Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
26 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
อุษาโคมคำ ตอนที่ 19

เช้าวันถัดมาขวัญอรุณไม่มีโอกาสทำตามสัญญาที่ให้ไว้

ขณะเตรียมตัวออกจากเรือนนอนไปทำงาน นางกำนัลคนหนึ่งเดินแกมวิ่งมาดักหน้า ถ่ายทอดคำสั่งว่าคุณท้าวอุ่มต้องการให้เธอเปลี่ยนสถานที่ไปเก็บดอกบัว จากเดิมคือสระทางทิศตะวันตก ให้เปลี่ยนเป็นสระทางทิศตะวันออกแทน ครั้นพอถามว่าเป็นเพราะเหตุใดจึงได้รับคำตอบว่า สระทางตะวันออกเก็บบัวพร่องน้อยลงมาก อีกด้านไม่มีใครไปเก็บยังมีบัวลักษณะงามอุดมสมบูรณ์อยู่เต็มสระ 

“สูคงบ่เคยไปสระโบกขรณีทางบุริมทิศ หั้นก่ตามข้ามา”

ขวัญอรุณปฏิบัติตามโดยดี นึกพะวงห่วงใครบางคนเบื้องหลัง ใจหวิวหายไม่ได้กราบทูลเขาว่าวันนี้เธอคงไปสอนจีบกลีบบัวไม่ได้เสียแล้ว ปล่อยให้รอเก้อ ไม่รู้จะโกรธเคืองฤๅไม่

นางกำนัลคนที่นำทางเธอมา เมื่อมาถึงสระโบกขรณีก็ขอตัวกลับโดยไว ทิ้งให้ขวัญอรุณทำงานตามหน้าที่ของตน หญิงสาวกวาดสายตามองสระซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับสระอีกด้าน ตามผังของพระราชวังหลวงสุวรรณโคมคำมีการขุดสระน้ำเอาไว้ทั้งหมดสี่ทิศมีลักษณะเป็นรูปตัวแอลตามมุมเขตพระราชฐาน 

ประโยชน์แท้จริงของมันไม่ได้มีไว้เพื่อปลูกบัว ศาสตราจารย์วารีเคยอธิบายไว้ว่า การขุดสระในพระราชวังสมัยก่อนส่วนใหญ่มีเพื่อการประกอบพิธีกรรม รองลงมาคือไว้เป็นแหล่งน้ำใช้ยามหน้าแล้ง ดับเพลิง และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ส่วนการปลูกบัวเป็นเพียงผลพลอยได้

ขวัญอรุณมองสระตรงหน้าด้วยใจแกว่ง ปกติเก็บบัวตอนเช้าตามลำพังไม่รู้สึกเหงา เพราะรู้ว่าใต้ต้นประดู่ครึ้มหนายังมีเงาร่างผู้เป็นใหญ่ประทับอยู่เป็นเพื่อน ทว่าวันนี้กลับมีเธอเพียงลำพังน่าว้าเหว่ แม้แต่นกที่ออกหากินได้ยินแต่เสียง มองไม่เห็นสักตัว 

หมอกหนาปกคลุมไปทั่วพื้นผิว กระนั้นเธอก็รู้ดีว่าในสระแน่นขนัดไปด้วยดอกบัวซึ่งกำลังชูก้านมากมาย ผิดจากทางฝั่งโน้นจนน่าแปลกใจ ราวกับไม่มีใครมาเก็บดอกไม้ที่นี่นานแล้ว   

หญิงสาวดึงผ้าคลุมศีรษะก้าวขึ้นเรือ ใช้พายช่วยดันนาวาน้อยออกจากฝั่ง ล่องเอื่อยแหวกดงบัวบนผิวน้ำไปยังใจกลางสระโบกขรณี  

หาได้รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวอันดำมืดที่เกิดขึ้นใต้ท้องเรือ...

