นานา สาระเกี่ยวกับการป้องกันตัว ด้วยมือเปล่า
Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
2 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
กิจกรรมวันหยุด ”เรียนป้องกันตัวด้วยมือเปล่า”

กิจกรรมวันหยุด"เรียนป้องกันตัวด้วยมือเปล่า"สำหรับกิจกรรมในวันหยุดของแต่ละท่านนั้น คงแตกต่างกันออกไปต่างๆ นานา บางท่านเลือกนอนอยู่บ้าน -อ่านหนังสือ-ดูหนัง, บางท่านเลือกเข้าป่า หรือลอยคอในทะเล ตามเกาะน้อย ใหญ่ ตามความชอบ.. แล้วก็กลับมากทำงานเหมือนเดิม แต่สำหรับบางครอบครัว บางท่านกลับมองว่า จะพักผ่อนทั้งที น่าจะมีดีกว่า ที่ผ่านๆ มา แล้วอะไรหละ...ทุกคน คงได้คำตอบที่แตกต่างกัน แต่ถ้ามองในแง่ ของความเป็นจริง ในสภาพสังคมทุกวันนี้

[caption id="" align="aligncenter" width="450" caption="เรืยนป้องกันตัว เป็นกิจกรรม ในวันหยุด"]เรืยนป้องกันตัว เป็นกิจกรรม ในวันหยุด[/caption]...มีบางอย่างที่เปลี่ยนไป เช่น สภาพเศรษฐกิจ, อากาศ, อารมณ์ของผู้คนมีความอดทน น้อยลง กว่าเมื่อก่อน, การอย่าร้างสูงขึ้น,ผู้คนมีความเห็นแก่ประโยชน์ ส่วนคน มากขึ้น หรือความเอื้ออารีย์ น้อยลง นั่นเอง และที่สำคัญ ระดับความปลอดภัย ในชีวิต ทรัพย์สิน หรือความปลอดภัย ในสังคม นั้นมีน้อยลง อย่างเห็นได้ชัด เช่น หน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน ถูกโจมตี, มิจฉาชีพมีพัฒนาการสูงขึ้น มักมาในคราบผู้ดี, มิจฉาชีพไม่เกรงกลัวกฏหมาย เช่น ทองขึ้นราคา โจร ก็ไปปล้นร้าน ทอง เป็นต้น

[caption id="" align="aligncenter" width="450" caption="การฝึกศิลปะป้องกันตัว ให้อะไรมากกว่าที่คิด ..สมาธิ -สติ -สว่าง"]การฝึกศิลปะป้องกันตัว ให้อะไรมากกว่าที่คิด ..สมาธิ -สติ -สว่าง[/caption]....ดังที่กล่าวมาแล้ว หากสภาพสังคมเปลี่ยน แต่ผู้คนในสังคม ไม่รู้จักการปรับตัว ก็คงลำบาก ดังคำกล่าวที่ว่า "เข้าเมืองตาหลิว ก็ต้องหลิ่วตาตาม"

[caption id="" align="aligncenter" width="450" caption="สานรัก ความอบอุ่นในครอบครัว (คุณเคยดูแล คนในครอบครัวแบบนี้รึยัง)"]สานรัก ความอบอุ่นในครอบครัว (คุณเคยดูแล คนในครอบครัวแบบนี้รึยัง)[/caption]


....ปัจจุบันทางทีมงานนักสู้ดอทคอม จึงพัฒนาหลักสูตรการเรียน การสอนป้องกันตัว ต่างๆ มากมาย เพื่อให้เข้ากับสภาพการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยแยก ประเภทผู้เรียน ออกมาอย่างชัดเจน ด้วยเหตุผล ที่ว่า "ต่างวัย ต่างสถานะ ต่างโอกาส " คือพฤติกรรมของผู้คน ที่แตกต่างกันออกไป ตามวัย หรือหน้าที่การงาน และโอกาส ของแต่ละท่าน ก็แตกต่างกันด้วย เช่น


