เป็นไปกับคนญี่ปุ่นด้วยในเรื่องของความสะอาด (ประมาณว่าเข้าเมืองตาหลิ่ว ก็หลิ่วตาตาม) ตอนเราอยู่เมืองไทย เราก็จะใส่ใจกับเรื่องความสะอาดนะ แต่จะไม่เท่านี้ ทุกวันนี้เห็นอะไรที่ดำ ๆ ในห้องอาบน้ำ ห้องน้ำ เอาหล่ะ ต้องขัดต้องถู ไม่งั้นรู้สึกไม่สบายใจ 555

และตั้งแต่เดือนนี้ก็เริ่มเปิดพัดลมนอนหล่ะ ห้องนอนของเราไม่ได้ติดแอร์ รอเก็บตังค์ก่อน (555) ก็เลยใช้พัดลมกันไปก่อน แต่ถ้าไม่ร้อนมาก ก็ใช้ลมธรรมชาตินี่แหล่ะ ประหยัดไฟดี อิอิ

ทุกวันนี้หลังจากที่ทำโอะเบนโตะให้คุณซูเอาไปกินกลางวันที่ทำงาน ทำงานบ้านเสร็จ อาบน้ำ ก็มานั่งหน้าคอมฯ อ่านโน้น ดูนี่ ตามประสา

แต่คงต้องพยายามมาเรียนเรื่องภาษาญี่ปุ่นให้มากขึ้นหล่ะ เพราะอุตสาห์ได้มาอยู่ในประเทศเจ้าของภาษาถ้าทำตัวขี้เกียจ โอกาสที่ได้มาก็สูญเปล่ากันพอดี สู้สู้

ในเรื่องของชีวิตคู่ ก็มีทะเลาะกันบ้าง แต่เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พอเรามานั่งย้อนนึกกลับไป ก็แค่เรื่องนี้เอง ทำไมต้องให้เป็นเรื่องเป็นราว แต่ทุกครั้งที่ทะเลาะ ก็ต้องให้เคลียร์ คุยกันให้เข้าใจในวันนั้นเลย จะไม่ปล่อยให้ผ่านไปแบบมีอะไรค้างคาใจ เพราะไม่อย่างนั้นเรารู้สึกว่าจะเป็นการสะสมความไม่เข้าใจไปเรื่อย ๆ จนทำให้เกิดผลไม่ดีตามมาภายหลัง

จบไดอารี่ครบ 6 เดือนจ้า

 

 

 
 

Create Date : 01 กรกฎาคม 2556
2 comments
Last Update : 1 กรกฎาคม 2556 8:29:51 น.
Counter : 1283 Pageviews.

 

ว้าว ว้าว ดีใจด้วยนะคะ ครบ 6 เดือน แล้ว

อ๋อยก็เฝ้าอ่านบล็อคคุณมนมาพอสมควร เห็นความก้าวหน้าของคุณมน โดยเฉพาะการทำใบขับขี่รถยนต์ อ๋อยมาอยู่ที่นี่ครบปีแล้ว แต่ยังไม่ได้ทำใบขับขี่เลยค่ะ

ตั้งเป้าว่าปีนี้ต้องทำใบขับขี่ให้ได้คะ

ที่คุณมนเขียนมา อ๋อยจะบอกว่าเป็นอย่างนั้นทุกปราการคะ และเรื่องการใช้ชีวิตคู่ ของคุณมนจะเหมือนกับอ๋อยเลยคะ คือ ถ้ามีอะไรไม่เข้าใจกันก็จะต้องเคลียร์กันก่อนที่จะไปต่อ จะไม่งอนกันนาน
อ๋อยมีข้อตกลงกับสามีว่าหากทะเลาะกันไม่เข้าใจกัน เราต้องเคลียร์กันให้รู้เรื่อง ไม่งั้นมันจะสะสมเดี๋ยวระเบิด 555

อ๋อยมีคำถามค่ะ : อ๋อยห่างหายจากการเขียนบล็อคมานาน และวันนี้อ๋อยจะเข้าไปเขียนที่หน้า " แก้ไขบล็อค" แต่ปรากฏว่าเขียนไม่ได้ คือ มันจะมี ตัวไอคอล ซ้อนกันมากมาย จะเขียน หรือ ใส่รูป ก็ไม่ได้เพราะไอคอลมันซ้อนกันอยู่
คุณมนเป็นไหมคะ ไม่รู้จะแก้อย่างไรดี

 

โดย: Ooy1_chan 2 กรกฎาคม 2556 13:33:30 น.  

 

ขอบคุณค่ะคุณอ๋อย
เรื่องใบขับขี่ขอให้ผ่านในครั้งเดียวหรืออย่างมากก็ 2 ครั้งนะคะ เพราะอย่างของมนตกเยอะเกิน เสียทั้งเงินและเวลาเยอะเลยค่ะ อิอิ

เรื่องชีวิตคู่นี่จะไม่เหมือนตอนเป็นแฟนเนอะ ต้องมาปรับตัว + ทำใจให้มากขึ้น

ส่วนเรื่องเขียนบล๊อค ของมนไม่เป็นค่ะ สามารถเขียนแก้ไขหรือเพิ่มเข้าไปใหม่ได้
นั่นสิ จะแก้ไขยังไงดี
หรือว่าคุณอ๋อยลองคลิกเข้าไปที่ "จัดการ Blog" อีกครั้งนึงมั้ยคะ เผื่อจะได้

 

โดย: SN_monchan 3 กรกฎาคม 2556 9:29:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


SN_monchan
Location :
Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
日本人の妻としてタイから来ました。よろしくお願いします。

自分があったことや体験したことなどをオンラインで日記を付けさせていただきます。

時間があったら読んでみてくださいね。^^


จากเมืองไทยมาอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นในฐานะภรรยาคนญี่ปุ่น

ก็เลยขอเขียนไดอารี่ผ่านโลกออนไลน์ในสิ่งที่ตัวเองได้เจอได้สัมผัสมา

ถ้าว่าง ๆ ลองเข้าไปอ่านดูนะคะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^

และขอฝากอีกบล็อกนึงด้วยนะคะ ^^ http://jipathajapan.blogspot.jp/
Friends' blogs
[Add SN_monchan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.