สรุปเนื้อหาบทที่ 2 [8 พ.ย.55]
E-Business Infrastructure Smiley

E-Business infrastructure คือการรวมกันของฮาร์ดแวร์ ซอร์ฟแวร์และเน็ตเวิร์ค เพื่อมาเป็นปัจจัยหรือโครงสร้างพื้นฐานที่จะทำให้การใช้งาน E-Business ราบรื่น เช่น Server Client ในองค์กร รวมถึงการใช้เครือข่ายในการเชื่อมโยงฮาร์ดแวร์เหล่านี้และการใช้งานซอฟท์แวร์ที่ใช้ในการส่งมอบบริการให้กับผู้ใช้งานที่อยู่ในบริษัทและรวมถึงคู่ค่า ลูกค้าอีกด้วย

E-Business infrastructure component ประกอบด้วย 5 Layers 

Layer 1 คือ E-Business services application layes เช่น web application , applications ทั้ง stand alone บนอินทราเน็ต เอ็กซ์ทราเน็ตหรืออินเทอร์เน็ต ซึ่งใช้บริหารจัดการตัวที่เกี่ยวข้องกับ E-Business ยกตัวอย่างเช่น CRM , supply chain management , data mining , content management system
Layer 2 คือ System software layer เช่น web browser and server software and standards networking software and database management system คือตัวซอฟท์แวร์ที่จะนำมาใช้ในการจัดการ ยกตัวอย่างเช่น CRM , supply chain management , data mining เป็นต้น
Layer 3 คือ Transports network layer ชั้นการขนส่ง ผ่านการส่งผ่านข้อมูลทางกายภาพ (Physical network and transport standards TCP/IP)
Layer 4 คือ Storage/Physical layer เก็บข้อมูลอย่างไร
Layer 5 คือ Content and data layer เก็บข้อมูลที่ไหน เก็บยังไง 

Key management issues of  E-Business infrastructure
Main issue
- Which type of E-Business applications do we develop ? หมายความว่าจะทำ E-Business ประเภทไหน ?
- Which technologies do we use ? หมายความว่าจะเลือกใช้เทคโนโลยีอะไร
- How do we achieve quality of service in applications ? หมายความว่าทำยังไงจะให้ application ที่เราพัฒนามันได้คุณภาพของการบริการ
- Where do we host applications ? หมายความว่าคุณจะเอา application ไปใช้ที่ไหน ใช้ host อะไร ตัวอย่าง Host ในประเทศไทย เช่น //www.hostneverdie.com

การใช้ E-Business ใน Intranet application (โครงข่ายภายในองค์กร)
สามารถช่วยสนับสนุนกิจกรรมหลัก supply chain management
จะมีข้อได้เปรียบคือ
1.Reduced product lifecycles คือสามารถลดระยะเวลาการจัดการได้
2.Reduced costs through higher producty and savings on hard copy คือสามารถลดค่าใช้จ่ายได้
3.Better customer service คือการบริการลูกค้าที่ดีขึ้น
4.Distribution of information through remote offices nationally or globally คือทั่วโลก

Extranet application โครงข่ายที่เชื่อมต่อระหว่างองค์กรธุรกิจเรากับผู้ขายหรือผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

Firewalls คือตัวที่ใช้ป้องกันการบุกรุก ใช้ป้องกันระบบเครือข่ายจากการสื่อสารทั่วไปที่ถูกบุกรุก จากผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยในระบบเครือข่าย โดยใช้ Firewall
Web technology คือบริการหนึ่งในรูปแบบต่างๆ ของการให้บริการของอินเตอร์เน็ตสำหรับผู้พัฒนาเว็บหรือผู้ที่ต้องการเขียนโปรแกรมเพื่อติดต่อสื่อสารผ่านเว็บหรืออินเตอร์เน็ต
HTML ย่อมาจาก Hyper Text Markup Language คือรูปแบบภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการสร้างเอกสารบนเว็บไซท์ โดยใช้โปรแกรม Text Editor ต่างๆ ในการทำ เช่น Notepad , Editplus เป็นต้น และจะถูกแปลความหมายหรือการแสดงผลด้วย Web browser ออกมาในรูปแบบข้อความ ภาพ ภาพเคลื่อนไหวหรือเสียง 
Web browser คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลและตอบโต้กับข้อมูลสารสนเทศบนเว็บนั้นได้  เช่น Internet Explorer , Mozilla Firefox , Google Chrome , Safari , Opera เป็นต้น

Web Evolution คือวิวัฒนาการของเว็บแอพพลิเคชั่น คล้ายกับมนุษย์ซึ่งมีการพัฒนามาเป็น step 


Web Evolution 1.0 ปี 1996 เป็นเว็บยุค push หรือ static web คือการ Read Only , Static Data with simple markup มีการนำเสนอข้อมูลทางเดียว ช่วงต้นยุคส่วนมากใช้ HTML และช่วงปลายยุค 1.0 ค่อยๆ พัฒนาตามมา ด้วยการใช้ภาษา Java Script , php
Web Evolution 2.0 ปี 2006 ยุคที่ทำให้อินเตอร์เน็ตมีศักยภาพในการใช้งานมากขึ้่น เป็นเว็บยุคของการแบ่งปัน คือการ Read and Write , Dynamic data through web service เช่นเว็บไซท์ Pantip.com เป็นต้น และเป็นจุดเริ่มต้นของ Social Network ทั้ง MySpace , HI5 , Facebook , Twitter , Google+ , Youtube เป็นต้น


SmileyCreate Date : 14 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2555 11:15:53 น.
Counter : 1743 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

naiz
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30