lozocat
ใส่ข้อความที่ต้องการให้เลื่อนๆๆที่นี่
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 

SFI Bonus ของขวัญคริสมาสต์จากรัฐบาลสวีเดน

ไม่รู้ว่าเหนื่อยมามากแค่ไหนตลอดทั้งปี แต่ที่รู้ก็คือ ผลตอบแทนที่ได้รับ มันคุ้มค่ากว่าที่คิด
ขอบคุณคุณครูที่โรงเรียน ที่ให้สอบ ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เป็นกำลังใจให้ และขอบคุณรัฐบาลสวีเดน ที่ทำตามสัญญา ขอบคุณความวุ่นวายตลอดทั้งเดือนธันวาคม ที่ทำให้เวลาเดินไปอย่างรวดเร็ว ขอบคุณ..ผู้ที่เกี่ยวข้องมากมาย ที่ทำให้ชีวิตมีสีสันและมีความสุขมากที่สุดในรอบหลายปีนี้ สุดท้าย..ขอบคุณ..ตัวเอง ที่ตั้งใจทำอะไรแล้วก็สำเร็จตามจุดมุ่งหมาย ขอบคุณ

...ทั้งหมดทั้งมวลนี่คือ ความสำเร็จอีกขั้นของชีวิตคนไทยหนึ่งชีวิตในประเทศสวีเดน

เดือนมกราคมปี 2011 ฉันเริ่มไปเรียนภาษาสวีเดนเหมือนชีวิตของชาวต่างชาติที่มาอยู่ใหม่ในประเทศสวีเดน สองเดือนแรก ค่อนข้างเหนื่อย เพราะเป็นฤดูหนาว ที่อากาศหนาวเหน็บอย่างมาก มากกว่าที่สวิสค่อนข้างเยอะทีเดียว บวกกับการเดินทางจากบ้านไปโรงเรียน ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณสี่สิบห้านาที ...เดิน!

การตื่นเช้าเพื่อ... เดินไปโรงเรียน มันเป็นอะไรที่ไม่ได้เข้ากับฉันเลยสักนิด!
โรงเรียนเริ่มเรียน แปดโมงครึ่ง พักเบรคครึ่งชั่วโมงตอนสิบโมง จากนั้นเริ่มเรียนต่อถึงเที่ยง พักทานอาหารกลางวัน แล้วเริ่มอีกทีบ่ายโมงถึงสองโมงครึ่ง บางวันต้องเรียนถึงสี่โมงก็มี

แต่การไปโรงเรียน ทำให้ฉันได้พบสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้พบเพื่อนใหม่ๆ ที่มาจากต่างชาติ ต่างภาษา แต่เราก็พยายามสื่อสารกันด้วยภาษาเดียวกัน คือภาษาสวีดิช

ฉันนับถือครูของที่นี่ เรียกได้ว่าเคารพและยอมรับอย่างจริงใจเลยว่า พวกท่านทำงานด้วยใจจริงๆ ในเมื่อมีคนสอนให้ฟรี ทำไมฉันจะไม่ยอมไปเรียนฟรีบ้างล่ะ ในเมื่ออยู่บ้าน นั่งเล่นอินเตอร์เนตเฉยๆ ไม่มีประโยชน์

ก่อนไปโรงเรียนประมาณสองอาทิตย์ ฉันจะตื่นแต่เช้าเพื่อมานั่งเรียน นั่งอ่านหนังสือเองคนเดียว ทำความเข้าใจเพียงคนเดียว เก็บคำถามต่างๆ จดเอาไว้เพื่อเมื่อมีโอกาสได้ไปโรงเรียน จะเอาไปถามครู เนื่องจากคนที่บ้านไม่สามารถช่วยเหลืออะไรด้านแกรมม่าได้เลย แถมบอกอีกว่า "ชั้นไม่ใช่ครู!"

ฉันพยายามเรียนด้วยตนเอง ทำความเข้าใจด้วยตนเอง แม้กระทั่งไปโรงเรียน ก็ยังศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมด้วยตนเอง เมื่อตัวเองเข้าใจแล้ว ฉันก็พยายามอธิบายให้เพื่อนคนไทยที่เรียนด้วยกันหลายคนได้ฟัง มันเหมือนเป็นการทบทวนไปในตัว นั่นยิ่งทำให้ฉันพยายามที่จะเรียนรู้มากขึ้น เพื่อที่จะหาข้อมูลมาอธิบายให้เพื่อนๆ ฟังอย่างเข้าใจง่าย

เรียนได้สี่เดือน ก็ยังพูดไม่ได้ เพราะไม่ได้หัดพูด ที่บ้านก็พูดแต่ภาษาอังกฤษ พอเข้าเดือนที่ห้า ได้งานทำซะอย่างนั้น ก็เลยได้หัดพูดกับลูกค้า แล้วก็พยายามให้คนที่บ้านพูดภาษาตัวเอง

ช่วงที่โรงเรียนปิดหนึ่งเดือน ก็ได้พักผ่อนที่โรม ตามที่เขียนใน "โรม..ปีนี้ไม่มีเหงา" แต่ก็เขียนไม่จบเนื่องจาก โรงเรียนเปิดเทอม เช้าต้องไปเรียน บ่ายต้องมาทำงาน เย็นทำกับข้าว กับการบ้านจากโรงเรียน หมดเวลาไปแล้ว ต้องขอโทษคนที่ติดตามอ่านอย่างต่อเนื่องมา ณ ที่นี้

