พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
12 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
#เกาะขอบเทคล้ำอนาคต "รถยนต์ไฟฟ้า Tesla พลิกโฉมโลกสู่อนาคต"

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla พลิกโฉมโลกสู่อนาคต


เทสลา มอเตอร์ส (Tesla Motors)

เทสลา มอเตอร์ส (Tesla Motors) เป็นบริษัทจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ออกแบบ ผลิตและจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าและส่วนประกอบระบบส่งกำลังของยานพาหนะไฟฟ้า เทสลามอเตอร์สได้รับชื่อเสียงแพร่หลายครั้งแรกหลังจากที่เริ่มจำหน่ายรถยนต์เทสลา โรดสเตอร์ รถสปอร์ตไฟฟ้าคันแรก  ที่ใช้พื้นฐานจาก Lotus Elise ในปี 2008 ด้วยราคาสูงถึง 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ แต่ก็ยังสามารถขายได้มากกว่า 2,000 คันใน 30 ประเทศทั่วโลก ซึ่ง Tesla ทำให้ภาพลักษณ์ของรถไฟฟ้าที่เคยดูน่าเกลียด วิ่งได้ช้าระยะทางสั้นนั้นเปลี่ยนไปตลอดกาลทันที และต่อมารถยนต์คันที่สองของบริษัทคือ เทสลา โมเดลเอส รถเก๋งหรูหราที่ใช้พลังงานไฟฟ้า และยังมีรถไฟฟ้า รุ่นอื่นๆ ตามมาอีก อาทิเช่น เทสลา โมเดลเอ็กซ์ รถ SUV คันแรกของบริษัท,เทสลา โมเดล 3 ซึ่งตั้งราคาจำหน่ายไว้เพียง 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับเป็นรุ่นที่ราคาถูกที่สุด นอกจากนี้ เทสลายังจำหน่ายส่วนประกอบระบบส่งกำลังของยานพาหนะไฟฟ้าอีกด้วย รวมไปถึงการผลิตแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออนให้สำหรับบริษัทผลิตรถยนต์ต่างๆ อาทิเช่น เดมเลอร์ และโตโยต้า


เบื้องหลังความสำเร็จของ Tesla Motors

ชายผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Tesla Motors นั้นก็คือ “อีลอน มัสก์” ชายผู้พลิกโฉมโลก ผู้ได้ชื่อว่าไอรอนแมนบนโลกแห่งความจริง อีลอน รีฟ มัสก์ (Elon Musk) เกิดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 1971 ที่ประเทศแอฟริกาใต้  โดยอีลอน รีฟ มัสก์ ฉายแววอัจฉริยะมาตั้งแต่เด็กๆ โดยในวัย 12 ขวบเขาสร้าง และขายวิดีโอเกม ที่ชื่อว่าบลาสเตอร์ให้กับนิตยสาร พีซี และ ออฟฟิศ เทคโนโลยี ในมูลค่าประมาณ 500 เหรียญสหรัฐฯ

ต่อมาในปี 1995 เขาเริ่มต้นทำธุรกิจกับน้องชาย เริ่มก่อตั้งบริษัท Zip2 บริษัทซอฟแวร์ และในปี 1999 บริษัทคอมแพคมาก็ซื้อ Zip2 ไปในมูลค่าถึง 307 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  อีลอน รีฟ มัสก์ กำเนิดยังเป็นผู้ให้กำเนิด PayPal ซึ่งเป็นธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบอินเตอร์เนตอันดับหนึ่งของโลกอีกด้วย  และในปี 2002 อีลอน มัสก์ได้เริ่มธุรกิจใหม่ที่เกี่ยวข้องกับยานอวกาศภายใต้ชื่อบริษัท SpaceX หรือ Space Exploration Technologies โดยทุ่มเงินกว่า 100 ล้านเหรียญ โดยสถานีบนอวกาศ SpaceX กลายเป็นบริษัทเอกชนรายแรกของโลก ที่สามารถ ส่งยานอวกาศไปกลับสถานีบนอวกาศได้สำเร็จ ต่อมาในปี 2003 เขาก็ได้พลิกโฉมวงการยานยนต์กับ Tesla Motors ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้า Tesla เป็นรถยนต์ที่ใช้งานด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% ที่จะพลิกโฉมโลกไปสู่โลกอนาคตอย่างแท้จริง


