Group Blog
 
<<
เมษายน 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
1 เมษายน 2557
 
All Blogs
 
10 ข้อควรรู้ก่อนเลี้ยงสุนัข ที่หลายคนไม่รู้ (จากประสบการณ์ตรง)

สวัสดีเพื่อนๆทุกคนในวันโกหก april fool's day หรือ วันเมษาหน้าโง่ 1/4/57 แต่สาระในวันนี้ไม่ได้มาโกหกกันนะจ้ะ เป็นเรื่องจริงที่หลายคนมองข้ามหรือไม่รู้มาก่อน 

ที่มาของสาระวันนี้มาจากเพื่อนบ้านในหมู่บ้านนี่แหล่ะค่ะ เพื่อนบ้านส่วนใหญ่จะชอบมาดูสุนัขของที่บ้านวิ่งเล่นในสวน หรือมาเล่นกับสุนัขของที่บ้านบ่อยๆ 

หลายคนๆเห็นความน่ารักของสุนัขก็คงอยากจะมีเป็นของตัวเองบ้าง หลายคนก็ขอแบ่งลูก ขอซื้อต่อบ้าง โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน แต่พอได้เล่าถึงการเลี้ยงดูและสิ่งที่ต้องพบเจอแล้ว หลายๆคนไม่เคยรู้เรื่องมาก่อนเลยด้วยซ้ำ ถึงแม้ในเว็บไซต์ต่างๆจะมีบทความเกี่ยวกับ สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลี้ยงสุนัขก็ตามแต่ยังไม่ตรงประเด็นมากนัก จะกล่าวถึงสถานที่ เวลา ความสะดวกในการเลี้ยงเป็นหลัก ซึ่งจริงๆแล้ว มีอะไรมากกว่านั้น

ดังนั้นจึงอยากแบ่งปันประสบการณ์การเลี้ยงสุนัขพื้นฐานให้กับผู้ที่ยังไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อน หรือ คนที่เลี้ยงสุนัขแบบปล่อยนั้นจะต่างกับการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ที่เลี้ยงในบ้าน
 10 ข้อควรพิจารณาก่อนคิดจะเลี้ยงสุนัข

1. เลี้ยงสุนัข ต้องเก็บอึ!!!

เพราะสุนัขต่างจากแมว แมวอาจมีกระบะทรายตั้งวางไว้เมื่อแมวมาอึเค้าจะกลบแต่ยังไงเราก็ต้องทำความสะอาดในภายหลัง แต่!!! อึสุนัข เราต้องเก็บ ถ้าอยากเลี้ยงสุนัขเราจะต้องเก็บอึเองจะรังเกียจขยะแขยงไม่ได้ อึเป็นก้อนก็ดีไป แต่สุนัขมักจะมีอาการถ่ายเหลวอยู่บ่อยๆ การเปลี่ยนอาหาร , สุนัขเลียฝุ่น ,แอบกินของแปลกๆ (สุนัขชอบนัก) และอีกหลายๆอย่างที่ีทำให้สุนัขมีอาการท้องเสียได้ง่าย ดังนั้น เราจะเจอกับอึสุนัขหลากหลายรูปแบบ 

2. ขนร่วง และการผลัดขน

สุนัขแทบจะทุกสายพันธุ์ขนร่วง สุนัขขนยาวมักจะเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน แต่การเลี้ยงสุนัขต้องศึกษาสายพันธุ์ที่ต้องการให้ละเอียดก่อนซื้อ เพราะสุนัขขนยาวบางสายพันธุ์มีการผลัดขนหรือขนร่วงตลอดเวลา เช่น พันธุ์สปิตซ์ต่างๆ บางสายพันธุ์ฺเป็นเวลา ปีละ 1 -2 ครั้ง ขนสุนัขจะฟุ้งลอยในอากาศและติดกับทุกสิ่งอย่างภายในบ้าน เสื้อผ้า ของใช้ ซึ่งผู้เลี้ยงสุนัขจะต้องทำความสะอาดบ่อยครั้งและมีเวลาพอสมควร สถานที่เลี้ยงไม่ควรอับทึบเพราะหากเราเลี้ยงสุนัขในบ้านที่อับ ไม่มีการระบายอากาศ สุขภาพผู้เลี้ยงก็จะเสียไปด้วย บางคนอาจคิดว่างั้นเลือกเลี้ยงสุนัขขนสั้นก็ได้ ไม่น่าจะร่วง อย่างปั๊ก บีเกิ้ลนั้นก็ขนร่วงเและมีการผลัดขนมหาศาลเช่นกัน ดังนั้นจะเลี้ยงสายพันธุ์ไหนก็ศึกษาดูดีๆเสียก่อน

