นานา สาระเกี่ยวกับการป้องกันตัว ด้วยมือเปล่า
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
น้องต่วน(เรียนป้องกันตัว) สำหรับมือใหม่ no.1

สวัสดีครับผู้ติดตามทุกท่าน สำหรับครั้งนี้ ผมพามาแนะนำให้รู้จักกับ นักเรียนคนใหม่ของเรา น้องต่วน(เรียนป้องกันตัว) สำหรับผู้เรียนท่านนี้รูปร่าง สูงใหญ่ครับ เป็นนักศึกษาคณะสถาปัตย์ สถาบันชื่อดังของเมืองไทย ครับ ถือว่าเรียนเก่งแน่นอนหละ และที่สำคัญผู้ที่เรียนคณะนี้มักมีพรสวรรค์ด้านศิลปะอยู่แล้ว แน่นอนน้องต่วน ก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ เพราะนอกจากจะเรียนเก่งแล้ว ยังสามารถเข้าใจ หลักการยืมแรง ที่ผม ได้อธิบายให้ฟังอย่างรวดเร็ว..... Wow.. very nice ...เยี่ยม ครับ[caption id="" align="aligncenter" width="450" caption="น้องต่วน กำลังทำความเข้าใจ เกี่ยวกับหลักการยืมแรง(การป้องกันตัวที่ใช้แรงคนอื่น)"]น้องต่วน กำลังทำความเข้าใจ เกี่ยวกับหลักการยืมแรง(การป้องกันตัวที่ใช้แรงคนอื่น)[/caption]

ปกติสำหรับวันแรกของการฝึกนั้น มักจะเป็นเรื่องการทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ศิลปะป้องกันตัว ว่า คืออะไร, กีฬาป้องกันตัวคืออะไร, แตกต่างกันอย่างไร, และการสอนของเราเป็นอย่างไร แล้วผู้เรียนจะได้ อะไร กลับไป


[caption id="" align="aligncenter" width="450" caption="อธิบายพร้อม สาธิต วิธีการปัดป้อง แบบวงกลม"]อธิบายพร้อม สาธิต วิธีการปัดป้อง แบบวงกลม[/caption]

การเดินทางไปสอนในวันนี้ ผมออกเดินทางตั้งแต่เช้า เพราะเกรงว่าจะหลงทาง แต่บ้านของนักเรียนเรานั้น อยู่ที่ ถนนลาซาล จ.สมุทรปราการ หาไม่ยาก ครับ การฝึกซ้อม ก็เป็น บรรยากาศ แบบกันเอง ครับคูรพ่อ คุณแม่น้องต่วน น่ารักครับ ดูแลผม อย่างดี และมีสุนัข พันธุ์ พุดเดิ้ล นั่งชมการฝึกของเรา อย่างสงสัยๆ ฮาๆ....

การฝึกสำหรับมือใหม่ เนื่องจากเรายังไม่เก่งดังนั้น สิ่งสำคัญที่ควรรู้คือ เมื่อสู้ยังไม่เก่ง ก็ต้องหนีให้เก่ง แต่จะหนีอย่างไรนั้น นี่ซิ คือสิ่งสำคัญ

บางท่านอาจบอกว่า วิ่งหนีดีกว่า(ก็ถูก หากคุณวิ่งหนีได้ แต่อย่าลืมว่า บางครั้งสถานการณ์มัน บังคับให้คุณหนีไม่ได้ ซึ่งส่วนมากจะเป็นเช่นนั้น) บางคนอาจเรียนการป้องกันตัวมาบ้าง อาจเลือกหลบโดยการฉาก หรือ กระโดดหลบ แต่เคยคิดมั้ยครับว่า สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ล้วนต้องใช้แรงเยอะทั้งสิ้น ดังนั้นสำหรับวิธีการสอนของเรา จึงเป็นการให้คำแนะนำ และสอนให้ผูเรียน ได้ใช้ความได้เปรียบจากฝ่ายตรงข้าม ให้เป็นประโยชน์กับ ตนเองให้ได้

เพราะ มิฉะนั้น ท่านอาจต้องเจอคู่ต่อสู้ หรือมิจฉาชีพ ที่ตัวโต แข็งแรง มีมากกว่า 1 คน หรือวิ่งเร็วกว่าท่าน ก็ได้ ดังนั้น หากท่านจะสู้โดยใช้เพียงกำลังของตนเอง ผมเชื่อว่า แม้แต่ พระเอก ในหนัง ก็คงสู้ไม่ได้อย่างแน่นอน ท่านคิดว่า จริงมั้ย ครับ.....(ลองพิจารณาดูนะครับ) แต่

