ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ข้อมูลเรียนภาษาเกาหลีฟรีๆ การเรียนสายอาชีพฟรีๆ และกิจกรรมต่างๆค่ะ
เสาร์-อาทิตย์นี้ เป็นอะไรนะ ขยันอัพบล็อคจัง 555

พอดีคิดว่า มีคนอยากรู้เรื่องการเรียนต่างๆ หรือการเรียนสายอาชีพฟรีต่างๆในเกาหลี (เอาเท่าที่แป้งรู้นะคะ อาจจะมีมากกว่านี้ที่แป้งไม่รู้)


ที่แรก ทามุนฮวาเซ็นเตอร์

ทามุนฮวาเซ็นเตอร์นั้น เป็นศูนย์ช่วยเหลือคนต่างชาติ ที่เน้นหลักๆ คือ การสอนภาษาเกาหลีค่ะ หนังสือฟรีค่ะ มีตั้งแต่ระดับเริ่มต้นถึงระดับสี่ค่ะ แต่ก็จะมีกิจกรรมต่างๆให้เรียนเรื่อยๆ เช่นเรียนเต้นแบบมิวสิคเกาหลี เรียนทำอาหารเกาหลี เรียนทำลูกโป่งให้เป็นรูปต่างๆ เรียนทำโบว์ให้สวยงาม และมีการอบรมต่างๆด้วย เช่น การสอนลูก การเล่านิทานให้ลูกฟัง การอบรมการใช้ชีวิต สอนแต่งหน้า สอนบุคลิคภาพ ให้คำปรึกษาเรื่องงานและการให้คำปรึกษาปัญหาต่างๆ มีการสอนสอบใบขับขี่ มีการสอนเรียนคอมพิวเตอร์ เป็นต้นค่ะ จริงๆยังมีอีกหลากหลายนะคะ ส่วนวิชาชีพนั้นก็มี สอนทำดอกไม้เพื่อประกอบอาชีพ สอนทำเล็บเพื่อประกอบอาชีพ เรื่องสอนทำเล็บนี้ เค้าเริ่มเปิดสอนเมื่อปี 2011 ค่ะ แป้งก็ได้มีโอกาสไปเรียน เรียนประมาณ 3-5 เดือน เรียนเสร็จแล้วก็มีสอบเพื่อเอาใบประกาศ การสอบนั้น มีสอบทั้งทฤษฎีและปฎิบัติค่ะ เมื่อสอบเสร็จแล้ว เราสามารถทำงานที่ทางศูนย์ทามุนฮวาได้เลยค่ะ เพราะว่าทางศูนย์ได้เปิดร้านทำเล็บเล็กๆให้ค่ะ แต่ตัวแป้งเองไม่ได้ทำงานสายนี้ เพราะว่า แนวนี้จริงๆไม่ใช่แนวแป้งเลย แต่ที่เรียนจนจบและได้ใบประกาศมาได้นั้น เป็นเพราะว่า ได้เริ่มเรียนแล้ว จะหยุดก็เกรงใจคุณครูอ่ะคะ เลยเรียนให้จบ

หากใครสนใจเข้าเรียนที่ทามุนฮวาเซ็นเตอร์ และไม่รู้ว่า เขตที่เราอยู่มีอยู่ตรงไหน ให้ไปติดต่อที่ ทางเขตที่อยู่นั้นๆนะคะ ว่า ศูนย์ทามุนฮวาอยู่ที่ไหน คิดว่ามีเยอะอยู่ค่ะ

อันนี้เป็นของเขตคังนัมนะคะ //www.liveinkorea.kr/center/default.asp?pzt=ct&cc=gangnamgu

อันนี้เป็นของเขตอื่นๆค่ะ //search.naver.com/search.naver?sm=tab_sug.top&where=nexearch&acq=%EB%8B%A4%EB%AC%B8%ED%99%94+%EC%84%BC%ED%84%B0&acr=1&qdt=0&ie=utf8&query=%EB%8B%A4%EB%AC%B8%ED%99%94+%EC%84%BC%ED%84%B0
ที่ที่สอง จะเป็นพวก ยอกซัมโกลเบิ้ลวิลเลจ หรือ โซลโกลเบิ้ลวิลเลจ
หรือ อิแทวอนโกลเบิ้ลวิลเลจ และยังมีอีกหลายวิลเลจนะคะ

