กรกฏาคม 2550

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ทิด (จอมจริยธรรม) อยู่ที่ไหน กลับพื้นที่ ด่วน ด้วย—จากเราเอง
19 ก.ค.2550

ทิด... ทิดรู้มั้ยว่า เมื่อเวลาผ่านไป หลายเดือน นานๆเข้านักวิชาการ นักกฎหมาย สื่อมวลชนบางท่านก็อาจมีความสับสนว่า ตกลงพื้นที่ หรือจุดยืนของตัวเอง อยู่ที่ไหน กันแน่เพราะพักหลัง สื่อหลายฉบับก็เริ่มหันมาเล่น พื้นที่ของ “ประชาธิปไตย”แทนพื้นที่ของความดี หรือพื้นที่ของ “จริยธรรม” กันมากขึ้น จะเป็นเพราะนักวิชาการ นักกฎหมาย และสื่อทั้งหลายได้เสพจริยธรรมกันจน อิ่มหมีพีมัน ไปแล้ว ก็ไม่ทราบได้ โดยที่ก็คงไม่ได้ตระหนักว่า พื้นที่ของจริยธรรมนั้น ย่อมหมายถึง พื้นที่ของความดีงามชนิด แอทแทค ขาว 100 % ซึ่งย่อมไม่สามารถเข้ากันได้สนิทแนบ ชนิดเป็นเนื้อเดียวกันกับ พื้นที่ของประชาธิปไตย เพราะพื้นที่ประชาธิปไตย ยอมให้ใครก็ ได้ ไม่ว่าจะเป็นคนดี คนเลว คนรวย หรือ จน โง่หรือฉลาด ขี้โกง หรือซื่อสัตย์เข้าสู่ระบบ โดยเน้นการตรวจสอบและถ่วงดุล มากกว่าการตั้งแง่ กีดกัน ส่วนระบอบจริยธรรม นั้นไม่ยอมให้ ตัวแทนเช่นนั้น เข้าสู่การเมืองแม้แต่คนเดียว ขอย้ำ “แม้แต่คนเดียว” และถ้าจะใช้วิธีการปกครองตามระบอบจริยธรรมแล้ว บุคคลที่เหมาะสมที่สุดที่จะต้องมานั่งบริหารงานในตำแหน่งต่างๆ ทางการเมือง ก็มองเห็นแต่ พระสงฆ์องค์เจ้า ที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เท่านั้นเอง นี่ไม่ได้พูดประชดนะทิด
และ ถ้าเป็นการเรียกร้องจริยธรรมบริสุทธิ์ อย่างเอาเป็นเอาตาย มิใช่จริยธรรมแบบไฟไหม้ฟาง หรือจริยธรรมแบบระบบสมอง ขาดความสมดุล ชั่วขณะ ไม่มีข้อจำกัดแม้แต่เรื่อง ขอบเขต บริเวณ กระทั่งกาละ เวลา แล้วละก็ ตัวอย่างต่อไปนี้ ย่อมเป็นเรื่องที่ทิดจะเพิกเฉยปล่อย ผ่านมือ ผ่านตาของทิดไปไม่ได้ เช่นว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ทิดจำเป็นจะต้องไล่ อดีตผู้นำของอเมริกา ในคราวที่นายบิล คลินตัน เดินทางมาเยี่ยมเยียน ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ สึนามิ ของประเทศไทย เมื่อเร็วๆ นี้ ออกไปให้พ้นประเทศไทยเสียด้วย เพราะบิล คลินตันผู้นี้เป็นประธานาธิบดีที่ มีคดีข่าวคาวโลกีย์กับ โมนิกา ลูวินสกี้ ทิดจึงสมควรต้องรังเกียจคนแบบนี้ ซึ่งนี่จะเป็นการเรียกร้องจริยธรรมแบบ ไม่ถือเอาเขต บริเวณ มาตัดสิน ว่านั่นเป็นประเทศเขา นี่ประเทศเรา และทิดจำเป็นต้องแถลงการณ์ประณาม ประท้วง เมื่อเขาเข้าประเทศ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ทิดย่อมถูกกล่าวหาว่า ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ทางจริยธรรม หรือเลือกปฏิบัติทางจริยธรรม และ มิฉะนั้นทิดอาจโดนกล่าวหาว่า ทิดเก่งแต่การใช้ข้อหาจริยธรรมในการฟาดฟันคนอื่น โดยที่ทิดเองก็ไม่มีผลงานทางจริยธรรมอะไรเลย
อย่างน้อย มีข้อแนะนำข้อหนึ่ง ถึงทิดที่ยังไม่สึกจาก จริยธรรมทั้งหลายว่า ดีแล้วล่ะที่ทิดเป็นคนมีจริยธรรม แต่ถ้าทิดเป็นของจริง ก็อย่าหยุดอยู่แค่นั้น ภารกิจของทิดยังมีอีกเยอะ เช่นทิดต้อง ไปหาทาง ให้ข้าว ซึ่งกว่าจะปลูกดำ ทำนา เก็บเกี่ยวออกมาได้แต่ละเม็ดนั้น ยากเย็นแสนเข็ญนัก ชาวนา ทำนาทั้งปี แต่ขายข้าวได้เงิน พอซื้อได้แค่ตู้เย็นเครื่องเดียว ขอให้ช่วยกันไปเดินขบวนหาทางให้มันมีราคาทีเถอะ จะกราบเท้างามๆ 30 ครั้ง หรือพันครั้ง ขอแค่กิโลละ 15-20 บาทก็พอ เรายินดีที่จะซื้อข้าวแพง เพื่อให้มีผลสะเทือนไปสู่โครงสร้างด้านอื่นๆ ชาวนาผู้ยากจน ส่วนใหญ่ของประเทศจะได้ลืมตาอ้า ปากได้ เราว่า นี่ต่างหากคือวาระเร่งด่วน ของจริยธรรม “โครงสร้างของราคา และอำนาจในการกำหนดราคา”ที่ไม่ยุติธรรมต่างหาก ทิด ที่ทำให้สังคม ขาดจริยธรรมใหญ่หลวง ที่เขาเรียกว่าเป็นการขาดจริยธรรมในเชิงโครงสร้าง โว้ย!
