Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
3 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
scan ลายนิ้วมือ วัดแววเจ้าหนูซันนี่1

เคยได้ยินได้อ่านมาพอสมควร เรื่องสแกนลายนิ้วมือเพื่อดูความถนัดของลูก แต่ก็ไม่เคยใส่ใจซะที จนเพื่อนของเราเอาลูกไปทำแล้วมาเล่าให้ฟัง ก็เริ่มสนใจ แต่พอเอาไปบอกแฟน คุณแฟนไม่สนใจ บอกมันจะได้ผลรึ มันจะวัดได้ยังไง แพงนะ ก็เลยลืมมันไปแล้ว ผ่านมาจนลูกจะเข้าโรงเรียน เพื่อนคนเดิมก็มาทักอีก ว่าเนี่ยมันดีมากเลยนะ มันตรง จริงๆ อยากให้ทำก่อนเอาลูกเข้าโรงเรียนนะ จะได้เลือกโรงเรียนได้เหมาะสมกับน้อง บลาๆๆ

อืมมม ก็สนใจอยู่นะ ตอนนี้ซันนี่สองขวบ 1 เดือนแระ ว่าจะให้เข้าเรียนตอนขวบครึ่ง เอาไงดีฟระ เลยถามรายละเอียดเพื่อนว่าทำที่ไหนยังไงดี สุดท้ายก็ตัดสินใจทำเองจ่ายเอง แล้วบอกแฟนทีหลังละกัน เหอๆ พอดีว่าเจ้าที่เลือกเค้าบริการไปสแกนให้ถึงบ้านก็เลยสบายไป วันที่เค้าไปสแกนให้ซันนี่ เราอยู่ที่ทำงาน แต่แจ้งคุณย่ากับพี่เลี้ยงไว้แล้ว บอกว่าคนที่ไปชื่อครูบัวนะ เค้าจะไปสแกนนิ้วน้อง ช่วย built ซันนี่ให้ความร่วมมือหน่อย ตอนเย็นครูบัวโทรมาบอกเรียบร้อยแล้วจ้า แรกๆ ก็ไม่ยอม แต่ซักพัก ให้ความร่วมมือดี เพราะเอา ipad มาล่อ 555

ผ่านไปสามวันก็นัดฟังผลสแกน คราวนี้พาแฟนไปด้วยจะได้ช่วยกันฟัง ถ้ามันตรงจะได้เลิกบ่นเราซะที ครูบัวอธิบายผลสแกนนิ้วอย่างช้าๆ แต่เราฟังแล้วงงมาก ก็ไม่เชิงงงนะคะ แต่มันจับต้นชนปลายไม่ถูก ครูบัวใจเย็นอธิบายซ้ำ บอกว่าตรงไหนไม่เข้าใจถามได้นะคะ ขอสรุปความเอาเลยละกัน และเปรียบเทียบกับตัวลูกว่ามันตรงกันหรือไม่ เอาเรื่องทั่วๆ ไปก่อนนะคะ เรื่องศักยภาพในการเรียนรู้สงสัยต้องเขียนอีก blog

1. ผลการสแกน : เป็นเด็กที่เรียนรู้จากการเลียนแบบ และเรียนรู้จากการมองเห็น เค้าจะมีพฤติกรรมเลียนแบบคนเลี้ยง ถ้าอยู่ใกล้ใครก็จะมีพฤติกรรมเหมือนคนนั้น ส่วนเรื่องการเรียนรู้จากการมองเห็น ถ้าให้เค้าได้ดูของจริง ได้สัมผัส ได้ทดลองทำ เค้าจะเชื่อเรา แต่ถ้าบอกเค้าว่าอันนี้ไม่ดี อย่าทำ เค้าจะไม่ค่อยเชื่อค่ะ นอกจากนี้เค้าสามารถเรียนรู้จดจำพวกบัตรคำ พวกหนังสือได้ดีอีกด้วย เพราะเค้าจำได้จากการมองนี่แหละค่ะ แต่ต้องระวังเรื่องสิ่งแวดล้อม เช่น ละครทีวี หรือรายการทีวี คุณแม่ต้องสแกนก่อนนะคะ ถ้าไม่อยากให้ลูกเลียนแบบความรุนแรง หรือถ้าลูกไปโรงเรียนแล้วเพื่อนมีอะไร เค้าก็จะกลับมาบอกว่าอยากได้นั่นอยากได้นี่บ้างแน่นอน


ความจริงของซันนี่ : ข้อนี้แรกๆ คิดว่าก็ตรงค่ะ ตรงกับที่ซันนี่เป็น แต่ยิ่งซันนี่โตขึ้น ยิ่งตรงชัดเจนมากขึ้นจริงๆ ตอนนี้เค้านิสัยเจ้าระเบียบเหมือนคุณย่าเลยค่ะ เพราะอยู่กับคุณย่าทั้งวัน และมีความจำดีมากกก ให้เค้าดูรูปบัตรคำ ตอนนี้เลิกถามได้เลยว่ารูปนี้คืออะไร รอเวลาสอนสะกดคำไปเลยดีกว่า ส่วนเรื่องทีวี ตอนนี้ไม่ได้ให้ซันนี่ดูรายการทั่วไป มีแต่การ์ตูนเด็กๆ สอนกิจวัตรประจำวัน และการ์ตูนสอนภาษาอังกฤษ ไม่อยากจะบอกว่ายิ่งโตยิ่งมีคำพูดจากในการ์ตูนมาเต็มเลยค่ะ (แต่มีแต่คำดีๆ นะคะตอนนี้) นอกจากนั้นยังจำเสียง phonics ภาษาอังกฤษได้หมดแล้ว และออกเสียงได้ก็เกือบหมดแล้วด้วยค่ะ