ที่นี้ จะเน้นสอนภาษาเกาหลีค่ะ มีสอนตั้งแต่เริ่มต้น จนถึงระดับหกค่ะ ที่นี้จะใช้หนังสือ เรียนจากมหาวิทยาลัยซอกังนะคะ หนังสือและแบบฝึกหัดจะต้องหาซื้อเองค่ะ ที่นี้ คนแถบยุโรปจะเยอะกว่าเอเชียค่ะ และก็จะเป็นคนต่างชาติที่มาทำงานในบริษัทต่างๆในเกาหลีซะมากกว่าที่จะแต่งงาานแล้วมาอยู่เกาหลีค่ะ ที่นี้ก็จะมีกิจกรรมต่างๆทุกๆเดือนให้ไม่ซ้ำกันค่ะ แป้งเคยไปร่วมกิจกรรมกับที่ ยอกซัมโกลเบิ้ลวิลเลจ ทุกเดือนเค้าก็จะมีไปทำงานอาสาสมัครที่โรงพยาบาลค่ะ เค้าจะแบ่งเป็นหลายกลุ่มนะคะ บางคนไปช่วยเค้าพับผ้า ช่วยจัดของ บางกลุ่มก็ไปเล่านิทาน พูดคุยกับเด็กๆ (แต่เป็นภาษาอังกฤษนะคะ) คนอเมริกันจะเยอะมากเลยค่ะ เคยไปสองครั้ง ครั้งแรกไปเล่นกับเด็กที่ป่วยหนักๆค่ะ เช่น มะเร็ง ลูคีเมีย ซึ่งเรามักเล่นได้ไม่เยอะค่ะ เพราะว่า เค้าเหนื่อย เห็นแล้วคิดถึงลูกตัวเองมาก แต่ครั้งที่สอง ทางคนที่ศูนย์บอกว่า ให้ไปเล่นกับเด็กๆที่ไม่ป่วยมาก เพราะว่า เด็กๆอาจจะเล่นได้มากกว่า พอมาเล่นกับเด็กที่ไม่ป่วยมาก เด็กๆเล่นดีค่ะ คุยกันสนุกเชียว เป็นกิจกรรมดีๆที่อยากไปร่วมอีกแต่ไม่มีเวลาเลย และก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกเช่น ทำอาหาร ทำแฮนด์เมดต่างๆในสไตล์เกาหลีดั้งเดิมค่ะ เช่น ปิ่นปักผม ทำพัด ทำนู้นนี้เยอะแยะค่ะ และก็มีไปเที่ยวที่ต่างๆด้วย เช่น พระราชวังต่างๆพร้อมไกด์เป็นภาษาอังกฤษด้วยค่ะ

หากสนใจ ให้ลองเข้าไปที่เวปไซด์นี้ดูนะคะ สามารถคลิ๊กที่มุมบนขวาเพื่อเลือกเขตที่ใกล้บ้านนะคะ //global.seoul.go.kr/yeoksam/

จากการเข้าร่วมที่นี้เอง ทำให้ได้มีโอกาสได้เป็นทูตของทางคังนัม แต่เสียดาย ไม่ได้ช่วยอะไรเค้ามากมายเลย เพราะว่า ปีนี้ยุ่งจริงๆเลยค่ะ
ที่ที่สาม โกโยงเซ็นเตอร์ (กรมแรงงาน) หรือฮีมังเซ็นเตอร์

ที่นี้จะไม่ได้สอนภาษาเกาหลี หรือมีกิจกรรมต่างๆให้ร่วมนะคะ แต่จะเป็นการเรียน การสอบสายอาชีพเพื่อการทำงานล้วนๆค่ะ อย่างของแป้ง ตอนแรกก็ไม่รู้จักค่ะ แต่คุณครูที่ทามุนฮวาได้แนะนำว่า สนใจเรียนบาริสต้ามั้ย ตอนแรกก็ไม่รู้จัก กลับบ้านมาหาข้อมูล แต่ตัวเองเป็นคนไม่ชอบกาแฟ ไม่กินกาแฟค่ะ แต่มาคิดๆดู เห็นว่าเรียนฟรี (งกเนอะ) เลยตัดสินใจเรียนค่ะ จริงๆ ทางโกโยงเซ็นเตอร์นั้น มีสายอาชีพให้เลือกเรียนเยอะมากๆเลยค่ะ มีเรียนไกด์ ทำผม ทำหน้า ผู้ช่วยพยาบาล บาริสต้า คนแปล ซ่อมรถ ทำอาหาร คือ งานสายอาชีพมีอะไร เรียนได้หมดเลยค่ะ

