01-ไม่มีใครมุ่งร้ายต่อวัดพระธรรมกาย
......วัดพระธรรมกายถือเป็นองค์กรใหญ่ จะเรียกว่าใหญ่ที่สุดในบรรดาวัดในสังฆมณฑลไทยก็ว่าได้ ศิษยานุศิษย์ทั่วประเทศและทั่วโลก ล้วนแล้วแต่เป็นกำลังให้แก่พระพุทธศาสนาอย่างดีเยี่ยม ในบรรดาหลากหลายโครงการที่วัดพระธรรมกาย และมูลนิธิธรรมกาย ตลอดจนองค์กรเครือข่ายใหญ่น้อยทั้งหลายได้ดำเนินมานั้น นับว่าเป็นการค้ำชูซึ่งพระพุทธศาสนามาอย่างดีเยี่ยม เรียกได้ว่า "ภาคโปรด" ทำได้อย่างถึงที่สุด และไม่มีองค์กรใดในประเทศ (หรือในโลก) จะทำได้ทัดเทียมขนาดนี้...
วัดพระธรรมกาย มีการนำของ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งมีท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ, ป.ธ.9) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และเจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เป็นพระอุปัชฌาย์ ซึ่งท่านเจ้าประคุณฯ ก็สนับสนุนกิจกรรมและโครงการต่างๆ มาโดยตลอดต่อเนื่อง ทั้งนี้ วัดพระธรรมกายและวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ก็ถือเป็น "วัดพี่วัดน้อง" หรือเรียกว่า "วัดครูวัดศิษย์" ก็เป็นไปได้...


ไม่ว่าโครงการ บวชพระ บวชอุบาสิกาแก้ว ตักบาตรพระทั่วไทย ถวานสังฆทานพระ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เผยแผ่ธรรมะผ่านระบบดาวเทียม อินเตอร์เน็ต วิทยุ การส่งเสริมการศึกษาพระภิกษุ สามเณร และสาธุชน การเชื่อมสัมพันธ์ทางพระพุทธศาสนากับนานาประเทศ การอบรมศีลธรรมแก่เด็กและเยาวชนทั่วไทย (และนานาชาติ) การช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยในคราวที่ประสบภัย ฯลฯ ล้วนเป็นสิ่งน่าส่งเสริม และสนับสนุนให้ดำเนินต่อไป เพื่อยกยอพระพุทธศาสนาให้สูงเด่นเป็นหลักชัยแก่มวลมนุษยชาติ...

แต่...วัตถุประสงค์หลัก อันตรงกับชื่อวัด คือ การสอนและเผยแผ่วิชชาธรรมกาย ที่ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) หลวงพ่อวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ได้ค้นพบและสั่งสอนให้สืบต่อมาถึงปัจจุบัน กลับมีหลายสำนักปฏิบัติธรรมตามแนววิชชาธรรมกายต่าง "ปฏิเสธ" เกี่ยวกับการสอนวิชชาธรรมกายของวัดพระธรรมกาย ทั้งช่วงที่ถูกโจมตีจากกระแสต่างๆ ของทางโลก วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ก็พยายามติดต่อเพื่อแก้ทางวิชชาให้กับการสอนวิชชาธรรมกายของวัดพระธรรมกาย แต่ไม่ได้รับการตอบรับ ซึ่งหลายสำนักปฏิบัติธรรมตามแนววิชชาธรรมกายต่างก็เห็นพ้องต้องกันว่า "วัดพระธรรมกายยังสอนไม่ถูกต้อง" สอนไม่ผิด แต่ยังถูกต้องไม่สมบูรณ์ ทั้งปริยัติก็สอนไม่ตรงตามตำราหลวงพ่อวัดปากน้ำ ปฏิบัติก็ไม่ถึงแก่นแท้ทางวิชชา และปฏิเวธ ก็ยังไม่ถ่องแท้ และด้วยความพยายามของสำนักใหญ่หลายสำนักที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยปรับแก้ทางวิชชาให้ตรงตามหลักวิชชา วัดพระธรรมกายก็ยังไม่ปรารถนา ดังจะเห็นได้จาก การพยายามนำ "จุดด้อย" ในการสอนสมาธิตามแนววิชชาธรรมกายของวัดพระธรรมกาย มานำเสนอ และแก้ต่างให้ถูกต้องตลอดมา ...


ทั้งนี้...สำนักปฏิบัติธรรมตามแนววิชชาธรรมกายทั้งหลาย ล้วนเป็นศิษยานุศิษย์ของพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) หลวงพ่อวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ซึ่งไม่ปรารถนาจะ "โจมตี ใส่ร้าย ว่าร้าย" วัดพระธรรมกายและองค์กร แต่อย่างใด แต่เป็นการชี้แนะและแนะนำให้พบ "จุดด้อย" ของตนเอง เพื่อการปรับปรุงและพัฒนาวิชชาธรรมกายที่ดั้งเดิมสืบเนื่องต่อไปให้บริสุทธิ์และถูกต้องชั่วลูกชั่วหลาน...
ดังนั้น... บทความนี้จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า "วัดพระธรรมกาย และมูลนิธิธรรมกาย ตลอดจนองค์กรเครือข่ายใหญ่น้อยทั้งหลาย" จะเห็นเป็นการ "ชี้ขุมทรัพย์" แก่ตน มิหวังสร้างศัตรู หวังกระชับมิตรด้วยการเชื่อมสายสัมพันธ์แสวงจุดร่วมทางวิชชา และสมานจุดต่างให้คงรูปอย่างสมานฉันท์  เพราะ...***ไม่มีใครมุ่งร้ายต่อวัดพระธรรมกายเลย แม้แต่น้อย***...ด้วยจิตกัลยาณมิตร...
16 พฤศจิกายน 2554 10.48 น.
Free TextEditorCreate Date : 17 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2554 10:21:04 น.
Counter : 314 Pageviews.

3 comments
  
ทำไม่ไปแจ้งให้ทางวัดทราบครับมาประกาสในนี้จะได้อะไรขึ้นมา
เพราะในนี้ก้ไม่ค่อยเห็นการโพสสนับสนุนวัดอยู่แล้ว

แล้วที่บอกว่าควรปรับปรุงคือประเด็นไหนครับปละถ้าอยากฝึกของแท้
ควรไปที่ไหนเขาสอนแล้วมีผลดีอย่างไรบ้างกรุราแจ้งให้ทราบ
จะได้เป็นวิทยาทานและเป็นทางเลือกที่ดีของผู้สนใจในวิชชาธรรมกาย

ขอบพระคุณครับ
โดย: ใบไม้เบาหวิว วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:03:55 น.
  
อนุโมทนา วิชาธรรมกาย ของหลวงพ่อสดครับ
โดย: shadee829 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:14:37 น.
  
ขอบคุณผู้เสนอแนะครับ...

ไปโพสในเว็บวัดพระธรรมกาย ก็โดนลบ เขาใจแคบมากน่ะครับ
โดย: ปทุมฉัตรสหัสรังษี วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:11:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เศษเหรียญในกำมือ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30