ธันวาคม 2549

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
บทวิพากษ์ระบอบประชาธิปไตยไทย(4)การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่การปฏิรูปการเมือง
บทวิพากษ์ระบอบประชาธิปไตย(4)การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่การปฏิรูปการเมือง
พูดอย่างนี้แม้จะดูว่าไม่ค่อยถูกต้องนัก แต่ก็ไม่ผิดเสียทีเดียว เพราะการปฏิรูปการเมือง มีความหมายกว้างขวางกว่า การเขียนรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่มาก แต่อย่างไรก็ดี คำว่าการปฏิรูปการเมืองในที่นี้ ก็ควรจะหมายถึงการปฏิรูปการเมืองที่พึงประสงค์ มีเป้าหมายที่แน่ชัด มีวิธีการที่ถูกต้องเหมาะสม ไม่ใช่การปฏิรูปที่สักแต่ว่าคิด พูด และทำไปโดยปราศจากการศึกษา ทำความเข้าใจ ให้ถ่องแท้ซึ่งจะไม่ใช่การปฏิรูปการเมืองที่แท้จริง คำว่าปฏิรูป ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า มีลักษณะของกิจกรรมที่เรียกว่าเป็นการค่อยๆทำ ค่อยๆ เปลี่ยนแปลง มีนัยยะ หรือภาพฉายไปที่ " คน"และ"กฏเกณฑ์วิธีการ" ที่คนจะมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน ซึ่งอันที่จริง ก็เป็นกระบวนการที่อาจแสดงด้วบภาษาง่ายๆว่า "ใคร" "จะทำอะไร" "ด้วยวิธีการไหน" และ"ทำไปทำไม เพราะเหตุใด" เท่านั้นเอง
สิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งก็คือว่า เพราะเหตุใดเวลาที่เราพูดถึงการปฏิรูปการเมือง หรือการที่เราจะทำอะไรสักอย่าง เพื่อให้การเมืองดีขึ้น ก็มักมีเหตุให้เราต้องกลับมามุ่งเน้น ที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทุกครั้งไป เพราะการเขียนกฏหมายก็คือการเขียนกฏหมาย เป็นกิจกรรมการแสดงออกทางความคิด ของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้นเอง และแม้ทำท่าว่าจะเป็นตัวแทนทางความคิดของคนหกสิบกว่าล้าน ก็ตามที อีกทั้งจะเขียน"กฏหมาย"ให้มีความฉลาดเฉลียวอย่างไรก็แล้วแต่ แต่ท้ายที่สุด ก็ต้องพึ่ง"คน"ที่จะบังคับใช้กฏหมาย เพื่อทำกฏหมายให้เป็นกฏหมาย เป็นการ"ทำ"ตามที่"พูด"ไว้ให้ได้ มิฉะนั้นกฏหมายก็ไม่ศักดิ์สิทธิ์
แต่ก็มีปัญหาอยู่เหมือนกันว่ากฏหมายจะศักดิ์สิทธิ์ได้นั้น หนึ่ง ย่อมจะขึ้นอยู่กับคนที่ใช้กฏหมายด้วย เพราะตัวกฏหมายเอง นั้นมักเอาตัวเองไม่รอด เพราะอยู่ในเล่มตำรา ต้องอาศัย"คน"ที่จะต้องเป็นคนใช้ และต้องใช้อย่างมีวิจารณญาณ เพราะกฏหมายย่อมตรงอย่างกับไม้บรรทัด ซึ่งหลายครั้ง ถ้าเป็นคนก็ต้องเรียกว่าทึ่ม บางครั้งกฏหมายจึงมีโอกาสติดล็อคของตัวเอง สองนั้นย่อมศักดิ์สิทธิ์ด้วยศรัทธาของคน กฏหมายบางข้อนั้น"คน"เขียนขึ้นและ"คน"เผลอไปเคารพอย่างเอาเป็นเอาตาย และตายไปอย่างอนาถเพราะคนใช้โง่ก็มี ดังนั้นกฏหมายจึงไม่มีความฉลาดในตัวของมัน คนต่างหากที่จะทำให้มันสมบูรณ์แบบขึ้นมาได้