แล้วก็อย่าพูดโง่ๆ ว่า เราต้องปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด เสรี จงรู้ไว้ด้วยเถิดว่า กลไกตลาดเสรีไม่เคยมีอยู่ในโลก ไม่มีหรอก ดูอย่างราคายางนั่นแหละ ขณะนี้ราคายางเป็นเท่าไรแล้ว นั่นไม่ใช่เพราะกลไกตลาดหรอก แต่เพราะมันมีการจัดการ และแม้แต่ค่าเงินมันก็ยังต้องมีการจัดการว่ะ
ทิดรู้หรือไม่ ขณะนี้คนไทยกลุ่มเล็กๆหนึ่ง กำลังสูบแรงงานของคนไทยกลุ่มใหญ่ของประเทศ เพื่อส่งออกสินค้า นำเงินเข้ากระเป๋า เพราะไม่มี เทคโนโลยี่เป็นของตนเอง ไม่ใส่ใจเรื่องนวัตกรรม ใช้แต่ความเป็นพ่อค้า เก่งแต่สั่งซื้อสินค้าทุน เครื่องจักร สุดท้าย ถ้าส่งออกไม่ได้ตามเป้าก็ทำให้ขาดดุลบัญชีเดินสะพัด ส่งผลต่อค่าเงิน ทุนสำรอง นี่คือวงจรของมัน นี่คือสภาวะที่ขาดการจัดการ โครงสร้างของเศรษฐกิจคืออะไร ทิดย่อมรู้ดี หนึ่งคือคน หรือแรงงาน สองคือ เทคโนโลยี่ สาม เงินทุน สี่ วัตถุดิบ ห้าตลาด ทุกอย่างล้วนมีความสัมพันธ์กัน แรงงานทุกวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นแรงงานที่เขาเรียกว่า แค่มีทักษะ(skill) ยังไม่ใช่แรงงานที่พึงประสงค์ ในสังคมที่ต้องการ การแข่งขัน ในสังคมที่ต้องใช้ความรู้(Knowledge society) ในขณะนี้ก็มีโรงงานใหญ่ย่านบางพลี ประกาศปิดตัวไปแล้ว นี่คือตัวอย่างที่ ที่สะท้อนภาพรวมได้ดี และทิดจงรู้ไว้ด้วยว่า สภาวะของสังคมแบบนี้หล่ะ ที่คนบางกลุ่มเขาต้องการให้เป็น เขาไม่ต้องการให้คนชนบท ร่ำรวย เพราะสุดท้ายมันจะไป ทำลายโครงสร้างแรงงานของเขา มันไปกันได้ดีมากเลยล่ะ กับ สิ่งที่เขาเรียกกันว่า "เผด็จการ " .. ทิดยังไม่รู้ตัวรึไง กลับพื้นที่ ด่วนเถอะทิด.
ทั้งหมดที่เขียน ทิดอย่าหาว่าปากจัด และอวดดีเลยนะ ก็เพียงแค่หวังดีเท่านั้นเอง สุดท้ายอยากจะบอกว่าเราต้องรักกันด้วยโครงสร้าง ที่เอื้อให้ความรักมีโอกาสได้งอกงามอย่างเหมาะสม ว่ะ ทิด ประเทศชาติถึงจะไปรอด ไม่ใช่รักกันด้วยอารมณ์ ลืมตัว หรือ เรียกร้อง แหกปาก หา จริยธรรมเอากับคน เพียงแค่คนเดียว


เพราะรัก นั่นแหละทิด

ณัฐกรCreate Date : 19 กรกฎาคม 2550
Last Update : 23 กรกฎาคม 2550 4:56:27 น.
Counter : 471 Pageviews.

2 comments
  
ปล่อยทิดเขาไปเถอะฮับ

ธรรมะ ยังเข้าไม่ถึง ตาบอด บัวปริ่มน้ำ

อยู่ที่กรรมของแต่ละคน วิบากเยอะ

ตอนนี้ต้องยอมก้มหน้าชดใช้กรรมให้ประเทศชาติ

ภาวนาให้พวกเราผ่านไปด้วยดีฮับ ซ้า..ธุ

แวะมาทักทายฮับ
โดย: drunkcat (drunkcat ) วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:17:53 น.
  

ขอบคุณ.. สำหรับความเห็นดีๆ.. และคำทักทาย.
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะครับ..
โดย: เนื่อง มาจากเหตุ วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:57:24 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เนื่อง มาจากเหตุ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]