นานา สาระเกี่ยวกับการป้องกันตัว ด้วยมือเปล่า
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
การป้องกันตัว กับความเป็นจริง

(ทัศนคติ)


["ถ้าคิดจะเรียนป้องกันตัว...อย่า รีรอ...เริ่มทันที แต่ต้องรู้ว่าตัวเองจะเรียนเพื่ออะไร"]ถ้าคิดจะเรียนป้องกันตัว...อย่า รีรอ...เริ่มทันที แต่ต้องรู้ว่าตัวเองจะเรียนเพื่ออะไร

ปัจจุบันศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว มีผู้สนใจฝึกมากขึ้น ซึ่งมีหลายปัจจัยที่เป็นเช่นนั้น ได้แก่ การฝึกเพื่อ เพื่อป้องกันตัว, เพื่อความเท่ห์ โก้ หรู ดูมีเสน่ห์, เพื่อเงิน, เพื่อชื่อเสียงทางการแข่งขัน หรือเพื่อสุขภาพกาย และจิตใจ เป็นต้น

และด้วยเหตุดังกล่าวจึงไม่น่าแปลกอะไร ที่ปัจจุบันศิลปะป้องกันตัวนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ หลากหลาย รูปแบบ หลายชื่อ และถ้าจะพูดถึง วิชาที่เป็นที่รู้จักของคนส่วนใหญ่นั้น ก็ได้แก่ มวยไทย ,ยูโด, เทควันโด,ยูยิตสุ,ไอคิโด, ซูโม่ ,นินจา แต่การที่วิชาเหล่า นี้เป็นที่รู้จัก นั้นมิได้หมายความว่า จะดีเลิศที่สุด แต่บางท่านอาจกล่าว เพื่อชื่นชมภูมิปัญญาของบรรพบุรุษก็ถือว่าเหมาะสม แต่ถ้ามองไปยังโลกกว้างแล้ว ก็จะพบศาสตร์และศิลป์ อีกมากมายที่โดดเด่น และน่าสนใจไม่น้อย

ส่วนวิชาใด น่าสนใจ หรือโด่งดังมากแค่ไหน อาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น บางครั้งวิชาการต่อสู้นั้นอาจเกิดขึ้นในยุคที่ ผู้คนให้ความสนใจ เช่น เกิดขึ้นในยุคสงคราม หรือบ้านเมือง ถูกกดขี่ จากอาณานิคม ยุคล่าอาณาจักร หรือเกิดจากการประชาสัมพันธ์ ผ่านสื่อต่างๆ เพื่อให้ดูน่าสนใจ มากยิ่งขึ้น เป็นต้น


(มีชื่อเสียง เพราะศิลปะการต่อสู้ เป็นส่วนหนึงของความบรรเทิง "องค์บาก")

แต่ปัจจุบันสำหรับผู้ฝึกศิลปะป้องกันตัวแล้ว หลายอย่างจะเปลี่ยนไป เช่น พฤติกรรม จากเป็นคนก้าวร้าว ก็จะอ่อนโยนมากขึ้น จากที่เคยทะเลาะวิวาท หรือ อารมณ์ร้อน ก็จะใจเย็นมากขึ้น และนี่ก็เป็นที่มาของการฝึกเพื่อพัฒนาตนเอง อย่างเช่น พระนักบวช ในเมืองจีน เป็นต้น แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะเปลี่ยนไปเป็นเช่นนั้น ซึ่งบางท่านที่ฝึกมาแล้ว ไม่ได้นำไปใช้ หรือไม่ได้ ทะเลาะกับใครๆ เพราะการวางตัวที่ดีขึ้น บางส่วนจึงเลือกที่จะใช้เวที การแสดง เช่นมวยปล้ำ หรือเวทีนักสู้ เช่น K1 (ในญี่ปุ่น) หรือ UFC (ในอเมริกา) และบ้านเรา ก็อาจเป็นเวทีมวยไทย เป็นต้น
(สังเวียนนักสู้ K1)

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการสู้ด้วยเหตุผลใดๆ ซึ่งท่านอาจทราบอยู่แล้ว และไม่ว่าท่านจะเรียนวิชา ใดมา สถานที่เหล่านี้ พร้อมต้อนรับ และยินดีให้ผู้กล้าได้ทดลองเสมอ....... แต่นี่เป็นการต่อสู้ที่มีกฏ กติกา หรือมีข้อจำกัดบางอย่าง แต่มีกรรมการ ที่คอยดูแลเรื่องความปลอดภัย ที่คอยป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต
(สังเวียนนักสู้ UFC)