หากเมื่อไหร่ ที่เรารู้จักใช้ความสามารถของฝ่ายตรงข้ามให้มาเสริมความแข็งแกร่งให้กับเราได้ รบ 100 ครั้ง ย่อมชนะ ร้อยครั้ง ดั่งสุภาษิตจีนนะครับ แต่ผมคงไม่ใจร้ายไปสอนให้ท่าน รู้จักเพียงแค่บู๊ส์ ล้างผลาญนะครับ แต่ผมจะสอนให้ผู้เรียน รู้จักคิด และเข้าใจความต้องการของคนอื่นบ้าง (รู้เขา รู้เรา) เขาต้องการอะไร เราก็ช่วยเค้าซะ แต่การช่วยใน ที่นี้ คือการไม่ต้านแรง และเพิ่มแรงให้เค้า ด้วยการช่วยพาไปยังจุดหมายของเค้า เพียงแต่เปลี่ยนจุดหมายของเค้าเป็น จุดหมายของเรา ซะ (จบ) ... โอ้ยๆๆๆ ยิ่งอ่าน ยิ่ง งง กันไปใหญ่.......

ไม่ต้องคิดมากครับ เราเพียงแค่ไม่ต้านแรงของเค้า เท่านั้นเอง สำหรับประเด็นนี้ น้องต่วน ต้องฝึกหลบ โดยการหมุนตัว และฝึกบล็อค หรือปัดป้อง ด้วยการหมุนมือ(กรณีนี้จะทำพร้อมกับหมุนตัว)... อะๆๆ อย่าพึ่ง งง ครับ เพราะมันไม่ได้ ยาก อย่างที่คุณ กำลังคิด....

กรณีนี้น้องต่วน ทำได้สบายมากครับ แต่มีสิ่งที่ติดขัดอยู่คือ ไม่ชินกับการย่อ เพื่อฝึกสมดุลร่างกาย เวลาหมุนตัว (ขาหลังตึงเกินไป) การไม่ย่อ หลังจากหมุนตัว ก็เปรียบเสมือน รถยนต์ไม่มีโชค หรือแหนบ กันสะเทือน ดังนั้น หากหมุนตัว หลบด้วยความเร็ว จะทำให้เสียหลักได้ หากไม่ย่อตัว เปรียบเหมือน รถยต์ ที่วิ่ง มาด้วยควมเร็วสูง แล้วเบรค กะทันหัน หากระบบเบรคไม่ดี ก็พลิก ทันที เช่นกันครับ (เห็นภาพมั้ย เอ่ย) เปรียบเทียบ การย่อตัว กับระบบการทรงตัว ชั้นเยี่ยม ของรถยนต์

สรุป วันแรกเราได้ฝึกเรื่อง
- ฝึกการหลบ โดยวิธีหมุนตัว เพื่อลดระยะทาง หรือพื้นที่

- ฝึกการปัดป้อง โดยการหมุนมือ เพื่อลดการกระแทก และสามารถต่อเนื่อง ไปสู่การรุก หรือควบคุมฝ่ายตรงข้ามได้ อีกด้วย

[caption id="" align="aligncenter" width="450" caption="ฝึกปัดป้องด้วยการหมุนมือ เป็นวงกลม"]ฝึกปัดป้องด้วยการหมุนมือ เป็นวงกลม[/caption]

ครั้งต่อไปเรามาฝึก เรื่องการจับ บิด ล็อค หรือวิธีควบคุม คนตัวใหญ่กันครับ ว่าทำได้ อย่างไร ทำยังไง มด จึงจะชนะ ช้าง......... ขอบคุณครับ /อ.ดุลย์ (ทีมงานสอนป้องกันตัว นักสู้ดอทคอม) โทร.08-6573-0044 www.Nakzooh.com


Create Date : 07 กรกฎาคม 2553
Last Update : 7 กรกฎาคม 2553 19:05:24 น. 0 comments
Counter : 542 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nakzoohteam
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
  หน้าแรก
  เรียนประจำแบบรายเดือน
  กิจกรรม กิน-นอน@โรงฝึก
  กิจกรรม กิน-นอน@โรงฝึก ออนทัวร์
   
เรียนหลักสูตรพิเศษ ระยะสั้นๆ
   
-
-
-
-
-
-
บล็อกนักสู้ ดอทคอม ..คุยเรื่องการป้องกันตัว
สอนป้องกันตัว ราคาถูก
หลักสูตรการสอนป้องกันตัว
คนเดียวกับ จักรยานทางไกล
 
Friends' blogs
[Add nakzoohteam's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.