<<
มกราคม 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 มกราคม 2563
 

จะสร้างบ้านแบบไหนดี กลัวโดนโกง


"เงินก็ของเรา ที่ดินก็ของเรา ทำไม?ต้องยุ่งยากขนาดนั้น" 122

หลายครั้งมากที่มีความคิดแบบนี้แวบเข้ามา กับบางคนเรื่องปลูกบ้านอาจจะง่ายสำหรับเขาก็ได้
แต่กับเราเป็นครั้งแรกที่จะเริ่มปลูกบ้าน หาข้อมูลทำการบ้านมาแค่ไหนก็ไม่เท่าเจอเหตุการณ์จริงที่แตกต่างจากที่คิดเสมอ

กลัวผู้รับเหมาโกง!!!
เพราะความกลัวมากๆและเป็นคนที่เจอโชคร้ายบ่อย แบบที่เขาเล่าลืออะไรก็โดนกับเขาทุกที ก็เลยคิดจะเก็บเงินสักก้อนนึงให้อุ่นใจ เก็บแบบรวดเร็วเท่าที่จะทำได้ ลด ละ เลิก ของฟุ่มเฟือยเหมือนกำลังทำ challenge เพราะยิ่งช้าเท่าไหร่ ราคาบ้านก็เพิ่มไปเรื่อยๆ คิดวนไปเวียนมาว่าจะเอายังไงดี จะปลูกบ้านจริงจัง หรือเลือกจะสร้างบ้านสำเร็จรูป (บ้านน็อคดาวน์) ช่วงนี้ต้องอาศัยเมลาโทนินกรอกปากเพื่อให้หลับได้ เพราะนอนไม่หลับเลย 30

ด้วยความล่องลอยก็ได้วางมัดจำบ้านสำเร็จรูปไป 1 หลัง โดยที่มีแปลนบ้านมาให้เรา แต่ก็ยังดีที่มีเวลาให้ในการจองถึง 2 ปี ตอนนั้นไม่รู้เลยว่าการขออนุญาตก่อสร้างบ้าน (ในพื้นที่ที่เราไม่ใช่คนพื้นที่ เราไม่รู้จักใครเลย ไม่รู้จะถามอะไรใครเลย แล้วต้องขับรถไปกลับ4ชม.ไม่ง่ายเหมือนขอปลูกบ้านกับบ้านเกิดตัวเอง ) มีมากกว่าแปลนบ้าน ระบบน้ำ ระบบไฟ มาตรฐานของบ้าน บลาๆ เรียกได้ว่าอาจจะขออนุญาตไม่ผ่าน อาจจะขอบ้านเลขที่ไม่ได้ 
กับบางพื้นที่อาจจะทำได้นะคะ แต่ในพื้นที่เราทางอบต.กฎเคร่งครัดมากๆ 

สุดท้ายก็เลยจะสร้างบ้านโดยหาบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ต้องกู้เงินแบงค์เพราะงบมากกว่าเงินเก็บที่มี สิ่งหนึ่งที่เพิ่งจะรู้คือเราต้องเลือกบริษัทที่อยู่ในลิสต์ของแบงค์ด้วย (จะไปดูจากไหนล่ะจ้ะ) ผลการอนุมัติจะเร็วและมีแนวโน้มว่าจะผ่านสูง บ้านในฝันเป็นแบบใต้ถุนสูง บริษัทรับสร้างบ้านส่วนใหญ่มักจะเป็นบ้านแบบโมเดิร์น หากคิดจะซื้อแบบบ้านมาตั้งหากแล้วไปให้ผู้รับเหมาประเมิน พอเป็นแบบบ้านที่เขาไม่เคยสร้างเลยก็ตีราคาไปไกลอีก 
 
สุดท้ายก็ได้เลือกบริษัทนึงที่เป็นเป็นผู้ปรึกษาในตัวไปด้วย เพราะบริษัทรับสร้างบ้านหลายที่จะให้เราขออนุญาตสร้างเอง (แต่เราไม่รู้จะเริ่มอย่างไร) แต่บริษัทนี้จะแนะนำและพาเราไปดำเนินการด้วย เรียกว่าเป็นพี่เลี้ยงบอกเราทุกขั้นตอนแต่ไม่ฟรีนะคะ ก็จ่ายเงินไปก้อนนึงเลยเชียวแต่เรื่องไวจบง่ายมากขึ้น ซึ่งเงินจำนวนที่จ่ายไปนี้จะรวมเล่มแบบแปลน 3 เล่มที่มีระบบน้ำไฟ สุขาภิบาลระยะร่น มาตรฐานบ้านจบครบในเล่มเดียว เล่มใหญ่มากๆ จนอบต.เอ่ยปากว่า "ตลอด 5 ปีมานี้ไม่เคยเห็นแบบก่อสร้างไหนที่สมบูรณ์แบบขนาดนี้มาก่อน" ในวันที่ขออนุญาตนั้นเจอผู้มาขออนุญาตรายอื่นที่เล่าว่าเขาเดินทางไปๆมาๆที่อบต.นี้มาจะ 2 เดือนแล้ว แก้ไปแก้มายังไม่จบสิ้น ทำให้เราคิดว่าทำทีเดียวแล้วจบก็ดีเหมือนกัน

116 ในขณะที่เริ่มดำเนินการขออนุญาต บริษัทที่ทำงานอยู่ทำมา 3 ปีแล้วเกิดภาวะขาดทุนอย่างหนัก ไม่จ่ายเงินพนักงาน แล้วกำลังปิดบริษัท กลายเป็นว่าเราต้องหางานใหม่ การเปลี่ยนงานจะมีผลอย่างมากในการขอกู้สร้างบ้าน โชคร้ายทุกทีสิน่าาาา 43 

ติดตามการขออนุญาตก่อสร้างในตอนต่อไปนะคะ 

 
 

Create Date : 20 มกราคม 2563
0 comments
Last Update : 20 มกราคม 2563 10:46:34 น.
Counter : 1226 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

ยัยน่าแกล้งแก้มป่อง
 
Location :
ปราจีนบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ยินดีที่ได้รู้จักทุกๆคนนะคะ ชื่อ ตาล ค่ะ
จากกราฟฟิกดีไซน์ที่ทำงานอย่างไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน
อยากเปลี่ยนชีวิตใหม่สู่การทำเกษตรอินทรีย์กับครอบครัว
ติดตาม : FB l IG : richtaweefarm
[Add ยัยน่าแกล้งแก้มป่อง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com