รถยนต์ไฟฟ้า Tesla

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla เป็นรถยนต์ที่ใช้งานด้วยพลังงานไฟฟ้า 100%  ซึ่ง รถยนต์ไฟฟ้า Tesla นั้นถือได้พลิกโฉมวงการรถยนต์ไปอย่างสิ้นเชิงเลยครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า Tesla นี้ สามารถเร่งความเร็ว จาก 0 – 100 ได้ภายในเวลา 3 วินาที พอๆกับรถ super car เลยครับ เพราะด้วยการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้ไม่ต้องรอรอบให้เสียเวลา สามารถเรียกแรงม้า และแรงบิดได้เร็วทันใจ นอกจากนี้รถยนต์ไฟฟ้า Tesla นั้น 1 กิโลเมตรจะใช้ไฟแค่ประมาณ 0.8 บาท ในขณะที่รถยนต์ที่ใช้น้ำมันทั่วไปจะใช้ น้ำมัน 14 กม./ลิตร ตกประมาณกิโลละ 2 บาท เมื่อเทียบกันแล้ว จะเห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้า Tesla ประหยัดกว่าเห็นๆ เลยครับ ส่วนที่มีความกังวลว่าแบตเตอร์รี่ของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla จะได้ระยะทางน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกับถังบรรจุน้ำมันของรถยนต์น้ำมัน ข้อนี้ไม่ต้องกังวลเลยครับ เพราะในปัจจุบัน รถยนต์ไฟฟ้า Tesla สามารถวิ่งได้ไกลกว่า 400 กิโลเมตร จากการชาร์จไฟเพียงแค่ 1 ครั้ง นอกจากนี้ Tesla ยังได้แก้ปัญหาการหาปั๊มสำหรับชาร์จรถไฟฟ้า ด้วยการสร้าง Supercharger station ซึ่งในการชาร์ตไฟรถยนต์ที่บ้านนั้นอาจใช้เวลา 5-10 ชม. แต่การชาร์ตไฟที่ Super charger นั้น การชาร์ตไฟแค่เพียง10 นาที สามารถทำให้รถวิ่งได้ไกลถึง 95 กิโลเมตรเลยทีเดียว


จุดเด่นที่ Tesla พลิกโฉมวงการรถยนต์

  • รถไฟฟ้า Tesla นั้นเมื่อ ชาร์จไฟฟ้าครั้งหนึ่ง จะสามารถวิ่งได้ประมาณ 320-400 กิโลเมตร และที่สำคัญจะจ่ายค่าไฟแค่เพียงประมาณ 150 บาท เมื่อเทียบกับการเติมน้ำมันรถยนต์ธรรมดาเต็มถัง ครั้งหนึ่ง ก็ต้องจ่ายเงินประมาณ 1,500-2,000 บาทแล้วนะครับ
  • รถไฟฟ้า Tesla ไม่ต้องใช้น้ำมันเครื่อง ซึ่งทำให้การซ่อมบำรุงเกิดขึ้นน้อยครั้งกว่า
  • รถยนต์ทั่วไปต้องเติมน้ำมันได้เฉพาะที่ปั๊ม แต่รถไฟฟ้า Tesla สามารถเติมไฟฟ้าที่บ้านได้ในตอนกลางคืนเหมือนกับชาร์ตมือถือ สะดวกสบายมากๆ
  • รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ไม่มีเกียร์ ทำให้การเร่งความเร็วทำได้สมูทกว่า และไม่มีเสียงรบกวน
  • รถยนต์ไฟฟ้า Tesla มีความปลอดภัยสูง เพราะไม่มีเครื่องยนต์ที่ด้านหน้ารถ การชนจึงไม่สร้างความเสียหายให้กับรถยนต์
  • รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะในเมือง ซึ่งเป็นบ่อเกิดของปัญหาสุขภาพมากมาย และลดปริมาณ CO2 ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจก

