(^_^)...ไม่ได้ "คิดถึง" ทุกครั้งที่หลับตา...(-_-).. แต่... "คิดถึง" ทุกคราที่หายใจ...(*_*)
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
18 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 

....=:=:=:...ไปวัดเขาสุกิม (ตอนที่ 5)...:=:=:=:...จะกล่าวถึงมูลเหตุที่ทำให้หลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย เกิดกำลังใจ..........

หลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย เคยเล่าถวายพระภิกษุสามเณรฟังอยู่เสมอๆ ว่า สิ่งที่ทำให้ท่าน เกิดกำลังใจในการประกอบความเพียรอย่างอุกฤษฎ์ ถึงกับไม่ได้เอนกายลงนอนจำวัดเลย เป็นเวลาติดต่อกันหลายวัน บางครั้งเป็นเดือน สองเดือนก็เคยมี เนี่องจากในคืนวันหนึ่ง ในขณะที่ท่านได้เข้าไปอุปัฏฐากหลวงปู่มั่นที่กุฏิท่านทำการบีบนวดถวายหลวงปู่เป็นเวลานานพอ สมควรแล้วก็เกิดความคิดขึ้นมาว่า เราได้ประกอบความเพียรติดต่อกันมาเป็นระยะเวลา ๒ วัน ๒ คืนแล้วยังไม่ได้พักเลย พรุ่งนี้ก็จะต้องออกเดินทางไปธุระที่สกลนคร เพี่อบอกลาคุณแม่นุ่ม ชุวานนท์ ในฐานะที่เป็นโยมอุปัฏฐาก ได้จัดบริขารถวายในคราวอุปสมบท จากนั้นก็จะไปกราบลาหลวงปู่ฝั้น อาจาโร เพื่อจะเดินทางไปจำพรรษาที่อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย เมื่อคิดแล้วก็เกิดความอยากจะไปพักผ่อนเพื่อบรรเทาความ เหน็ดเหนี่อย และเอากำลังไว้ใช้ในการเดินทาง
ในขณะที่กำลังกังวลอยู่กับความคิดเหล่านั้น หลวงปู่มั่นก็ได้พูดสวนความคิดขึ้นมาว่า จะไปพักก็ไปได้นะ สังขาร ร่างกายอย่าไปหักโหมมันมากนัก พรุ่งนี้เราก็จะออกเดินทางไกล เราก็ไม่ได้พักมาสองวันสองคืนแล้ว

คำพูดของหลวงปู่มั่นได้ไปตรงกับความคิดที่ท่านกำลังคิดอยู่พอดี จึงได้นึกสะกิดใจว่า หลวงปู่มั่นพูดขึ้นมาลอย ๆ หรือว่าท่านจะรู้วาระจิตของเรา และแล้วก็วิจัยวิจารณ์อยู่ขณะหนึ่งผ่านไป จิตก็ได้หวนนึกถึงเรี่องทึ่จะไปพักขึ้นมาอีก หลวงปู่มั่นก็ได้พูดขึ้นมาอีกเป็นครั้งที่สอง ซึ่งก็ตรงกับความคิดในขณะนั้นอีก จึงทำให้หลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย แน่ใจว่า หลวง ปู่มั่นรู้วาระจิตของเราจริง ๆ ทำให้เกิดความอิ่มเอิบปลื้มปีติ และมีความซาบซ่านไปทั่วสรรพางค์กาย หายเหน็ดเหนื่อย หายอ่อนเพลีย ความง่วงเหงาหาวนอนหายไปจนหมดสิ้น เนื่องจากเกิดความมหัศจรรย์ในคุณธรรม และวิชชาของหลวงปู่มั่น ภูริทตตเถร ท่านจึงได้ตั้งหน้าตั้งตาบีบนวดถวายหลวงปู่มั่นต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง และพลางก็คิดว่า เราจะต้องเอาวิชชาอันนี้ให้ได้ และได้ตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวถ้าไม่โด้ไม่ยอม ''หลวงปู่มั่นท่านก็มีร่างกายสังขารเป็นมนุษย์เหมือนกันกับเรานี่เอง เราก็เป็นมนุษย์เหมือนกันกับท่าน ท่านทำได้เราจะไม่ได้อย่างท่านก็ลองดู แต่คิดว่าคงไม่เหลือวิสัย" พอท่านคิดจบ หลวงปู่มั่นท่านก็พูดสวนความคิดขึ้นมาอีกว่า ... "เอาแน่หรือ”

