Group Blog
กันยายน 2556

1
2
4
5
6
7
8
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog
"ตั้งวง"......หนังไทยที่ยัดความจริงหลายๆแง่มุมไว้ในเรื่องเดียว

[เล่าถึงหนังแบบคนไม่มีความรู้ด้านหนังนะคะ]
 ...."ตั้งวง"......หนังไทยที่ยัดความจริงหลายๆแง่มุมไว้ในเรื่องเดียว            พูดคยถึงหนังเรื่อง “ตั้งวง” ซะหน่อย เป็นหนังนอกกระแสที่กระแสดีมาก ส่วนตัวเราไปดูเพราะผู้กำกับที่ชื่อคงเดช ผลงานของผู้กำกับคนนี้มักมีแนวคิดและไอเดียแปลกๆอยู่เสมอ ตั้งแต่ เฉิ่ม กอด บลาๆๆ ประกอบกับเลือกเพลงประกอบจากนักร้องที่เราชอบ และกระแสก้อดีเลยตัดสินใจไปลองอุดหนุนหนังไทยนอกกระแสเรื่องนี้เพื่อดูว่าดีจริงอย่างกระแสที่เชียร์กันอย่างล้นหลามรึปล่าว 

          และถ้าถามเราว่าเรื่องนี้ดีรึปล่าว เราตอบว่าดีค่ะ ไปดูเถอะ ห้ามพลาด....แต่!!!!.....ไม่ได้ดีเว่อร์ คือเราว่ากระแสอวยกันเกินไปหน่อยนะ ความคิดเราอาจจะขัดใจใครหลายๆคน555 แต่เพราะรักถึงห่วง หนังมีจุดแข็งอย่างมากอยู่ที่แนวคิดและบทและนักแสดง แต่นอกนั้นเราว่าหนังยังขาดอะไรอีกเยอะเลยซึ่งเราก็ไม่ได้เชี่ยวชาญขนาดจะบอกได้ว่าขาดอะไรบ้าง แค่รู้สึกว่าดีนะแต่ดึงเราเข้าไปในเรื่องไม่ได้ขนาดนั้น
           ชัดๆที่เราเห็นคือเรื่องภาพและมุมกล้อง ในส่วนนี้ค่อนข้างไม่ชอบนะ ถ้าสังเกตจะพบว่าภาพไม่นิ่งเลย มึนหัว และหนังเกี่ยวกับเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธ์น่าจะทำให้ดูขลังได้ในหลายๆฉาก เราว่าสร้างอารมณ์ได้มากกว่นี้ เพลงก้อใช้ไม่คุ้มเลยถ้าใช้เพลงเยอะกว่านี้จะสามารถดึงอารมณ์ร่วมได้มากกว่านี้นะ ภาพหนังมันออกมาวัยรุ่นมากๆ ในด้านการถ่ายทำเราว่าไม่ค่อยปราณีตเท่าไหร่ เหมือนเป็นหนังสั้นมากกว่า อาจจะเพราะเป็นหนังฟอร์มเล็กและอยากให้ดูเรียลมากๆ           แต่การที่หนังดูเรียลมันก็ทำให้เรารู้สึกว่าเป็นเรื่องที่จับต้องได้และใกล้ตัวแต่หนังเรื่องนี้เป็นหนังนอกกระแสที่เข้าใจง่ายนะคะ ไม่ได้อินดี้ ไม่ได้เข้าถึงยากและค่อนข้างเรียล เป็นชีวิตจริงในสังคม มือถือในหนังไม่ได้มีแต่ไอโฟน555 ทุกคนดูเป็นวัยรุ่นธรรมดาๆ และหนังตีความได้หลากหลายมาก บทดีค่ะ ใช้ความคิดและความเชื่อของคนที่มีต่อสิ่งศักดิ์สิทธ์เป็นแกนกลางในการกระจายไปแหน็บแนมถึงเรื่องต่างๆในสังคม ไม่ว่าจะเป็นการเต้นเกาหลี ติดการ์ตูน การเป็นติ่งอะไรซักอย่างแล้วสังคมมองว่าคนนี้เยอะ เพี้ยนรึปล่าว ทั้งที่ทุกคนต่างก็เป็นติ่งอะไรซักอย่างเหมือนกันนั่นแหละแค่กล้าพอหรือปล่าวที่จะแสดงออกมา การโดนดูถูกจากสังคม ความกล้าที่จะแตกต่าง ความแตกต่างของผู้ใหญ่และเด็ก ความย้อนแย้งในสังคม จิกกัดทีเดียวในหลายแง่มุม

