ลงทุนหุ้นเพื่อชีวิตและอิสระภาพทางการเงิน
Group Blog
 
 
มกราคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
27 มกราคม 2553
 
All Blogs
 

อีกหนึ่งทางเลือก การทยอยออมในหุ้น โดย ดร กอบศักดิ์ ภูตระกูล

ขอบคุณสำหรับกระทู้ดีๆที่พี่ๆ เพื่อนๆ ชาวสินธร แบ่งบันมาให้อ่าน


การทยอยออมในหุ้น โดย ดร กอบศักดิ์ ภูตระกูล

หลายๆคนอาจจะรู้สึกสิ้นหวัง ห่อเหี่ยว กับตลาดหุ้นในช่วงสองอาทิตย์นี้
บางคนอาจจะท้อแท้ เพราะรู้สึกว่าตัวเอง จับจังหวะ ซื้อและขาย ไม่ถูก เสียทรัพย์เสมอ

ขอถือโอกาสคุยถึง อีกหนึ่งทางเลือก ซึ่งเคยได้ยิน ดร กอบศักดิ์ พูดถึงมากกว่าหนึ่งครั้ง และ เคยอ่านคนอื่นเขียนไว้ทั้งคนไทยและคนต่างประเทศ
(ถ้ายาว ไม่อยากอ่าน เเนะนำอ่านข้อ ๓ นะคะ)

ใครปฎิบัติอยู่ ได้ผลอย่างไร เเชร์ๆกันหน่อยนะคะ
โดยทฤษฏีน่าสนใจ ในความเป็นจริง มีอะไรเป็นดรอแบ้คบ้าง .....
มาจากเวบนี้ค่ะ

//portal.settrade.com/blog/kobsak/2010/01/27/774

การทยอยออมในหุ้น

ทางเลือกหนึ่งในการออมเพื่อให้เงินทำงาน คือ การทยอยออมในหุ้น

แต่พอพูดถึงเรื่องหุ้น หลายคนอาจจะมองว่า การลงทุนในหุ้นมีความเสี่ยงกว่าการฝากเงินในธนาคารมาก เพราะซื้อแล้ว ราคาหุ้นอาจตก ทำให้เงินต้นของเราหายไปได้เช่นกัน

และพอเริ่มคิดๆ ว่า เงินที่เราอุตสาห์เก็บหอมรอมริบสำหรับวัยเกษียณของเราอาจจะหายไปได้ ก็อดใจหายได้เช่นกัน หลายคนเลยยอมกล้ำกลืนฝืนทน ฝากเงินทิ้งไว้ที่ธนาคาร ทั้งๆ ที่ได้ผลตอบแทนไม่มากนัก เนื่องจากรู้สึกปลอดภัยว่า เงินต้นจะอยู่ครบ

หลายคนยังคิดอีกว่า ตนไม่มีความรู้ ไม่มีเวลา และโดยเฉพาะไม่มีเงิน คิดว่าเรื่องลงทุนในหุ้นเป็นเรื่องของคนรวยๆ เท่านั้น

ในเรื่องนี้ ในอดีตที่ผ่านมา เรามีทางเลือกไม่มากสำหรับการให้เงินของเราทำงาน เพื่อมีลูกหลานมารับใช้เราในอนาคต เพราะถ้าจะลงทุนในหุ้น ก็ต้องใช้เงินพอสมควร จึงจะคุ้มกับเวลาที่เราใส่ลงไป แต่ปัจจุบันมีทางออกที่น่าสนใจมากขึ้นที่ทำให้ทางเลือกนี้พอเป็นไปได้

มีบริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนหลายแห่ง เริ่มเห็นถึงความต้องการของคนซึ่งมีรายได้ไม่มากนักที่จะออมในหุ้น และได้จัดเสนอโปรแกรมการ “ทยอยออมในหุ้น” ให้กับผู้ที่ฝากเงินรายย่อยในช่วงที่ผ่านมา โดยจะต้องเก็บออมอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน ในวันที่กำหนดไว้ ไม่ว่าจะเป็นต้นเดือน กลางเดือน ปลายเดือน ซื้อหุ้น หรือกองทุนรวมที่ตนเองสนใจ โดยใช้เงินไม่มากนัก 1,000 บาท 2,000 บาท ต่อเดือน ตามแต่กำลังว่าอยากเก็บออมเท่าไรข้อดีของโปรแกรมการ “ทยอยออมในหุ้น” นี้ มีหลายเรื่อง

1. เพิ่มผลตอบแทน ให้เงินทำงานให้เข้มแข็งขึ้น การลงทุนในหุ้นแม้จะมีความผันผวนในแต่ละช่วงมาก แต่ว่าในระยะยาว ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการฝากเงินในธนาคารโดยเฉลี่ย ตรงนี้สำคัญมาก เพราะว่า ที่เราเก็บออมเอาไว้ ก็เพราะต้องการดอกผลมาเลี้ยงตนเองในยามชรา แต่ถ้าไปฝากเงินที่แบงก์เพียงอย่างเดียว ดอกผลที่ได้จะไม่มากพอที่จะเลี้ยงตนเองได้ตลอดรอดฝั่ง เคยมีคนศึกษาว่า ถ้าออมในเงินฝากอย่างเดียวจะเลี้ยงตนเองได้ประมาณ 9 ปีหลังเกษียณ แต่ถ้าแบ่งเงินจำนวนเดียวกัน ฝากไว้ในแบงก์และหุ้นอย่างละครึ่ง จากเงินต้น ดอกผลที่ได้ จะเลี้ยงตนเองได้ 20 ปีตรงนี้สำคัญมาก เพราะถ้าออมเพื่อเลี้ยงชีวิตยามชราแต่ท้ายสุดต้นดอกผลไม่พอเลี้ยงชีวิต ก็ต้องหาทางเลือกอื่นมาช่วย

