lozocat
ใส่ข้อความที่ต้องการให้เลื่อนๆๆที่นี่
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
3 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 

โรม...ปีนี้ ไม่มีเหงา ตอน ตามล่าหา โรมาพาส

ตามล่าหาโรมาพาสที่รัก : ฉันขอโทษนะที่บัตรเครดิตของฉันมีปัญหา
เรา : ไม่เป็นไรหรอก ไม่ต้องเครียด มันเกิดขึ้นได้กับทุกคนนั่นแหละ (แอบลอกคำพูดปลอบใจคุณชายมา เพราะเธอชอบปลอบใจเราแบบนี้ เสมอ เวลามีอะไรที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น)
ที่รัก : แต่ว่า... (นั่น..ยังไม่จบ แถมยังทำหน้าป่วยอีก)
เรา : ไม่เป็นไรที่รัก การมาอิตาลีแต่ละครั้งของฉัน มันมักจะเป็นอย่างนี้แหละ ฉันว่ามันมีอาถรรพ์สำหรับฉัน ฉันต้องขอโทษเธอต่างหากที่พาเธอมาลำบาก (โห...ดราม่าสุดๆ คิดได้ไงฟระกรู แต่มันก็ทำให้เห็นรอยยิ้มเล็กๆ ที่มุมปากของคุณชาย ) แต่ก็ดีนะ อย่างน้อยก็มีเรื่องราวประสบการณ์แปลกใหม่ ให้ฉันได้เอาไปเขียนบล็อก ช่างมันเถอะ เรามาแก้ปัญหาค่าครองชีพตลอดห้าวันสี่คืนในกรุงโรมนี่ก่อน
ที่รัก : พนักงานคนนั้นบอกว่าบัตรเครดิตฉันใช้ไม่ได้ แต่ฉันคิดว่าจะลองใช้กับเครื่องเอทีเอ็มที่โรมนี่ ในวันพรุ่งนี้
เรา : โอเค...แต่ว่า เธอมีเงินยูโรเหลือติดตัวเท่าไหร่

คุณชายเปิดกระเป๋าสตางค์ แล้วเทเงินทั้งหมดที่มีให้ฉัน ส่วนฉันก็นำเงินส่วนตัวทั้งหมดที่มี (เอาไว้ซื้อกระเป๋า) ออกมาด้วย รวมกันแล้ว มีอยู่ห้าร้อยกว่ายูโร แบ่งเป็นค่าห้องพักบวกภาษีเมือง สามร้อยเจ็ดสิบหกยูโร ค่าโรมาพาส หกสิบยูโร ค่าเข้าวาติกันมิวเซียม หกสิบยูโร เงินเกือบหมด...

เราทั้งสองมองหน้ากันอย่างคิดว่า ทริปนี้ไม่สบายซะแล้ว หากบัตรเครดิตคุณชายใช้ไม่ได้ แผนการซื้อกระเป๋าลองชองป์ของฉันก็ล่ม กรรม!

ยิ่งคิดก็จะยิ่งพาให้คนที่มาด้วยเครียดเปล่าๆ ก็เลยบอกให้คุณชายไปอาบน้ำก่อน ส่วนเรานั่งจัดสรรเงินยูโรอย่างรัดกุมที่สุด เมื่อคุณชายออกจากห้องน้ำ เราก็บอกแผนสำหรับพรุ่งนี้ทันทีว่า เราจะไปมิวเซียมแถวนี้ก่อนเป็นอันดับแรก เพราะต้องไปหาซื้อโรมาพาส....

ทำไมต้องโรมาพาส( Roma Pass) ?

เพราะเราจะได้สิทธิ์ในการเข้าชมสถานที่ซึ่งเราสามารถเลือกได้เอง สองแห่ง ฟรี! และมีส่วนลดในการเข้าชมสถานที่แห่งที่สามอีกด้วย (ซึ่งค่าเข้าสองแห่งก็ราคาเกือบเท่าราคาโรมาพาส) และ สามารถใช้การเดินทางคมนาคมขนส่งภายในกรุงโรม ฟรีอีกเช่นกัน ทั้งรถเมล์ รถเมโทร หรือรถแทรม ตามระยะเวลาที่กำหนดบนบัตร เช่น สามวัน หรือห้าวัน เป็นต้น ส่วนราคาปัจจุบัน น่าจะอยู่ที่ยี่สิบห้า ถึง ยี่สิบเจ็ดยูโร ไม่เกิน สามสิบยูโรสำหรับสามวัน

เช้าวันใหม่

พยายามลากคุณชายให้ลุกจากที่นอน เนื่องจากถ้าออกสาย คนจะยิ่งเยอะ เพราะเป็นช่วงซัมเมอร์ แต่ก็อย่างว่า คุณชายให้เกียรติเราเสมอ และเป็นสุภาพบุรุษ เพราะฉะนั้น คนที่จะต้องตื่น และอาบน้ำแต่งตัวก่อน ก็คือ ฉัน!