โดยที่เราติดต่อไปยังโกโยงเซ็นเตอร์ หรือฮีมังเซ็นเตอร์ แล้ว สอบถามว่าเค้ามีให้เข้าร่วมได้เมื่อไหร่ หลักเกณฑ์อะไรบ้าง ลองไปติดต่อดูที่นี้นะคะ //search.naver.com/search.naver?sm=tab_sug.top&where=nexearch&acq=%EA%B3%A0%EC%9A%A9&acr=5&qdt=0&ie=utf8&query=%EA%B3%A0%EC%9A%A9%EC%A7%80%EC%9B%90%EC%84%BC%ED%84%B0

พอติดต่อและสามารถเข้าร่วมได้ เราก็ต้องร่วมเข้าสัมมนาอบรมกับทางเค้าก่อนเป็นเวลา 5 วัน ไปติดต่อกันทุกวันค่ะ การอบรมก็จะเป็นการสร้างแรงจูงใจในการทำงาน หางาน ทุกๆอย่างเราสามารถทำได้ ถ้าเราคิดเสมอว่าเราทำได้ค่ะ สอนให้หาตัวเองให้เจอ สอนให้มองไปข้างหน้า ไม่กลัวการแพ้ ไม่กลัวการเริ่มต้น สอนให้สู้ค่ะ หลังจากอบรมเสร็จ เค้าจะให้เงินค่าอบรมกับเราเป็นจำนวน 2แสนวอนค่ะ เคยถามว่าทำไมต้องให้ เค้าบอกว่า ค่าขยันมาเข้าอบรมค่ะ 5555

หลังจากอบรมเสร็จ เค้าจะมีแบบทดสอบเป็นภาษาเกาหลีให้เราทำค่ะ แล้วจะดูว่า งานที่เหมาะกับเรานั้นคืออะไร เป็นงานสายบริการ หรืองานแนวไหน แล้วเค้าจะให้เราเข้าเวปไซด์กรมแรงงาน เพื่อกรอกข้อมูลในเวปค่ะ แล้วเราก็ต้องเลือกค่ะว่าเราจะเรียนอะไร เช่นแป้งเรียนบาริสต้า ก็ต้องมาดูว่า จะเลือกเรียนที่เขตไหน โรงเรียนไหน หลังจากเลือกโรงเรียน เลือกเวลาค่ะ เค้าจะมีเงินให้เรียนได้ 3ล้านวอน และมีเวลาเรียนได้ 8 เดือนค่ะ โดยที่เงินจะไม่ได้โอนให้เรานะคะ เค้าจะโอนให้กับโรงเรียนที่เราเรียนโดยตรงเลยค่ะ แล้วเราต้องเปิดบัญชีไว้ 1 บัญชี เพื่อทางกรมแรงงานเค้าจะโอนเงินมาให้เราเป็นค่ารถ ค่ากินในวันที่เราไปเรียน วันละ 15000 วอนค่ะ และพอเราได้เรียนแล้ว เราก็ต้องเข้าไปคุยกับคนที่ให้คำปรึกษาเรา (เราจะมีคนที่คอยให้คำปรึกษาเรา 1 คนค่ะ) ต้องเข้าไปพบทุกเดือน เพื่อเซ็นรับเงิน และก็จะมีเงินโอนมาให้เราค่ะ หากการเรียนทั้งหมดเสร็จสิ้น ทางกรมแรงงานก็จะหางานให้เราค่ะ หากเราเรียนจบ และได้ทำงานเป็นเวลา 6 เดือนขึ้นไป ทางกรมแรงงานจะให้เงินค่าประสบความสำเร็จอีก 1ล้านวอนค่ะ แจกกันดีจริงๆเลย เกาหลีเนี้ย

