Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
21 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
อาหารเสริม...ปัญหาระดับชาติ 2

ตามที่ตั้งเป้าไว้ว่า ต่อไปจะไม่ยัดเยียด ไม่บังคับ ไม่คะยั้นคะยอซันนี่ให้กินอาหาร ก็คงวิธีปฏิบัติอย่างนี้เรื่อยมา แม้จะกระท่อนกระแท่น เพราะคุณย่าก็ยังกลัวหลานจะไม่โต พยายามหาโอกาสยัดข้าวเข้าปากซันนี่เป็นระยะๆ รู้แล้วว่าเราสั่งห้าม แต่ก็แอบทำช่วงเราไม่อยู่ (พี่เลี้ยงรายงาน) ซันนี่บางวันก็กินได้มาก บางวันก็กินได้น้อย เรากับแฟนก็พยายามบอกคุณย่าว่าอย่าทำแบบนั้นอีกๆๆๆๆ เรียกว่าพูดแล้วพูดอีก ย่าก็ยังแอบทำอยู่ดี อย่างไรก็ตาม ก็ถือว่าผลเป็นที่น่าพอใจ เพราะซันนี่กินได้ดีขึ้น ถึงจะไม่มาก แต่ก็ไม่ต่อต้านเท่าไหร่ แอบหวังว่าวันนึงซันนี่คงจะดีขึ้นและอ้ำหายกับเค้าบ้าง (นี่ยังไม่นับรวมความลำบากในเรื่องของความหยาบของอาหารนะคะ ซันนี่ยังกินของแห้งๆ หยาบๆ แข็งๆ ไม่ได้เลย จะอ๊อกท่าเดียว ไม่รู้เพราะฟันขึ้นช้ารึเปล่า ดูไม่ค่อยจะชอบเคี้ยว)

ตอนแรกว่าจะเริ่มอาหาร 3 มื้อตอนซันนี่ครบขวบ เพราะเห็นไม่ชอบกินอาหารเสริมเอาซะเลย แต่ช่วงหลังๆ ซันนี่มักจะชอบให้อุ้มมาดูกับข้าวเย็นของผู้ใหญ่ (ปกติซันนี่กิน 2 มื้อ เช้ากับกลางวัน) มีอยู่วันนึง เรานั่งกิน ส่วนคุณย่าก็อุ้มซันนี่ยืนดู เค้าก็เริ่มทำท่าเคี้ยวๆ และส่งเสียงว่า "หม่ำ หม่ำ" (เฮ้ย เด็กฉันไม่เคยพูด คำแรกพูดได้แล้วเย้ๆ ) พร้อมทำหน้าตาอยากกินสุดๆ ก็เลยลองป้อน ปรากฏว่าให้ความร่วมมือดีมาก อ้าปากรับแบบไม่ต้องคะยั้นคะยอ แต่ก็กินไปแค่ 2-3 คำก็เลิก เข้าใจว่าคงอยากลองมากกว่า เราก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะไม่ได้กะให้กินอยู่แล้ว แต่จากวันนั้นเป็นต้นมา ซันนี่ก็เลยต้องมากินข้าวเย็นแบบนี้ทุกวันด้วยความต้องการของเค้าเอง วันละนิดวันละหน่อย บางวันก็กินได้มากถ้าอาหารถูกปาก บางวันก็กินได้น้อย แต่ที่แน่ๆ เต็มใจกินทุกคำ

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา พาซันนี่ไปเที่ยวระยอง ไปเยี่ยมญาติๆ ด้วย trip นี้ไม่ทำอาหารเสริมไปเลย เพราะคิดว่าทำไปซันนี่ก็ไม่กิน เอาไปแต่อาหารขวด แล้วก็ไปสั่งพวกแกงจืดที่ร้านอาหารเอาก็แล้วกัน มื้อแรกของ trip นั้นคือมื้อเย็น ร่วมกับญาติๆ มากมาย เราก็เลยสั่งแกงจืดเต้าหู้ไข่หมูสับมาแล้วก็ใส่ชามตราเป็ดสับปะรังเค (ก็ขอถ้วยแบ่งตามร้านอาหารนั่นแหละ ไม่มีหรอกคอมบ่งคอมบิ) ให้ซันนี่นั่งกินบนโต๊ะอาหารพร้อมคนอื่นๆ ปรากฏว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เราประหลาดใจเป็นอันมาก ซันนี่กินคำแรก แล้วก็ร้องจะกินอีกๆ จนแม่ป้อนไม่ทัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์อย่างนี้มาก่อนในชีวิตความเป็นแม่ กินน้ำซุป+เต้าหู้ เรียกว่าหมดไปเป็นหลอด จนญาติๆ บอกว่า ดีจริง เลี้ยงง่าย กินง่ายย น่าร๊ากกก เราก็ได้แต่ยิ้มแห้งๆ ส่งไป 555

