กสท.ไม่รับปากกลุ่มทีวีดิจิตอล ล็อบบี้ขอลดค่าต๋งเต็มเพดาน4%

ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลพบ กสท. อีกรอบ ขอลดค่าธรรมเนียม 4% ชี้การลดให้รายใดรายหนึ่งแต่ไม่เท่ากันจะไม่เป็นธรรม พร้อมขอให้ กสท. ผ่อนผันการชำระค่าใบอนุญาตในงวดที่สอง

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์(กสท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 ต.ค.2557 ได้ประชุมร่วมกับ สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง และวิทยุโทรทัศน์ โดยเรื่องหลักๆทางผู้ประกอบการได้ยื่นเรื่องขอให้ ลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตเต็มเพดาน ในอัตรา 4% จากรายได้รวมต่อปี เท่ากับผู้ประกอบการฟรีทีวีรายเดิมที่ออกอากาศคู่ขนาน พร้อมขอให้ กสท. ผ่อนผันระยะเวลาการชำระเงินค่าใบอนุญาตทีวีดิจิตอลในงวดที่2

ก่อนหน้านี้ทางบอร์ด กสท. ได้มีมติลดค่าธรรมเนียมผู้ประกอบการช่องทีวีดิจิตอลที่เป็นรายใหม่แต่ในอัตรา 2% จากรายได้รวมต่อปี       

อย่างไรก็ตาม ในประเด็นที่ทางผู้ประกอบการเรียกร้อง เบื้องต้นหากข้อใดอยู่ในขอบข่ายอำนาจของ กสท. ก็จะรับไปพิจารณา โดยในประเด็นลดค่าธรรมเนียมเต็มเพดาน4%จากรายได้รวมต่อปี และการเลื่อนนำส่งเงินค่าใบอนุญาตทีวีดิจิตอลในงวดที่2 แม้บอร์ด กสท. มีมติแล้ว แต่ในรายละเอียดยังคงต้องไปดำเนินการศึกษาด้วยว่าเป็นเรื่องที่เห็นชอบทางกฎหมายหรือไม่ รวมทั้งในบางเรื่อง ได้แก่ การชำระค่าใบอนุญาต ยังเกี่ยวกับหน่วยงานที่3 คือ กระทรวงการคลัง เพราะเงินเข้าประมูลทีวีดิจิตอล เป็นเงินที่ต้องนำส่งเข้ารัฐโดยตรง ทั้งนี้ในส่วนของการจัดเรียงช่องขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทำประชาพิจารณ์ คาดได้ความชัดเจนของผลการทำประชาพิจารณ์เพื่อให้บอร์ด กสทช. พิจารณาในขั้นตอนสุดท้ายในเดือนพฤศจิกายน2557นี้

นางจำนรรค์ ศิริตัน นายกสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง และวิทยุโทรทัศน์ กล่าวว่า ในการหารือร่วมกับ กสทช. ในครั้งนี้ ได้มีการยื่นเรื่องให้ กสทช. ลดค่าธรรมเนียมเท่ากันในอัตรา 4%จากรายได้รวมต่อปี เนื่องจากหากลดให้ผู้ประกอบการรายใดรายหนึ่งจะไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ รวมทั้งได้มีการขอให้เลื่อนระยะเวลาการชำระค่าใบอนุญาตทีวีดิจิตอลในงวดที่2 เนื่องจากที่ผ่านมาผู้ประกอบการช่องรายการทีวีดิจิตอลประสบปัญหาเดือดร้อน รายได้ไม่เข้าตามแผน อันเป็นผลมาจากการที่มีการขยายโครงข่ายภาคพื้นดินของทีวีดิจิตอลล่าช้า รวมทั้งมีการแจกคูปองทีวีดิจิตอลที่ล่าช้ากว่ากำหนดเป็นเวลานาน ทั้งนี้เบื้องต้นก็ถือเป็นเรื่องดีที่ กสท. ชี้แจงว่าจะพยายามช่วย แม้บางเรื่องจะไม่อยู่ในอำนาจก็ตาม

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กสท. ด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า จากข้อเรียกร้องของทางผู้ประกอบการ เห็นว่าหากประเด็นใดทำได้ก็จะดำเนินการให้ แต่ประเด็นใดทำไม่ได้ก็คงไม่สามารถดำเนินการให้ได้ ซึ่งในประเด็นที่ทางผู้ประกอบการช่องทีวีดิจิตอลรายอื่นๆยื่นขอมาว่าต้องการลดหย่อนในอัตรา 4%จากรายได้รวมต่อปีเท่ากันทั้งหมด ส่วนตัวเห็นว่าการลดอาจจะทำได้ แต่อาจเป็นในลักษณะขั้นบันได เช่น ผู้ที่มีรายได้มากอาจมีการลดน้อย และผู้มีรายได้น้อยอาจมีการลดให้ในอัตราที่มากกว่า เพื่อความเป็นธรรม

วันเสาร์ ที่ 04 ตุลาคม พ.ศ. 2557, 06.00 น.ขอบคุณที่มา  แนวหน้า
Create Date : 04 ตุลาคม 2557
Last Update : 4 ตุลาคม 2557 18:21:56 น.
Counter : 491 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

nanogang
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ตุลาคม 2557

 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog