Group Blog
 
 
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 
โรคหน้าร้อนอันตราย ฮีทสโตรก


             ช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนแล้ว และนับวันก็ยิ่งร้อนมากขึ้นไปอีก สำหรับหลายๆท่านที่เลี้ยงสุนัข ต้องคอยระวังไว้ด้วยนะคะ เพราะในช่วงหน้าร้อนที่กำลังจะเข้ามาอย่างเต็มตัวนั้นสามารถคร่าชีวิตสุนัขแสนรักของเราได้เลย โดยเฉพาะสุนัขที่ขนยาว ขนหนา และสุนัขวัยกำลังเล่นซนก็อยู่ในความเสี่ยงมากขึ้นกับการเกิดอาการ ฮีทสโตรก ซึ่งน่ากลัวไม่แพ้กับโรคสุนัขบ้าเลยโรคฮีทสโตรก เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้ความร้อนในร่างกาย (core temperature) สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส

           อาการที่เบื้องต้น ได้แก่ หายใจแรง หอบ น้ำลายเยอะมาก เหงือกแดงมาก หัวใจเต้นเร็ว หายใจลำบาก อาเจียนออกเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด มีจุดแดงตามร่างกาย กล้ามเนื้อกระตุก อุณหภูมิร่างกายสูง จนเกิดอาการชัก หยุดหายใจและตายได้เนื่องจากร่างกายของน้องหมาจะระบายความร้อนทางปากและลิ้นและที่อุ้งเท้าโดยไม่มีต่อมเหงื่อตามรู ขุมขนตามผิวหนังเหมือนคนเรา ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจหากน้องหมาทำลิ้นห้อยอยู่ตลอดเวลา

สำหรับกับคนเองก็เกิดอาการฮีทสโตรกได้เช่นกันโดยจะมีอาการ เมื่อยล้า อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน วิตกกังวล สับสน ปวดศีรษะ ความดันต่ำ หน้ามืด ไวต่อสิ่งเร้าง่าย และยังอาจมีผลต่อระบบไหลเวียน ซึ่งอาจมีอาการเพิ่มเติมอีก ได้แก่ ภาวะขาดเหงื่อ, เพ้อ, ชัก, ไม่รู้สึกตัว, ไตล้มเหลว, มีการตายของเซลล์ตับ, หายใจเร็ว, มีการบวมบริเวณปอดจากการคั่งของของเหลว, หัวใจเต้นผิดจังหวะ, การสลายกล้ามเนื้อลาย, ช็อค และเกิดการสะสมของ fibrin จนไปอุดตันหลอดเลือดขนาดเล็กทำให้อวัยวะต่าง ๆ ล้มเหลว ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทำให้เสียชีวิตได้


วิธีป้องกัน

1. ถ้าเห็นว่าสุนัขหายใจเร็ว น้ำลายเยอะ ให้กินน้ำเพื่อลดความร้อนในกระเพาะ เอาน้ำลูบตัวและเท้าซึ่งจะเป็นวิธีที่ลดความร้อนได้อย่างเร็ว

2. จำไว้ว่าใช้น้ำเย็นแต่ไม่ใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด เพราะอาจทำให้อุณหภูมิร่างกายลดลงต่ำเกินไปซึ่งจะเป็นอันตรายต่อชีวิต เมื่อเห็นว่าสุนัขเริ่มเย็นลงแล้ว พยามให้สุนัขของคุณยืนขึ้นหรือเดินอย่างช้า ๆ เพื่อทำให้เลือดของมันไหวเวียน

3. พยายามอย่าให้สุนัขเปลี่ยนอากาศฉับพลัน เช่นสุนัขอยู่ในห้องแอร์นานๆ การจะพาไปเดินเล่นข้างนอกที่มีแดดก็ไม่ควรทำทันที ให้ปรับอุณหภูมิเสียก่อน อาจจะเริ่มปิดแอร์ให้สัมผัสกับอากาศปกติเสียก่อน

4. สำหรับบ้านไหนที่มีสุนัขกำลังซน หรือสุนัขที่ไฮเปอร์บ้าพลัง อย่างที่บ้านเป็นพันธุ์ปอมทั้งขนยาวและบ้าพลังมาก ชอบวิ่งกวดและเล่นกันแรงๆ บางครั้งเราต้องแยกออกจากกันหากเล่นกันนานเกินไปจนลิ้นห้อยหรือหอบมาก และควรปล่อยให้วิ่งเล่นช่วงเช้าหรือเย็นในเวลาที่อากาศไม่ร้อนจนเกินไป

