กุมภาพันธ์ 2551

 
 
 
 
 
1
2
3
7
9
10
11
14
16
17
19
20
21
23
24
26
28
29
 
 
All Blog
ชมธรรมชาติของดีใกล้เมืองกรุง ที่ "วังกุ้ง" คลองบ้านสวน
รู้จักกับลูกน้ำเค็ม เอ๊ะ จะว่าน้ำเค็มก็ไม่ได้นะ ที่จริงจะต้องเรียกลูกน้ำกร่อย (แต่คงแปลกพิลึก ถ้าไปเรียกเขาอย่างนั้น 555++) ก็ชาวบ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เค้ามีวิธีชีวิตอยู่บนเกาะน้ำกร่อย ที่มีพื้นที่เป็นที่ราบลุ่ม น้ำทะเลท่วมถึง คนแถบนี้มักมีอาชีพทำบ่อกุ้ง ปู ปลา งานนี้ฉันก็เลยต้องขอตามไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ "น้ำกร่อย" ที่บ้านคลองสวน ซะหน่อย

มาบ้านคลองสวน ในยามที่สายฝนเพิ่งชะความชุ่มชื้นมาฝาก ก็ต้องทำใจว่ารถคู่ใจที่เหยียบย่ำน้ำซึ่งเอ่อล้นมาจากสองข้างทาง จะต้องบอบช้ำ เพราะถูกย่ำยีจากน้ำทะเลที่หนุนขึ้นจากบ่อกุ้ง บ่อหอย ตั้งอยู่สองข้างทางริมฝั่งถนนนี่แหละ เอ๊า แค่เข้ามาด่านแรก ก็สนุกละ..
- -เจ้าของบ้านผู้ใจดี จ้ำอ้าวเรือพายมารับฉันและเพื่อนๆ เข้าไปส่งที่บ้าน โอ้ย ได้นั่งเรือพาย สบายใจจริงๆ (ธรรมชาติงามตาแต้ๆ) - -


แต่พอมาถึงก็สุขใจสบายท้องเสียนี่กระไร เพราะอาหารที่เจ้าของบ้านนำมาบำรุงบำเรอฉัน ก็มีแต่ กุ้ง หอย ปู ปลา ที่ตกมาจากบ่อ (ที่นี่เค้าเรียกว่า "วัง") อืม ของสดๆ ทำอะไรก็อร่อยไปโม้ด แหม แต่แอบอิจฉา น้องหมา แถวนั้นจัง... เจ้าของบ้านกระซิบว่า กุ้งไซส์ที่แม่ค้าเอามาทำอาหารตามสั่งให้เราๆ ท่านๆ กินกันนะ คนแถวนี้เค้าโยนให้สุนัขรับประทานม๊ด..ด (โห แม่เจ้า!! ชิชะ อิจฉาหมาซะแล้วสิ)

พอถึงตอนจะกลับนี่สิ... เจ้าหลานตัวจ้อยคิดจะกลับก็ร้องโยเย เราเลยไม่รอเรือพายข้ามฝั่งมาส่ง จัดแถวตั้งขบวนย่ำเลนเหนอะหนะจากบ้านมาสู่ถนน ที่ซึ่งพวกเราจอดรถเรียงรายกันไว้ ขางี้ไม่ต้องพูดถึง ชาวกรุงอย่างชั้นถึงกับปวดเฮด เพราะเล็บงามๆ เคลือบสีสวยกลับแปลกตาไปด้วยโคลนเลนสีเมี่ยมนี่แหละ แต่ก็ทำให้อดนำไม่ได้ เออ ครั้งหนึ่งในชีวิต ก็มันส์ดีแฮะ งานนี้เลยต้องขอแวะล้างเท้าที่บ้านริมทาง คนต่างจังหวัดนี่..ใจดีกันจัง อืม! กว่าจะมารู้ตัวอีกที ก็ได้แผล เพราะเหยียบเปลือกหอยที่อยู่ในเลนเข้าให้ เลือดออกซิบเชียว ..แฮะๆ.. ไม่เป็นไร แค่เบาะๆ ;)

---เมื่อพระอาทิตย์เริ่มคล้อยลงสู่ดิน
เราก็มุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมือง เพื่อกลับมาใช้ชีวิตคนกรุงตามเดิม---
Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2551 15:16:57 น.
Counter : 759 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthnamio
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]* * Blog're Mae Nok & Nong Ten * *