นักเรียน นักศึกษา ระดับการเสี่ยงภัยของคนกลุ่มนี้ มักอยู่ในสถานบันการศึกษา หรือกิจกรรมที่แตกต่าง ตามวัย ของเค้า...แต่ เมื่อเทียบ กับทหาร ตำรวจ หรือรปภ. การเสียงภัย ของเค้ามักจะเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ ...ส่วนเจ้าของกิจการ พื้นที่เสียงภัยของ คนกลุ่มนี้ ก็มักเกิด ในสถานที่ทำงานของเค้าเช่นกัน เช่น ในโรงงาน หรือสำนักงาน เป็นต้น ซึ่งจะมีข่าว อยู่ บ่อย ครั้งตามหน้าหนังสือ พิมพ์ ที่เจ้าของกิจการ ถูกลูกจ้าง ทำร้าย หรือฆ่า เพื่อ ชิงทรัพย์ หรืออื่นๆ เป็นต้น
ซึ่งขณะนี้ ทีมงานนักสู้ดอทคอม ได้พัฒนาหลักสูตรต่างๆ ขึ้นมามากมาย โดยแยกตามคุณสมบัติของผู้เรียน แต่ละกลุ่ม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้เข้ารับการอบรม ดังนี้

[caption id="" align="aligncenter" width="450" caption="คุณแม่ ก็ฝึกได้ อายุไม่ใช่สิ่งสำคัญ...สิ่งสำคัญอยู่ที่...คุณ.."]คุณแม่ ก็ฝึกได้ อายุไม่ใช่สิ่งสำคัญ...สิ่งสำคัญอยู่ที่...คุณ..[/caption]- หลักสูตรทดลองเรียนป้องกันตัว

-หลักสูตรป้องกันตัว สำหรับมือใหม่

[caption id="" align="aligncenter" width="450" caption="ผู้เรียนหลักสูตรมือใหม่ แต่ใจสู้(ขอบคุณครอบครัว คุณสุชาติ จาก จ.นราธิวาส) ณ สวงหลวง ร.9"]ผู้เรียนหลักสูตรมือใหม่ แต่ใจสู้(ขอบคุณครอบครัว คุณสุชาติ จาก จ.นราธิวาส)[/caption]

และถัดจากนี้คือหลักสูตรที่จัดขึ้นมาตามพฤติกรรม หรือความสนใจ ของผู้เรียน โดยตรง....

**การเรียนป้องกันตัวหลักสูตรพิเศษ ระยะสั้นๆ**


(สำหรับกลุ่มที่มีเวลาเรียนที่ไม่แน่นอน) ได้แก่


-เรียนป้องกันตัว หลักสูตร 1 วัน

-เรียนป้องกันตัว หลักสูตร 2 วัน

-เรียนป้องกันตัวหลักสูตร 1วัน / สัปดาห์

-เรียนป้องกันตัวหลักสูตร รปภ.

-เรียนป้องกันตัว หลักสูตรสำหรับตำรวจ -ทหาร

-หลักสูตรป้องกันตัว สำหรับนักเรียน-นักศึกษา


ซึ่งผู้สนใจ ควรพิจารณาก่อนว่า ท่านอยู่กลุ่มใด เพราะในส่วนของรายละเอียด รูปแบบการสอน ย่อมแตกต่างกัน เพื่อให้ผู้เรียน บรรลุ เป้าหมาย ดังตั้งใจ ทางทีมงานจึงให้ความสำคัญ กับผลลัพธ์ หรือ คุณภาพ ของผู้เรียนเป็นอย่างมาก

[caption id="" align="aligncenter" width="450" caption="น้องปิ่น กำลังฝึกการควบคุมฝ่ายตรงข้าม ด้วยท่าล็อค(การใช้ความได้เปรียบของผู้อื่นให้เป็นประโยชน์ นั้นทำอย่างไร?)"]น้องปิ่น กำลังฝึกการควบคุมฝ่ายตรงข้าม ด้วยท่าล็อค(การใช้ความได้เปรียบของผู้อื่นให้เป็นประโยชน์ นั้นทำอย่างไร?)[/caption]