มันมองเธอ มันเห็นเธอ และมันเลื้อยยย...ตามเธอ


สุวรรณมุขทวารประทับรอขวัญอรุณอยู่ข้างสระโดยสงบ ทรงขัดสมาธิเพชร พระปฤษฎางค์ตั้งตรงสง่างามอันเป็นลักษณะมหาบุรุษ ดวงเนตรปิดสนิทเปิดลืมขึ้นช้าๆ ด้วยสดับเสียงไม้พายที่กำลังจ้วงแหวกท้องน้ำ เงาร่างนางพระกำนัลบนเรือแลคุ้นตา ในละอองหมอกขาวแลเห็นหญิงสาวผู้สวมผ้าคลุมกำลังก้มเก็บบัวใส่ท้องเรือ กิริยาแช่มช้อยชวนมองราวหลุดจากภาพฝัน

พระขนงนิ่วลงเล็กน้อยยามทอดพระเนตรนางเอาเรือเข้าฝั่ง กอบดอกปทุมมาเต็มอ้อมแขน เมื่อเดินมาถึงหน้าที่ประทับจึงคุกเข่าลงกราบทำความเคารพ 

“ขวัญอรุณไปที่ใด อันใดเปนสูเจ้า” แม้ไม่เห็นใบหน้าซึ่งยังอยู่ใต้ผ้าคลุม พระองค์ก็ทรงแยกแยะออก ต่อให้ได้ยินเพียงรอยฝีเท้าก็จดจำหญิงสาวได้ไม่ผิดตัว 

“ข...ข้าพระบาทเจ้านามว่าอุตตรา อยู่ห้องเครื่องเจ้าค่ะ” สุรเสียงกังวานน่าเกรงขาม ทำให้นางอุตตราถึงกับตัวสั่นเมื่ออยู่ต่อหน้าพระพักตร์ ทรงสง่างามเสียยิ่งกว่าที่นางเคยเห็นเมื่อครั้งเข้าเฝ้าแลแต่ไกลมากนัก 

“สูเจ้ารึอุตตรา” 

อุตตรามีรูปโฉมพิลาสสมคำลือ พิศมองส่วนใดในวงหน้ารูปไข่ก็ล้วนรับกันคมขำ เรือนผมเกล้างามเลื่อมเงาดำขลับแต่งดอกปทุมสีชมพู ท่อนแขนกลมกลึงดั่งลำเทียน เรือนร่างอรชรอ้อนแอ้นผิวสีน้ำตาลอ่อน ตั้งแต่หัวจรดเล็บเท้าไม่มีสิ่งใดบกพร่อง เว้นเสียแต่กายนางติดกลิ่นอวลของควันไม้อย่างคนอยู่หน้าเตาไฟเนืองนิจ มิอาจกลบด้วยกลิ่นร่ำบุหงาอันหอมเบา ต่างจากยามพระองค์ประทับใกล้ขวัญอรุณที่มีความหอมละมุนตรึงใจ เพียงถูกนางตีพระหัตถ์เบาๆ กลิ่นหอมยังติดมือถึงครึ่งราตรี 

กระนั้นรูปร่างหน้าตารึกลิ่นกายหอม ก็มิได้ทำให้พระองค์สนพระทัยเท่ากับสิ่งซึ่งอยู่ภายในจิตใจของคนผู้นั้น

“เจ้าค่ะ เพลานี้บัวงามข้าพระบาทหันว่าบ่ได้ทำต้มสายบัวนานแล้ว จิ่งมาเก็บเจ้าค่ะ” 

อุตตราก้มหน้าประหม่าสะเทิ้นอาย คุณป้าอุ่มส่งคนมาบอกว่าอยากกินต้มสายบัวมากนัก อย่างไรวันนี้จะต้องกินให้ได้ขอนางทำให้สักหม้อหนึ่ง ดังนั้นเช้านี้นางจึงมาเก็บบัวตั้งใจว่าสายๆ จะแกงเอาไว้ให้ทานกินมื้อเที่ยง ไม่นึกว่าจะบังเอิญได้เข้าเฝ้าพระบาทกรมเตงอัญ ได้ชื่นชมพระบารมีแทบเบื้องพระบาท เป็นบุญของนางเหลือเกิน 