กฏหมายจะเขียนอย่างไรก็แล้วแต่ ถ้าคนยังอดอยากอยู่ คนก็ยินดีที่แหกกฏหมายนั้นออกไปเป็นโจร ไม่รวมถึงว่าไม่มีใครยินดีที่จะถูก"บังคับ"ด้วย เพราะคนเราชอบอิสระ ถึงที่ที่สุดก็ขอบังคับตัวเองจะดีกว่า
ดังนั้น การจะปฏิรูปการเมืองนั้น ลงมือเขียนรัฐธรรมนูญก็ถูกแล้ว แต่จะผิดมากทีเดียว ถ้าคิดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาของทุกๆอย่างได้ ถ้าคิดว่ารัฐธรรมนูญฉบับที่จะแก้ไขขึ้นมานั้น ดีที่สุด โดยไม่มีข้อเสียเลย เพราะไม่มีอะไรในโลกนี้ที่ดีที่สุดจนไม่มีข้อเสีย พูดในภาษาตลาดก็ต้องบอกว่า ไม่มีอะไรที่จะทำ จะสร้าง หรือจะได้มาฟรีๆโดยไม่ต้องจ่าย หรือเสียอะไรออกไป เราอยากจะได้บ้านก็ต้องยอมเสียต้นไม้ หรือทำลายภูเขา รัฐธรรมนูญก็เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่ารัฐธรรมนี้ หรือรัฐธรรมนูญไหนอยากจะได้อะไร ถ้าเปรียบรัฐธรรมนูญเป็น"แห"ที่มีไว้ทอด หาปลา ถ้าลงมือสานตาข่ายถี่มาก เวลาทอดอาจไม่ได้ ปลาใหญ่เพราะแหจะจมลงน้ำช้า ปลาตัวใหญ่จะหนีไปได้ก่อน จะได้แต่ปลาตัวเล็ก แต่ถ้าตาข่ายแห ห่างกันมาก ปลาตัวเล็กก็จะหลุดรอดหนีไปได้ ดังนั้น ในโลกของความเป็นจริง จึงยังไม่ปรากฏว่า มี"ซุปเปอร์แห " หรือ"ซุปเปอร์รัฐธรรมนูญ" ที่ไม่มีข้อบกพร่องเลย อุบัติขึ้นมาในโลกนี้ จะดีกว่าหรือไม่ถ้าเราจะใช้อะไรเท่าที่มีอยู่ เพราะว่าถ้าเราจะรอให้อะไรให้มันสมบูรณ์แบบเราก็คงไม่มีอะไรจะใช้ อย่างเช่นตอนนี้ที่เราไม่มีรัฐธรรมนูญที่เราคิดว่าจะต้องดีที่สุด ใช้ งานการต่างๆของเราจึงล่าช้า เสียหายค่อนข้างมากCreate Date : 21 ธันวาคม 2549
Last Update : 24 ธันวาคม 2549 12:45:26 น.
Counter : 385 Pageviews.

4 comments
  
มาเจิมซะ
ชอบจริงๆ เลย เป็นคนแรกเนี่ย
โดย: หอมกร วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:8:15:37 น.
  

ขอบคุณมากที่มาเยี่ยมครับ
โดย: เนื่อง มาจากเหตุ (เนื่อง มาจากเหตุ ) วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:10:43:01 น.
  

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้มีความสุขมากมากนะค่ะ

Merry Christmas

โดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:20:54:43 น.
  

ขอขอบคุณทั้งคุณหอมกร และSTAR ALONE ที่แวะมาเยี่ยม สุขสันต์วันคริสต์มาสเช่นกันครับ
โดย: เนื่อง มาจากเหตุ (เนื่อง มาจากเหตุ ) วันที่: 25 ธันวาคม 2549 เวลา:19:36:04 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เนื่อง มาจากเหตุ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]