เพราะในชีวิตจริง เรื่องการต่อสู้ป้องกันตัว ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ทุกเหตุการณ์หมายถึงชีวิต ความอยู่รอด ไม่มีกฏกติกา ไม่เหมือน กีฬา ที่จะมีกรรมการ คอยดูแลด้านความปลอดภัยให้กับนักกีฬา ...บางท่านอาจจะมองว่า จะไปกลัวอะไร ก็มีตำรวจ แต่กว่าตำรวจจะมาถึง ผู้ร้ายก็เผ่น ไปนานแล้ว และที่สำคัญ ตำรวจก็ต้องรักษา ชีวิตของเค้า เช่นกัน ดังนั้น ความปลอดภัย ในเบื้องต้น ไม่มีใคร ช่วยท่านได้นอกจาก ตัวท่านเอง...และนี่คือสัจธรรม "อัตตาหิ อัตโนนาโถ" คือตนย่อมเป็น ที่พึ่งแห่งตน คงเคย ได้ยินกันมาบ้างนะครับ...
[caption id="" align="aligncenter" width="450" caption="เด็ก อายุ 16ปี สามารถป้องกันตัวและควบคุมคู่ฝ่ายตรงข้ามที่แข็งแรงกว่าได้ ด้วยการล็อค อย่างถูกวิธี"]เด็ก อายุ 16ปี สามารถป้องกันตัวและควบคุมคู่ฝ่ายตรงข้ามที่แข็งแรงกว่าได้ ด้วยการล็อค อย่างถูกวิธี[/caption]

....หลายๆ กิจกรรมที่ทางทีมงานได้จัดขึ้นมา มักเจอคำถาม เกี่ยวกับการป้องกันตัว เหมือนๆกัน อยู่เสมอ นั่นก็ คือ


-ผู้หญิง จะสู้แรง ผู้ชายได้อย่างไร? --->

-เด็ก จะป้องกันตัวได้อย่างไร เพราะเด็ก ก็คือเด็ก --->

-คนแก่ หรือผู้สูงวัย จะสู้คนหนุ่มสาว ได้ยังงั้ย Impossible เป็นไปไม่ได้ แต่เคยได้ยินคำว่า " ขิงยิ่งแก่ ยิ่งเผ็ด" มั้ย --->

-คนตัวเล็ก จะไปสู้คนตัวใหญ่ ยิ่งเป็นไปไม่ได้เลย มันเหมือน การขับรถ มอเตอร์ไซค์ วิ่งประสานงา กับ รถ10 ล้อมีแต่ เละกับเละ --->

" Impossible is Nothing =ไม่มีอะไร ที่เป็นไปไม่ได้ "
[caption id="" align="aligncenter" width="450" caption="การต่อสู้โดยกำลัง เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการป้องกันตัว เพราะการป้องกันตัว ก่อเกิดจากปัญญา ผู้ไม่มีปัญญา มักใช้กำลัง เป็นที่ตั้ง.."]การต่อสู้โดยกำลัง เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการป้องกันตัว เพราะการป้องกันตัว ก่อเกิดจากปัญญา ผู้ไม่มีปัญญา มักใช้กำลัง เป็นที่ตั้ง..[/caption]

....คงเป็นไปได้ยาก ครับถ้าใครสักคน จะใช้แรงของคัวเอง ซึ่งมีอยู่น้อยนิด เพื่อจะเอาชนะผู้ที่แข็งแกร่งกว่า...แล้วทำไม ไม่มองกลับกันละครับว่า ทำอย่างไร จึงจะใช้ความได้เปรียบ ของผู้ที่เข้มแข็งกว่า ใช้ให้เป็น ประโยชน์ กับเราได้...**ติ๊ก ต๊อกๆๆ ..คิดออกมั้ย ครับ..บางท่านอาจคิดออก แต่ส่วนใหญ่คงคิดไม่ออก ซึ่งเมื่อก่อน ผมเอง ก็เป็นเช่นนั้น เหมือนกัน ..จนกว่าจะได้ฝึกกับ อาจารย์ จึงได้ถึงบางพลัด...(เอ้ย!!) บางอ้อ ครับ ...