“พระบาทเจ้าประสงค์จักเสวยสิ่งใดก่เจ้าคะ ข้าจักทำถวาย”

“บ่ ข้าใคร่รู้เท่าหั้นว่าสูมาสระโบกขรณีนี้ทดด้วยขวัญอรุณ แลนางเล่าไปที่ใด”

“ข้าพระบาทยินว่าเรือมีลำเดียว ขวัญอรุณจิ่งไปเก็บบัวทางบุริมทิศแทนเจ้าค่ะ” 

อุตตรากราบทูลไปตามสัตย์ นางทราบว่ามีคนจากหลายตำหนักมาเก็บบัวที่นี่ในช่วงเวลาไม่ตรงกัน ทว่าคนที่มาเก็บบัวเช้ามืดมีเพียงขวัญอรุณจากห้องพระสุคนธ์แค่คนเดียว ดังนั้นเมื่อเวลาชนกันคุณป้าอุ่มซึ่งอยากทานต้มสายบัวมาก จึงให้นางพระกำนัลในอาณัติของตนไปเก็บบัวแหล่งอื่น เพื่อให้นางได้เก็บสายบัวตามสะดวกไม่ถูกเบียดบัง 

“ว่าอันใดนะ! บุริมทิศ!” 

สุวรรณมุขทวารประทับยืนขึ้นทันทีที่ได้ยิน ร้อนพระทัยเสด็จก้าวลงจากที่ประทับ ดำเนินรวดเร็วโดยไม่สนใจนางอุตตราที่ยังนั่งอยู่ ทิ้งนางให้มองตามพระปฤษฎางค์กว้างหน้าละห้อยอาลัย ไม่ทันปริปากแม้แต่คำทูลลา 

พระองค์ไม่สนพระทัยผู้ใด บัดนี้ในหทัยร้อนราวกับสุมอยู่ในกองเพลิงของพระศุลี ต้องการรุดไปช่วยขวัญอรุณให้เร็วที่สุด 

ก่อนนี้สระโบกขรณีทางตะวันออกเคยใช้งานได้เป็นปกติ ทว่าขวบปีมานี้บริเวณดังกล่าวชุกชุมไปด้วยนาคน้ำซึ่งมาอาศัยทำรังฟักไข่ ชาวเมืองสุวรรณโคมคำรวมถึงพระองค์ให้ความเคารพบูชาพญานาค จึงไม่อาจทำร้ายสาวกของท่านได้ ท้าวทั้งหลายจึงสั่งปากต่อปากหลีกเลี่ยงไม่ให้กล้ำกรายเข้าไปบริเวณนั้น 

เมื่อไม่มีผู้บาดเจ็บแลเหล่านาคสาวกก็ไม่เคยออกมาเพ่นพ่านทำร้ายผู้ใด พระองค์จึงเห็นควรว่าไม่มีอันใดต้องจัดการ หมายใจไว้ว่ารอถึงพิธีบวงสรวงบูชาโคมคำเสียก่อน จะขอให้พญาศรีสัตตนาคเรียกบริวารของตนคืนไป

ขวัญอรุณพลัดเข้าไปรบกวนในถิ่นรังอันมีไข่ของมันเพียงนี้ เกรงว่าจะไม่ได้กลับออกมาอย่างอยู่รอดปลอดภัย!


น้ำเริ่มซึมขึ้นมาจากพื้นเรือทีละน้อยจนเปียกชุ่มถึงชายผ้านุ่งเนื้อบาง…

ตอนขวัญอรุณรู้ตัวมันก็เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็วน่าตกใจ หญิงสาวแหวกกองบัวที่เก็บมาหารอยรั่ว แล้วก็ค้นพบว่ามีรูอยู่ข้างใต้จริงๆ เธอดึงผ้าคลุมผมออกมาฟั่นเป็นเกลียว จากนั้นจึงอุดรูให้แน่นที่สุดเพื่อประวิงเวลาไม่ให้น้ำเข้า รีบจ้ำฝีพายกลับเข้าฝั่งในตอนที่ยังช่วยเหลือตัวเองได้ 

เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดจู่ๆ ข้างลำเรือก็ถูกสิ่งปริศนาเบียดกระแทกอย่างจัง ส่งผลให้เรือโคลงเคลงต้องรักษาสมดุลด้วยการกางแขนยึดจับกราบเรือทั้งสองข้างไว้ ขวัญอรุณส่งเสียงหวีดดังเมื่อไม้พายพลัดหลุดจากมือร่วงลงน้ำโดยไม่ทันระวัง 

“ไม้พาย!” นิ้วเรียวพยายามเอื้อมแตะหยิบอุปกรณ์บังคับเรือที่ลอยอยู่สุดปลายแขน ใช้ความพยายามอึดใจกว่าจะคว้าไว้ได้สำเร็จ แต่แล้วเรือก็ถูกกระแทกเข้าอีกครั้ง เธอซึ่งเอนตัวชิดกราบเรือด้านหนึ่งอยู่แล้วจึงถูกเทลงน้ำพร้อมกับเสียงดังตูมและเรือที่คว่ำลง

เย็นจัดเป็นความรู้สึกแรกเมื่อสัมผัสน้ำ ขวัญอรุณถีบขาดันตัวเองให้ลอยขึ้นเหนือผิวน้ำเพื่อสูดอากาศหายใจ ลมหายใจพ่นออกมาเป็นไอควันขาวเพราะความหนาวเย็น หันไปหาเรือเห็นมันคว่ำทั้งลำ น้ำหนักไม้มากเกินกว่าเธอจะพลิกมันกลับคืนได้ด้วยตนเอง หญิงสาวอาศัยเกาะเรือแทนทุ่นช่วยพยูงตัว แม้หมอกลงหนาทว่ายังพอมองหาฝั่งได้ไม่ยาก 

ขณะลอยตัวอยู่วูบหนึ่งขวัญอรุณรู้สึกได้ถึงบางสิ่งกำลังแหวกว่ายอยู่ใกล้ๆ แลเห็นเป็นเงาดำทะมึนใต้ผืนน้ำสีเขียว มันมีลักษณะเป็นเส้นยาว ใหญ่พอๆ กับลำของต้นกล้วย เมื่อมันตวัดส่วนหนึ่งมาโดนขา เธอสัมผัสได้ถึงความสากขรุขระของผิวหนังซึ่งมีลักษณะแข็ง ลองยื่นมือควานลงไปแตะแล้วก็รีบหดมือกลับ พบว่ามันมีเกล็ดหนาน่าขนลุก เมื่อมันว่ายขึ้นมาใกล้กับบริเวณผิวน้ำ เกล็ดแผงหลังเหมือนคมจักรก็โผล่พ้นขึ้นมาให้เห็นชัดเจน

ถ้าเป็นบริเวณลุ่มแม่น้ำแอมะซอนเธอคงคิดว่านี่คือลูกแอนะคอนดา แต่นี่เป็นลุ่มน้ำโขงยังมีงูอะไรใหญ่ได้ขนาดนี้ หนำซ้ำไม่ได้มีแค่ตัวเดียว มันเลื้อยว่ายอยู่ใต้ผิวน้ำจนเห็นเงาดำเป็นสายทั่วบริเวณ! 

ขวัญอรุณเกาะเรือตัวเกร็งนิ่ง ไม่กล้าขยับร่างกายมาก เกรงว่ามันจะเข้าโจมตีเมื่อเห็นสิ่งใดเคลื่อนไหว จำนวนของพวกงูมีมากเกินกว่าสามารถว่ายฝ่าออกไปโดยไม่ถูกกัด หายสงสัยว่าทำไมไม่มีใครมาเก็บบัวที่นี่ เพราะสระโบกขรณีนี้กลายเป็นรังอยู่อาศัยของมันไปแล้ว

หญิงสาวรวบรวมสติอยู่ให้นิ่งที่สุดรอการช่วยเหลือ หวังให้มีใครบังเอิญผ่านมาสักคน แม้รู้ว่ายากแต่เธอก็อดทน ท่ามกลางไอหมอกจางๆ ปกคลุมทั่วบริเวณ เห็นเพียงดงไม้น้อยใหญ่ขึ้นหนาไร้วี่แววผู้คน

“หนาว...”

