มิถุนายน 2560

 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
พลิกศพ : นักสะสมกระดูก
นิยายแปลน่าจะเล่มแรกของสำนักพิมพ์มิสต์ ซื้อมาจากงานหนังสือครั้งล่าสุด (เมษา ๖๐) เพราะชอบคำโปรยที่ปกหลังมาก

โดยปกติชอบอ่านแนวสืบสวนอยู่แล้ว แต่ไม่เคยอ่านของจีนมาก่อนเลย เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องแรก

คนเขียนเรื่องนี้เป็นนิติเวชจริงๆ เช่นเดียวกับตัวละครนางเอกที่เป็นตัวนำเรื่อง ก็เป็นนิติเวช ดังนั้นประเด็นเรื่องการทำงาน คนเขียนจะใส่รายละเอียดมาเยอะ เป็นนัยว่ารู้ลึกรู้จริง ซึงก็น่าประทับใจและให้ความรู้กับคนอ่านไปด้วย

ในแง่ของเนื้อเรื่อง เปิดเรื่องมาได้ค่อนข้างน่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ มีปมในอดีตให้คนอ่านได้เกิดความอยากรู้อยากเห็น ขณะที่อ่านไปเรื่อยๆ ฆาตกรต่อเนื่องก็เริ่มลงมือ ดูเป็นฆาตกรที่ฉลาด โหดเหี้ยม แต่มันก็ไม่ได้ตรงกับคำว่า นักสะสมกระดูกตรงไหนเลย เริ่มสงสัยละว่า เอ๊ะ จะมีหักมุมหรือมีอะไรคาดไม่ถึงอีกนะ จะโยงไปยังไงนะ

ปรากฎว่า ดันจบคดีเอาง่ายๆ ไม่มีอะไรหักมุม จบเคสที่หนึ่ง เริ่มเคสที่สองกันที่ย่อหน้าถัดไปเลย (อันนี้ขัดใจมาก ขึ้นตอนใหม่ก็ยังดีนะ?) เคสที่สองค่อยเป็นฆาตกรนักสะสมกระดูก อ่ะ โอเคๆๆ ได้อยู่ ความโหดความนู่นนี่ อย่างที่เราชอบ

อ่านไปอีกนิด อ้าว จับได้แล้ว? ง่ายจัง อะไรวะ นี่เหลืออีกตั้งเกือบครึ่งเล่มนะ 

แล้วเนื้อเรื่องก็เริ่มคดีสาม สี่ ห้า บลาๆ ต่อไปเรื่อยๆ โดยที่ตอนนั้นเราเริ่มหลุดความสนใจไปละ คือจะเลิกอ่านละ แบบผิดหวังอะ อาจจะหวังสูงไปก่อนอ่านด้วย แต่ไม่ชินมากๆ กับการที่เล่มเดียวมีหลายคดีย่อยๆ แบบนี้ มันไม่สุด แล้วพวกคดีย่อยๆ นี่บางอันไม่รู้เขียนมาเพื่ออะไร ไม่มีพอยท์เลย บางคดี สามหน้าจบ เพื่อออออ

สุดท้ายก็ต้องอ่านจนจบเพราะยังข้องใจในปมอดีตที่ทิ้งไว้ตั้งแต่แรกสุด ส่วน ๒๐ เปอร์เซนต์สุดท้ายของเรื่องเข้มข้นมาก สนุก ตื่นเต้น แต่ตอนจบเล่มมีความรู้สึกว่า นิยายเรื่องนี้จบบริบูรณ์แล้ว ปมคลายหมดเกลี้ยงแล้ว ควรเป็นนิยายเล่มเดียวจบ แต่ไม่ มันเป็นซีรีย์และมันจะมีเล่มต่อๆ ไป

โดยส่วนตัวคิดว่าคงไม่ตามต่อ เพราะไม่เหลือปมอะไรให้อยากรู้อยากอ่านแล้ว แล้วสไตล์การเขียนที่เล่มนึงมีหลายคดีแบบนี้ ไม่ปลื้มด้วย เล่มนี้ถ้าให้แบ่ง จะแบ่งได้ว่าน่าเบื่อตรงกลาง ประมาณ ๔๐ เปอร์เซนต์ เป็นส่วนที่ตัดทิ้งได้เลยอันที่จริง ควรจะจับ่ช่วงแรกกับช่วงท้ายมาประกบกันแล้วตัดคดีย่อยๆ กลางเล่มทิ้ง หนังสืออาจบางลงหน่อยแต่เนื้อเรื่องจะกระชับ ระทึก ลุ้นกันจนจบเลย

เดี๋ยวมาเขียนเรื่องอื่นต่อ บันทึกย้อนหลังเสียหน่อย ไม่ได้เขียนมานานCreate Date : 06 มิถุนายน 2560
Last Update : 6 มิถุนายน 2560 15:37:12 น.
Counter : 514 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13namiki
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คำเตือน: จขบ. เป็นสาววายนะเคอะ xD