3. สุนัขแต่ละเพศมีบางอย่างที่คุณต้องรับมือเมื่อเค้าเริ่มเป็นหนุ่มเป็นสาว

หลายๆคนไม่รู้เลยจริงๆ เยอะมากกกก สุนัขแต่ละเพศเมื่อเป็นหนุ่มสาวจะมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมครั้งใหญ่ เมื่อมีอายุ 6 เดือนขึ้นไปและจะเป็นไปจนตลอดหากไม่ได้รับการทำหมัน

สุนัขเพศผู้ - การยกขาฉี่ ปัญหาโลกแตกและปวดประสาท เมื่อหนุ่มน้อยของเราต้องการประกาศอานาเขตและเริ่มเป็นหนุ่มเลือดร้อน ฮอร์โมนเริ่มพุ่งพล่าน ถ้าเลี้ยงในบ้าน จะมีมหกรรมฉี่ดะ อะไรที่สูงกว่าตัวสุนัขก็จะฉี่ใส่ทั้งสิ้น การฝึกทำได้แต่ค่อนข้างยากกว่าคำสั่งอื่นๆ และหากเลี้ยงแบบปล่อยต้องระวังเรื่องการติดสัด บางครั้งถ้าบ้านอื่นมีสุนัขตัวเมียกำลังเป็นฮีท หรือหมาจรทั่วไปเป็นฮีทหรือกำลังเป็นสัด (ประสบการณ์บอกว่า หมาสาวจรเป็นสัด เรียกหมาหนุ่มได้มากกว่าสุนัขตัวเมียที่เลี้ยงในบ้าน) หนุ่นน้อยของบ้านเราอาจไปสู้รบกับบรรดาหมาหนุ่มอื่นๆจนบาดเจ็บหรือร้ายแรงจนเสียชีวิตได้ จนกว่าจะทำหมันจึงจะหยุดพฤติกรรมนี้ได้

สุนัขเพศเมีย - เมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไปก็จะเริ่มการมีประจำเดือน ที่เรียกว่า เป็นฮีท เป็นสัด ปีละ 2 ครั้ง ห่างกันประมาณ 6 เดือน ครั้งละ 14-20 วัน ในช่วงนี้จะสามารถผสมพันธุ์ได้ ถ้าเลี้ยงในบ้านก็ต้องระวังเลือดประจำเดือนที่อาจจะเลอะเทอะเฟอร์นิเจอร์ พื้นบ้าน ซึ่งสามารถหาแพมเพิร์สสำหรับสุนัขใส่ได้ และถ้าหากเลี้ยงนอกบ้านภายในรั้ว กลิ่นของหมาสาวจะเรียกหมาหนุ่มทั่วสารทิศมาทำสงครามหน้าบ้านของเรา ส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน บางตัวอาจจะพังรั้วบ้านเราได้ทำให้รั้วเสียหาย หรือถ้าเลี้ยงแบบปล่อยหรือเผลอให้หมาสาวของเราหลุดออกไป อาจได้รับการผสมพันธุ์จากสุนัขคนละสายพันธุ์ สุนัขตัวผู็ที่ตัวใหญ่กว่า (จะทำให้ลูกสุนัขตัวใหญ่กว่าเชิงกราน คลอดเองตามธรรมชาติไม่ได้) หรืออาจผสมพันธุ์จากหมาหนุ่มหลายตัว หลายครั้งหมาสาวของเราท้องและมีลูกสุนัขที่ระบุสายพันธุ์ไม่ได้