ร่างบางพ่นลมหายใจออกมาเป็นควันขาว ตัวสั่นสะทกจากความหนาวเย็นบาดเข้าเนื้อกระดูก หมู่งูใหญ่ยังคงเลื้อยวนเวียนราวกับรอดูว่าเธอจะอดทนได้นานแค่ไหน คิดอะไรไม่ออกขวัญอรุณก็เริ่มท่องแผ่เมตตาในใจเพื่อบรรเทาความหวาดกลัว 

“ฉันไม่ได้ตั้งใจบุกรุกเข้ามาในรังเลยนะ...อย่าทำอะไรฉันเลย สาธุๆๆ” คนเกาะเรือโอดครวญน่าสงสาร ถ้าโดนงูโบราณกัดคงมีแต่ตายกับตาย 

ไม่รู้สายพันธุ์ ไม่มีเซรุ่มรักษา มองไม่เห็นทางรอด!

ขวัญอรุณเกาะเรืออยู่อย่างนั้นผ่านไปนานเหมือนชั่วกัปชั่วกัลป์ มือเปียกเหี่ยวซีดเริ่มยึดไม้ไม่อยู่ แขนอ่อนล้าหมดเรี่ยวแรงทีละน้อย พอใกล้พลัดหลุดเธอก็ตีเท้าดันตัวขึ้นมาจับใหม่ ทำให้น้ำหนักเพิ่มจนเรือทรุดลงจากระดับเดิม กระทั่งถูกน้ำกลืนหายไม่สามารถใช้เป็นทุ่นได้อีก เช่นเดียวกับร่างของเธอที่ค่อยจมลงเพราะสิ้นแรง 

นางกำนัลซึ่งเป็นคนของคุณท้าวอุ่มลอบดูผลงานอยู่แต่ไกลโดยตลอดไม่ได้จากไปไหน เมื่อเห็นว่าเรือที่ลอบเจาะเอาไว้คว่ำลงทำให้ขวัญอรุณจมน้ำสำเร็จ และแน่ใจว่าหญิงสาวไม่โผล่ขึ้นมาแล้ว นางจึงแสร้งวิ่งออกไปตะโกนเรียกผู้คนให้มาช่วย 

“มีคนจมน้ำ! มีคนจมน้ำเจ้าค่ะ ช่วยด้วย!” 

เสียงร้องตะโกนร้องป่าวดังลั่นไปทั่ว เรียกให้หมู่โขลน นางข้าไท นางกำนัลทั้งหลายที่ทำงานอยู่ไม่ไกลจากบริเวณดังกล่าววิ่งมาดู ทว่าพอมาถึงสระบัวทุกคนถึงกับหยุดชะงักไม่กล้าเข้าไปใกล้ พากันยืนเกาะกลุ่มเนืองแน่นกองกันอยู่ด้านหนึ่งด้วยความเกรงกลัว 

“หลบ!”

พญาสุวรรณมุขทวารเสด็จมาถึงเห็นฝูงชนอออยู่จำนวนนับสิบจึงตรัสสุรเสียงดัง บริวารทั้งหลายตะลึงตะลานไม่นึกว่าพระองค์จะเสด็จมาด้วยองค์เอง รีบแหวกกลุ่มเปิดทางให้ทรงเสด็จไปตามพระประสงค์ โขลนผู้มีหน้าที่รักษาการในวังวิ่งตามหลังผู้เป็นใหญ่ไปด้วยความภักดี เมื่อมีผู้นำขบวนบรรดาคนอยากรู้อยากเห็นจึงใจกล้าเดินตามมาด้วยเช่นกัน 