วันถัดมา มื้อเช้ากับมื้อกลางวันซันนี่ก็กินได้บ้างไม่มาก แต่เต็มใจกิน พอมื้อเย็นต้องกินร่วมกับญาติเยอะๆ เอาอีกแล้ว ป้อนไม่ทันเลยทีเดียว เอ๊ะ..ไอ้เด็กนี่ สงสัยชอบเวลามีคนกินด้วยเยอะๆ วุ้ย และที่เปลี่ยนไปอีกเรื่องนึงคือ เค้าสนใจเรื่องกินมากขึ้น ใครกินอะไรเป็นต้องเข้าไปขอลองทุกครั้ง ทั้งขนมปัง ผลไม้ อะไรแปลกๆ พี่ร้องจะกินหมด เดี๋ยวนี้ใครกินของที่ไม่สมควรให้ซันนี่กิน แม่มันต้องไล่ให้ไปแอบๆ กิน มิฉะนั้นเจ้าหนูซันนี่จะมาขอกินแล้วถ้าไม่ให้แอบหงุดหงิดใส่เค้าอีก หลังจาก trip นั้นซันนี่กินได้ดีขึ้นอย่างผิดหูผิดตาโดยไม่ต้องคะยั้นคะยอ ตอนนี้ก็พยายามกำชับคุณย่าว่าอย่ายัดเยียดอีกเลย ตอนนี้ซันนี่กำลังดีขึ้นแล้ว แม้จะยังกินได้ไม่มากนัก แต่ก็อ้ำหายพองาม ถ้าย่ายังทำแบบนั้นอีก เดี๋ยวเค้าจะกลับมาเกลียดอาหารอีกนะ ดูท่าทางย่าก็พอเข้าใจ แต่เอาเข้าจริงไม่รู้ยังแอบทำอยู่รึเปล่า

สรุปว่า ซันนี่คงชอบบรรยากาศเวลามีคนกินข้าวด้วยเยอะๆ เค้ารู้สึกสนุก และเข้าใจว่าทุกคนต้องกินข้าว ดังนั้นเดี๋ยวนี้เมื่อถึงเวลาเค้าก็ยอมกินแต่โดยดี มากน้อยแล้วแต่วัน มาวันนี้เลยมีรูปแบบนี้มาลง blog กะเค้าบ้าง ด้วยความภาคภูมิใจ อะ..อะ.. อ้ามมม กว้างๆ เลยลูก ฮิฮิฮิ
Create Date : 21 เมษายน 2553
Last Update : 1 กรกฎาคม 2554 16:02:53 น. 3 comments
Counter : 414 Pageviews.

 
คิดถึง sunny จังง่า


โดย: นก IP: 202.80.237.126 วันที่: 23 ธันวาคม 2554 เวลา:13:52:47 น.  

 
ผ่านมาอ่านเจอบลีอคนี้ ขอบอกว่า,,,พฤติกรรมการกินของลูกสาวที่บ้านเหมือนน้องซันนี่สุดๆ! ค่ะ ทานยากมาก และมีปัญหาเรื่องการไม่ยอมเคี้ยวกลืนของหยาบเลย ทุกวันนี้ 1.5 ขวบ ยังทานข้าวตุ๋นปลาใบตำลึงเป็นหลักอยู่เลยค่ะ และทานยากมาก ทานน้อยมาก และพฤติกรรมคุณย่าก็เหมือนกันที่ซุ้ดดดดดดดดดดดค่ะ โอ้วว ปวดใจ ป้อนข้าวหลานทีละ 2-3 ชม. และป้อนจนหมดชาม !! จะว่าเก่งก็เก่งนะคะ แต่ว่ามากไปรึป่าวอ่า ฮืออออออ บอกไปหลายหนแล้วว่า อย่าไปบังคับหลานมาก ปล่อยๆไปเหอะ หิวเด๋วก็กินเองล่ะ ก็ไม่ยอมเชื่อกันเลย


โดย: เก๋ IP: 203.149.28.114 วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:15:06:15 น.  

 
อาหารที่ไม่ใช่ข้าวตุ๋นอย่างแรกที่เค้าทานก็คือ แกงจืดเต้าหู้หมูสับค่ะ! เหมือนน้องซันนี่เลย แต่ว่าทานแต่เต้าหู้นะคะ หมูและผักไม่เตะเลย


โดย: เก๋ IP: 203.149.28.114 วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:15:08:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สาวน้อยน่ารักผู้พิทักษ์คุณธรรม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สาวน้อยน่ารักผู้พิทักษ์คุณธรรม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.