2. สร้างนิสัยในการลงทุนโดยไม่ต้องคิดมากเรื่องจังหวะเวลา เน้นการลงทุนระยะยาว ในกิจการที่คิดว่าจะมีอนาคต โดยไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจว่า เวลาไหนที่ควรจะเข้า ไม่ต้องกังวลใจกับการขึ้นลงรายวันของหุ้น ซื้อตามที่กำหนดไว้ ในวงเงินที่ตกลงไว้ อย่างสม่ำเสมอ ตรงนี้เป็นหัวใจสำคัญ เพราะว่าหลายคนมักจะลังเล ว่าจะเข้าตอนไหนดี มักจะรอที่จะได้ราคาต่ำที่สุด แต่ว่าหลายครั้งก็มัวรั่งๆ รอๆ จนไม่ได้ลงทุน การมีเวลากำหนดไว้ชัดเจนช่วยได้มาก พอเลือกเรียบร้อยแล้วว่าเราต้องการความเสี่ยงแค่ไหน หุ้นอะไร หรือกองทุนรวมอะไร ก็ทยอยออมไปเรื่อยๆ ตลาดอาจจะขึ้นบ้างลงบ้าง แต่การลงทุนลักษณะนี้ ไม่เน้นกำไรสั้นๆ มองอนาคตยาวๆ 5 ปี 10 ปี เพื่อรับผลตอบแทนทั้งจากปันผล และราคาที่จะเพิ่มขึ้นที่สูง และชนะผลตอบแทนจากเงินฝากในระยะยาว

3. ฝึกนิสัยไม่ตื่นกลัว หลายๆ ครั้ง เมื่อหุ้นตกลง ก็มักจะขึ้นมาใหม่ แต่ปัญหาของหลายคน ก็คือ พอหุ้นตกก็มักจะตื่นกลัว พอตื่นกลัวก็จะรีบขาย บางทีเจ้าหน้าทีก็มาบอกให้รีบขาย ก็ทำตาม ทำให้ขาดทุน แต่ความจริงถ้าอดใจไว้ได้ ลงทุนยาวๆ โดยเฉพาะในหุ้นที่ดี บริษัทมีอนาคต ถ้าข่มใจเป็น อดใจรอได้ ต่อให้ตก อีกไม่นานหุ้นก็กลับขึ้นมาใหม่ (โปรแกรมทยอยออมในหุ้นจะช่วยฝึกนิสัยและความเข้าใจในเรื่องนี้ให้เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะเงินไม่มาก ผู้ลงทุนสามารถทำใจได้ ทำให้คุ้นว่า หุ้นตกได้ หุ้นก็จะกลับขึ้นมาได้) ท้ายสุดนิสัยที่ดีในการลงทุนคือ “เงินเย็น มองยาว เลือกให้ดีแต่ต้น” ก็เกิดขึ้น และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จในการลงทุน แล้วครั้งหน้าจะมาต่อครับว่าจะเลือกอย่างไร ขอให้อดใจรอนิดครับ

จากคุณ : nijja
 

Create Date : 27 มกราคม 2553
3 comments
Last Update : 27 มกราคม 2553 21:18:18 น.
Counter : 356 Pageviews.

 

 

โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ 27 มกราคม 2553 21:34:54 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: นนนี่มาแล้ว 27 มกราคม 2553 21:50:52 น.  

 

ถ้าใครทำได้จะรวยแบบมั่นคง แต่ส่วนมากไม่กล้าที่จะทำ น่าเสียดาย คิดแต่ไม่กล้าทำก็จบ แต่ใครกล้าทำจะพบอิสรภาพทางการเงินในอนาคตแน่นอน

 

โดย: เด็กบ้านนอก IP: 112.142.147.160 28 มกราคม 2553 12:03:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


นักรบนอกตลาด
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เส้นทางที่คุณเดินอยู่ตอนนี้ยังคงเป็นเส้นทางที่จะนำคุณไปสู้เป้าหมายชีวิตอยู่หรือเปล่า
สำหรับใครหลายๆคน อาจจะลืมเส้นทางที่ตัวเองเคยขีดไว้เพื่อมุ่งสู้เป้าหมายของแต่ละคน แต่สิ่งที่สำคัญที่จะพาเราไปสู่เป้าหมาย อยู่ที่ความคิดของเราเป็นหลัก ขอเพียงเราพยายามนึกถึงเป้าหมายบ่อยๆ แล้วเส้นทางที่เราเคยลืมจะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายเป้าหมายที่เคยอยู่ไกลเราก็จะไปถึง
นักรบนอกตลาด
Google
จำนวนผู้ชมออนไลน์ : Users Online
จำนวนผู้ชมทั้งหมด รวมทั้งหมด คน
Friends' blogs
[Add นักรบนอกตลาด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.