Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
29 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 

scan ลายนิ้วมือ วัดแววเจ้าหนูซันนี่2

มาถึงเรื่องศักยภาพในการเรียนรู้

เบื้องต้น ซันนี่มีความสามารถในการจดจำได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องคอยกระตุ้นและส่งเสริม เพราะน้องไม่ได้เป็นคนที่จะขวนขวายหาความรู้เอง แต่น้องมีลักษณะพิเศษคือ สามารถเรียนรู้ได้มากมาย เต็มที่รับได้หมด ทางสถาบันที่สแกนเรียกว่าลักษณะ X (พ่อมันบอกว่า สงสัยลูกเราจะเป็น X-men) ซึ่งลักษณะ X นี้จะไปขึ้นอยู่ในการเรียนรู้ส่วนไหน เดี๋ยวมาดูกันค่ะ

เค้าแบ่งศักยภาพในการเรียนรู้ไว้ 10 ประเภท ดังนี้

1. ศักยภาพด้านจิตสำนึก อยู่ในระดับพร้อมพัฒนา โดยน้องจะรู้จักตนเองดี เข้าใจจุดเด่นจุดด้อยของต้นเอง รู้จักอารมณ์ ความสนใจ ความคาดหวังของตนเอง มีความมุ่งมั่นแรงกล้า มีระเบียบวินัยต่อตนเองสูง และรักศักดิ์ศรีมาก มักจะมีบทบาทเป็นผู้นำเมื่ออยู่ในหมู่คณะ

2. ศักยภาพด้านมนุษยสัมพันธ์ อยู่ในระดับดีเลิศ คือ มีความสามารถในการประสานงานกับคนกลุ่มใหญ่ สามารถจัดการและใช้ทรัพยากรบุคคลได้เป็นอย่างดี มีความสามารถในการสังเกตและแยกแยะอารมณ์ความรู้สึกของคนอื่น

3. ศักยภาพด้านตรรกะและคณิตศาสตร์ อันนี้ขึ้นลักษณะ X ค่ะ แปลว่ามีความสามารถในการใช้เหตุผล ตัวเลขได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งการคำนวณ การแยกประเภท มีความสามารถในการสมมติเพื่อหาค่าที่แน่นอน และมีความเกี่ยวข้องกับตรรกะ อีกทั้งมีความว่องไวในแนวความคิดที่เกี่ยวกับนามธรรม แต่ต้องกระตุ้นส่งเสริมน้องเยอะๆ นะคะ เค้าจะพัฒนาไปได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจเลยทีเดียว

4. ศักยภาพทางด้านมิติสัมพันธ์ อยู่ในระดับต้องเสริมสร้าง คือ ค่อนข้างไม่ถนัดค่ะ ว่าง่ายๆ ตัวนี้เป็นเรื่องของจินตนาการค่ะ ก็คงจะสอดคล้องกับด้านบนคือ คนมีตรรกะมักจะไม่ค่อยมีจินตนาการเนาะ ต้องฝึกฝนเพิ่มเติมโดยการให้เล่นหมากรุก ต่อจิ๊กซอ ต่อเลโก้ อะไรพวกนี้เพื่อฝึกพวกความคิดเชื่อมโยงต่อเนื่องด้วยค่ะ

5. ศักยภาพด้านกายสัมผัส ขึ้นลักษณะ X อีกเช่นกัน นั่นคือน้องจะมีลักษณะพิเศษของร่างกาย เช่น ความยืดหยุ่น อัตราความเร็ว ความสมดุล (อ่านแล้วเหมือนสมรรถนะรถยนต์พิก้ล) ความสามารถที่เกิดจากการสัมผัส ประมาณว่าน้องมีกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ที่แข็งแรงดี พัฒนาได้เร็ว สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายได้ดี เหมาะที่จะฝึกให้เล่นกีฬา จะไปได้ดีมากๆ

6. ศักยภาพด้านการเคลื่อนไหวของร่างกาย อยู่ในระดับต้องเสริมสร้างหรือไม่ถนัดนี่แหละ ตอนแรกงงว่าแล้วมันต่างจากข้อ 5 ตรงไหน แต่เค้าบอกว่าข้อนี้หมายถึงไม่ชอบการจับมือหรือสวมกอด (แบบนี้อนาคตแฟนแกงอนแน่ๆ ไอ้ลูกชาย หุๆ) ไม่สนใจพวกงานศิลปกรรมเช่น การเขียนภาพ การเต้นรำ เครื่องปั้นดินเผา แกะสลัก ถักนิตติ้ง อะไรพวกนี้ (แต่อันนี้ไม่เป็นรายย หนูไม่ชอบถักนิตติ้งแม่ก็ยินดี 555)