ด้วยความที่ฉันเริ่มเรียนภาษาสวีเดนจากห้อง C (ซึ่งคละกันระหว่าง B&C)ทำให้พอเปิดเรียนมา ฉันรู้สึกว่ามันไม่ได้มีอะไรใหม่ๆ ในหัว แล้วยิ่งครูจะให้สอบ C ด้วยแล้ว ก็ไม่มีแนวโน้มว่าฉันจะทำข้อสอบได้ จึงไปปรึกษาครู ซึ่งท่านก็เลื่อนให้ฉันไปเรียน ห้อง D (ห้องนี้เป็นห้องที่กำลังจะสอบจบเอสเอฟอี และบางคนต้องสอบซ่อม C) หนึ่งเดือนก่อนสอบ C ฉันเอาข้อสอบเก่าๆ จากเวปไซต์มากลองทำดู ก็รู้สึกได้เลยว่า ตัวเองอ่อนมากๆ แต่นั่นทำให้ฉันมีความตั้งใจมากขึ้นไปอีก ว่าจะต้องสอบ C ผ่านให้ได้ เพราะถ้าสอบผ่าน หมายความว่า ฉันมีสิทธิ์ที่จะได้สอบจบเอสเอฟอี ภายใจหนึ่งปี

และแล้ววันที่่ 18 -19 Nov 11 การสอบผ่านพ้นไปได้ด้วยดี (ทั้งประเทศสวีเดน ใช้ข้อสอบเอสเอฟอี เดียวกัน เหมือนบ้านเราจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย)

การอ่าน การฟัง ผิดอย่างละหนึ่งข้อ การเขียน ได้ดีมาก การพูดได้ดีมาก แต่โดยรวม ครูตัดเกรดให้ แค่ ดี หรือ Good กดเกรดชะมัดยาด!

เมื่อรู้ว่าตัวเองสอบผ่านก็ไม่รอช้า บอกครูไปทันทีว่าจะขอสอบจบ เพราะไม่อยากรอถึงปีหน้า แต่ครูก็สองจิตสองใจ เพราะฉันย้ายมาเรียนห้องD แค่สองเดือนกว่า และจะมีสอบอีกทีในวันที่ 5 -6 Dec 11 ซึ่งฉันจะมีเวลาอ่านหนังสือเพียงสองอาทิตย์ เท่านั้น! แต่แล้วก่อนสอบสี่วัน ครูก็ประกาศชื่อคนสอบ ชื่อฉันเป็นชื่อสุดท้ายที่ครูประกาศอนุญาตให้สอบได้ ดีใจอย่างบอกไม่ถูก

แล้วเมื่อผลสอบออกมา เป็นดังนี้
อ่านแล้วตอบคำถาม ผิดหนึงข้อ ได้ ดีมาก
ฟังแล้วตอบคำถาม ผิดหกข้อ ได้ ดี (เกือบไม่ผ่าน)
เขียน ได้ ดีมากๆ (ครูบอกว่า ถ้ามันมีคะแนนดีมากที่สุดก็จะให้อยู่)
พูด ได้ ดีมาก

สรุปผล ได้ VG very good ดีมาก

ฉันกระโดดกอดครูอย่างไม่อาย ปากก็พูดขอบคุณไปร้อยกว่าครั้งได้มั้ง

ฉันเรียนจบเอสเอฟอี ภายในหนึ่งปี หรือจริงๆ ก็ประมาณ สิบเดือนที่ไปโรงเรียน ซึ่งก็ได้ยื่นขอโบนัสเอสเอฟอีจากรัฐบาล แล้วทางนั้นก็ตอบรับแล้ว ให้โบนัสฉัน เป็นของขวัญ ก่อนวันคริสมาสต์หนึ่งวัน

ของขวัญคริสมาสต์ปีนี้ คือเรียนจบ กับโบนัสที่ได้รับ เจ้านายต่อสัญญาจ้างงาน และที่สำคัญ..ฉันได้ตั๋วกลับเมืองไทยในราคาพิเศษสุดๆ ทำให้ฉันจะได้เดินทางกลับไปหาครอบครัวที่เมืองไทย นับว่าเป็นเดือนธันวาคมที่วุ่นวายและดีมากๆที่สุดเดือนหนึ่ง


 

Create Date : 26 ธันวาคม 2554
2 comments
Last Update : 29 ธันวาคม 2554 0:20:55 น.
Counter : 827 Pageviews.

 

Congratulation na ja ....เอาโบนัสกลับมาด้วยนะ

 

โดย: ปากกากับกาแฟ 26 ธันวาคม 2554 21:08:14 น.  

 

ดีใจด้วยจริงๆค่ะ ขอให้เที่ยวเมืองไทยให้สนุกนะคะ

 

โดย: มารน้อยไร้สังกัด 27 ธันวาคม 2554 2:07:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


naririn
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
..ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ.....

lozocat

ข้อความและรูปภาพทั้งหมดในBlog นี้ขอสงวนลิขสิทธิ์นะคะ ไม่นำออกเผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตนะคะตัวเอง

เพลง
MusicPlaylistView Profile
Create a playlist at MixPod.com
Friends' blogs
[Add naririn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.