Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
6 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
คลอดธรรมชาติ.. มันก็สบายดีนะ(ภาค2)

ภาคที่แล้ว หมอกำลังจะจิ้มหลังพอดี ต่อมาหมอก็เริ่มค่อยๆ จิ้มหลังแล้วบอกว่า ถ้าเจ็บให้ยกมือบอกเลยนะครับ มันอาจจะเสียวๆ ตึงๆ หน่อยแต่ไม่เจ็บนะครับ ว่าแล้วหมอก็ทำการจิ้มหลัง ก็รู้สึกแปลบๆ ตึงๆ อะค่ะ ไม่เจ็บ จากนั้นหมอก็เอาเทปแปะไว้กันเลื่อน เพราะเราต้องนอนทับมันไปจนกว่าจะคลอดเสร็จ แล้วก็ใส่ยาบล๊อคหลังลงไป หมอบอกว่ายาจะออกฤทธิ์ประมาณ 2 ชม. แล้วเดี๋ยวหมอจะกลับมาใส่ยาให้ใหม่ หลังจากบล๊อคหลังแล้วสบายเลยค่ะ ไม่รู้สึกปวดใดๆ นอนเล่นเกมส์ ดูทีวี บางช่วงก็ผล็อยหลับไปก็มี แม้กระทั่งพยาบาลมาตรวจปากมดลูกก็ยังโอเค อาจจะตึงๆ บ้าง มาตอนนี้รู้สึกว่าคิดถูกมากที่เลือกบล๊อคหลัง เพราะพยาบาลแกพยายามจะช่วยให้ปากมดลูกเปิดเร็วๆ บางทีก็เอานิ้วมาช่วยขยายมั่ง ถูให้มันบางลงมั่ง ขนาดบล๊อคหลังยังรู้สึกไม่ค่อยดี ถ้าไม่บล๊อคนี่สงสัยกรี๊ด รพ.แตกแน่ๆ

11 โมง คุณหมอสูฯ มาดูเราอีกครั้ง ลองเอามือเข้าไปคลำๆ ดูแล้วบอกว่า หัวเด็กยังลงมาไม่เต็มที่เลย หมอขอเจาะถุงน้ำคร่ำหน่อยนะ จะได้ดันให้ตัวเด็กลงมาด้วย ว่าแล้วหมอก็ลงมือกุกกัก กุกกัก แต่ตอนนั้นไม่รู้สึกอะไรแล้ว แต่ได้ยินเสียงน้ำไหลลงอ่างแสตนเลสดังจ๊อกๆๆ

พอช่วงเที่ยง เริ่มรู้สึกถึงอาการปวดท้องอีกครั้ง เลยบอกพยาบาลว่า ตอนนี้รู้สึกปวดอีกแล้วค่ะ ช่วยตามคุณหมอมาเติมยาได้มั้ยคะ พยาบาลก็ออกไปแจ้งคุณหมอ เกือบๆ บ่ายพยาบาลมาตรวจปากมดลูกอีกครั้งและบอกว่าเปิด 8 ซม.แล้ว ใกล้แล้วค่ะคุณแม่ เราทั้งแปลกใจและตื่นเต้น เพราะปากมดลูกเปิดเร็วกว่าที่คิด และใกล้จะถึงเวลาสำคัญของเราแล้ว แต่...เอ๊...หมอวางยายังไม่มาง่ะ หมอจะมาทันไม๊อะ เดี๋ยวเกิดมันจะคลอดแล้วหมอมาเติมยาไม่ทันเศร้าเลย ยังคิดไม่ทันจบหมอก็เดินเข้ามาพอดี

หมอเดินยิ้มเข้ามาบอกว่า ปากมดลูกเปิดเร็วนะครับ หมอยังคิดว่าจะช้ากว่านี้เลย เดี๋ยวหมอจะเติมยาให้ แต่ความเข้มข้นจะน้อยกว่าเดิม คุณแม่อาจจะรู้สึกปวดอยู่บ้าง เพื่อที่เวลาเบ่งจะได้มีแรงเบ่งครับ หลังจากเติมยา มันก็รู้สึกถึงอาการปวดท้องจริงๆ ค่ะ แต่ปวดแบบพอทนได้ พอดีแฟนเดินกลับมาจากเข้าห้องน้ำแล้วบอกว่าจะไปกินข้าวกลางวัน เราก็เลยบอกว่า รีบๆ กินนะ เพราะตอนนี้ปากมดลูกเปิด 8 ซม.แล้ว เกิดมันเปิดเร็วขึ้นมาจะคลอดซะก่อนเดี๋ยวจะมาไม่ทันวินาทีสำคัญ แฟนก็รับปากแล้วรีบลงไป เฮ้อ...อยากกินข้าวมั่งจัง ตั้งแต่เมื่อวานเย็นก็ไม่ได้กินอะไรอีกเลย เค้าไม่ให้กินอะ น้ำยังไม่ให้กินเลย พอบ่ายสองพยาบาลเดินเข้ามาตรวจปากมดลูกอีกครั้ง คราวนี้พยาบาลบอกว่า 10 ซม.แล้วค่า ว่าแล้วก็รีบโทรไปตามคุณหมอสูฯ พร้อมกับเตรียมอุปกรณ์กันยกใหญ่

