ธันวาคม 2549

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
บทวิพากษ์ระบอบประชาธิปไตยไทย(2) การสร้างประชาธิปไตยโดยใช้สมมุติฐานที่ผิดพลาด
(2) การสร้างประชาธิปไตยโดยใช้สมมุติฐานที่ผิดพลาด
เราเชื่อว่าการแก้ปัญหาที่จะกล่าวต่อไปนี้ จะเป็นการสร้างและพัฒนาระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ได้ แต่ความเป็นจริงจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ยังไม่มีใครตอบได้ เราลองมาดูกันว่ามีปัญหาอะไรบ้าง
1. ปัญหาการซื้อเสียง ทุจริตการเลือกตั้ง ทำให้ได้นักการเมืองที่ทุจริต เมื่อเข้าไปมีอำนาจแล้วก็โกงกินชาติบ้านเมือง
2. ปัญหาการไร้การศึกษาของประชาชนทำให้ได้ผู้แทนที่ทุจริตซื้อเสียง
3. ปัญหาการตรวจสอบถ่วงดุลขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญใหม่ การแทรกแซงองค์กรอิสระ ความยุ่งยาก วุ่นวายในการสรรหาบุคคลเพื่อให้มาทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ
4. ปัญหาการเบี่ยงเบนในการปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ
5. ปัญหาความไม่สมบูรณ์ บกพร่องของรัฐธรรมนูญ ต้องแก้รัฐธรรมนูญ ให้ดีขึ้น

ความเชื่อดังกล่าวข้างต้น เป็นความเชื่อที่น่าเห็นใจยิ่ง เพราะการแก้ปัญหาอะไรก็ตาม ถ้าแก้ยาก แสดงว่ายังไม่รู้ต้นตอของปัญหาที่แท้แจริง เราจะต้องพัฒนารูปแบบการแก้ปัญหาไปสู่รูปแบบที่ง่ายที่สุด อะไรที่ยังยากอยู่แสดงว่ายังไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้อง จะเห็นได้ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เราไปมุ่งเน้นแต่การสร้างระบบ ระเบียบแบบแผน จนมองข้าม หรือไม่ให้ความสำคัญกับเนื้อหา ของประชาธิปไตย เราคิดกันแต่ว่า การมีรัฐธรรมนูญจากการร่างกันขึ้นมาจากตัวแทนของประชาชน จะทำให้ประเทศชาติเป็นประชาธิปไตยได้ ซึ่งบัดนี้ก็เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่ามิได้เป็นเช่นนั้น โดยเฉพาะในระดับชุมชน หมู่บ้าน หรือครอบครัว คาดว่าน่าจะหาคนที่มีความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยได้ยากพอดู ถ้าไม่เชื่อก็ลองสอบถามคนที่อยู่ใกล้ตัวของท่านดูเถิดว่าเขาเข้าใจเรื่องนี้ว่าอย่างไร และทั้งๆที่ครอบครัว ถือว่าเป็นหน่วยย่อยที่สุดที่แนวคิด และหลักการพื้นฐาน ของประชาธิปไตยที่เราพูดถึงกัน จะต้องไปให้ถึง และถูกปลูกฝังไว้ ดังนั้นเอง สมมุติว่าประชาธิปไตยคือตัวบ้าน ประชาชนซึ่งก็เปรียบเหมือนวัสดุ คือ อิฐ หิน ปูน ทราย รัฐธรรมนูญอาจหมายถึง แบบแปลนของบ้าน ส่วนกลไกของรัฐธรรมนูญ ได้แก่ ศาลรัฐธรรมนูญ - กกต. ปปช. อาจเปรียบได้กับ โครงสร้าง เช่นคาน เสา ขื่อ คาน การสร้างระบอบประชาธิปไตยของไทยในปัจจุบัน จึงน่าจะเป็นการสร้างบ้าน(ประชาธิปไตย) โดยไม่ให้ความสำคัญกับวัสดุที่จะนำมาใช้ ได้แก่ อิฐ หิน ปูนทราย (ประชาชน) ที่เป็นเนื้อตัวของบ้านที่จะทำให้เกิดความมั่นคง แข็งแรง ดังนั้น สร้างเท่าไหร่มันจึงต้องพังทุกทีไป เพราะมันมีความอ่อนแอ ในเนื้อตัวต่างๆ ที่เกิดจากคุณภาพของวัสดุ ที่นำมาใช้ไม่เหมาะสม ดังที่เราหลายคนก็เคยพูดว่า การพัฒนาอะไรก็ตามถ้าเริ่มพัฒนามาจากบนลงล่าง นั้นมักจะล้มเหลวทุกทีไป ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำก็คือ เราควรจะมุ่งเน้นไปที่ประชาชนเป็นหลัก อย่าพัฒนาโดยใช้ภาพวาดของเรา ทฤษฎีของเรา หรือตำราของเรา สิ่งแรกที่สุดที่เราควรทำก็คือ การจัดการเพื่อให้ความรู้(knowledge management)แก่ประชาชน โดยอาจจัดตั้งเป็นองค์กรขึ้นมาเพื่อทำการอบรม ให้การศึกษาแก่ประชาชน และเยาวชนเพื่อสร้างวิธีคิด และปลูกฝังให้ทุกคนได้ตระหนักถึงสิทธิ หน้าที่และความรับผิดชอบต่อรัฐ และความเป็นพลเมืองของตัวเอง ขณะเดียวกันก็สามารถดำรงความแตกต่าง ในอัตลักษณ์ทางความคิดเห็น วัฒนธรรม ประเพณีเอาไว้ได้ และนอกจากนั้นแล้วยังจะต้องมีการจัดเตรียมอีกประการหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่สุด นั่นก็คือการจัดเตรียมสภาพแวดล้อม เพื่อให้เอื้ออำนวยต่อการปกครองแบบประชาธิปไตย กล่าวให้ถึงที่สุดก็คือการสร้างภราดรภาพให้เกิดขึ้นในสังคมไทยนั่นเองCreate Date : 05 ธันวาคม 2549
Last Update : 7 ธันวาคม 2549 22:15:04 น.
Counter : 525 Pageviews.

1 comments
  

โดย: Hawaii_Havaii วันที่: 5 ธันวาคม 2549 เวลา:6:02:07 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เนื่อง มาจากเหตุ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]