สำหรับรูปแบบการสอนของเรา จะเป็นการสอนแบบ ต่อจิ๊กซอร์ ทางความคิด เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ โดยเริ่มเรียนตั้งแต่ง่าย ไปสู่ยาก ตามลำดับ ซึ่งตรงจุดนี้ แต่ละหลักสูตร จะแตกต่างกันในด้านเทคนิคการสอน หรือ รายละเอียด ซึ่งขึ้นอยู่กับพื้นฐาน ของผู้เรียน เป็นสำคัญ เพราะเราต้องการให้ท่าน ทำได้ ไม่ใช่แค่รู้ ดังคำกล่าวที่ว่า "ความรู้ท่วมหัว เอาตัวไม่รอด" คงเคยได้ยินนะครับ... ดังนั้นเมื่อท่านเสียตังค์ มาเรียนกับเรา ทีมงานของเรา จะไม่ให้ท่านได้กลับไป มือเปล่าแน่นอน เพราะนอกจากท่าน จะเอาตัวไม่รอดแล้ว ยังส่งผลกระทบ ต่อชื่อเสียงของทีมงาน นักสู้ดอทคอม ด้วย (ถ้าคิดมาฝึกเพื่อ ฆ่าเวลา กรุณาอย่ามา นะครับ เพราะเรากลัวว่า ท่านจะเพลินฆ่าชื่อเสียง ของเราไปด้วย นะจ๊ะ) ดังนั้น เมื่อท่านมาเรียนก็จะได้เรียนรู้ทุกอย่าง ดังนี้

-สำหรับมือใหม่ จะได้เรียนรู้ หลักการใช้มือในการป้องกันตัวเป็นหลัก ซึ่งมีตั้งแต่ พื้นฐานการล้ม, การหลบหลีก, การจับ บิด ล็อค, การชก การทุบ,การหมุนมือเพื่อการปัดป้อง รวมถึงการปลดอาวุธ และควบคุมฝ่ายตรงข้าม โดยผ่านการล็อค..มาถึงตรงจุดนี้ ท่านจะเข้าใจว่า " ทำไม หนามที่ ตำเท้า จึงทำให้คนๆ นั้นเดินไม่ได้ " (การฝึกคล้าย วิชาไอคิโด, ฮัพคิโอ หรือ ยูยิตสุ)

-สำหรับมือเก่า เสริมทักษะ หรือเคยเรียนหลักสูตรอื่นๆ หรือมีประสบการณ์ เกี่ยวกับวิชาป้องกันตัวมาก่อน การสอนของทีมงานก็จะเน้น ทางด้านเทคนิค หรือทักษะ ขั้นสูงขึ้น ตามพื้นฐาน ที่ท่านมี รวมถึงการปรับปรุงพื้นฐานเบื้องต้นบางส่วนด้วย (ในส่วนนี้ ท่านจะได้ใช้สมอง อย่างเต็มที่ ในการพัฒนาทักษะของท่าน โดยมี อาจารย์ผู้สอนคอยแนะนำอย่างใกล้ชิด...เห็นรึยังครับว่า คนฉลาดนั้นต้องใช้สมอง มากกว่ากำลัง) ส่วนรายละเอียด ของเทคนิค ขึ้นอยู่กับ หลักสูตรที่ท่านเรียน (ในส่วนนี้ ท่านจะได้เรียนรู้ การใช้แต่ละส่วนของร่างกายให้เป็น อาวุธ หรือเป็นจุดอ่อน ได้ ดั่งคำกล่าวที่ว่า " รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง " ) เรียนรู้ว่า เมื่อไหร่ควรอ่อน เมื่อไหร่ควรแข็ง ...ยิ่งอธิบาย คนอ่านก็ยิ่ง มึน คนเขียนก็ยิ่งเหนื่อย สรุปว่า ท่านควรฝึกให้มากกว่า อ่าน แต่ถ้าให้ดี ต้องครบ " สุ จิ ปุ ลิ = ฟัง คิด ถาม เขียน" ตามปรัชญา โบราณเลยดีมั้ย ครับ ...