บริษัท Tesla Motor

บริษัท Tesla Motor เป็นบริษัทที่ก่อกำเนิดสุดยอดรถยนต์ไฟฟ้าที่จะพลิกโฉมโลก แต่ในความเป็นจริงแล้ว บริษัทนี้ขาดทุนมาสิบปีแล้ว และเพิ่งมีกำไรเมื่อปี 2013 นี้เองครับ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ Tesla Motor ขาดทุนอย่างมากนั้น ก็เพราะช่วงแรกที่บริษัทเริ่มก่อตั้งนั้นมีแต่รายจ่ายเพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า จึงทำให้บริษัทขาดทุนอยู่ และเพิ่งจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาขายให้กับผู้ใช้ทั่วไปไม่นานนี้ แต่เมื่อมีการผลิตออกมาขายแล้ว ยอดขายของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ก็ถือว่าทำยอดขายได้ดีทีเดียวครับ โดยลักษณะธุรกิจของบริษัท Tesla Motor ก็คือ การทำธุรกิจรถยนต์ที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้าเป็นหลัก ซึ่งเป็นนวัตกรรมเปลี่ยนโลก จากข้อมูลล่าสุด บริษัท Tesla Motor  มีส่วนแบ่งการตลาดในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าเป็นอันดับที่ 1 แล้วครับ แต่ก็มีคำถามคือบริษัทจะสามารถรักษาตำแหน่งอันดับที่ 1 นี้ได้นานแค่ไหน เพราะการเป็นแชมป์ว่ายากแล้ว แต่การรักษาแชมป์นั้นยากยิ่งกว่า เนื่องจากการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หลายๆ บริษัทก็เริ่มลงทุนในส่วนนี้กันมากขึ้น ซึ่งทำให้ในอนาคตคู่แข่งย่อมมากขึ้นอย่างแน่นอน แต่ Tesla Motor  ยังมีจุดเด่นในด้านของแบรนด์ เพราะมีผู้บริหารที่เสมือน Iron man ในโลกความจริงที่มีชื่อว่าElon Musk ซึ่งชื่อเสียงของผู้บริหารเป็นปัจจัยสำคัญสุดของการทำธุรกิจก็ว่าได้ครับ

แนะนำหนังสือ

หาหุ้นโตเร็ว สไตล์ VI - โต 10 เท่าในสิบปี

"หาหุ้นโตเร็ว สิบเท่า ในสิบปี" ... หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนในยามตลาดหุ้นผันผวน และดูเหมือนว่านักลงทุน "ส่วนใหญ่" มองไม่เห็นว่าการลงทุนหุ้นจะให้ผลตอบแทนที่ดีได้อย่างไร ... แต่ข้อเท็จจริงก็คือ แม้ในยามตลาดแย่ ก็มีหุ้นโตเร็วเกิดขึ้นมากมาย บางตัวโต 1 เท่าตัว 2 เท่าตัว หรือ 5-10 เท่าตัวก็มี ... ทำอย่างไรเราจะ "ค้นหา" หุ้นโตเร็ว หรือ Growth Stock เหล่านี้ได้ หนังสือเล่มนี้มีคำตอบครับ #NaiwaenInvestment


อ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ How to การบริหารจัดการเงิน อสังหา "คลิ๊กอ่านที่นี่เลยครับ"

ติดต่อนายแว่นธรรมดาได้ที่นี่ครับ naiwaentammada@gmail.com

Top Banner
Create Date : 12 พฤษภาคม 2560
Last Update : 12 พฤษภาคม 2560 11:24:56 น. 0 comments
Counter : 2337 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 165 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.