หลังจากนั้นเราทั้งสองก็ลงไปกินอาหารเช้า ห้องอาหารเล็กๆ อยู่ในร้านขายไวน์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโรงแรมที่พัก ดูน่ารักดี ผิดกับเมื่อคืนที่เราเข้ามาครั้งแรก อารมณ์นั้นอคติมันบังตา มองไม่เห็นความหรูหราของร้านไวน์แห่งนี้ คิดไปว่าเป็นบาร์เล็กๆ สำหรับไว้ให้ผู้ชายมาแก้เหงา

เมื่อเข้าไปในห้องอาหาร พนักงานหญิงวัยกลางคนเข้ามาทักทายแล้วถามว่าจะรับชา กาแฟ หรือนมดี ฉันขอชาร้อน กับนม เพื่อเอามากินกับคอนเฟลก ส่วนคุณชาย ขอกาแฟ แต่พนักงานหญิงคนนั้นก็ชี้ไปที่โต๊ะที่วางอาหาร ก็เลยเพิ่งมองเห็นหม้อกาแฟ

อาหารที่นี่ไม่มากมายเท่ากับ ทริปก่อนหน้านี้ ที่ฉันเดินทางมาคนเดียว แต่ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย เนื่องจากผิดหวังจากเมื่อคืนเรื่องห้องพัก แต่ยังไงก็คิดเสียว่า อย่างน้อยก็มีอะไรใส่ให้อิ่มท้อง เอาวะ กินเพื่ออยู่ ไม่ได้อยู่เพื่อกิน ฉันหันไปมองที่รัก ซึ่งกำลังหันรีหันขวาง ว่าจะตักอะไรก่อนดี ไม่ใช่มีให้เลือกเยอะ แต่ของมันกำลังใกล้จะหมด พยายามมองดูว่าเหลืออะไรให้กินบ้าง เพราะเก้าโมงครึ่งแล้ว ห้องอาหารกำลังจะปิดตอนสิบโมง พนักงานเลยไม่เพิ่มอาหาร เพราะเหลือไม่กี่ห้องที่จะลงมากิน

หลังอาหารเช้า เราก็ถามพนักงานสาวที่เคาน์เตอร์ ว่าจะไปหาซื้อโรมาพาสได้ที่ไหน เธอก็แนะนำให้ไปที่ Castel Sant’ Angelo ออกจากโรงแรม ตรงไปทางซ้ายมือ เรื่อยๆ ประมาณ สิบห้านาที ก็ถึง เมื่อได้คำแนะนำแล้วก็ เดินออกจากโรงแรม ไปตามทางที่พนักงานบอก เดินถ่ายรูปกันไปเรื่อยๆ ก็เจอสถานที่ที่ต้องการเราทั้งสองเข้าไปถามที่ช่องจำหน่ายตั๋วถึงโรมาพาส แต่พนักงานบอกว่า บัตรหมด ให้ไปที่ทัวร์ริส อินฟอร์เมชั่น ข้างๆ นี้ เราก็ตามไป แต่เมื่อไปถึง พนักงานสาวทั้งสองก็บอกว่าให้เดินเข้าไปซื้อข้างในมิวเซียม แม่เจ้า... เราก็บอกว่าพวกฉันเพิ่งเดินมาจากที่นั่น เพราะเขาบอกให้มาที่นี่ แล้วทีนี้ ที่นี่กลับบอกให้เดินไปที่นั่น โอ๊ย ...จะได้ไม๊เนี่ย โรมาพาสพนักงานสาวก็หัวเราะแล้วบอกว่าขอโทษ ถ้าอย่างนั้นไปมิวเซียมแถว Piazza Novona สิ จากนี้ข้ามสะพานที่สองแล้วเดินตรงไป เราก็ทำตามอย่างไม่มีทางเลือก แผนที่โรมที่ได้จากโรงแรมถูกกางออกอีกครั้งเพื่อศึกษาเส้นทางในการเดินทาง เราทั้งสองคน เดินจูงมือกันไปเรื่อยๆ เนื่องจากหากเราเริ่มท้อ ก็จะขอแอบเอามือใหญ่ๆ ข้างกายมาช่วยพยุงมือเล็กๆ ของเราเอาไว้ให้อุ่นใจ ว่าอย่างน้อย ก็ยังมีเพื่อนร่วมทางอยู่ใกล้ๆ