4. สุนัขแต่สายพันธุ์ นิสัยไม่เหมือนกัน

สุนัขนั้นน่ารักทุกสายพันธุ์ แต่...แต่ละสายพันธุ์มีนิสัยเฉพาะตัว ที่จะสร้างความปวดกระโหลกให้คุณได้แน่ๆ หลายๆคนเพียงแค่เดินดูตามงานสุนัขหรือเปิดอินเตอร์เน็ตหาซื้อสุนัข ดูแค่หน้าตาน่ารักๆของลุกหมา ไม่ได้ศึกษาลักษณะเฉพาะเลยสักนิด ยกตัวอย่าง สุนัขยอดนิยม

 - บีเกิล  ไฮเปอร์และซนมาก พลังงานเยอะ ผู้เลี้ยงต้องมีเวลาพาไปวิ่งปลดปล่อยพลังงาน หากคุณทิ้งมันไว้บ้านตามลำพังโดยไม่ให้มันได้ออกกำลัง ทุกอย่างในบ้านอาจโดนทำลายยับเยิน
 - ไซบีเรียน  ซนมากไม่ว่าเห็นน้ำไม่ได้ จะพุ่งลงบ่อน้ำอย่างเดียวเลย โดยเฉพาะคลองที่มีโคลน ปลาเยอะๆ แถมชอบแทะเฟอร์นิเจอร์ ดังนั้นผู้เลี้ยงต้องฝึกและมีความเป็นผู้นำสูง

 - ปอมเมอเรเนี่ยน เลี้ยงเอง..ปัญหาของนางทั้งหลาย คือ ชอบกระโดดและมักมีปัญหาสะโพกเคลื่อน กระดูกหัก น้ำตาลตก ชัก ช็อค กินอาหารไม่เคี้ยวติดคอ ติดคน ปัญหาทั้งหมดนี้ ตัวเราเองไม่เจอนะเพราะเฝ้าดูทุกวินาที สำหรับคนที่ไม่มีเวลาอยู่กับสุนัขตลอดเวลาก็มักเจอปัญหาดังกล่าว 

5. บ้านคุณเหมาะกับการเลี้ยงสุนัขไหม?? 

- พื้นที่ สุนัขบางสายพันธุ์ต้องการการออกกำลัง วิ่งเล่นปลดปล่อยพลังงาน ไม่เช่นนั้นสุนัขจำทำลายข้าวของเฟอร์นิเจอร์ได้ สุนัขบางสายพันธุ์ชอบขุด และบ้านที่เลี้ยงติดถนนใหญ่หรือมีรั้วรอบขอบชิดหรือไม่ สายไฟต่างๆภายในบ้านต้องเก็บไว้ที่สูง และเฟอร์นิเจอร์ในบ้านนั้นควรเหมาะกับการเลี้ยงสุนัข เช่น โซฟาควรเป็นแบบหนัง ถ้าเป็นผ้า ขนจะติดง่ายและค่อนข้างซับกลิ่น 
- การระบายอากาศ กลิ่นและเสียง จุดนี้สำคัญมากๆ โดยเฉพาะเพื่อนบ้าน คนเลี้ยงสุนัขมักชินกลิ่น แต่คนไม่เลี้ยงจะได้กลิ่นสาบของสุนัขและถ้าเพื่อนบ้านไม่รักสุนัข น่าจะมีปัญหาระยะยาวแน่ๆ ดังนั้นควรจะพิจารณาข้อนี้ให้ดีๆ

6. อาหารและการวัคซีน

อาหารน้องควรเป็นเกรดพรีเมี่ยมขึ้นไป เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องตับไตในอนาคต
ตรวจสุขภาพ ถ่ายพยาธิ และฉีดวัคซีนตามสมควร ตามกำหนดเวลา เพราะถ้าเจ็บป่วย ค่ารักษาแพงกว่าคนมาก

7. ควรมีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน

เพราะยามสุนัขเจ็บป่วยนั้น ค่ารักษาจะสูงกว่าคนและสุนัขมักปุบปับป่วยโดยที่เราอาจไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน

8. เลี้ยงสุนัข..จะอดเที่ยวค้างคืน ตจว. 