ทุกคนพลันตะลึงเมื่อได้เข้าไปดูใกล้ๆ เห็นงูน้อยใหญ่ตัวขนาดเกือบท่อนแขนนับพันตัวกำลังขดเลื้อยอยู่บริเวณพื้นดินข้างสระ มองผาดราวกับเจดีย์สีดำเลื่อมกองโตน่าสะพรึง ไม่มีใครรู้ว่ามันมารวมตัวอยู่ด้วยกันตรงนี้เพื่ออะไร หากมีคนตาดีมองเห็นชิ้นส่วนมนุษย์โผล่พ้นออกมาจากข้างใต้ น่าจะเป็นนางกำนัลที่จมน้ำเพราะมือของนางขาวซีดเหลือเกิน 

“ม...มือ แม่นนาคกินนางไปแล้ว!” 

ผู้เป็นใหญ่ไม่รอช้าหยิบเอา ‘รัตนกัมพล’ ออกมาจากชายพก ยกอัญชุลีเหนือเศียรเกล้า รำลึกอธิษฐานถึงพญาศรีสัตตนาคผู้ประทานทิพย์มณีนี้ให้เป็นศรีแก่พระองค์ ทรงยื่นดวงแก้วออกไปเบื้องหน้า กระทำทักษิณาวรรตสามรอบ บังเกิดเป็นเรื่องอัศจรรย์ฝนตกลงมาห่าใหญ่

นาคน้ำทั้งหลายเหล่านั้นราวกับได้น้ำทิพย์อันชุ่มฉ่ำพากันเลื้อยออกจากกลุ่ม แยกย้ายไปคนละทิศละทาง บ้างลงน้ำ บ้างหายไปตามรูตามซอกจนไม่เหลือแม้แต่ตัวเดียว ครั้นอสรพิษทั้งหลายสลายตัวไปหมดแล้วจึงมองเห็นร่างบางนอนแน่นิ่งอยู่ตรงนั้น ใบหน้าขาวเผือดไร้สีเลือด ริมฝีปากเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ ปลายนิ้วมือเหี่ยวย่นราวกับคนแช่อยู่ในน้ำมานาน เปียกชุ่มตั้งแต่หัวจรดเท้า 

“ขวัญอรุณ”

พระองค์คำรีบเสด็จไปตรวจดูลมหายใจของนาง พบว่ายังมีชีวิตอยู่จึงรีบอุ้มหญิงสาวไว้ในอ้อมพระกร มิยอมให้ผู้ใดอาสาช่วย จากนั้นจึงนำนางกลับขึ้น ‘หออุทุมพล’ อันเป็นพระตำหนักที่ประทับส่วนพระองค์ หาใส่พระทัยสีหน้าแตกตื่นของข้าทาสบริวาร แลเสียงอื้ออึงว่าทรงกระทำสิ่งขัดต่อขัดกฎมณเฑียรบาลเยี่ยงนี้มิได้ 

รับสั่งเรียกหาปู่เจ้าแถนหลวงให้มาเข้าเฝ้าในทันที! 


จบตอน

Create Date : 26 เมษายน 2560
Last Update : 30 เมษายน 2560 23:10:47 น. 24 comments
Counter : 1910 Pageviews.

 
อรุณสวัสดิ์คร้า 😊 ไม่อยากอ่านเลยค่ะ เพราะเดี๋ยวจะอยากอ่านตอนต่อไปไวๆ
แต่ก็อดใจที่จะไม่อ่านไม่ได้อยู่ดี 555555


โดย: เจ้าแต้ม IP: 223.24.142.121 วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:7:05:41 น.  

 
ว่าแล้ว....สนุกอ่า ลุ้นๆๆๆๆๆ อยากรู้ๆๆๆๆๆ 😂😂😂
คุณเกตต์อัพต่อเลยได้ไหมคะ 555555


โดย: เจ้าแต้ม IP: 223.24.142.121 วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:7:15:24 น.  

 
เจ้าแต้ม - ยังคงได้แชมป์วิ่งเร็วเช่นเคย ยังไม่ได้ตอบเมนท์ตอนที่แล้วเล้ย

อยากเขียนนางภูต แต่ยังคิดไม่ออก โดดเรือสองแคมไปมาสนุ๊กสนุก คงได้ต่ออุษาแน่ค่ะถ้ายังคิดไม่ออกแบบนี้


โดย: นราเกตต์ วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:7:22:23 น.  