เมี่อท่านได้ฟังคำพูดของหลวงปู่มั่นเพียงเท่านั้น ความ ปลื้มปีติ ความอิ่มเอิบ และความมีพลังใจก็เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เพราะความมหัศจรรย์ในความสามารถของหลวงปู่มั่น ที่ท่าน ได้บำเพ็ญจนบรรลุวิชชาชนิดนี้ขึ้นมาได้จนดำริรู้ภายในใจของผู้อื่นได้ เรี่องอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ และอภิญญาสมาบัติ หรือ วิชชาในทางพระพุทธศาสนา เช่น เจโตปริญญา การกำหนดรู้ วาระจิตของคนอื่น ที่ท่านได้กล่าวไว้ในคัมภีร์แต่ก่อนเราเข้าใจ ว่าเป็นเพียงนวนิยาย บัดนี้กลายเป็นความจริงเสียแล้ว เราได้มี โอกาสเห็นหลวงปู่มั่น ซึ่งเป็นสาวกสุดท้ายภายหลังยังมีความมหัศจรรย์ถึงปานนี้ถ้าได้เห็นพระพุทธเจ้าหรีอได้เห็นพระอริยสงฆ์สาวกในครั้งพุทธกาลแล้ว จะมีความมหัศจรรย์สักเพียงไรและนี่...สิ่งสำคัญ ที่อยากให้เพื่อน ๆ ได้อ่านค่ะ....
อ่านแล้วรู้สึกอย่างไร ก็บอกกันบ้างนะคะ......
 

Create Date : 18 มิถุนายน 2550
4 comments
Last Update : 22 มิถุนายน 2550 7:58:00 น.
Counter : 1335 Pageviews.

 

ปลงครับในโลกทุกสิ่งล้วนเป็นอนิจัง..

 

โดย: Miracle_kp (Miracle_KP ) 22 มิถุนายน 2550 8:46:33 น.  

 

ตอนนี้เป็นตอนจบแล้วค่ะ...

 

โดย: มณีไตรรงค์ 22 มิถุนายน 2550 8:49:20 น.  

 

 

โดย: มณีไตรรงค์ 22 มิถุนายน 2550 8:49:39 น.  

 

ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท สั่งสมบุญกุศลอยู่เนืองๆ...การสั่งสมบุญ นำมาซึ่งความสุขครับ อนุโมทนาบุญด้วยครับ

 

โดย: REFERENCE@outlook.co.th IP: 1.4.222.58 15 มีนาคม 2559 15:07:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


มณีไตรรงค์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
มีถ้อยคำตั้งมากมาย
ที่จะสื่อความหมายว่า..คิดถึง
แต่ไม่มีแม้สักคำหนึ่ง
ที่จะบอกแทนความรู้สึกลึกซึ้ง..ทั้งหมดในใจ
มันมากกว่าความห่วงหา
ในหัวใจคนไกลตา ยังคงใกล้
อยากบอกเธอถึงทุกถ้อยคำในหัวใจ
แต่ไม่อาจบอกอะไร มากไปกว่าถ้อยคำง่าย-ง่าย
----- คิดถึงเธอ -----
แบ็คกราว์น กล่องคอมเม็นท์ ดอกไม้ร่วง แต่งกรอบคอมเม็นท์ เคอร์เซอร์
กรอบชมพู
....Life is first gift, .....Love is the second, .....and understanding the third.>>* <<..ชีวิต คือ ของขวัญชิ้นแรก .....ความรัก เป็น ของขวัญชิ้นที่สอง .....ความเข้าใจ เป็น ของขวัญชิ้นที่สาม...^_^..
EMO
น้องลิงจ๊าก ๆ
หัวหอม จอมซ่าส์
เหลืองดุ๊กดิ๊ก
X
X
X
Friends' blogs
[Add มณีไตรรงค์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.