นานา สาระเกี่ยวกับการป้องกันตัว ด้วยมือเปล่า
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
22 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
คุณจักรกฤษณ์ (นักเรียนนายเรือ) มาอบรมการป้องกันตัว

["คุณจักรกฤษณ์ นายทหารเรือ ตั้งใจฟังเรื่องหลักการป้องกันตัวด้วยมือเปล่า"]คุณจักรกฤษณ์ นายทหารเรือ ตั้งใจฟังเรื่องหลักการป้องกันตัวด้วยมือเปล่า

เช้าวันเสาร์ที่ 21-8-2553 ผมมีนัดกับนักเรียน ป้องกันตัว กิจกรรมกิน-นอน@โรงฝึก คนใหม่ เป็นนายทหารหนุ่มชาวราชนาวี ครับ ดูหน้าเคร่งครึม ตั้งใจฟังน่าดู การฝึกเริ่มต้นในเวลา 09.00น. สำหรับหลักสูตรนี้ ต้องอบรม 2 วันครับ เหมาะสำหรับผู้ที่ อยู่ต่างจังหวัด หรือผู้ที่มีเวลา น้อย... ส่วนการฝึกในวันแรกนั้น เนื่องจากผู้เรียน ถือว่าเป็นมือใหม่ แม้ในโรงเรียนนายทหาร อาจมีการสอนป้องกันตัวบ้างแต่ก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของวิชาเรียน และนักเรียนมีจำนวนเยอะ อาจทำให้การดูแลของผู้สอนไม่ทั่วถึง ซึ่งสิ่งปกติครับ สำหรับการฝึกเป็นกลุ่ม เช่นนั้น ส่วนการสอนของเราเป็นแบบตัวต่อตัว จึงทำให้สามารถ สาธิตประกอบการรบรรยายได้ เพื่อให้ผู้เรียน เห็นภาพชัดเจน และเข้าใจได้ง่ายขึ้น นั่นเอง...
["อธิบาย ประกอบการสาธิตเกี่ยวกับหลักการยืมแรง หรือใช้แรงคนอื่น"]อธิบาย ประกอบการสาธิตเกี่ยวกับหลักการยืมแรง หรือใช้แรงคนอื่น

การฝึกในวันแรก ประกอบด้วยการหมุนมือ เพื่อปัดป้อง เพื่อการปะทะ, การหมุนตัว ตามหลักการยืมแรง, และการจับ-บิด-ล็อค เพื่อให้สำหรับควบคุม ฝ่ายตรงข้าม ซึ่งในส่วนนี้ ผมถามนักเรียนว่า ...สนใจอยากรู้เรื่อง อะไรเป็นพิเศษ คำตอบคือ "การป้องกันตัวจากอาวุธมีด, ปืน, การปลดอาวุธ" ซึ่งปกติแล้วสำหรับมือใหม่นั้น เราจะไม่เน้นเทคนิคมาก เว้นแต่จะประกอบการบรรยาย ให้เห็นภาพ แต่เนื่องจาก เพราะหลักสูตรนี้ สำหรับมือใหม่ควรเรียน 2 รอบ คือรอบ การปูพื้นฐาน และรอบการฝึกเทคนิคป้องกันตัวโดยเฉพาะ เพื่อให้เกิดความชัดเจน และไม่รวบรัดจนเกินไป....
["นักเรียนทดลอง ฝึกป้องกันตัว ตามความเข้าใจ"]
นักเรียนทดลอง ฝึกป้องกันตัว ตามความเข้าใจ


แต่สำหรับคุณจักรกฤษณ์ นั้นได้เรียนการป้องกันตัว มาบ้างแล้ว จากโรงเรียนนายเรือ ผมจึงได้ให้นักเรียนสาธิต สิ่งที่เค้าฝึกมา และปรับเพียงบางส่วน เพื่อให้เกิดความรัดกุม มากขึ้น และเพื่อให้นักเรียนทำในสิ่งที่คุ้นเคย อยู่แล้ว เช่นการเพิ่มรายละเอียดเรื่อง การปัดป้อง การหมุนตัวแทนการกด หรือกระชาก และการปลดอาวุธ ที่ง่าย และใช้แรงน้อย รวมถึงการควบคุมฝ่ายตรงข้ามด้วย เป็นต้น

["การฝึกทุ่ม และควบคุมฝ่ายตรงข้าม ที่ใช้แรงน้อย"]
การฝึกทุ่ม และควบคุมฝ่ายตรงข้าม ที่ใช้แรงน้อย


อย่างที่เคยแจ้งไปหลายครั้งแล้วครับว่า การสอนของเรา ไม่เน้นให้นักเรียนใช้แรงสักเท่าไหร่ เพราะเราเข้าในดีว่า ยังมีคนที่แข็งแรงกว่าเรา อีกเยอะแยะ หรือเก่งกว่าเรา อีกมากมาย ดังนั้น เราจึงสอนให้คุณกฤษ คิด และเข้าใจหลักการแก้ปัญหา ที่เหมาะสมมากกว่า นั่นเอง ครับ

สำหรับการฝึกในวันแรก ของคุณจักรกฤษณ์ ก็ทิ้งท้ายด้วยการ การจดจำ ท่าทาง การล็อค พื้นฐาน ทั้ง 4 ท่า ครับ ซึ่งเราเรียกแต่ละท่าว่า

["ท่า จับ-บิด-ล็อค พื้นฐาน ท่าที่3 ..ท่าปีกไก่ย่าง"]
ท่า จับ-บิด-ล็อค พื้นฐาน ท่าที่3 ..ท่าปีกไก่ย่าง


1.ท่า นางกวัก

2.ท่า บิด 45 องศา

3.ท่า ไก่ย่าง (ตามตัวอย่างนี้ คือท่าไก่ย่าง) ซึ่งคุณจาพนม ยีรัมม์ เคยใชตามหาช้างมาแล้วในหนังเรื่อง "องค์บาก" จำได้มั้ยครับ "ช้างกูอยู่ไหน"

4.ท่า ยก

ซึ่งแต่ละท่า นั้น มีวัตถุประสงค์ การใช้งาน ที่แตกต่างกันออกไปครับ สำหรับในครั้งที่สองขอการฝึก ก็จะเน้นเทคนิค โดยการนำพื้นฐานการปัด การปมุนตัว การจับ-บิด-ล็อค มารวมกัน จนเป็นเทคนิค สำหรับการป้องกันตัว ในกรณีต่างๆ อย่าลืมติดตามนะครับ.....สวัสดี/อ.ดุลย์

สอบถามเพิ่มเติม
ทีมงานสอนป้องกันตัว "นักสู้ดอทคอม"
โทร.08-6573-0044
//www.nakzooh.com/Create Date : 22 สิงหาคม 2553
Last Update : 22 สิงหาคม 2553 1:24:23 น. 0 comments
Counter : 805 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nakzoohteam
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
  หน้าแรก
  เรียนประจำแบบรายเดือน
  กิจกรรม กิน-นอน@โรงฝึก
  กิจกรรม กิน-นอน@โรงฝึก ออนทัวร์
   
เรียนหลักสูตรพิเศษ ระยะสั้นๆ
   
-
-
-
-
-
-
บล็อกนักสู้ ดอทคอม ..คุยเรื่องการป้องกันตัว
สอนป้องกันตัว ราคาถูก
หลักสูตรการสอนป้องกันตัว
คนเดียวกับ จักรยานทางไกล
 
Friends' blogs
[Add nakzoohteam's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.