space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
space
space
3 กุมภาพันธ์ 2559
space
space
space

แชร์เทคนิค! วิธีตรวจสอบ MicroSD Card ของแท้และของปลอมแบบง่ายๆ

แชร์เทคนิค! วิธีตรวจสอบ MicroSD Card ของแท้และของปลอมแบบง่ายๆ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ในยุคที่สมาร์ทโฟนเขามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันมากขึ้น นั่นบ่งบอกถึงความต้องการในการใช้สมาร์ทโฟนย่อมมีมากเช่นกัน เราอาจเห็นได้ว่าทั้งตัวสมาร์ทโฟนเอา แบตเตอรี่ หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมไปถึงการ์ดหน่วยความจำภายนอก หรือ MicroSD Card ก็มักจะมีของปลอมปรากฎออกมาให้เราได้เห็นกันบ่อยๆ

สำหรับเพื่อนๆ ท่านใดที่กำลังคิดจะซื้อ MicroSD Card อยู่และรู้สึกเป็นกังวลว่าตนเองจะได้ของปลอมหรือไม่ จะมีวิธีการตรวจสอบ และเลือกซื้ออย่างไรดี วันนี้เราจึงขอนำวิธีการตรวจสอบ MicroSD Card เช็คสินค้าดูว่าคือของแท้หรือของปลอมมาฝากกัน ส่วนจะมีวิธีการอย่างไร และเพื่อนๆ สามารถทำตามได้โดยง่ายหรือไม่ เราไปติดตามกันเลยค่ะ

วิธีป้องกันและตรวจเช็คการ์ด MicroSD

หากซื้อผ่านช่องทางออนไลน์

ถ้าหากเราซื้อ MicroSD Card ผ่านช่องทางออนไลน์ แน่นอนว่ารูปของสินค้าที่นำมาแปะอาจเป็นของจริง หรือของปลอม และเราไม่สามารถแยกแยะตรวจสอบได้ ดังนั้นวิธีตรวจสอบเบื้องต้นมีดังนี้

– MicroSD Card ของแท้ต้องมียี่ห้อที่เรานั้นคุ้นหู หรือเคยได้ยิน ถ้าบนการ์ดเขียนเพียงความจุ ระดับ Class และตัวอักษรดูผิดเพี้ยนดูไม่มีมาตรฐาน ควรมองข้ามไปซะ
– ตรวจสอบสินค้าประเภทเดียวกันจากผู้ขายหลายราย ว่ามีราคาสินค้าต่างกันมากน้อยแค่ไหน เพื่อเป็นข้อเปรียบเทียบ แต่ก็อย่าลืมว่าถึงแม้จะมีราคาแพงใช่ว่าจะเป็นของจริง เพราะเราไม่ได้เห็นสินค้าด้วยตา
– อ่านคอมเม้นท์คนอื่นที่เข้ามาซื้อสินค้าแต่ละผู้ลงขายรายการสินค้า เพื่อตรวจสอบว่ามีการ Feedback อย่างไรบ้าง
– เปรียบเทียบจากร้านค้าตัวแทนจำหน่ายภายนอก ที่ไม่ใช่ช่องทางออนไลน์ และต้องเชื่อถือได้มีมาตรฐาน เพื่อเช็คดูว่ามีข้อแตกต่างด้านราคาและความสามารถมากน้อยแค่ไหน
– ก่อนทำการสั่งซื้อสินค้า ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทใดควรอ่านกฏเกณฑ์ของช่องทางออนไลน์นั้นๆ ให้ดีเสียก่อน
– สุดท้ายเมื่อสินค้าแล้ว จดชื่อผู้ลงขาย หรือข้อมูลต่าง ๆ ไปจนถึงหลักฐานทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายในครั้งนี้ไว้ให้ดี เพื่อใช้เป็นข้อพิสูจน์ต่อการยื่นเรื่องนำเงินคืน และแจ้งจับผู้กระทำผิด หากสินค้านั้นเป็นของปลอม

หากซื้อด้วยตัวเอง

แน่นอนว่าสินค้าแบบนี้ซื้อด้วยช่องทางออนไลน์นั้นคงสะดวกสบาย ไม่ต้องเสียค่าเดินทาง หรือเวลาแต่อย่างใด ทว่าสินค้าบางประเภทก็อย่าลืมเตือนตัวเองว่า การดูสินค้าด้วยตาตนเองนั้นจะมีมาตรฐานกว่า ทั้งยังไม่ต้องเสียใจเมื่อซื้อสินค้ามาเป็นของปลอม เพราะอย่างน้อยเราก็สามารถใช้วิจารณญาณรวมถึงประสบการณ์ของตนเองตัดสินใจได้

1. แพ็กเกจต้องไม่มีรอยแกะ ดูดีมีมาตรฐาน และที่สำคัญดูเครื่องหมายรับรองต่างๆ อีกทั้งควรสังเกต MicroSD Card ว่ามีหน้าตาที่ดูผิดเพี้ยน ไม่ว่าจะเป็นพื้นหลัง, ตัวอักษร, เฉดสี, รอยตัดของการ์ด ว่าดูเลอะเทอะไม่เป็นไปตามรูปลักษณ์ดังที่เราเคยเห็น
2. ถ้าหากมีของจริงที่เคยใช้งานควรนำติดตัวมาด้วย เพื่อเปรียบเทียบดูว่า มีความแตกต่างกันหรือไม่ซึ่งอย่างน้อยก็ทำให้เรามั่นใจได้
3. สุดท้ายการเลือกซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ก็ขอฝากไว้ว่าเราควรซื้อกับร้านขายที่มีมาตรฐาน ใบอนุญาตประกอบการที่ถูกต้อง เพราะสินค้าประเภทนี้ไม่ได้มีราคาถูก ทั้งยังมีการประกันสินค้าอีกด้วย

เราไปชม MicroSD Card ทั้งของจริงและของปลอมกันเลยค่ะ

บนแท้ ล่างปลอม

ซ้ายปลอม ขวาแท้

ซ้ายแท้ ขวาปลอม

ซ้ายปลอม ขวาแท้

microSD จะไม่มีความจุมากถึง 256GB และไม่ได้ผลิตโดย Samsung ทั้งสองชิ้นนี้จึงเป็นของปลอม

อย่างไรก็ตามถึงแม้จะตรวจเช็คดีแค่ไหน บางครั้งก็อาจแยกแยะไม่ออก เราก็ต้องอาศัยโปรแกรมเข้ามาช่วย ตัวอย่างเช่น SD Insight (สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์), H2testw และ FakeFlashtest (สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์) แต่ก็มีข้อแนะนำว่าหนทางที่ดีที่สุดในการตรวจสอบกับโปรแกรมคือใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะอย่างน้อยก็มีพวกโปรแกรมแอนตี้ไวรัสช่วยดักจับพวกสแปม และเราต้องนำข้อมูลมาใส่ลง MicroSD Card ให้เกือบเต็ม หรือเต็มความจุ เพื่อดูว่าข้อมูลใช้งานได้จริงทั้งหมดหรือไม่

Credit : 9thaiphone
Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2559 17:37:49 น. 0 comments
Counter : 454 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

Valentine's Month
space
space
สมาชิกหมายเลข 888439
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 888439's blog to your web]
space
space
space
space
space