 
วิ่งมาแปะมือกับพระองค์คำ. หวังว่าหนูขวัญจะไม่ตกน้ำป๋อมแป๋ม เปียกน้ำมาตั้งแต่เปิดเรื่องน่าสงสาร


โดย: mooda IP: 171.5.243.34 วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:8:04:14 น.  

 
ตื่นเต้นจัง


โดย: Mooaun IP: 182.232.147.169 วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:8:36:26 น.  

 
อยากอ่านต่อเลยค่ะ ไม่น่าเล้ยยย...ไม่น่าอ่านเล้ยยย😂😂
ดีใจที่พี่เกตต์อัพบ่อยขึ้นนะคะ รอต่อไปคร่าา😆💕


โดย: เฟริน IP: 119.42.72.201 วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:9:08:09 น.  

 
หวังว่านาคน้ำจะเอ็นดูขวัญอรุณหน่อยนะคะ
หนูขวัญไม่รู้เรื่องน้าาา

มาต่อไวๆนะคะ ลุ้นๆๆๆ


โดย: kawee IP: 116.68.149.234 วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:9:22:04 น.  

 
ลุ้นมากกก ดีใจมากที่พระกับนางเริ่มคุยกันแล้วรีบมาต่อนะคะ


โดย: candysugar IP: 110.169.10.5 วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:10:44:53 น.  

 
ตื่นมาเห็นตอนใหม่ ดีใจรับอรุณเลยค่ะ


โดย: First IP: 212.47.252.101 วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:11:10:57 น.  

 
พระองค์คำวิ่งเจ้าค่ะวิ่งงงงงงง


โดย: patch IP: 1.0.177.67 วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:12:40:13 น.  

 
ลุ้นๆ พระองค์คำ จะมาทันมั้ย?


โดย: Jan_January IP: 49.49.247.156 วันที่: 26 เมษายน 2560 เวลา:23:17:30 น.  

 
งานนี้ขอให้สอบสวนท้าวอุ่มด้วยนะคะ เป็นคนออกคำสั่งทั้งี่รู้ว่าอันตราย ไม่งั้นขวัญก็จะถูกรังแกอีก


โดย: nasa IP: 110.77.248.85 วันที่: 27 เมษายน 2560 เวลา:19:52:29 น.  

 
มาแว่วขอบคุณมากคะ มารออ่าครึ่งหลังค้าาา


โดย: นงนง IP: 182.232.162.118 วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:13:57:25 น.  

 
รอตอนต่อไปไม่ไหวแล้วค่าาาา
คุณเกตต์ ช่วยเข็นกลับมาเป็นเล่มเร็วๆเถอะค่ะ


โดย: First IP: 188.165.201.164 วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:14:32:41 น.  

 
เป็นนางเอกต้องอดทนนะหนูขวัญ


โดย: mooda IP: 171.5.244.254 วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:14:39:26 น.  

 
โอ้ยยยย ลุ้นสุดเลยค่ะ


โดย: Jan_January IP: 49.229.55.135 วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:14:43:57 น.  

 
สนุกกมากกค่ะ 😙😙อยากจิอ่านตอนต่อไปจัง


โดย: นกเล็ก IP: 223.24.35.161 วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:17:03:55 น.  

 
รอดแน่นอน


โดย: Mooaun IP: 49.229.50.251 วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:18:36:59 น.  

 
พระองค์คำต้องไต่สวนเรื่องนี้ให้ละเอียดยิบเลยนะคะ ท้าวอุ่มกับนางกำนัลที่ถูกส่งมาสอดแนมนี่ต้องโดนให้หนักเลย อารมณ์ขึ้นเลยทีเดียว ขำตรงที่ยุคโบราณก็มีไทมุงนี่แหละ มุงเฉยๆไม่ช่วยอะไรได้เลย อุ้ยๆๆอุ้มหนูขวัญตำหนักส่วนตัวเลยนะ ชอบบบบ.....มากกกกกก.....