ตื่นเต้น มันจะเป็นยังไงน้า คลอดลูกครั้งแรก แล้วเราจะมีแรงเบ่งรึเปล่า แต่ตอนนั้นไม่ได้คิดว่าจะติดปัญหาอะไร เนื่องจากมั่นใจในตัวคุณหมอมาก และจากการตรวจปากมดลูกเป็นสิบรอบก็ไม่เห็นมีใครว่าจะคลอดธรรมชาติไม่ได้ แสดงว่าทุกอย่างลงตัวดีมาก ประมาณบ่ายสองสิบห้า คุณหมอสูฯ ลงมาและตรวจปากมดลูกอีกครั้ง คราวนี้ก็บอกว่าโอเค พร้อมคลอดเลย เตรียมขาหยั่งมาตั้งโลด ตอนนั้นแฟนเราก็ดูตื่นเต้นไม่แพ้กัน เดินไปเดินมา ลูบหัวลูบหางเราอยู่นั่นแหละ เมื่อทุกอย่างพร้อม คุณหมอกับพยาบาลก็บอกให้เบ่ง เอ้า..เบ่งค่า อึ๊ดดด ไม่ออก อีกทีค่า อึ๊ดดดดด ไม่ออก เบ่งอยู่สักพักก็ยังไม่ออก พยาบาลถามว่า รู้สึกอยากเบ่งมั้ย เหมือนปวดท้องอึน่ะ เราก็บอกว่า ไม่รู้สึกค่ะ หมอบอกว่าคงเป็นเพราะฤทธิ์ยาบล๊อค เอาเป็นว่าเบ่งตามที่พยาบาลเชียร์ก็แล้วกัน เราก็พยายามเค้นสุดแรง กลัวอยู่นานแล้วไม่ดีกับลูก พยายามเบ่งสุดๆๆๆ แม้จะไม่รู้สึกอะไร ซักพักคุณหมอบอกว่าน้องค่อนข้างตัวใหญ่นะ คงต้องใช้อุปกรณ์ช่วยดูดออก แล้วก็ให้เราเบ่งอีกครั้ง อึ๊ดดด แฟนเราซึ่งเอามือลูบหัวเราไว้ตลอดบอกว่า ออกแล้ว ในขณะเรารู้สึกว่าอะไรหนักๆ มันหลุดออกไป

น้องออกมาอย่างเงียบๆ ไม่ร้องไห้ คุณหมอกับพยาบาลส่งเสียงโอ้โห กันให้แซ่ด น้องตัวใหญ่มากกคุณแม่ ขนาดเท่าลูกยายหล้า (ใครซักคน คงเป็นเพื่อนคุณพยาบาล) ตอนอายุ 2 เดือนเลย หมอซึ่งกำลังคลอดรกและเย็บแผลให้เราก็ยิ้มไปพูดไปบอกว่า ออกมาได้ไงเนี่ย เก่งจริงๆ เลย ส่วนพยาบาลก็เริ่มทำความสะอาดน้อง ดูดน้ำคร่ำออกจากจมูกและคอ หลังจากนั้น เจ้าตัวน้อยก็เริ่มส่งเสียงออกมา
คุณพยาบาลทำความสะอาดน้องเสร็จก็ห่อตัวแล้วก็เอามาให้เราถ่ายภาพครอบครัวกัน เรามองหน้าลูกแล้วก็คิดว่าเนี่ยเหรอลูกเรา หน้าไม่เห็นเมือนตอนซาวด์ 4D เลย ดูดีกว่าตั้งเยอะ 555 ตื้นตันใจแต่ไม่ยักกะร้องไห้แฮะ ไม่เห็นเหมือนในโฆษณานมเลยวุ้ย พอถ่ายรูปพอประมาณแล้วพยาบาลก็เอาน้องไปไว้ที่ห้องสำหรับเด็กแรกเกิดเพื่อดูอาการและทำความสะอาดอีกครั้ง เรารีบบอกให้แฟนเราตามไปอย่าให้ผิดตัว ส่วนเราก็ยังต้องทำแผลและนอนรอดูอาการในห้องคลอดต่อไป ซักพักพยาบาลเข้ามาบอกว่า ห้องเด็กชั่งน้ำหนักแล้ว 3840 กรัม หมอหัวเราะบอกว่า เมื่อวานหมอก็เพิ่งทำคลอดไป 3950 แต่นั่นผ่าคลอดนะ 555

มานึกดูแล้ว การคลอดลูกมันก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดนะ ชิลๆ อิอิ
Create Date : 06 ตุลาคม 2552
Last Update : 8 ตุลาคม 2552 12:08:13 น. 0 comments
Counter : 781 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สาวน้อยน่ารักผู้พิทักษ์คุณธรรม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สาวน้อยน่ารักผู้พิทักษ์คุณธรรม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.