ซึ่งถ้ามองในแง่ ของการทดสอบความสามารถของตัวเอง และผู้อื่น การต่อสู้ในสนามแข่งขัน ก็ถือว่า เป็นตัวเลือกที่ดี แต่ชัยชนะที่ได้มานั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณเก่ง แล้วจะเอาตัวรอด ในโลกของความเป็นจริงได้เสมอไป แต่ชัยชนะในสนามอาจบอกได้ว่าคุณ มีทักษะการต่อสู้ที่ดีมาก คนหนึ่ง เท่านั้น แต่อาจไม่ได้ดี หรือ เก่ง ที่สุด ...
(นักสู้ที่ดี มักไม่อยู่ในสถานที่เช่นนี้ แต่นี่คือโลกของความเป็นจริง ที่ไม่มีกฏกติกา และไม่มีกรรมการ)

แต่อาจเป็นกรรม ของผู้ที่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์แบบนั้นครับ... เมื่อโลกของความเป็นจริง ที่เหตุทะเลาะวิวาท หรือมิจฉาชีพ ยังคงมีอยู่ทุกหนแห่ง และหลายรูปแบบ แน่นอนว่า ผู้ที่ต้องทำมาหากินอย่างสุจริต ก็ต้องหวั่นเกรง และต้องระวังตนเอง ในรูปแบบที่แตกต่าง ออกไปตามความชอบ ความถนัด หรือตามแต่จะสะดวก ของแต่ละท่าน เช่น บางคนเลือกเรียน ยิงปืน บางคนเลือกพกมีด บางคนเลือกเรียนมวย ในสไตล์ต่างๆ บางคนอยากเลือก แต่เหมือนไม่มีความสามารถเพียงพอ เช่น เด็ก-ผู้หญิง-ผู้ใหญ่ สูงวัย-คนตัวเล็ก.... ทำไม่ จึงเป็นเช่นนั้น มาดูการสอนป้องกันตัว ในปัจจุบันครับ
(สุภาพสตรีฝึก...)

*****************
(สังเกตุสีหน้า พิธีกร......)

****************
(ป้องกันตัวในร้านอาหาร แบบลุยๆ...)

*******************
(สอนป้องกันตัวจากผู้ที่มีอาวุธมีด...)

*******************
(สอนป้องกันตัวจากอาวุธปืน...)

จากการสอนของอาจารย์ แต่ละท่าน ไม่ว่ารูปแบบใด ถือว่า เป็นเทคนิค หรือการสอนที่ดี ทั้งนั้น แต่หากเรามาลองสังเกตุ ดูดีๆ ...การที่จะทำให้ได้ลัพธ์แบบนั้น คงต้องใช้แรงเยอะ พอสมควร หรือไม่ก็ต้อง แข็งแรงมาก หากนำความรู้เหล่านี้ไปให้ในหน้าที่การงาน หรือเพื่อการแข่งขัน น่าจะได้ผลลัพธ์ ที่ดีแน่นอน..... แต่ถ้ามองมายังความเป็นจริง ในชีวิตประจำวัน เหตุการณ์ ต่างๆ .....คนที่ตกเป็นเหยื่อ ของความรุนแรง มักเป็นผู้ที่อ่อนแอ ไม่ค่อยออกกำลังกาย คนตัวเล็ก เด็ก หรือ ผู้หญิง เป็นต้น ....ทำไมมิจฉาชีพ หรือคนทำร้าย เลือกคนอ่อนแอ กว่า หรือเลือกรุมทำร้าย ด้วยกำลังที่มากกว่า เป็นต้น ....
(รุมทำร้าย)

จากเหตุการณ์ และวิธีการป้องกันตัว แต่ละวิชานั้น และถ้าผู้ที่อยู่ในสถานการณ์นั้น ต้องแข็งแรง ตัวใหญ่ หรือมีพวกมากกว่า แล้วละก็ หากเราไม่ได้ แข็งแรง อย่าง เฮอร์คิวลิส ในนิยาย เห็นทีจะรอดยากส์ ..... ท่านคิดเหมือนผม รึป่าว ครับ....


