กุมภาพันธ์ 2551

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
13 กุมภาพันธ์ 2551
วิธีที่เลือกบรา
เริ่มจาก วัดรอบตัว ซึ่งทำได้ 2 แบบ ควรจะวัดทั้ง 2 แบบ และเปรียบเทียบกัน ถ้าวัดถูกต้อง ค่าที่ได้จะต้องเท่ากัน

เมื่อวัดจากรอบตัวแล้ว ก็มาต่อกันที่ การวัดรอบอก โดยใช้สายวัดรอบจุดที่นูนที่สุดของหน้าอกเรา แต่คราวนี้ให้วัดหลวมๆ หายใจวัดปกติ วัดเป็นนิ้ว แล้วจึงมา หาขนาดเต้าหรือ Cup ด้วยการนำรอบอก(นิ้ว)-รอบลำตัว(นิ้ว) หรือนำผลที่ได้จากข้อ 2 หักลบด้วยผลที่ได้จากข้อ 1 ผลลัพธ์ที่ได้ จะเป็นค่า CUP ของเสื้อใน A B C D (มีผลต่างเป็นนิ้ว/inch หรือเรียกว่า CUP)
1 นิ้ว หรือน้อยกว่าเป็นคัพ A ถ้า 2 นิ้ว เป็นคัพ B 3 นิ้ว เป็นคัพ C และ 4 นิ้ว เป็นคัพ D
ตัวอย่าง รอบอก 33 นิ้ว ลบลำตัว 32 นิ้ว ขนาดคัพ A เวลาไปซื้อชุดชั้นใน =32/A

จากนั้นก็ต้องมาดูอีกว่า ถ้าขนาดคัพเท่ากันขนาดลำตัวต่างกัน ก็ให้เลือกใส่ตามความเหมาะสมเพราะเสื้อชั้นในแต่ละยี่ห้อหนึ่งขนาด 34/75 B แต่เมื่อไปซื้ออีกยี่ห้อ กลับใส่ 36/80 A แล้วพอดีกว่า เพราะขนาดเต้า/cup ของเสื้อในขนาด 36/80 A ใหญ่เท่ากับเสื้อในขนาด 34/75 B และยังเท่ากับ 32/70 C ด้วย ขนาดคัพเท่ากัน แต่ขนาดลำตัวต่างกัน ขึ้นอยู่กับความยืดหยุ่นของเนื้อผ้า และรูปทรงการตัดเย็บของแต่ละยี่ห้อ

* * * * *


วิธีเลือกบรา ของสาวทำงาน

เลือก “บรา” เพื่ออะไร?.. เพื่อความเซ็กซี่ หรือเพื่อสุขภาพ
จากหลากหลายปัญหาที่ผู้หญิงอย่างเรา ๆ ต้องนั่งกลุ้มใจคงจะไม่พ้นเรื่องความสวยความงาม โดยเฉพาะปัญหาของทรวงอกด้วยแล้วยิ่งต้องเครียดกันยกใหญ่เชียว ก็ใคร ๆ ที่มีปัญหาทรวงอกเล็ก..ทรวงอกใหญ่..ทรวงอกคล้อยหย่อนและยาน ทางออกของคุณ ๆ หลายคนคงนึกถึงการศัลยกรรมตกแต่ง…แต่อันตรายก็มีมากหรือเกิน


มาวันนี้ เราจึงมีแนวทางเลือกที่ผู้หญิงทุกมีโอกาสเลือกและปฏิบัติได้ด้วยตนเอง เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับทรวงอก ในการสวมใส่เสื้อได้อย่างมั่นใจในวันทำงานของคุณ….

โครงสร้างของเต้านมผู้หญิงโดยปกติ เต้านมของผู้หญิง วางตัวอยู่บนกล้ามเนื้อหน้าอกที่มีความสำคัญที่เรียกว่า Pectoralis Muscle ใหญ่และเล็ก ซึ่งอยู่ระหว่างกึ่งกลางหน้าอกไปถึงใต้ไหปลาร้า และกล้ามเนื้อต้นแขน นอกจากนี้ยังมีกล้ามที่สำคัญอีก 2 ชนิด คือ กล้ามเนื้อต้นคอซึ่งเป็นรูปข้าวหลามตัด ที่อยู่ตั้งแต่ต้นคอถึงช่วงบ่า ไหล่ และระหว่างกระดูกสะบักทั้ง 2 ข้าง เรียกว่า Trapezius Muscle ส่วนกล้ามเนื้ออีกส่วนที่สำคัญคือ กล้ามเนื้อส่วนล่าง ที่เรียกว่า Latissimus Dorsi ซึ่งทั้งหมดนี้รวมเป็นกล้ามเนื้อ 4 มัด ที่มีความสำคัญในการประคองทรวงอก

ความสำคัญในสวมใส่ชุดชั้นในสำหรับผู้หญิงเพื่ออะไร... เราพบว่าการสวมใส่ชุดชั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น หรือในช่วงที่เป็นสาวเต็มตัวซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงของขนาดเต้านม ซึ่งจะมีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันไป ดังนั้นการสวมใส่ชุดชั้นในนั้นนอกจากเป็นการปกปิดส่วนดังกล่าวแล้ว

จะเห็นว่าการสวมใส่ชุดชั้นใน ยังช่วยในการประคองเต้านม หรือกล้ามเนื้อให้อยู่ได้ไม่โน้มไปตามแรงโน้มถ่วงของโลกได้ เพื่อให้ผู้สวมใส่รู้สึกกระชับ ซึ่งต้องใส่ให้พอดีกับรูปทรงและขนาดรูปร่างของเต้านม เพื่อช่วยลดปัญหาเรื่องปวดหลัง ไหล่ คอลงได้