**เมื่อไม่นานมานี้ ในกลุ่มคนรักปอมก็เพิ่งมีโพสเกี่ยวกับสุนัขปอม เล่นๆกับเจ้าของอยู่ดีๆก็เสียชีวิตเฉยๆเลย น่ากลัวมากๆ ถ้าใครพบอาการแบบนี้ เป่าจมูก เป่าปาก และให้น้ำหวาน น้ำตาล หรือกลูโคสทันทีนะคะ            หลังจากที่ได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้ว ควรพาไปพบสัตว์แพทย์ แม้ว่าสุนัขของคุณไม่ได้แสดงอาการหรือมีอาการปกติแล้วก็ตามเพื่อให้สัตว์แพทย์ตรวจสอบความเสียหายของตับ ไต หรือ อวัยวะภายในของสุนัข อาการของฮีทสโตกอาจมีผลภายหลังจาก 2 - 3 วัน ก็ได้ค่ะ

5. ถ้าสุนัขมีขนยาว ในช่วงหน้าร้อนนี้ก็ควรตัดให้สั้นลง เป็นการเลี้ยงขนใหม่ด้วย และสุนัขจะไม่ร้อนเกินไปค่ะ โดยเฉพาะสุนัขตัวที่ชอบเล่นและไฮเปอร์ จะได้ลดความเสี่ยงในการเกินภาวะร้อนเกินไปได้ค่ะ ที่บ้านเจ้าลาเต้โดยตัดขนก่อนใครเพื่อนเลย เพราะบ้าพลัง ^^

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีเบื้องต้นที่มาจากประสบการณ์การเลี้ยงสุนัขมาค่ะ สิ่งสำคัญตือการเอาใจใส่และคอยดูสุนัขแสนรักของเรา หากเกิดอาการผิดปกติก็อย่านิ่งดูดายต้องปรึกษาผู้รู้หรือสัตวแพทย์ที่เราไว้ใจได้อยู่เสมอนะคะ

Create Date : 12 มีนาคม 2557
Last Update : 12 มีนาคม 2557 12:08:41 น. 6 comments
Counter : 1978 Pageviews.

 
น้องหมาน่ารักจัง
เจ้าของก็น่ารักนิ เหมือนโฟร์เลย (โฟร์ มด)โดย: พริ้วไหวไปตามลม วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:12:26:13 น.  

 
ขอบคุณครับที่ไปทักทาย
ยินดีที่ได้รู้จักครับ คุณน้ำตาล
น้องมะหมาน่ารักมากครับ
ขอบคุณสำหรับเรื่องโรคฮีทสโตรกครับ
ที่บ้านเลี้ยงดัมเมเชี่ยนพันธุ์ทางครับ เป็นอะไร ก็ไปร้านสัตวแพทย์ครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:0:56:24 น.  

 
น้องหมาน่ารักมากเลยครับ ^^

บ้านผม ถังน้ำที่ใส่น้ำไว้ให้น้องหมาดื่ม ตอนนี้กลายเป็นสระว่ายน้ำส่วนตัวของมันไปซะละ = =


โดย: CG Kyo วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:23:45:52 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณพริ้วไหวไปตามลม
สวัสดีค่ะ คุณ เศษเสี้ยว ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันคร่าา
สวัสดีค่ะ คุณ CG Kyo น้องหมาคงอยากเล่นน้ำนะคะ ที่บ้านว่าจะซื้อสระน้ำเป่าลมมาให้เด็กๆเล่นบ้างเหมือนกันค่ะโดย: ยัยน่าแกล้งแก้มป่อง วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:11:15:32 น.  

 
จขบ.น่ารักจังค่ะ


โดย: dokjantana วันที่: 18 มีนาคม 2557 เวลา:3:04:15 น.  

 
จขบ.น่ารักจังค่ะ


โดย: dokjantana วันที่: 18 มีนาคม 2557 เวลา:3:04:17 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ยัยน่าแกล้งแก้มป่อง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ยินดีที่ได้รู้จักทุกๆคนนะคะ
Friends' blogs
[Add ยัยน่าแกล้งแก้มป่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.