7. ศักยภาพด้านการเข้าใจภาษาในการสื่อสาร อยู่ในระดับพร้อมพัฒนา น้องจะเก่งในเรื่องการแยกแยะประเภทของเสียง มีความจำและความเข้าใจเกี่ยวกับคำพูดได้ดีมาก มักจะเข้าใจได้ง่ายในความหมายที่คนอื่นสื่อสารออกมา (มิน่าล่ะมันไม่ค่อยดื้อ คุยกันรู้เรื่องนิเองง)

8. ศักยภาพในการชื่นชมดนตรี ต้องเสริมสร้างหรือไม่ถนัดเช่นกัน ตรงตัวค่ะก็คงไม่ได้เป็นนักร้องอย่างที่แม่ฝันแระ ไม่ชอบฟังดนตรี ไม่มีความอดทนที่จะฟัง (ถ้าได้แฟนเวิ่นเว้อขี้บ่น นี่ก็ท่าจะไปกันไม่รอดเช่นกัน พี่เค้าคงไม่อดทนฟัง) ณ เวลานี้ซันนี่ก็ไม่ค่อยชอบดนตรีค่ะ จะนำเต้น นำร้องอะไร ไม่สนใจจะทำตามเลย

9. ศักยภาพด้านการสังเกตธรรมชาติ อยู่ในระดับพร้อมพัฒนา โดยน้องมีความเฉียบคมมากในการสังเกตเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม มีความสามารถสูงในการสังเกตสีหน้าและคำพูด จากการเคลื่อนไหวของร่างกาย และสามารถสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของผู้อื่นได้ดี (เออดี แบบนี้แฟนงอนจะได้รู้ตัวเร็วหน่อย อิอิ)

10.ศักยภาพด้านการใช้สายตาที่เกี่ยวกับมิติสัมพันธ์ อยู่ในระดับพร้อมพัฒนา อันนี้ฟังแล้วขำก๊ากเลย น้องให้ความสำคัญกับการแต่งกาย การจัดสีสันของการแต่งตัวให้สวยงาม และชอบคนที่หน้าตา เอาละเว้ยยย ลูกสะใภ้ช้านสวยแน่ (แต่นิสัยดีรึเปล่าอีกเรื่องนึง)

ซึ่งทั้ง 10 ศักยภาพ สามารถนำไปเป็นแนวทางในด้านการประกอบอาชีพได้หลายส่วนตามความถนัดของน้องค่ะ แต่ทั้งหมดนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่าตรงกับซันนี่มากน้อยแค่ไหน เพราะน้องยังเล็กเกิน แต่บางเรื่องก็เห็นว่าตรงอยู่นะคะ

ถ้าจะถามว่าพอใจกับผลสแกนหรือเปล่า มันตรงกับน้องหรือเปล่า เราคิดว่ามันก็ตรงกว่า 80% อะค่ะ อีก 20% คือยังไม่แสดงออกชัดเจน เลยยังไม่รู้ว่าตรงหรือเปล่า แต่อย่างน้อยๆ เราก็ได้รู้ว่าซันนี่มีศักยภาพด้านการเรียนรู้เชิงวิชาการ สามารถเรียนในแนวนี้ได้ จริงๆ น้องก็แสดงออกให้แม่เห็นอยู่นะคะ ในเรื่องนี้ แต่กระแสโรงเรียนแนวบูรณาการมาแรง ทำให้แม่ไม่มั่นใจว่าจะให้เค้าเรียนแบบสบายๆ ดีกว่ารึเปล่า ตอนนี้ตัดสินใจว่าจะให้เรียนโรงเรียนที่เป็นแนววิชาการและบูรณาการผสมกันไปค่ะ ก็ไม่อยากไปเร่งรัดเค้ามาก แต่ก็ไม่อยากปล่อยจนเกินไป เสียดายศักยภาพของน้องค่ะ และถ้าใครมาถามว่าจะไปสแกนดีหรือเปล่า หากไม่ติดขัดเรื่องค่าใช้จ่ายซึ่งค่อนข้างแพงพอสมควร (ประมาณ 7xxx) ก็แนะนำให้ลองดูค่ะ
 

Create Date : 29 มิถุนายน 2554
2 comments
Last Update : 1 กรกฎาคม 2554 16:44:07 น.
Counter : 1004 Pageviews.

 

กว้างๆครับ ดูอันไหนก็พอเข้าได้ ผมยังดูตรงลูกผมประมาณ80 %
(นี่ขนาดไม่ได้ลอง สแกนดูนะครับ ถ้าสแกนดูก็คง 80%)+_'

 

โดย: zapgames11@hotmail.com IP: 1.1.156.168 9 ตุลาคม 2555 0:23:55 น.  

 

น้องพัฒนาการด้านคณิตศาสตร์ยังไงบ้างคะ พอดีลูกชายเรียนรู้แบบเดียวกันเลยค่ะ

 

โดย: yukk30@hotmail.com IP: 223.205.108.131 7 มีนาคม 2557 9:42:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


สาวน้อยน่ารักผู้พิทักษ์คุณธรรม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สาวน้อยน่ารักผู้พิทักษ์คุณธรรม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.