2. ผลการสแกน : เป็นคนที่วอกแวกง่าย ตั้งสมาธิได้ไม่นาน โดยเฉพาะเวลาอ่านหนังสือ ควรแก้ไขโดยการเปิดเพลงบรรเลงคลอไว้เรื่อยๆ น้องจะได้มีภูมิต้านทานเสียง


ความจริงของซันนี่ : ข้อนี้ตอนฟังครั้งแรกแอบค้านอย่างมาก เฮ้ย ซันนี่ชอบให้อ่านหนังสือใ้ห้ฟังมากกก ตอนเด็กๆ ช่วงขวบเป็นต้นมานี่ ไปไหนมาไหนไม่เคยพกของเล่น พกแต่หนังสือ นั่งฟังได้นานเป็น ชม. ถึงตอนนี้ก็ยังชอบให้อ่านหนังสือให้ฟัง แต่ก็มีนิดหน่อยที่ทำให้คิดว่าเค้าวอกแว่กง่าย คือ ถ้ามีเสียงเพลง หรือเสียงอะไรที่เค้าสนใจ เค้าจะผุดลุกเดินออกไปทันที แต่ถ้าคิดอีกแง่นึง เด็กช่วงวัยนี้ มันก็เป็นแบบนี้ทั้งนั้นอ้ะ อันนี้คงต้องรอดูกันต่อไปตอนโตนะคะ

3. ผลการสแกน : น้องเป็นเด็กที่ต้องใช้เวลาปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม จะไม่ค่อยแสดงให้คนอื่นเห็นว่าตัวเองทำอะไรได้บ้าง เทอมแรกครูจะยังไม่รู้ว่าซันนี่ทำอะไรได้บ้าง เพราะเค้าจะไม่ยอมเข้าหาครูไม่ค่อยให้ความร่วมมือ

ความจริงของซันนี่ : ซันนี่ไม่ใช่ได้ที่เข้ากับคนได้ง่ายย แบบไปกับใครก็ได้ แต่ก็ไม่ได้ยากกกกขนาดไม่เอาใครเลย ซันนี่เล่นกับเค้าได้ พูดคุยได้ แต่ถ้าจะมาอุ้มมากอด ซันนี่จะขอเวลานิดหน่อย ได้เห็นหน้าคนนี้ซัก ชม. ก็จะยอมนั่งตักเค้าได้ ยอมให้อุ้มได้ เราพาซันนี่ไปเข้า play group แรกๆ เป็นแบบผลสแกนเลยค่ะ แต่พอโ่ตขึ้นมาเรื่อยๆ เค้าก็ดีขึ้น ตอนนี้พาไปเรียนจูโน่ ซึ่งต้องเรียนตัวต่อตัวกับครู ก็สามารถเข้าไปเรียนได้โดยไม่ง้อแม่ เคยพาไปดูโรงเรียนอนุบาลที่ซันนี่จะต้องเรียน พอถึงที่เรียนปุ๊บ มันเดินลงสนามเลย ไม่หันมามองแม่อีกเลย ยังแอบดีใจว่า ตอนมาเรียนจริงๆ คงไม่ร้องมากหรอกมั้ง แต่ผลสแกนนี่บอกว่า ร้องแน่นอนค่ะคุณแม่ อันนี้ก็ต้องรอดูกันต่อปายยย

4. ผลการสแกน : ลักษณะบุคลิกของซันนี่ มีมนุษย์สัมพันธ์ดี ไม่ชอบขัดแย้งกับคนอื่น ร่าเริงแจ่มใส อดทนต่อแรงกดดันมาก ในด้านการเรียนครูผู้สอนจำเป็นต้องใช้เวลายาวนานเพื่อปรับตัวและยอมรับเขา ต้องเอาใจใส่และให้กำลังใจจึงจะสามารถจุดประกายความสามารถในการเรียนรู้ได้

ความจริงของซันนี่ : บุคลิค ณ ตอนนี้่ก็น่าจะเป็นแบบนั้นค่ะ ไม่ชอบขัดแย้ง ถ้าแม่โกรธ เอาจริงเค้าจะง้อแม่ค่ะ แล้วก็สามารถสละของให้เพื่อนเด็กด้วยกันได้ ไม่หวง ส่วนเรื่องการเรียนก็รอดูอีกเช่นกัน

เดี๋ยวภาคต่อไปมาต่อเรื่องศักยภาพในการเรียนรู้ค่ะ


Create Date : 03 มิถุนายน 2554
Last Update : 28 มิถุนายน 2554 14:04:19 น. 1 comments
Counter : 2273 Pageviews.

 
รออ่านต่อนะคะ


โดย: คิมิเอะ-จัง วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:10:47:34 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สาวน้อยน่ารักผู้พิทักษ์คุณธรรม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สาวน้อยน่ารักผู้พิทักษ์คุณธรรม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.