Group Blog
 
 
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
UK Student Visa

บล๊อกนี้เป็นบล๊อกแรกเลยนะเนี่ย จุดมุ่งหมายในตอนนี้ก็เพื่อบันทึกไว้ให้ตัวเองจำได้ว่าทำอะไรมาบ้าง เผื่อคราวหน้าคราวหลังต้องทำอีกจะได้ไม่เคอะเขิน แต่ก็ต้อนรับท่านผู้อ่านท่านอื่นด้วยนะ (คุณไง)

ทำวีซ่ามาได้หนึ่งสัปดาห์ เด๋วลืมขั้นตอน ต้องรีบเขียนก่อน

เราสามารถเอกซเรย์ IOM และยื่นวีซ่าภายในวันเดียวกันดังนี้ค่ะ

ก่อนอื่นต้องโทรนัดตรวจ IOM ก่อน ล่วงหน้าซักวันสองวันนี่แหละเป็นเวลาดี 02-234-7950-1 และ 02-234-7956 เค้าบอกให้ไป 8.30 น. ก็โอเค ตื่นแต่เช้าหน่อยละกันเรา อยู่ที่สถานีศาลาแดง ตึกเกษมกิจ อยู่ตรงข้ามตึกซีพีทาวเวอร์เยื้องๆ ไปหน่อย เหมือนจะเป็นช่องทางออก 1 นะ (เอ๋ หรือ 2 หว่าไม่แน่ใจ ไ่ม่เป็นไรน่า ผิดทางก็เดินใหม่ได้ ผอมอีกด้วยเป็นกำไร)

ก่อนขึ้นตึกแลกบัตรกับพี่ยามด้วยนะ อย่าลืม จากนั้นกดลิฟท์ไปชั้น 8

ไปถึง 8.00 เค้่ายังไม่ให้เข้า คนเยอะแฮะ ไม่น่าเชื่อเลยเนอะว่าจะมีคนตื่นแต่เช้าได้เยอะขนาดนี้ (เรานี่ยากนักที่จะทำได้เช่นนั้น แต่...หนูก็ทำได้ค่ะ)

และแล้วด้วยความโชคดีอย่างไม่น่าเชื่อ เราก็ได้เข้าเป็นคิวที่สองในการเช็คเอกสารและจ่ายเงิน ค่าเอกซเรย์ราคา 2600 บาท (แพงจริง ถอดเสื้อ เอาตัวพิงเครื่อง ใส่เสื้อ แค่นี้อ่ะ แพงซะ) จากนั้นก็จะได้ซองใบหนึ่งข้างในมีไรจำไม่ได้แล้วให้เราเอาไปที่ให้โรงพยาบาลดูด้วย

ที่จริงเราสามารถเลือกตรวจได้ว่าจะไปบำรุงราษฏร์หรือพญาไท 2 แต่เท่าที่ศึกษาจากผู้เคยผ่านประสบการณ์ท่านอื่น พบว่า บำรุงราษฏร์ต้องทำบัตรผู้ป่วยก่อน และวันที่ไปทำวีซ่าก็พบว่าคนที่ได้คิวที่หนึ่งกลับมาทีหลังเราเพราะไปบำรุงราษฏร์ อย่ากระนั้นเลย พญาไท 2 นี่แหละ ขึ้นรถไฟฟ้าไปลงสนามเป้าเลย ลงทางออก 1 นะ

พอไปถึงก็ดิ่งไป ชั้น 1 ตึก 1 ประชาสัมพันธ์ เค้าก็บอกให้กรอกประวัตินิดหน่อย พร้อมโชว์พาสพอร์ทและบัตรประชาชนให้ดูด้วย คุณพี่พยาบาลก็พาไปหน่วยเอกซเรย์ แล้วก็อยากที่บอก ถอด พิง ใส่ แปบเดียว รอนิดหน่อย แล้วก็ได้ฟิล์มมา ก่อนเอาฟิล์มมาต้องเซ็นแสดงว่าเราเอาผลมาแล้วนะ จากนั้นก็เหาะกลับไป IOM อีกรอบเพื่อให้เค้่าออก certificate ให้

เอาฟิล์มไปให้ IOM รอนานประมาณมาก รู้สึกว่าถ้าจำไม่ผิด กลับไปถึงที่นั่น 10.00 กว่าเค้าจะให้ certificate เรานี่ประมาณ 11.00 นานจริง โฟ่กับคนรอบข้างสักนิดบริหารมนุษยสัมพันธ์ แอบกลัวนิดหน่อยนะว่าจะไปยื่นวีซ่าไม่ทัน วิ่งตื๋ออาจทัน

ขึ้นรถไฟฟ้าอีกแล้ว (แอบสงสัยนะเนี่ยว่าสถานทูตอังกฤษฮั้วอะไรกับรถไฟฟ้าหรือเปล่า เสียค่าเดินทางเป็นร้อยเลยอ่ะ) คราวนี้ขึ้น 1 ป้าย ข้อมูลตอนนี้ 1 ป้ายราคา 15 บาท (เห็นป่ะๆ ป้ายเดียวตั้ง 15 บาท แอบฮั้วแหงม) ลงราชดำริ สภาพแวดล้อมต่างจากศาลาแดงจากหน้ามือคนเป็นหลังต๊ะหมาเลยอ่ะ เงียบสงบจริง (แอบนอกเรื่อง)