การใส่ชุดชั้นในที่ไม่ถูกต้องตามรูปทรงของเต้านม อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาได้ในคุณผู้หญิงหลาย ๆ ท่าน และหนึ่งในสาเหตุนั้น ก็คือ อากรปวดหลัง ไหล่ คอ โดยเฉพาะคนที่มีหน้าอกใหญ่จะมีปัญหามากกว่าคนหน้าอกเล็ก เนื่องจากจะมีแรงดึงรั้งของเต้าทรงไปที่กล้ามเนื้อหน้าอก กล้ามเนื้อต้นคอ และกล้ามเนื้อหลัง

ทั้งนี้ การสวมใส่ชุดชั้นในดังที่กล่าวมา อาจจะเป็นปัจจัยเสริมเท่านั้น เพราะอิริยาบถในชีวิตประจำวันของคุณเช่น การนั่ง การเดิน ยืนก็มีส่วนสำคัญของอาการปวดหลัง ไหล่ได้ แต่การเลือกบราที่กระชับพอดีไม่แน่นจนเกินไปจะประคองเต้าทรงได้ดี หรือคุณอาจจะเลือกสายบราที่ใหญ่ขึ้นเพื่อลดแรงกดที่บริเวณไหล่ก็ได้

ดังนั้น การเลือกบราที่เหมาะสมในชีวิตประจำวัน จึงเป็นเรื่องที่คุณควรให้ความสำคัญมากกว่ารูปแบบหรือลวดลายของบรา ซึ่งการเลือกบรา หรือชุดชั้นในให้เหมาะสมกับกิจกรรมและขนาดของทรวงอกของคุณนั้นเป็นสิ่งที่ดี เช่น การเลือกบราแบบคล้องคอ ในผู้ที่มีหน้าอกค่อนข้างใหญ่จะพบปัญหามากกว่าผู้ที่หน้าอกเล็ก เนื่องจากเป็นการทำให้สรีระของร่างกายผิดไป เพราะปกติกล้ามเนื้อคอจะมีความโค้งของกระดูกคอ หากมีการถ่วงมาด้านหน้าอาจทำให้สมดุลของร่างกายเสียไป จึงทำให้เกิดอาการปวดในช่วงคอและไหล่ได้

ในขณะเดียวกันคุณเชื่อหรือไม่ว่า สาเหตุของอาการปวดหลังจากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ นั้น การเลือกใส่ชุดชั้นในแบบเต็มตัวอาจช่วยลดอาการปวดหลังได้ ซึ่งจากการสังเกตจะพบว่าคนส่วนใหญ่มักจะนั่งหลังค่อมพิมพ์คอมพิวเตอร์ ในขณะเดียวกันก็แหงนคอขึ้นมองหน้าจอโดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งดูแล้วสรีระจะคล้ายๆ รูปตัว S ซึ่งเป็นท่าที่ทำให้ปวดหลัง

ดังนั้น การแก้ปัญหาปวดหลังได้ดี คือ การปรับท่านั่ง ปรับขนาดแป้นพิมพ์ให้พอดีกับมือวางตั้งฉากกับข้อศอก ช่วงเข่าควรอยู่ระดับตั้งฉากกับพื้น และหน้าจออยู่ในระดับที่สายตามองตรงไปแล้วเห็นได้พอดี แต่ในเวลาเดียวกันการสวมบราแบบเต็มตัวนั้น ก็มีส่วนช่วยได้มากเนื่องจากชุดชั้นในแบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการประคองกล้ามเนื้อด้านข้าง ด้านหน้าและด้านหลัง ในบราบางชนิดจะมีแผ่นแข็ง ๆ อยู่ข้างใน ซึ่งจะเป็นตัวเตือนเราไม่ให้งอหลัง..จนเป็นเหตุให้คุณปวดและเสียวหลังอยู่เรื่อยๆ นั่นเอง

นอกจากนี้ การสวมบราของคุณ คุณควรปล่อยให้กล้ามเนื้อได้มีการพักผ่อนบ้าง เช่น คุณอาจจะสวมใส่ชุดชั้นใน ในช่วงกลางวันหรือช่วงเวลา 7-8 ชั่วโมงต่อวัน หลังจากนั้นคุณอาจจะปล่อยให้กล้ามเนื้อเป็นธรรมชาติ หรือคุณอาจจะเลือกเสื้อผ้าที่กระชับเพื่อประคองทรงไว้ก็ได้

และที่สำคัญการใส่ใจในเรื่องของความสะอาดของชุดชั้นใน ไม่ควรสวมใส่บราที่มีเชื้อรา เพราะอาจจะก่อปัญหาของผิวหนังได้ นอกจากนี้ผู้ที่ปัญหาการแพ้ในเนื้อผ้าบางชนิด ก็ควรเลือกบราที่เหมาะสม และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังส่วนดังกล่าวมีผื่น แผลและผดคันได้Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2551 16:40:15 น.
Counter : 1279 Pageviews.

2 comments
  
เวลาไปเลือกซื้อบราทีไร เดหลีอยากเอาหน้ามุดราวผ้าท้กก...ที
มันเล็กยิ่งกว่าของเด็กประถมเสียอีก เอิ้กๆ
โดย: เดหลี (เดหลีสีแดง ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:29:36 น.
  
เวลาเลือกบราทีไรมีแต่คุนแม่เลือกให้ทุกทีเลยค่ะ
ก็ไม่รู้ว่าคุนแม่รู้ไซส์ของเราได้ยังเหมือนกัน
เพราะซื้อมาแต่ละทีไม่เคยมีพลาดเลย ย 555+
โดย: KUNMAY (AMAYZZ ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:50:03 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

namio
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]* * Blog're Mae Nok & Nong Ten * *