 หลายคนอาจจะบอกว่าก็พาสุนัขไปเที่ยวด้วย ซึ่งข้อนี้อยากจะให้ฉุกคิดมากกว่าเพราะบางครั้ง เราอาจจะต้องมีการไปค้างคืนที่อื่นได้ สุนัขบางพันธุ์อาจพาไปด้วยได้ขึ้นอยู่กับสถานที่ โรงแรมรีสอร์ทสมัยนี้ก็มีไม่น้อยที่รับสุนัขแต่ก็อาจไม่มากพอ ในช่วงวันหยุดยาว ขนาดคนอย่างเดียวยังหาที่พักไม่ค่อยจะได้ หากคุณมีกำลังทรัพย์มากพอในการจองที่พักแพงๆได้ข้อนี้ก็ตัดไปได้เพราะคุณมีโอกาสมากกว่าอยู่แล้วหรืออาจนำไปฝากที่รับฝากเลี้ยงดีๆอย่างต้องการได้ แต่สำหรับหลายท่านที่มีภาระมากพออยู่แล้วก็คงไม่มีทางเลือกมากนัก แต่ที่พักและที่รับเลี้ยงส่วนใหญ่จะรับเฉพาะน้องหมาพันธุ์เล็กเสียมากกว่า อย่างไรก็ดีควรจะไตร่ตรองข้อนี้เผื่อไว้ด้วยนะจ้ะ

9. สุนัขมีอายุเป็น 10 ปี

ดังนั้นควรคิดยาวๆและมองไปถึงอนาคตว่าเราสามารถเลี้ยงและรับผิดชอบสุนัขได้แค่ไหน

10. สุนัขเหมือนเด็กตลอดกาล

อายุ 1 เดือน หรือ 10 ปีก็ยังเป็นเหมือนเดิม โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้น จะมีปัญหาสุขภาพตามอายุของมัน ซึ่งผู้เลี้ยงต้องมีความรักและความอดทนอย่างสูงเพื่อดูแลสุนัขอายุมากจนกว่ามันจะหมดอายุขัยจากเราไป

เป็น 10 ข้อหลักที่ต้องไตร่ตรองให้ดีก่อนที่จะคิดหาสุนัขมาเลี้ยงและอยากรณรงค์ให้ผู้เลี้ยงมีความรับผิดชอบให้มาก เพราะปัจจุบันแม้แต่สุนัขสายพันธุ์ยังถูกทอดทิ้ง หากคุณอ่านทั้ง 10 ข้อแล้วรู้สึกว่ามันหนักหนาก็อย่าเลี้ยงเลยค่ะ เพราะสุนัขมีอะไรมากกว่า 10 ข้อนี้มากที่คุณต้องเจอ อย่าเห็นแค่ เค้าดูน่ารักตอนยังเป็นลูกสุนัข เพราะเค้ามีชีวิตและหัวใจอันแสนจะซื่อสัตย์ปล. ใครอยากสอบถามเรื่องสุนัขก็ถามมาได้นะคะ ยินดีแนะนำด้วยความเต็มใจจ้าาาCreate Date : 01 เมษายน 2557
Last Update : 1 เมษายน 2557 13:53:59 น. 2 comments
Counter : 4620 Pageviews.

 
ขอบคุณมากค่ะ
ที่บ้านก็เลี้ยงพุดเดิ้ล 9 ตัวเหมือนกันค่ะ
แต่ตอนนี้ทำหมันหมดแล้วค่ะ
ไม่ไหว.. ผสมกันเองจนภูมิคุ้มกันไม่ค่อยดีแล้วค่ะ ไม่สบายบ่อยมากเลยค่ะ

ขอแอดเป็นเพื่อนด้วยนะคะ.. ^^


โดย: แม่ออมบุญ วันที่: 1 เมษายน 2557 เวลา:15:31:28 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณแม่ออมบุญ เลี้ยงแยะใช้ได้เลยค่ะ เมื่อก่อนเคยเลี้ยงมา 30 ตัว ก้มเก็บอึทั้งวัน หน้าจะทิ่มซะให้ได้

แอดเพื่อนมาได้เลยค่ะ ยินดีมากๆเลยจ้าา


โดย: ยัยน่าแกล้งแก้มป่อง วันที่: 1 เมษายน 2557 เวลา:16:37:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ยัยน่าแกล้งแก้มป่อง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ยินดีที่ได้รู้จักทุกๆคนนะคะ
Friends' blogs
[Add ยัยน่าแกล้งแก้มป่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.