-สำหรับท่านที่เรียนหลักสูตร เพื่อส่งเสริมหน้าที่การงาน เช่น หลักสูตรสำหรับ ทหาร ตำรวจ หรือ รปภ. ผู้ซึ่งทำงานด้านความปลอดภัย ทั้งชีวิต และทรัพย์สิน ของผู้อื่น เป็นสำคัญ หลักสูตรนี้ ท่านจะได้เน้น หลักการป้องกันตัวจากมีด ปืน หรือการฟาด จากอาวุธ รวมถึงการปลดอาวุธ การควบคุมฝ่ายตรงข้าม อย่างเด็ดขาด และ อลุ่ม อะหล่วย ตามสถานะการณ์ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ให้ดูจากแต่ละหลักสูตร เป็นหลัก แต่รับรองได้ว่า ร่างกายที่แข็งแรง กำยำ ของท่านนั้น จะถูกเรียก พลังานมาใช้แค่ 20 -30 % เท่านั้น ..ส่วนแรง ที่เหลือก็แล้วแต่ท่าน... เพราะนี่คือ หลักการแห่งความกลมกลืน (เรียกอีกอย่างได้ว่า แรงมา ก็แรงไป แต่ไม่ใช่แรงของเรา)

**หมายเหตุ **
สำหรับผู้เข้าอบรม หลักสูตรป้องกันตัว สำหรับมือใหม่
(เรียน 12 ครั้ง) หรือ นักเรียนเก่า(ผ่านการเรียนหลักสูตรใดๆ มาก่อนแล้ว) สมัครสมาชิกตลอดชีพ จะได้รับชุด VCD สอนเทคนิคป้องกันตัวด้วยมือเปล่า 1 ชุด ซึ่งสอนตั้งแต่เทคนิคพื้นฐาน จนถึง เทคนิคขั้นสูง เป็นการป้องกันตัวด้วยมือเปล่า จากการเตะ ชก ต่อย, ป้องกันตัวจากอาวุธ ประเภท ต่างๆ น่าสนใจมาก และเหมาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ ที่เรียน กับ ทีมงานของเรามาแล้ว จะใช้ในการทบทวน หรือพัฒนาต่อยอด ทักษะของท่านเอง นอกจากนั้น ยังมีเทคนิค ในการเอาตัวรอดจากคนคลุ้มคลั่ง ทั้งจากกรณีที่มีผู้อื่นคอยให้การช่วยเหลือ และ, การเอาตัวรอดจากคนคลุ้มคลั่ง กรณีไม่มีผู้อื่น คอยช่วยเหลือ อีกด้วย....แค่นึกก็มันส์ แล้ว ครับ...

[caption id="" align="aligncenter" width="200" caption="มา..พิชิคความยาก ที่อยากทำ.. กันมั้ยครับ(แต่ผมทำได้แล้วๆ คุณหล่ะ)"]มา..พิชิคความยาก ที่อยากทำ.. กันมั้ยครับ(แต่ผมทำได้แล้วๆ คุณหล่ะ)[/caption]


"สำหรับผมนั้นได้ทำในสิ่งที่ยาก และอยากทำเรียบร้อยแล้ว แต่อีกหลายคน ไม่กล้าแม้แต่จะเริ่มก้าวแรกด้วยซ้ำ.."