โดย: Kawee IP: 182.232.203.38 วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:20:26:25 น.  

 
พี่จ๋า จัดการท้าวอุ่มคนแรกเลยค่ะ ใช้อำนาจในทางมิชอบ อิจฉาแม้กระทั่งเด็ก อย่างว่าเนอะ แข่งอะไรแข่งได้ แข่งบุญพาวาสนามิได้ดอก ติดตามดูต่อไป


โดย: ลิน IP: 202.44.45.30 วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:20:38:52 น.  

 
สนุกมากๆค่ะ ลุ้นไปกับหนูขวัญจะเป็นยังไงต่อไปน้าาาา


โดย: patch IP: 182.232.30.51 วันที่: 28 เมษายน 2560 เวลา:23:00:03 น.  

 
mooda - ไม่รอดค่ะ 5555

Mooaun - ตามต่อเลยน้า

เฟริน - อ่านเต๊อะๆๆ คนเขียนก็รออ่านเมนต์คนอ่านเหมือนกัน

kawee - จริงๆ งูเป็นสัตว์รักสงบนะ อย่าไปทำให้โกรธก็พอ

candysugar - ได้คุยกันอีกยาวแน่จากนี้

First - ตอนใหม่มาถี่ไปไหมนะ รู้สึกถี่ผิดปกติเลยเนาะ

patch - วิ่งแล้ว ช้ากว่าไทยมุงไปนิ๊สสสส

Jan_January - เป็นพระเอก ไม่ใช่ตำรวจไทย ยังไงก็มาทั๊น

nasa - กะซังกุงอุ่มเนี่ยเดี๋ยวเจอกันค่ะ

นงนง - ขอบคุณที่ติดตามค่ะ สงเสียงทักมาครึ่งตอนก็ดีใจ ฮือๆ

First - หวังว่าจะเป็นเล่มเร็วๆ เหมือนกันค่ะ พยายามด้วยกันเถอะทั้งคนเขียนคนอ่าน

mooda - ช่าย โดยเฉพาะนางเอกของนราเกตต์ ต้องถึกทนเข้าไว้ ตอนจบได้กะพระเอกหล่อรวยแต่เราใช้คุ้ม หุหุ

Jan_January - ตามต่อจนจบเลยนะคะ

นกเล็ก - คนอ่านสนุกก็โล่งใจมีแรงปั่นตอนต่อไปค่ะ

Mooaun - ไม่รอดเราก็จบกันตรงนี้ 5555

Kawee - ไม่คิดว่าท้าวอุ่มจะร้ายได้ไกลขนาดนี้เหมือนกันค่ะ ส่วนไทยมุงคงอยากช่วยนะแต่กลัวงูมากกว่า 555

ลิน - ถูกกก วาสนาฟ้าลิขิตแท้ๆ เค้าเป็นคู่กัน จะเอาหลานตัวมาแทรกได้ไงเนาะ

patch - ยังมีเรื่องราวต่อจากนี้อีกเพียบค่ะ นี่ยังแค่เริ่มต้นเท่านั้นเอง


โดย: นราเกตต์ วันที่: 1 พฤษภาคม 2560 เวลา:16:23:38 น.  

 
โอ้ย ลุ้นมากค่ะ
ทำไมขวัญต้องโดนกลั่นแกล้งถึงขนาดนี้
เพิ่มดีกรีความแรงขึ้นเรื่อยๆด้วยยยย
เดี๋ยวเจอองค์คำ!!!! 55555555


โดย: หนูแรคคูน IP: 49.228.104.137 วันที่: 6 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:03:07 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite SculpSure Ultherapy กำจัดไขมัน adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4057910 วันที่: 23 สิงหาคม 2560 เวลา:17:33:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นราเกตต์
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]
ดาวน์โหลด E-book

กระต่ายในเงาจันทร์

Friends' blogs
[Add นราเกตต์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.