ตอบคำถามแบบฝึกหัดงานเดี่ยว บทที่ 2 [15 พ.ย.]

1.E-Business และ E-Commerce เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

ตอบ : E-Business มีขอบเขตที่กว้างกว่า E-Commerce นั่นหมายถึงการทำกิจกรรมทุกขั้นตอนกระบวนการธุรกิจผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ทั้งการซื้อขาย การติดต่อประสานงาน รวมถึงธุรการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ โทรทัศน์ วิทยุ อินเทอร์เน็ต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดค่าใช้จ่าย และเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กร โดยการลดบทบาทองค์ประกอบทางธุรกิจลง และในขณะที่ E-Commerce จะเน้นเฉพาะการซื้อขายสินค้าหรือบริการผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเท่านั้น กล่าวโดยสรุปได้ว่า E-Commerce เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ E-Business

 

2.หาความหมายของคำต่อไปนี้

Business to Business - B2B

คือ การติดต่อการค้าระหว่างองค์กรผู้ทำการค้ากับองค์กรผู้ทำการค้าโดยตรง หรือเรียกว่าการติดต่อแบบธุรกิจกับธุรกิจ ซึ่งครอบคลุมถึงเรื่องการขายส่ง การทำการสั่งซื้อสินค้าผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบห่วงโซ่การผลิต (Supply Chain Management) เป็นต้น

Business to Consumer - B2C

คือ การค้าระหว่างองค์กรผู้ทำการค้ากับผู้บริโภค เช่น e-book , การขายหนังสือ , ขายวีดีโอ , ขายซีดีเพลง เป็นต้น

Business to Business to Consumer - B2B2C

คือ การเชื่อมต่อ B2B และ B2C เข้าด้วยกัน นั่นหมายถึง องค์กรธุรกิจขายให้องค์กรด้วยกัน แต่องค์กรจะจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าอีกทีหนึ่ง เช่น tarad.com (ตลาดดอทคอม)

Consumer to Consumer - C2C

คือ การติดต่อระหว่างผู้บริโภคกับผู้บริโภคโดยตรง เพื่อการแลกเปลี่ยนข้อมูล ข่าวสารในกลุ่มของคนที่มีการบริโภคเหมือนกันหรือการแลกเปลี่ยนสินค้ากันเอง

Consumer to Business - C2B

คือ การให้ผู้บริโภคได้บอกถึงผลตอบรับจากการใช้บริการขององค์กรผู้ทำการค้านั้นๆ ว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร ควรปรับปรุงอะไร ซึ่งสามารถทำได้ผ่านเว็บไซต์หรือช่องทางการติดต่อสื่อสารต่างๆ

 

Mobile Commerce

คือ การดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมหรือการเงิน โดยผ่านเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือการค้าขายตามระบบแนวความคิดของระบบการค้าอิเล็กทรอนิกส์ E-Commerce ที่ใช้อุปกรณ์พกพาไร้สายเป็นเครื่องมือในการสั่งซื้อ และขายสินค้า ต่างๆ ทั้งการสั่งซื้อสินค้าที่เป็นรูปธรรม หรือนามธรรม รวมทั้งการรับ-ส่งอีเมล์ด้วย
Create Date : 15 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2555 19:49:38 น.
Counter : 1597 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

naiz
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30