ลงราชดำริออกทางออก 2 เดินไปในทิศที่จะไปศาลาแดงประมาณ 10 นาทีได้มั้ง ก็จะถึงเอยูเอ ข้างๆ เอยูเอก็คืออาคารรีเจนท์ที่เราต้องการ
ไปชั้นสองเลย ฝากมือถือและอุปกรณ์อิเลกโทรนิคให้เรียบร้อย กดบัตรคิวสำหรับ submission แล้วเข้าไปรอได้เลย

เกือบลืม วีซ่าไม่ได้มาฟรีๆ นะจ๊ะ ต้องใช้เงินจ้ะ เงินซื้อได้จ้ะ อย่าลืม เอาเงินไปซื้อดราฟท์ช่อง 1 วีซ่านักเรียน 7128 บาทมั้ง แต่บวกค่าธรรมเนียมด้วยเป็นเจ็ดพันเกือบสองร้อย

รอคิวจนถึงคิวตัวเอง แล้วก็ยื่นเอกสารทั้งหมดที่เตรียมมาไปให้เขา พอยื่นเสร็จก็จะถูกส่งตัวไปห้อง biometric เพื่อทำการเก็บลายกีบของเราทั้งสิบนิ้ว

ที่จริงที่อ่านในเว็บเค้าบอกว่ามีบริการส่งผลถึงบ้าน ในกรุงเทพและปริมณฑลราคา 180 บาท ที่อื่นประมาณ 300 กว่ามั้ง แต่ขณะนี้บริการปิดปรับปรุงชั่วคราว (แอบเซ็งเป็ด)

เค้าบอกว่า 3 วันหลังจากนี้ค่อยโทรเช็คผลที่เบอร์ 02-800-8050 ขอบอกเบอร์โทรติดยากมาก บางครั้งโทรไปรอนานกว่า 10 นาทียังไม่รับเลย เราทำวันอังคาร ก็เลยโทรวันศุกร์ เหมือนระบบยังรวนเร โทรไปถามเค้าบอกว่าช่วงนี้ระบบยุ่ง คุณมีทางเลือกสองทาง ให้เบอร์เราแก่เค้าแล้วเค้าจะติดต่อกลับมาเองว่าผลวีซ่าเป็นยังไง แต่อาจจะติดต่อช้าหน่อยนะเพราะยุ่ง อีกตัวเลือกคือเอาเบอร์อีกเบอร์ไปแล้วไปติดต่อเองว่าผลวีซ่าเป็นไง มีการแอบขู่ด้วยนะว่าเบอร์นี้สายไม่ค่อยว่าง

เราเลือกทางเลือกสอง เพราะดูท่าแล้วคงอีกนานกว่าเจ๊จะติดต่อมา ตอนพูดก็พูดเป็นรถด่วนออกแนวรำคาญเราเสียอีกที่ฟังไม่ทัน สรุปคือเดี๊ยนไม่ปลื้ม ขอโทรเองดีกว่า

ว่าแล้วก็โทรไป ตื้ด ตื้ด สวัสดีครับ
อ่าวเอ๊ะ เร็วแฮะ ตกใจอึ้งไปเสี้ยวชั่วโมง
หยุดอึ้งก็ถามต่อ ว่าพาสพอร์ทหนูไปอยู่ไหนแล้ว เขาก็บอกว่าไปอยู่อาคารรีเจนท์แล้วรอรับได้เลย
ดีนะเนี่ยที่เอาเบอร์มาติดต่อเอง

อีกเรื่องที่ต้องบอกคือพาสพอร์ทจะไปอยู่ที่อาคารรีเจนท์ 7 วัน ถ้่ายังไม่ไปรับจะถูกส่งกลับไปที่สถานทูตอังกฤษ

ตามที่เค้ากำหนดไปรับได้ช่วง 15.00-16.30 แต่วันนี่ที่เราไปรับเีราไปตอน 14.30 นะ เค้าก็ให้รับดี รู้งี้ไปแต่เช้าดีกว่า มีราชรถด้วย เซ็งห่าน

รายละเอียดของเอกสารที่ต้องใช้และอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ ้//www.vfs-uk-th.com

แล้วก็ขอจบการขอวีซ่าด้วยประการฉะนี้ค่ะCreate Date : 16 สิงหาคม 2550
Last Update : 16 สิงหาคม 2550 1:02:27 น. 2 comments
Counter : 250 Pageviews.

 
สำหรับคนที่จะมาเรียนต่างแดน ด่านแรกที่ต้องวุ่นวายก็ไอ้เรื่องวีซ่านี่แหล่ะครับ

ผมถือว่าโชคดีที่ไม่ต้องไปวุ่นวายกับมันมากนัก แต่เพื่อนๆคนอื่นๆก็โดนจนปวดหัวไปเลยครับ ทั้งสัมภาษณ์ แล้วก็ได้วีซ่าตอนจวนเจียนจะเดินทาง ...โดย: pompier วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:5:19:57 น.  

 
ขอบคุณคุณ pompier นะคะที่มาคอมเมนท์เป็นคนแรก

คงจะได้เจอกันที่นั่นในอนาคตนะคะ


โดย: นาซีซัส วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:13:15:52 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นาซีซัส
Location :
London United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Free Counter
Friends' blogs
[Add นาซีซัส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.