เมื่อไปถึง ที่หมายก็จัดการเก็บภาพ เราสองคนพลัดกันถ่ายรูปให้กันและกัน อย่างสนุกสนาน เดินเล่นอยู่บริเวณนั้น ก็เห็นขบวนประท้วงหรือ เรียกร้องสิทธิ์ อะไรไม่ทราบได้ แต่มีคนมาเป็นกลุ่มเลย กำลังเดินวน เวียนเทียนรอบน้ำพุ ที่เมื่อครั้งที่แล้ว เราตั้งใจมาดูแต่ปิดซ่อม เลยพลาดไป มาปีนี้ได้มาเห็น น้ำพุซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้ว สวยงามมาก แต่เข้าไปไม่ได้ เพราะติดพวกเดินขบวนอยู่ แต่...หาได้แคร์ไม่ เดินผ่านมันไปกลางวงนั่นหละ แถมไม่พอ กวักมือเรียกคุณชายให้มาถ่ายรูปให้ ซึ่งคุณชายก็ทำท่าอิดออด (อายละสิ) ฉันก็เลย ยกกล้องถ่ายเองก็ได้วะ สักพัก ขบวนประท้วงก็ออกห่างจากน้ำพุ เพื่อให้เราได้ถ่ายรูปอย่างเต็มที่ คราวนี้คุณชายถึงยอมเดินเข้ามาถ่ายรูปให้ เฮ้อ..ไม่รักกันจริงนี่หว่า

เมื่อเบื่อแล้วก็มองหาทางเข้ามิวเซียม เพื่อตามล่าหาโรมาพาสกันต่อ และแล้วเราก็เจอ ร้านที่ติดป้ายขายโรมาพาส จึงเดินเข้าไปถาม ปรากฏว่า พนักงานบอกว่าที่นี่ก็หมดเช่นเดียวกัน และคาดว่าคงจะหมดเกือบทั่วทั้งกรุงโรม กรรม! ใครจะมาหน้าซัมเมอร์ ให้ซื้อผ่านอินเตอร์เนตไว้เลยนะคะ อย่าต้องมาเดินตามหาแบบนี้ มันเหนื่อยมาก


เราเดินออกจากร้านมายืนทำใจกันอยู่สักครู่ก็ ตกลงกันว่า จะไม่หาแล้วโรมาพาส แต่จะให้คุณชายซื้อตั๋วเข้าโคลอสเซียมและสถานที่แห่งต่างๆเอาเอง ส่วนฉัน ไม่เข้า เพราะได้เข้าไปมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน ยินดีจะนั่งรอข้างนอก ส่วนตั๋วรถเมโทร ก็จะใช้แบบหนึ่งวัน(Daily ticket) สี่ยูโร (หนึ่งวันนี่ไม่ได้หมายถึงยี่สิบสี่ชั่วโมงนับจากตอกบัตรนะคะ แต่หมายถึงว่า บัตรนั้นจะหมดอายุ เวลายี่สิบสามนาฬิกาห้าสิบเก้านาทีของวันที่ตอกบัตร ไม่ว่าคุณจะซื้อตอนกี่โมงก็ตาม) 

Create Date : 03 สิงหาคม 2554
2 comments
Last Update : 3 สิงหาคม 2554 17:08:01 น.
Counter : 715 Pageviews.

 

อ่านไปก็ลุ้นไปค่ะ 5555
ภาพสวยมากๆ ค่ะ..มุมกล้องแต่ละมุมแจ่มมากเลย
ขอตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ

 

โดย: หกพันไมล์ 3 สิงหาคม 2554 21:21:12 น.  

 

โทษทีเพิ่งมาอ่านนะ น่าสงสารคุณชายจริงๆ ไปกับคุณนายถึกก็อย่างนี้แหละ 555 แหมคุณเพื่อนเขียนใหญ่เลยนะ ตอนนี้ฉันก็เอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่อยู่ จำได้บ้างไม่ได้บ้าง จะพยายาม

 

โดย: ปากกากับกาแฟ 23 ตุลาคม 2554 20:34:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


naririn
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
..ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ.....

lozocat

ข้อความและรูปภาพทั้งหมดในBlog นี้ขอสงวนลิขสิทธิ์นะคะ ไม่นำออกเผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตนะคะตัวเอง

เพลง
MusicPlaylistView Profile
Create a playlist at MixPod.com
Friends' blogs
[Add naririn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.