แต่ผมว่าเรายังโชคดีที่ถึงแม้ไม่แข็งแรงอย่างเฮอร์คิวลิส แต่ทั้งในอดีต และปัจจุบัน ที่มีหลายสำนัก เข้าใจ ธรรมชาติข้อนี้ ครับ จึงพยายามคิดค้น เทคนิค หรือศิลปะการต่อสู้ ที่เหมาะสำหรับ คนตัวเล็ก-เด็ก-ผู้หญิง-คนสูงวัย (เพราะผู้คิดค้นวิชาเหล่านั้น ส่วนมากตัวเล็ก หรือเคยเหป็นเหยื่อมาก่อน)
(Iakido ...ไอคิโด ศาสตร์แห่งความกลมกลืน ที่เหมาะกับคนตัวเล็ก-เด็ก-ผู้หญิง แต่บางท่านมองว่า ยังมีจุดด้อย)

แน่นอนครับ คงไม่มีศาสตร์ใดที่จะสมบูรณ์แบบ อย่างแท้จริง รวมถึงเป็นการยาก ที่จะทำให้สมบูรณ์แบบ แต่การป้องกันตัวในชีวิตจริงนั้น ไม่ได้ต้องการความสมบูรณ์แบบเสมอไป แต่อาจต้องการเพียงแค่ ...ทำอย่างไร จึงจะปลอดภัย ทำอย่างไรถ้าเราอ่อนแอ กว่า หรือว่าจะลุยทั้งๆ ที่ไม่มีทางสู้ แต่ธรรมชาติไม่โหดร้าย ขนาดนั้น ครับ เพราะ มนุษย์ คือผู้มีปัญญา ดังนั้น ผู้ฉลาด และมีปัญญาดี เค้า คิดไว้ ให้แล้ว ว่า หากเราแรงน้อย ก็ต้องเรียนรู้ที่จะใช้แรงคนอื่น ที่แข็งแกร่งกว่า ให้เป็น หรือที่เรียกว่า "หลักการยืมแรง" ....เคยได้ยินกันมั้ยครับ เช่นมวจีนบางประวิชา และไอคิโด รวมถึงวันฮวาโด Won Hwa Do(ศาสตร์แห่งความกลมกลืน จากเกาหลีใต้)


ลองพิจารณากันดูนะครับว่า ท่านจะเป็นนักสู้แบบไหน ..จะใช้แต่แรง กำลังของตัวเอง หรือว่าจะใช้ความฉลาดของตัวเอง แต่ใช้แรงคนอื่น ที่แข็งแกร่งกว่า ให้เป็นประโยชน์ กับตัวเอง ครับ คิดเล่นๆ นะครับ ถ้าสมติว่า"รถเก๋ง คันเล็ก ชนประสานงา กับ รถ 10 ล้อ อย่างแรง... ใครจะเละ กว่ากัน"
["เราต้องการแค่ผลลัพธ์ แต่วิธีการของ่ายๆ เพราะเราแรงน้อย เราตัวเล็ก เราเป็นเด็ก-ผู้หญิง"]เราต้องการแค่ผลลัพธ์ แต่วิธีการของ่ายๆ เพราะเราแรงน้อย เราตัวเล็ก เราเป็นเด็ก-ผู้หญิง

ด้วยความเคารพ

ทีมงานสอนป้องกันตัว "นักสู้ดอทคอม"
โทร.08-6573-0044
www.NAKZOOH.com


Create Date : 19 สิงหาคม 2553
Last Update : 19 สิงหาคม 2553 23:47:19 น. 0 comments
Counter : 791 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nakzoohteam
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
  หน้าแรก
  เรียนประจำแบบรายเดือน
  กิจกรรม กิน-นอน@โรงฝึก
  กิจกรรม กิน-นอน@โรงฝึก ออนทัวร์
   
เรียนหลักสูตรพิเศษ ระยะสั้นๆ
   
-
-
-
-
-
-
บล็อกนักสู้ ดอทคอม ..คุยเรื่องการป้องกันตัว
สอนป้องกันตัว ราคาถูก
หลักสูตรการสอนป้องกันตัว
คนเดียวกับ จักรยานทางไกล
 
Friends' blogs
[Add nakzoohteam's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.