           แต่หนังก็ไม่ได้อวยว่าด้านไหนถูกหรือผิด หรือสรุปชัดเจน ซึ่งเราว่าเหมาะสมแล้วที่ให้คนดูคิดเองไม่ได้ชี้นำความคิดสำเร็จรูปให้ หนังพูดถึงคนในหลายๆแบบด้วย ต่างคนต่างความเห็น และหนังก็เคารพในความคิดแต่ละแบบ รวมถึงเรื่องพ่อปู่ด้วยว่าเป็นความบังเอิญหรือความศักดิ์สิทธ์ด้านนักแสดงเล่นได้เป็นธรรมชาติดีค่ะ ช่วยหนังได้เยอะเลย ทำให้รู้สึกเหมือนว่าเราตามติดชีวิตแก๊งเพื่อนในโรงเรียนอยู่(เอิ่ม ถึงจะผ่านมานานแล้วก็ตาม555) ไม่ได้ดูประดิษฐ์เหมือนว่านี่เป็นหนังที่กำลังฉายอยู่ อย่างที่บอกว่ามันค่อนข้างเรียลชอบตอนจบที่มีประโยคที่ เด็กคนนึงที่ไม่ยอมไปรำแก้บนพูดว่า “ถ้าทุกคนคิดว่าจะไปรำแก้บน ก็เชิญ แต่ถ้าคิดว่าจะสามารถรำได้ภายในเวลาแค่หนึ่งอาทิตย์ ก็เป็นการดูถูกการรำไทยมากไปแล้ว”...... 

          สรุป ถึงเราจะไม่ได้บอกว่าหนังเรื่องนี้ดีเว่อร์มากตามกระแสที่เค้าพูดๆกัน แต่เราก็ยังเชียร์ให้ไปดูนะ หนังไม่ได้ดีในทุกมิติแต่ก็ยังเป็นหนังที่เจ๋งมากเรื่องนึง ดูแล้วได้คิดอะไรต่อเยอะดีค่ะ เราแค่ไม่อยากให้หวังมากแค่นั้นเอง ถ้าใครที่ไม่ใช่คอหนังนอกกระแสอาจจะไม่คุ้นชินกับหนังเรียบๆแบบนี้ แต่เราว่าเทียบกับหนังไทยโรงปกติทั่วไปแล้วเรื่องนี้น่าดูกว่าหลายขุม และก้อน่าอุดหนุนมากกว่าค่ะ
 ......ตั้งวงให้ได้ซะก่อนเถอะก่อนที่จะคิดดูถูกมัน......Create Date : 03 กันยายน 2556
Last Update : 3 กันยายน 2556 21:49:40 น.
Counter : 699 Pageviews.

2 comments
  
ยังไม่ได้ดูเลย แต่นัดกับเพื่อนไว้แล้วว่าจะดูเสาร์หน้า
โดย: แฟนlinKinPark วันที่: 5 กันยายน 2556 เวลา:0:44:13 น.
  
อย่าพลาดน้าาาาา แกนหนังมันเจ๋งมากนะ แนวคิดดีมาก แต่มองข้ามๆเรื่องภาพไปซะ อุดหนุนหนังไทยกันเถอะค่ะ
โดย: THE SUMMER HEAVEN วันที่: 5 กันยายน 2556 เวลา:10:55:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthน้ำเปล่าปล่าว
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]"Create and choose my own scene of life by myself"........Movie Addict Girl