"Nothing =มนุษย์สามารถทำตัวเองให้อยู่เหนือคำจำกัดความต่างๆ เกี่ยวกับตัวเองได้ เพราะมนุษย์เกิดมาจากความว่างเปล่า"คำกล่าวนี้ชัดเจนครับ มนุษย์นั้น ทำในสิ่งที่คาดไม่ถึงให้เกิดขึ้นได้ และหลักการฝึกป้องกันตัว ที่เรานำมาถ่ายทอดให้ กับท่าน ไม่ได้เป็นสิ่งใหม่ มีอยู่นานแล้ว แต่น้อยคน ที่จะมองมัน นั่นคือ หลักการแห่ง "ความกลมกลืน(Harmonious)" หรือบางท่านอาจเคยได้ยึนในหนังจีน "1 ตำลึง ยก 1000 ชั่ง" เป็นไปได้ทั้งนั้น แต่ท่าน ต้องฝึก และทำสิ่งนั้นเดียวนี้...

ทำไมต้องเดี๋ยวนี้ เพราะว่าความพร้อม 100% ไม่เคยมา วันเวลาไม่เคยคอยใคร โอกาสเป็นเพียงของผู้ที่ไขว่ขว้า เท่านั้น และที่สำคัญโอกาส นั้นควรสร้างเอง เพราะผู้นำ ไม่เคยรอโอกาส แต่เค้าจะสร้างมันขึ้นมา และใช้มันเดี๋ยวนั้น ./ ทีมงานนักสู้ดอทคอม www.Nakzooh.com


Create Date : 02 เมษายน 2553
Last Update : 2 เมษายน 2553 1:40:40 น. 3 comments
Counter : 2616 Pageviews.

 


โดย: thanitsita วันที่: 2 เมษายน 2553 เวลา:7:55:23 น.  

 
ขออนุญาติประกาศนะคะ

"ประกาศ" : เปิดคลาสเรียนเทควันโด้ 2000 บาท/หลักสูตร (หลักสูตรละ 12-24 ชม)

หลักสูตร: เทควันโด้ เสริมเทคนิคมวยไชยา และหยงชุน (Self Defense Martial Arts
มุ่งเน้นเทคนิคป้องกันตัวที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน สามารถรับมือกับคู่ต่อสู้ที่ตัวใหญ่กว่าได้

คุณสมบัตินักเรียน: ตั้งใจเรียนจริง ไม่จำกัดอายุ (มีนักเรียนตั้งแต่ 10-45 ปี)

ระยะเวลาเรียน: 2 ชม/ครั้ง/สัปดาห์ (หลักสูตรละ 12-24 ชม แล้วแต่สาย)

ลักษณะการเรียน: เรียนรวมหลายระดับที่ใกล้เคียงกัน อาจารย์สอนแนะนักเรียนแต่ละคน

ประวัติอาจารย์
อาจารย์ใจดี รักการสอนด้วยจิตวิญญาณไฟท์เตอร์ สอนเข้มข้น มุ่งเน้นเทคนิคป้องกันตัวที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ในสถานการคับขันจริง สามารถรับมือกับคู่ต่อสู้ที่ตัวใหญ่กว่าได้ อาจารย์เคยเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมประลองแข่งขันชิงแชมป์โลก
และเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ให้นักกีฬาเทควันโด้ไทยหลายสมัย

สถานที่สอน: โรงเรียนสอนเทควันโด้ ยักษ์สยามสากล - หลังเซ็นทรัลพระราม2

สนใจติดต่อ : 0816526128 , 0818046905


โดย: อยากให้มาเรียนด้วยกันน้ะ IP: 58.8.156.91 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:0:11:46 น.  

 
เท่าไรค่ะ


โดย: น้องบิว IP: 27.145.176.207 วันที่: 26 มิถุนายน 2559 เวลา:16:07:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nakzoohteam
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
  หน้าแรก
  เรียนประจำแบบรายเดือน
  กิจกรรม กิน-นอน@โรงฝึก
  กิจกรรม กิน-นอน@โรงฝึก ออนทัวร์
   
เรียนหลักสูตรพิเศษ ระยะสั้นๆ
   
-
-
-
-
-
-
บล็อกนักสู้ ดอทคอม ..คุยเรื่องการป้องกันตัว
สอนป้องกันตัว ราคาถูก
หลักสูตรการสอนป้องกันตัว
คนเดียวกับ จักรยานทางไกล
 
Friends' blogs
[Add nakzoohteam's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.