การเรียนนี้ หากเรียนไปแล้วรู้สึกงานสายนี้ไม่เหมาะกับเรา คุณสามารถเปลี่ยนได้ 1 ครั้งนะคะ แต่ที่สำคัญคือ การเรียนสายอาชีพนี้ ไม่ง่ายนะคะ ภาษาเกาหลีต้องพอได้ และต้องขยันจริงๆ หากคุณขาดเรียนเกินสามครั้ง จะมีการจำชื่อคุณไว้ในระบบค่ะ ว่าคุณไม่มีวินัยพอ หากคุณจะขอเรียนต่อก็อาจจะไม่ได้ค่ะ ลืมไปค่ะ เรื่องเงินนั้น บางคนอาจจะได้เงิน 2ล้าน หรือ 3ล้านไม่เท่ากันนะคะ แต่เท่าที่แป้งเห็น คนต่างชาติแบบเราเค้าจะได้ประมาณ 3ล้านค่ะ แต่คนเกาหลี บางคนก็ได้ 2ล้าน บางคนก็ได้ 3ล้านค่ะ บางคนกรมแรงงานก็ช่วยออกครึ่งหนึ่งของค่าเรียน แล้วแต่ค่ะ แต่ละคนไม่เท่ากันนะคะ และบุคคลที่สามารถเรียนได้ เท่าที่แป้งเห็นนะคะ คือ บุคคลที่ว่างงาน สตรี ผู้สูงอายุ และคนต่างชาติแบบเราค่ะ
Create Date : 02 ธันวาคม 2555
Last Update : 2 ธันวาคม 2555 6:26:45 น.
Counter : 5822 Pageviews.

5 comments
  
ข้อมูลดีมากๆเลบคะพี่แป้ง ^^
เชื่อว่าหลายคนในเกาหลียังไม่รู้
โดย: Clannad วันที่: 2 ธันวาคม 2555 เวลา:6:43:59 น.
  
คุณแป้งขอบคุณนะคะ ที่ให้ข้อมูลดีๆ ^^
โดย: มีนเหมาฉุง วันที่: 2 ธันวาคม 2555 เวลา:7:28:22 น.
  
ขอบคุณค่ะที่มาช่วยเพิ่มเติมความรู้เรื่องการรักษาพยาบาลในเกาหลีให้ ตามมาอ่านบล็อคคุณแป้ง ได้ข้อมูลดีๆเพิ่มอีกแล้ว อยากไปเรียนบาริสต้ามั่งจังค่ะ กำลังพยายามตั้งใจเรียนภาษาเกาหลีอยู่ ยากจังน๊อ
โดย: มาศวดี วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:19:29:54 น.
  
ขอบคุนครับ สำหรับข้อมูลดีๆ วันหลังเอาข้อมูลของ ทัวร์เกาหลี มาฝากด้วยนะครับ
โดย: GoodMorning SunFlower วันที่: 18 ธันวาคม 2555 เวลา:15:11:13 น.
  
อัพบล็อคบ่อยๆนะคะ ติดตามอ่านข้อมูลดีๆคะ

ถ้าเมืองไทย มีให้เรียนแบบนี้บ้างคงจะดีไม่ใช่น้อย ^^
โดย: JingJai123 วันที่: 1 มกราคม 2556 เวลา:20:46:19 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

nampalo76
Location :
seoul  Korea

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]ปกติชอบอ่านบล็อคของคนอื่นมาก เนื่องจากตอนมาอยู่เกาหลีใหม่ๆแล้วไม่มีอะไรทำ เหงาอย่างแรง เลยทำให้ติดการอ่านบล็อค

พอต่อมา ก็อยากมีบล็อคบ้าง แต่ช่วงแรกก็ไม่ค่อยอัพเท่าไหร่ เนื่องจากไม่รู้ว่าจะอัพเรื่องอะไร

แต่หลังจากที่ได้ข้อมูล ความรู้ จากบล็อคแก๊งค์มาเยอะแล้ว เลยอยากอัพอะไรที่เราพอมีความรู้อยู่บ้าง เพื่อให้คนอื่นได้อ่าน และได้ความรู้กลับไป เหมือนที่เราเคยได้รับมาจากคนอื่น